Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 19/2/2024: Biên giới Israel-Lebanon căng thẳng; Ấn Độ kêu gọi Israel tuân thủ luật nhân đạo

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 19/2/2024: Biên giới Israel-Lebanon căng thẳng; Ấn Độ kêu gọi Israel tuân thủ luật nhân đạo.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 4/2/2024: Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza; Hamas nêu điều kiện ngừng bắn Chiến sự Israel-Hamas ngày 13/2/2024: Nga không nhìn thấy triển vọng ổn định ở Dải Gaza Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 16/2/2024: Giao tranh ở biên giới Israel-Hezbollah; WHO cảnh báo hệ thống y tế Dải Gaza

Thông tin chiến sự

Biên giới Israel-Lebanon căng thẳng. Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết, một tên lửa chống tăng dẫn đường được bắn từ Lebanon đã đánh trúng lối vào khu vực Shtula (bắc Israel). Phía Israel sau đó đã pháo kích vào địa điểm bắn tên lửa.

Lực lượng Phòng vệ Israel cũng không kích nhằm vào các vị trí của nhóm vũ trang Hezbollah ở làng Yaroun phía nam Lebanon.

Israel tiếp tục pháo kích dữ dội ở Dải Gaza. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố, Lữ đoàn Khan Younis của Hamas đã “bị đánh bại và không hoạt động như một thực thể quân sự dưới bất kỳ hình thức nào”.

Theo ông Gallant, lực lượng Israel sẽ tiến vào Rafah vào đầu tháng Ramadan nếu Hamas không thả những con tin Israel còn lại mà nhóm này đang giữ.

Israel-Hamas
(Ảnh: RIA Novosti)

Israel tấn công các thành phố ở Bờ Tây. Lực lượng Phòng vệ Israel tấn công các thành phố và trại tị nạn của người Palestine ở Bờ Tây.

Theo kênh truyền hình Al Jazeera, các cuộc đụng độ bạo lực giữa binh lính Israel và lực lượng kháng chiến Palestine đang diễn ra tại các trại tị nạn Shuafat và Al-Fawwari, cũng như tại thành phố Qabatiya, nằm ở phía tây Jenin.

Các lực lượng Israel đang tấn công thành phố Jebel Mukaber ở vùng lân cận Jerusalem và Beit Ummar, nằm gần Hebron”, Al Jazeera cho biết.

Một số diễn biến liên quan

Israel nêu thời hạn chót mở chiến dịch quân sự tại Rafah. Ông Benny Gantz, thành viên Nội các thời chiến được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thành lập trong thời gian xung đột với Hamas, tuyên bố Tel Aviv sẽ triển khai chiến dịch tại thành phố Rafah vào tháng tới nếu Hamas không trả tự do cho những con tin còn bị giam giữ ở Gaza trước khi bắt đầu tháng lễ Ramadan, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/3.

Israel trước đó đã công bố kế hoạch mở chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah biên giới giáp với Ai Cập song chưa ấn định thời gian cụ thể. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước phương Tây và khu vực do đây là nơi ẩn náu sau cùng của hàng triệu người Palestine lánh nạn tại đây.

Mỹ sẽ phủ quyết nghị quyết ngừng bắn mới ở Gaza. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết do Algeria thúc đẩy yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Dải Gaza.

Algeria, quốc gia vừa trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an từ tháng 1/2024, vừa trình lên cơ quan này dự thảo nghị quyết đầu tiên cách đây hơn 2 tuần và đã yêu cầu Hội đồng Bảo an tiến hành bỏ phiếu vào ngày 20/2.

Để được thông qua, nghị quyết cần ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có bất kỳ lá phiếu phủ quyết nào của Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc hay Nga.

Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết, văn bản này có thể gây bất lợi cho “các cuộc đàm phán nhạy cảm” nhằm chấm dứt chiến sự ở Trung Đông.

Mỹ không ủng hộ việc bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết này. Nếu nó được đưa ra bỏ phiếu, Mỹ sẽ phủ quyết”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết.

