Chiến sự Israel-Hamas ngày 8/6/2024: Israel tiếp tục không kích Dải Gaza; Liên hợp quốc cho IDF vào “danh sách đen”

Chiến sự Israel-Hamas ngày 8/6/2024: Israel tiếp tục không kích Dải Gaza; Liên hợp quốc cho IDF vào “danh sách đen” với hành động tấn công trẻ em ở Dải Gaza.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 3/6/2024: Mỹ đề xuất ngừng bắn tại Dải Gaza; Ai Cập muốn mở lại cửa khẩu Rafah Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/6/2024: Hamas cáo buộc Israel “câu giờ”; đề xuất ngừng bắn của Mỹ bị nghi ngờ Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/6/2024: Israel pháo kích, 30 người dân Dải Gaza thiệt mạng

Theo nguồn tin tư Bộ Quốc phòng Israel, các mục tiêu của phong trào Hamas trong một trường học do Liên hợp quốc phụ trách tại phía Bắc Dải Gaza đã bị không kích. Vụ tấn công khiến 3 người thiệt mạng.

Israel thông báo tiếp tục tập kích mục tiêu Hamas trong một trường học do LHQ điều hành ở phía bắc Dải Gaza, khiến ít nhất ba người thiệt mạng.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 8/6/2024: Israel tiếp tục không kích Dải Gaza; Liên hợp quốc cho IDF vào “danh sách đen”
Nhân viên LHQ kiểm tra ngôi trường bị Israel không kích. Ảnh: Reuters

Quân đội Israel ngày 7/6 tuyên bố đã tấn công nhóm chiến binh Hamas bên trong một vị trí trú ẩn trong khuôn viên trường học do UNRWA điều hành ở khu Al-Shati, phía Bắc Dải Gaza. UNRWA là cơ quan thuộc Liên hợp quốc (LHQ), có nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo người Palestine. Đây là vụ tấn công trường học thứ hai trong hai ngày liên tiếp của quân đội Israel nhằm vào các vị trí người tỵ nạn Palestine.

Trước đó, Israel hôm 6/6 cũng tuyên bố đã tập kích trường học của UNRWA ở Nuseirat, miền Trung Gaza, khiến ít nhất 37 người thiệt mạng. Quân đội Israel khẳng định, đòn tập kích đã tiêu diệt một số chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học.

Giám đốc UNRWA Philippe Lazzarini nói ngôi trường bị Israel tấn công đang là nơi trú ẩn của 6.000 người dân ở Dải Gaza đang trú ẩn vì chiến sự. Nhiều người dân ở Dải Gaza chọn trú ẩn trong các cơ sở của Liên hợp quốc vì nghĩ đó là nơi tương đối an toàn trước hoạt động quân sự của Israel.

Phát ngôn viên UNRWA Juliette Touma ngày 7/6 cho biết hơn 180 cơ sở của cơ quan này ở Dải Gaza, trong đó có nhiều nơi dành cho người dân trú ẩn, đã bị tấn công kể từ khi nổ ra xung đột.

"Hơn 440 người đã thiệt mạng khi trú ẩn trong các cơ sở của Liên hợp quốc", bà Juliette Touma nói.

UNRWA đã chia sẻ tọa độ tất cả tòa nhà của cơ quan này với các bên liên quan xung đột ở Dải Gaza, trong đó có cả quân đội Israel.

