Thứ sáu 25/04/2025 14:51

Chiến sự Nga-Ukraine 2/12/2024: Ông Zelensky thay đổi lập trường về lời mời gia nhập NATO? Kiev nêu điều kiện đàm phán

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay, ngày 2/12/2024: Ông Zelensky thay đổi lập trường về lời mời gia nhập NATO? Kiev nêu điều kiện đàm phán.

Một số diễn biến liên quan đến chiến sự Nga-Ukraine:

Ông Zelensky thay đổi lập trường về lời mời gia nhập NATO

Tổng thống Zelensky nói, Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận lời mời tham gia NATO, mặc dù trước đó, ông đã cho phép giai đoạn "nóng" của cuộc xung đột dừng lại nếu các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát được đặt dưới sự bảo trợ của liên minh.

Một phần lãnh thổ của Ukraine không thể được mời tham gia NATO. Đây là sự công nhận tự động rằng, tất cả các lãnh thổ khác không phải là của Ukraine. Vì vậy, Ukraine sẽ không bao giờ đồng ý với điều này. Nếu lời mời được đưa ra, chỉ có tất cả các lãnh thổ”, TASS dẫn lời ông Zelensky nói.

Đồng thời, ông thừa nhận, Ukraine chưa bao giờ nhận được bất kỳ đề xuất nào từ các thành viên NATO. “Thành thật mà nói, có rất nhiều lời nói bóng gió và suy đoán trên báo chí cũng như các phương tiện truyền thông. Chúng tôi không nhận được bất kỳ lời mời nào từ các đối tác” - ông Zelensky nhấn mạnh.

Hé lộ số lượng lính đánh thuê Colombia ở Ukraine

Izvestia dẫn lời đặc phái viên Bộ Ngoại giao Nga Rodion Miroshnik cho hay, Nga ngày càng nhận được nhiều bằng chứng về sự hiện diện của một số lượng đáng kể lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine.

Chiến sự Nga - Ukraine ngày qua tiếp tục diễn biến khó lường. Ảnh: RIA

Đặc biệt, hiện nay, số lượng lính đánh thuê Colombia chiến đấu bên phía Ukraine đang gia tăng”, ông Miroshnik nói.

Ông lưu ý, Ukraine buộc phải thu hút ngày càng nhiều người nước ngoài, điều này có thể là do lực lượng vũ trang Ukraine tổn thất và công tác huấn luyện suy giảm.

Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Nga nói thêm, ngoài người Colombia, còn có toàn bộ đơn vị lính đánh thuê Ba Lan ở Ukraine.

EU không loại trừ khả năng cử binh sĩ đến Ukraine

Tân đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas cho biết, EU không loại trừ khả năng cử binh sĩ phương Tây đến Ukraine.

Bà nhấn mạnh, Ukraine đang đối mặt với vấn đề an ninh lớn nhất hiện nay và cần giải quyết ở nhiều cấp độ. “Không nên loại trừ bất kỳ khả năng nào và cần duy trì sự mơ hồ chiến lược trong thời điểm này. Châu Âu có thể đóng vai trò giám sát lệnh ngừng bắn sau khi xung đột kết thúc”, RT dẫn lời bà Kallas nói.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky tuyên bố, Ukraine sẽ không yêu cầu các đồng minh gửi quân đến, mặc dù nước này rất cần sự hỗ trợ. Ông nhấn mạnh, nếu yêu cầu binh lính, có thể một nửa số đồng minh sẽ ngừng hỗ trợ Kiev.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định, lời mời tham gia NATO phải bao trùm toàn bộ lãnh thổ Ukraine, nhưng đồng ý rằng các đảm bảo an ninh của NATO sẽ không áp dụng cho các lãnh thổ do Nga chiếm đóng trong thời gian chiến sự.

Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga

Tổng thống Zelensky cho biết, lời mời Ukraine gia nhập NATO là điều cần thiết cho sự sống còn của Kiev.