Ấn Độ kêu gọi Israel tuân thủ luật nhân đạo quốc tế ở Dải Gaza. Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho rằng, Israel cần phải đảm bảo an toàn cho dân thường và thiết lập hành lang nhân đạo bền vững để cung cấp cứu trợ cho người dân Gaza.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2024 ở Đức, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar kêu gọi Israel tuân thủ luật nhân đạo quốc tế tại Dải Gaza.

Ngoại trưởng Jaishankar nhấn mạnh, Israel cần phải đảm bảo an toàn cho dân thường và thiết lập hành lang nhân đạo bền vững để cung cấp cứu trợ cho người dân Gaza.

Đồng thời, ông Jaishankar cũng kêu gọi Hamas trả tự do cho các con tin Israel bị giam giữ tại vùng lãnh thổ này.

Bệnh viện lớn nhất Khan Younis ngừng hoạt động. Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết, Lữ đoàn biệt kích và các lực lượng đặc biệt khác tiếp tục kiểm tra bệnh viện Nasser ở Khan Younis và phát hiện thêm nhiều vũ khí tại đây. Theo phía Israel, đến nay họ đã bắt hơn 100 người nghi là thành viên Hamas tại bệnh viện này. Tại miền trung Gaza, Lữ đoàn Nahal đã tiêu diệt ít nhất 10 thành viên Hamas.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, bệnh viện Nasser (trung tâm y tế lớn nhất Khan Younis) không còn hoạt động do các cuộc tấn công của Israel trong và xung quanh nơi này.

Nhiều nước quan ngại về hoạt động của Israel tại Gaza. Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Jordan, ông Ayman Safadi nói, Israel phải chịu trách nhiệm về việc sơ tán hàng triệu người ở Gaza.

Những gì chúng ta thấy ở Gaza là một cuộc chiến tàn khốc, giết người hàng loạt, hủy hoại sinh kế của 2 triệu người, đẩy người dân xuống vực thẳm, phá hủy bệnh viện, giết chết các nhà báo, bác sĩ và nhân viên cứu trợ nhân đạo”, ông Safadi nói.

Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Mỹ, ông Yousef al-Otaiba cảnh báo cuộc tấn công của Israel ở Rafah (phía nam Gaza) “sẽ khiến hàng triệu người phải di dời” và kêu gọi các bên “ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza”.

Một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và tăng cường viện trợ khẩn cấp là cần thiết để ứng phó với thảm họa nhân đạo ở Gaza. Một nửa số người đang chết đói. Hệ thống y tế đã sụp đổ. Nước sạch đang khan hiếm. Cuộc tấn công của Israel sẽ khiến hàng triệu người phải di dời”, ông al-Otaiba cảnh báo.

Ông al-Otaiba kêu gọi huy động viện trợ quy mô lớn, thiết lập cơ chế để đẩy nhanh việc giao hàng, mở các cửa khẩu biên giới của Israel để chuyển hàng cứu trợ, chỉ định một cơ quan viện trợ của Liên Hợp Quốc điều phối các vấn đề nhân đạo. Ông cũng kêu gọi Hamas cần thả tất cả con tin.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/4/2024: Ukraine thực sự muốn nối lại đàm phán với Nga?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/4/2024: Ukraine thực sự muốn nối lại đàm phán với Nga?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/4/2024: Ukraine thực sự muốn nối lại đàm phán với Nga? Khi Tổng thống Volodymir Zelensky một lần nữa nhắc lại vấn đề này.
Chiến sự Nga-Ukraine 23/4/2024: Xung đột có thể chấm dứt vào cuối năm 2025; Nga hợp quân ở thành phố chiến lược

Chiến sự Nga-Ukraine 23/4/2024: Xung đột có thể chấm dứt vào cuối năm 2025; Nga hợp quân ở thành phố chiến lược

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/4/2024: Xung đột ở Ukraine có thể chấm dứt vào cuối năm 2025; Nga tập hợp quân ở thành phố chiến lược.
Tận dụng ưu đãi từ các FTA, thúc đẩy xuất khẩu sang Indonesia

