Chiến sự Israel-Hamas 25/5/2024: Ai Cập và Mỹ nhất trí nỗ lực tạo bước đột phá trong đàm phán về Dải Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 25/5/2024: Ai Cập-Mỹ nhất trí nỗ lực tạo bước đột phá trong đàm phán về Dải Gaza; Giao tranh căng thẳng tiếp tục.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 23/5/2024: Ai Cập thay đổi đề xuất ngừng bắn; Nhà nước Palestine tiếp tục được công nhận Chiến sự Israel-Hamas 24/5/2024: Nga nhắc lại quan điểm về công nhận Palestine; Giám đốc CIA xem xét đàm phán với Hamas Chiến sự Israel-Hamas ngày 25/5/2024: ICJ có thể yêu cầu Israel chấm dứt xung đột ở Dải Gaza?

Thông tin chiến sự

Giao tranh căng thẳng tiếp tục ở Dải Gaza. Giao tranh đặc biệt căng thẳng giữa Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và Hamas ở Jabalia ở phía bắc Dải Gaza, mặc dù IDF đã giết chết chỉ huy Hamas địa phương ở đó hồi tháng 10/2023.

Xe tăng và quân đội Israel đã tiến vào phía đông nam Rafah và đang tiến về quận phía tây đông dân cư của thành phố. Người đứng đầu viện trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc cho biết, cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza là "một thảm kịch không thể diễn tả bằng lời" và họ phải "chấm dứt cơn ác mộng này".

Israel-Hamas
Giao tranh căng thẳng tiếp tục ở Dải Gaza. Ảnh: AP

Israel có ý định tiếp tục cuộc chiến chống Hamas. Bộ trưởng nội các chiến tranh của Israel, Benny Gantz cho biết, Israel dự định tiếp tục cuộc chiến “chính đáng và cần thiết” chống lại Hamas và sẽ hành động phù hợp với luật pháp quốc tế để thả các con tin, kể cả ở Rafah.

“Israel dự định tiếp tục hành động phù hợp với luật pháp quốc tế khi cần thiết, bao gồm cả ở Rafah. Chúng tôi phải tiếp tục đấu tranh để trao trả các con tin và đảm bảo an toàn cho công dân của chúng tôi”, ông Gantz nhấn mạnh. Bộ trưởng nói thêm, Israel sẽ tiếp tục nỗ lực tránh gây tổn hại cho dân thường ở Dải Gaza.

Một số diễn biến liên quan

Ai Cập và Mỹ nhất trí nỗ lực tạo bước đột phá trong đàm phán về Dải Gaza. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhất trí tăng cường nỗ lực nhằm đạt bước đột phá trong đàm phán gián tiếp giữa Hamas-Israel để ký kết thỏa thuận giải quyết tình hình ở Dải Gaza.

Tổng thống Ai Cập và Mỹ nhất trí về sự cần thiết phải tăng cường nỗ lực quốc tế để đạt được bước đột phá trong quá trình đàm phán Hamas-Israel”, thông báo cho hay.

Người đứng đầu hai nước cũng đồng ý rằng một lượng viện trợ nhân đạo nhất định, bao gồm cả nhiên liệu, sẽ được chuyển đến trạm kiểm soát Kerem Shalom và vận chuyển đến Dải Gaza dưới sự kiểm soát của Liên Hợp Quốc. Biện pháp này sẽ có hiệu lực tạm thời cho đến khi đạt được thỏa thuận về các vấn đề pháp lý về việc nối lại trạm kiểm soát Rafah ở phía Palestine”, thông báo cho biết thêm.

Hàng nghìn xe tải chở hàng viện trợ mắc kẹt tại cửa khẩu Rafah. Hội đồng Tị nạn Na Uy (NRC) cảnh báo, 2.000 xe tải chở hàng viện trợ nhận đạo đang bị mắc kẹt tại cửa khẩu biên giới Rafah phía Ai Cập, giữa lúc người Palestine ở Dải Gaza đang thiếu thốn các hàng hóa thiết yếu.

Người đứng đầu các hoạt động của NRC tại Dải Gaza, bà Suze van Meegen nhấn mạnh: "Hiện nay, thành phố Rafah bao gồm 3 thế giới hoàn toàn khác biệt, với phía Đông là khu vực chiến sự, vùng giữa thành phố là một thị trấn ma và phía Tây là nơi tập trung đông đúc người dân sống trong điều kiện tồi tàn".