Hamas ra tuyên bố kêu gọi điều tra quốc tế về "tội ác" của Israel cũng như yêu cầu các lãnh đạo Israel phải chịu trách nhiệm. Quân đội Israel nhiều lần cáo buộc Hamas ẩn náu trong các bệnh viện, trường học, điều mà nhóm này phủ nhận.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bổ sung Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vào danh sách đen các hành vi lạm dụng trẻ em trong xung đột. Cơ quan báo chí của Phái đoàn Thường trực Israel tại Liên hợp quốc đã thông báo về điều này.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 8/6/2024: Israel tiếp tục không kích Dải Gaza; Liên hợp quốc cho IDF vào “danh sách đen”
Hệ thống Iron Dome danh tiếng của Israel bị Hezbollah tấn công, làm hư hại. Ảnh: getty

“Đại diện thường trực của Israel tại Liên hợp quốc đã nhận được thông báo chính thức từ Tổng thư ký Liên hợp quốc về quyết định đưa Israel vào danh sách các quốc gia và tổ chức vũ trang chưa thực hiện các biện pháp thích hợp để nâng cao bảo vệ trẻ em trong cuộc xung đột”, trích tuyên bố của Liên hợp quốc.

Trước đó có thông tin về việc Israel đã thực hiện một chiến dịch bí mật nhằm tăng cường ảnh hưởng ở Mỹ nhằm thuyết phục các chính trị gia Mỹ ủng hộ Tel Aviv trong cuộc xung đột với phong trào cực đoan Hamas của người Palestines. Hoạt động này được lãnh đạo bởi Bộ Ngoại giao, cơ quan giám sát hoạt động liên lạc của Israel với các cộng đồng Do Thái trên khắp thế giới.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết IDF sẽ tiến hành một “chiến dịch chuyên sâu” ở biên giới với Lebanon chống lại phong trào Hezbollah.

Liên quan tới cuộc xung đột, phong trào Hezbollah đã công bố video phóng tên lửa dẫn đường vào bệ phóng Iron Dome, nhưng đây có thể là mô hình do Israel bố trí để nghi binh.

Hezbollah ở Lebanon hôm 7/6 công bố video cuộc tập kích căn cứ Ramot Naftali của Israel trước đó một ngày. Trong đó có hình ảnh tên lửa dẫn đường Almas đánh trúng mục tiêu được cho là bệ phóng của tổ hợp phòng không tầm ngắn Iron Dome cách biên giới khoảng 4 km.

Video được trích xuất từ đầu dò của tên lửa Almas, cho thấy quả đạn lấy độ cao và tiếp cận căn cứ Israel nằm trên đồi. Trắc thủ liên tục sục sạo, phát hiện hai bệ phóng Iron Dome và điều khiển quả đạn lao vào mục tiêu được bao quanh bởi tường bê tông bảo vệ. Tín hiệu truyền hình bị mất ngay trước khi quả đạn lao trúng đích.

"Có vẻ Hezbollah đã đánh trúng bệ phóng Iron Dome. Đây là lần đầu tôi chứng kiến điều này xảy ra. Các nhóm vũ trang Palestine từng cố làm điều đó suốt nhiều năm, nhưng chưa từng có bằng chứng nào cho thấy họ thành công", Joe Truzman, chuyên gia cấp cao thuộc Quỹ Bảo vệ các nền dân chủ (FDD) ở Mỹ, nhận xét.

Hình ảnh được đăng trên mạng xã hội sau đó cho thấy một cụm bệ phóng bị hỏng nặng và cháy xém, nhưng không có dấu hiệu xảy ra vụ nổ thứ cấp.

"Có thể Israel đặt mô hình gần biên giới để hút hỏa lực Hezbollah và đánh giá năng lực tiến công của đối phương, nhưng đây vẫn là động thái mạo hiểm. Cũng không loại trừ khả năng đây là bệ phóng thật, nhưng đang trong trạng thái lưu trữ và không sẵn sàng chiến đấu. Chưa thể khẳng định được điều gì", chuyên gia Tyler Rogoway viết trên chuyên trang quân sự War Zone của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Israel cũng tuyên bố không có thông tin về bệ phóng Iron Dome bị hư hại trong giao tranh.