Tận dụng ưu đãi từ các FTA, thúc đẩy xuất khẩu sang Indonesia

Việt Nam-Indonesia còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác kinh tế. Để khai thác tốt thị trường này, doanh nghiệp trong nước cần tận dụng tốt ưu đãi từ các FTA.
Gia tăng xuất khẩu sang thị trường Bắc Âu: Những quy định doanh nghiệp cần lưu ý

Gia tăng xuất khẩu sang thị trường Bắc Âu: Những quy định doanh nghiệp cần lưu ý

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề then chốt của hàng thực phẩm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu nói chung và Bắc Âu nói riêng.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024: Ukraine có thể nhận ATACMS trong tuần tới

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024: Ukraine có thể nhận ATACMS trong tuần tới

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024: Ukraine có thể nhận ATACMS và các gói viện trợ quân sự mới từ tuần tới, sau khi Mỹ thông qua luật viện trợ mới.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/4/2024: Mỹ dự đoán đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas đổ vỡ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/4/2024: Mỹ dự đoán đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas đổ vỡ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/4/2024: Mỹ dự đoán đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas đổ vỡ khi các bên không tìm được tiếng nói chung sau vụ tấn công ở Syria
Chiến sự Israel-Hamas 22/4/2024: Israel sẽ gia tăng áp lực với Hamas, phê duyệt kế hoạch hành động quân sự ở Gaza

Chiến sự Israel-Hamas 22/4/2024: Israel sẽ gia tăng áp lực với Hamas, phê duyệt kế hoạch hành động quân sự ở Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 22/4/2024: Israel sẽ gia tăng áp lực với Hamas, phê duyệt kế hoạch hành động quân sự ở Dải Gaza.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024:

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024: ''Vẫn chưa quá muộn'' để cung cấp viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024: “Vẫn chưa quá muộn” để cung cấp viện trợ quân sự mới cho Ukraine; Nga kiểm soát thêm làng ở Donetsk.
Chiến sự Israel-Hamas 21/4/2024: Israel muốn Mỹ tham gia cuộc chiến với Iran; khủng hoảng ở Gaza có nguy cơ lan rộng

Chiến sự Israel-Hamas 21/4/2024: Israel muốn Mỹ tham gia cuộc chiến với Iran; khủng hoảng ở Gaza có nguy cơ lan rộng

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 21/4/2024: Israel muốn Mỹ tham gia cuộc chiến với Iran; khủng hoảng ở Gaza có nguy cơ lan rộng.
Các nước đang phát triển đứng trước cơ hội được tiếp cận gói tín dụng 400 tỷ đô

Các nước đang phát triển đứng trước cơ hội được tiếp cận gói tín dụng 400 tỷ đô

Mới đây, các Ngân hàng Phát triển Đa phương (MDB) đã thống nhất cung cấp dư nợ cho vay bổ sung từ 300 - 400 tỷ USD cho các nước gặp khó khăn trong vòng 10 năm.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Ukraine sắp có thêm 61 tỷ USD viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Ukraine sắp có thêm 61 tỷ USD viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Ukraine sắp có thêm 61 tỷ USD viện trợ; Kiev có thể cho phạm nhân ra mặt trận khi nguồn lực tổng động viên đã cạn.
Chiến sự Nga-Ukraine 21/4/2024: Châu Âu cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ Ukraine; ông Zelensky thừa nhận mệt mỏi vì xung đột

Chiến sự Nga-Ukraine 21/4/2024: Châu Âu cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ Ukraine; ông Zelensky thừa nhận mệt mỏi vì xung đột

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Châu Âu cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ Ukraine; ông Zelensky thừa nhận mệt mỏi vì xung đột.
Lý do khiến an ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc

Lý do khiến an ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc

Đối với Trung Quốc vấn đề an ninh lương thực được coi là một trong những thách thức và nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ.
Tỷ phú Elon Musk dự chi hàng tỷ đô, kỳ vọng Tesla bứt phá tại thị trường Ấn Độ

Tỷ phú Elon Musk dự chi hàng tỷ đô, kỳ vọng Tesla bứt phá tại thị trường Ấn Độ

Tỷ phú Elon Musk dự tính đầu tư từ 2 đến 3 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy mới của Tesla tại Ấn Độ.
Tương lai ASEAN 2024: Diễn đàn của mỗi người dân vì một ASEAN phát triển bền vững