Theo bà Meegen, các vật tư y tế, lều bạt, thùng nước và thực phẩm đang mắc kẹt ở biên giới. Một số người Palestine ở Dải Gaza đã phải di tản tới 9 lần kể từ khi Israel phát động chiến dịch quân sự hồi tháng 10/2023.

Hơn 900 xe tải viện trợ tới Dải Gaza kể từ khi Israel tấn công Rafah. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc cho biết, từ ngày 7-23/5, chỉ có 906 xe tải đi vào khu vực có 2,3 triệu dân, nơi nạn đói hoành hành do cuộc chiến giữa Israel và Hamas. Trong đó, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho hay, khoảng 800 xe tải chở hàng là thực phẩm.

Theo OCHA, 143 xe tải đã đi qua cửa khẩu Kerem Shalom do Israel kiểm soát ở phía nam Dải Gaza, trong khi ở phía bắc Gaza có 62 xe đi qua cửa khẩu Erez và 604 xe qua cửa khẩu Tây Erez.

Mỹ có kế hoạch lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Dải Gaza. Chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho có thể ủng hộ việc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Dải Gaza thời hậu chiến.

Theo tờ Politico, Mỹ hy vọng sẽ đóng vai trò nổi bật trong việc xây dựng lại và phục hồi Dải Gaza sau khi xung đột Israel - Hamas kết thúc. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ vẫn đang nỗ lực để hoạch định chính xác điều này sẽ như thế nào.

Một phương án đang được cân nhắc là bổ nhiệm quan chức Mỹ làm cố vấn dân sự cho lực lượng gìn giữ hòa bình người Palestine. Mỹ cũng đang nỗ lực thuyết phục Ai Cập, Maroc và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tham gia nếu lực lượng này được thành lập.

Tòa Công lý Quốc tế (ICJ) yêu cầu Israel chấm dứt chiến dịch tại Rafah. ICJ vừa công bố phán quyết yêu cầu quân đội Israel lập tức chấm dứt chiến dịch tại thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza.

"Israel phải lập tức đình chỉ cuộc tấn công quân sự và những hành động có khả năng phá hủy một phần hoặc toàn bộ điều kiện sinh sống của cộng đồng người Palestine ở tỉnh Rafah", ICJ cho biết.

Trong khi đó, Israel gọi phán quyết trên của ICJ là “thái quá”, đồng thời nói rằng những cáo buộc họ phạm tội diệt chủng ở Dải Gaza “là sai sự thật”.

Bộ trưởng nội các chiến tranh của Israel, Benny Gantz bác bỏ lệnh của ICJ. Ông cho biết: “Nhà nước Israel cam kết tiếp tục chiến đấu để các con tin trở về và hứa đảm bảo an ninh cho công dân của mình - ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào cần thiết - kể cả ở Rafah”.

Các nước nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn mới ở Dải Gaza. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã gặp ngoại trưởng 4 nước Qatar, Ai Cập, Saudi Arabia và Jordan để thảo luận về tình hình Trung Đông và khởi động lại lệnh ngừng bắn mới giữa Israel và Hamas.

Cuộc gặp giữa ông Emmanuel Macron và ngoại trưởng 4 nước thành viên Nhóm liên lạc về tình hình Trung Đông thuộc Liên đoàn Arab là Qatar, Ai Cập, Saudi Arabia và Jordan diễn ra vào tối muộn ngày 24/5 với mục tiêu ngăn chặn leo thang xung đột tại Trung Đông và tìm các giải pháp cho một nền hòa bình bền vững tại khu vực này.