Kim Ngân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy kết nối các nền kinh tế, nâng cao tự cường của khu vực ASEAN

Thúc đẩy kết nối các nền kinh tế, nâng cao tự cường của khu vực ASEAN

Ngày 25/7/2024, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Viêng-chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga ''hốt trọn'' căn cứ lính đánh thuê nước ngoài ở Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga 'hốt trọn' căn cứ lính đánh thuê nước ngoài ở Kharkov; Ukraine sẽ sớm không còn lính chiến trong thời gian tới?
Chiến sự Nga-Ukraine 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev.
Ukraine tung video bắn hạ

Ukraine tung video bắn hạ 'chim sắt' SU-25 Nga

Ukraine công bố đoạn video 2 máy bay chiến đấu Su-25 của Nga đã bị bắn rơi gần thành phố Pokrovsk, vùng Donetsk.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Lực lượng Nga đã sử dụng tên lửa Iskander dội hỏa lực vào các căn cứ của Ukraine, đợt tập kích đã khiến cho 50 chuyên gia cấp cao nước ngoài thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa 'con trai quỷ satan' RS-24 Yars

Ngày 23/7, binh sĩ Nga đang tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến bệ phóng tên lửa hạt nhân di động RS-24 Yars, vốn được mệnh danh là 'con trai quỷ satan'.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris? khi nhiều dấu hiệu cho thấy Kiev đang yếu thế.
Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Điện Kremlin gọi việc EU sử dụng lợi nhuận từ các tài sản đóng băng của Nga cho viện trợ quân sự Ukraine là hành vi "trộm cắp" và sẽ có hành động pháp lý.
Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào thị trường toàn cầu trong đó có đóng góp rất lớn từ hệ thống các cơ quan Thương vụ của Bộ Công Thương.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV ''khiêu khích'' bán đảo Crimea, Nga phá hủy hạ tầng năng lượng Ukraine

UAV Ukraine tấn công một phà tại cảng Kavkaz, bán đảo Crimea gây hỏa hoạn và thương vong; Nga thực hiện cuộc không kích vào cơ sở năng lượng Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov khi các nguồn lực hậu cần của AFU cạn kiệt.
Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Dù được hưởng lợi nhiều từ Hiệp định EVFTA song nông sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu vẫn đang phải cạnh tranh khốc liệt với Trung Quốc, Thái Lan.
Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán

Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán 'pháo đài bay B52'; Ukraine trên bờ vực phá sản

Ngày 22/7, Mỹ đã điều động 2 máy bay đến căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania; Ukraine kịp thời thoả thuận 'thoát cảnh vỡ nợ' trước bờ vực phá sản.
IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu điện của thế giới vào năm 2024 sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm.
Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Tại cuộc họp Đại hội đồng WTO, các thành viên đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nhóm Châu Phi về việc bắt đầu sớm quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc WTO.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng mạnh; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Việt Nam để tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi cần hỗ trợ vũ khí tầm xa để bảo vệ các thành phố và quân đội của mình khỏi bom và máy bay không người lái của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo ''nồi hầm'' New York

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Nga tạo ''nồi hầm'' xung quanh New York; Kiev chịu sức ép từ chính trường Mỹ khi ông Trump nhiều khả năng thắng cử
Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Nền kinh tế nông nghiệp của Ấn Độ được bổ sung thêm nhờ vị thế là một trong hai nước sản xuất gạo basmati duy nhất trên thế giới.
Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Hậu quả từ cuộc khủng hoảng Biển Đỏ tiếp tục lan rộng ra toàn cầu, tạo ra những thách thức đáng kể cho chuỗi cung ứng
Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất của Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga.
Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Donald Trump cho biết, ông tin rằng Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là đối thủ dễ đánh bại hơn so với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Theo Telegram Crimean Wind, sân bay quân sự Millerovo ở vùng Rostov (Nga) đã bị hư hại sau một cuộc tấn công trong đêm bằng máy bay không người lái Ukraine.
Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sỹ cho rằng, Việt Nam - Thụy Sỹ cần đẩy mạnh đàm phán FTA để gia tăng cơ hội hợp tác đầu tư, trong đó có ngành công nghiệp nền tảng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động