Tương lai ASEAN 2024: Diễn đàn của mỗi người dân vì một ASEAN phát triển bền vững

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23/4 tới đây. Đây là cơ hội để người dân tham gia sâu rộng hơn vào tiến trình của ASEAN.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine yêu cầu thêm 7 hệ thống Patriot; binh sĩ AFU cải trang dân thường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine yêu cầu thêm 7 hệ thống Patriot; binh sĩ AFU cải trang dân thường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine yêu cầu thêm 7 hệ thống Patriot; binh sĩ AFU cải trang dân thường tại khu vực Kharkov để tấn công phía Nga.
Căng thẳng Israel – Iran: Israel đã thực hiện đòn trả đũa như thế nào nhằm vào Iran?

Căng thẳng Israel – Iran: Israel đã thực hiện đòn trả đũa như thế nào nhằm vào Iran?

Căng thẳng Israel – Iran: Israel đã thực hiện đòn trả đũa như thế nào nhằm vào Iran với một đợt tấn công hạn chế không gây bất kỳ tổn thất đáng kể nào cho Iran?
Vì sao nền kinh tế Trung Quốc có sự phục hồi diệu kì trong quý I/2024?

Vì sao nền kinh tế Trung Quốc có sự phục hồi diệu kì trong quý I/2024?

Theo các chuyên gia, sự dịch chuyển mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế đã giúp GDP Trung Quốc tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý I/2024.
Chiến sự Nga-Ukraine 20/4/2024: Ukraine sắp “thất thủ” vì thiếu đạn dược; châu Âu không thừa nhận sai lầm trong chiến lược

Chiến sự Nga-Ukraine 20/4/2024: Ukraine sắp “thất thủ” vì thiếu đạn dược; châu Âu không thừa nhận sai lầm trong chiến lược

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine sắp “thất thủ” vì thiếu đạn dược; châu Âu không thừa nhận sai lầm trong chiến lược.
Nâng cao hiệu quả thực thi các FTA, mở cánh cửa tăng trưởng cho Việt Nam

Nâng cao hiệu quả thực thi các FTA, mở cánh cửa tăng trưởng cho Việt Nam

Các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế vẫn còn “ngổn ngang”, theo đó thực thi hiệu quả các FTA sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng cho Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: Binh sĩ Ukraine vượt sông Dnieper đầu hàng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: Binh sĩ Ukraine vượt sông Dnieper đầu hàng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: Binh sĩ Ukraine vượt sông Dnieper đầu hàng; Nga tăng cường sản xuất "Bão mặt trời" để tăng cường khả năng tấn công.
Các hãng vận tải tìm lợi ích ngắn hạn khi cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đẩy giá cước lên cao

Các hãng vận tải tìm lợi ích ngắn hạn khi cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đẩy giá cước lên cao

Cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đẩy giá cước container lên cao, các hãng vận tải phần lớn đã từ bỏ chiến thuật sử dụng các chuyến đi trống để điều chỉnh nguồn cung.
Căng thẳng Israel - Iran: Israel bất ngờ tấn công tên lửa trả đũa Iran

Căng thẳng Israel - Iran: Israel bất ngờ tấn công tên lửa trả đũa Iran

Căng thẳng Israel - Iran: Israel bất ngờ tấn công tên lửa trả đũa Iran sau vụ tập kích quy mô lớn với hơn 300 đạn tên lửa Tehran thực hiện hôm 14/4.
Cuộc cạnh tranh trên thị trường xe điện toàn cầu đang nóng lên

Cuộc cạnh tranh trên thị trường xe điện toàn cầu đang nóng lên

Năm 2023 là một năm kỷ lục của xe điện. Châu Á là chiến trường của thị trường xe điện, trong đó Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: CIA nói “tin buồn” về Ukraine; Ba Lan từ chối cung cấp Patriot cho Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: CIA nói “tin buồn” về Ukraine; Ba Lan từ chối cung cấp Patriot cho Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: CIA nói “tin buồn” về Ukraine; Ba Lan từ chối cung cấp Patriot cho Kiev.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động