Ông lập luận, Ukraine cần ở vị thế vững chắc trước bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga. Ông kêu gọi NATO mời Ukraine gia nhập và cung cấp cho Kiev số lượng lớn vũ khí tầm xa để tự vệ.

Chỉ khi chúng tôi có tất cả những thứ này và chúng tôi mạnh mẽ, sau đó, chúng tôi mới phải thực hiện một chương trình nghị sự rất quan trọng là gặp mặt Nga”, TASS dẫn lời ông Zelensky nói và cho biết thêm, EU và NATO nên tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm chấm dứt xung đột.

Mỹ nói về vũ khí hạt nhân của Ukraine

RIA Novosti dẫn lời cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Mỹ sẽ không trả lại số vũ khí hạt nhân Ukraine từng từ bỏ sau khi Liên bang Xô Viết tan rã.

Ông Sullivan đã bác thông tin Mỹ đang cân nhắc việc trao trả vũ khí hạt nhân cho Ukraine sau khi một số quan chức phương Tây cho rằng Tổng thống Biden nên trả lại Ukraine các loại vũ khí này trước khi mãn nhiệm. Theo ông, Mỹ đang tăng cường trang bị vũ khí thông thường chứ không phải hạt nhân cho Ukraine.

Theo Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ (FAS), Ukraine từng có xấp xỉ 3.000 vũ khí hạt nhân chiến lược dùng để tấn công các cơ sở quân sự lớn, hạm đội hải quân và lực lượng thiết giáp, cùng khoảng 2.000 vũ khí hạt nhân chiến lược dùng để phá hủy các thành phố.

Thanh Bình
Bài viết cùng chủ đề: Nga

Tin cùng chuyên mục

Tin thuế quan 24/4: Thị trường chứng khoán châu Á tăng vọt sau tín hiệu lạc quan từ Mỹ

Chiến sự Nga-Ukraine tối 23/4: Nga chiếm ưu thế tại Toretsk; Ukraine tháo chạy ở Kursk

Hoa Kỳ nâng cấp radar mới cho hệ thống tên lửa Patriot

Lạm phát hạ nhiệt, Mexico tiếp tục cắt giảm lãi suất?

Tin thuế quan 23/4: Doanh nghiệp quốc tế linh hoạt, đón đầu cơ hội từ Hoa Kỳ

Chiến sự Nga-Ukraine tối 22/4: Nga siết chặt vòng vây tại Pokrovsk

Tin thuế quan 22/4: Thị trường hàng hóa khởi sắc nhờ chính sách thương mại linh hoạt

Chiến sự Nga-Ukraine tối 21/4: Nga đánh vũ bão vào Toretsk

Hoa Kỳ phát triển tàu ngầm không người lái lặn xa tới 1000 hải lý

Lưới điện thông minh: Xu thế hay bắt buộc?

Tin thuế quan 21/4: Doanh nghiệp thế giới chủ động, linh hoạt để tối ưu xuất nhập khẩu

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 21/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Toretsk

Mạng xã hội 'lột mặt nạ' hàng giả như thế nào?

Chiến sự Nga-Ukraine tối 20/4: Nga bất ngờ ngừng bắn 30 giờ, Kiev tổn thất nặng ở Zaporizhia

Nga nhận thêm máy bay 'Thú mỏ vịt', Đức lo ngại về tên lửa hành trình Taurus

Chiến sự Nga-Ukraine tối 19/4: Đặc nhiệm Ukraine tháo chạy ở Zaporizhia

Nga tạo ra 'vũ khí' vô hiệu hóa tác chiến điện tử

Pháp luật các nước qui định thế nào với y, bác sĩ 'bán hàng’ - Việt Nam có buông lỏng?

Tin thuế quan 19/4: Hoa Kỳ và Italy lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận trước hạn

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận FTA nhiều nhất