Theo ông Macron, quan điểm của Pháp phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại thành phố Rafah, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza và thúc đẩy các nỗ lực giải phóng con tin.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Video tàu hàng trên Biển Đỏ phát nổ do bị xuồng tự sát Houthi tập kích

Video tàu hàng trên Biển Đỏ phát nổ do bị xuồng tự sát Houthi tập kích

Lực lượng Houthi vừa đăng tải video tàu hàng Tutor treo cờ Liberia đang di chuyển trên Biển Đỏ bị xuồng tự sát (USV) của Houthi tập kích.
Kiev nhập khẩu điện cao kỷ lục; Tổng thống Putin nêu cơ sở thực tế nhất cho giải pháp ở Ukraine

Kiev nhập khẩu điện cao kỷ lục; Tổng thống Putin nêu cơ sở thực tế nhất cho giải pháp ở Ukraine

RIA Novosti dẫn dữ liệu từ hải quan Ukraine cho hay, tháng 5 Ukraine tăng cường nhập khẩu điện lên mức cao kỷ lục kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ khi Tel Aviv cho rằng Washington đang trì hoãn cung cấp vũ khí.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/6/2024: Bom FAB-3000 lần đầu tiên được sử dụng tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/6/2024: Bom FAB-3000 lần đầu tiên được sử dụng tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/6/2024: Bom FAB-3000 lần đầu tiên được sử dụng tại Ukraine; Nga có thể thay đổi học thuyết hạt nhân vì các mối đe dọa mới.
“Cai” khí đốt Nga, châu Âu trả giá đắt?

“Cai” khí đốt Nga, châu Âu trả giá đắt?

Nga dù hứng chịu các lệnh cấm vận nhưng vẫn xuất khẩu được một lượng lớn khí đốt cho châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine 21/6/2024: Nga sẵn sàng đáp ứng đề xuất đàm phán về Ukraine ngay cả trong ngày mai

Chiến sự Nga-Ukraine 21/6/2024: Nga sẵn sàng đáp ứng đề xuất đàm phán về Ukraine ngay cả trong ngày mai

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 21/6/2024: Nga sẵn sàng đáp ứng đề xuất đàm phán về Ukraine ngay cả trong ngày mai; phương Tây có kế hoạch thay thế ông Zelensky.
Triều Tiên và Nga ký hiệp ước “thắt chặt” quan hệ quân sự

Triều Tiên và Nga ký hiệp ước “thắt chặt” quan hệ quân sự

Triều Tiên và Nga ký hiệp ước hỗ trợ quân sự ngay lập tức nếu bị xâm lược, trong chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Nga Putin tới Triều Tiên sau 24 năm.
Kinh tế Đông Nam Á chịu tác động đáng kể của nắng nóng gay gắt

Kinh tế Đông Nam Á chịu tác động đáng kể của nắng nóng gay gắt

Vào tháng 4 năm 2024,nắng nóng cực độ diễn ra ở Nam và Đông Nam Á, ảnh hưởng đến các quốc gia như Ấn Độ, Philippines, Bangladesh, Indonesia, Malaysia và Myanmar
Báo chí Nga và quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin

Báo chí Nga và quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Vladimir Putin đến Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn của báo chí Nga và quốc tế trong những ngày qua.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 20/6/2024: Quân đội Israel tuyên bố Hamas không thể bị loại bỏ?

Chiến sự Israel-Hamas ngày 20/6/2024: Quân đội Israel tuyên bố Hamas không thể bị loại bỏ?

Chiến sự Israel-Hamas ngày 20/6/2024: Quân đội Israel tuyên bố Hamas không thể bị loại bỏ? Tuy nhiên, Tel Aviv ngay sau đó đã bác bỏ tuyên bố này của IDF.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/6/2024: Nga “hủy diệt” Lữ đoàn Tổng thống Ukraine; Kiev có thể hạ tuổi nhập ngũ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/6/2024: Nga “hủy diệt” Lữ đoàn Tổng thống Ukraine; Kiev có thể hạ tuổi nhập ngũ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/6/2024: Nga “hủy diệt” Lữ đoàn Tổng thống Ukraine; Kiev có thể hạ tuổi nhập ngũ.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/6/2024:  F-16 sẽ không sớm xuất hiện tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/6/2024: F-16 sẽ không sớm xuất hiện tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/6/2024: F-16 sẽ không sớm xuất hiện tại Ukraine; Verkhovna Rada Ukraine đưa sáng kiến hòa bình mới để giải quyết xung đột
Chiến sự Nga-Ukraine 20/6/2024: Ukraine rơi vào “ngõ cụt”; kết quả xung đột phụ thuộc vào cuộc bầu cử Mỹ

Chiến sự Nga-Ukraine 20/6/2024: Ukraine rơi vào “ngõ cụt”; kết quả xung đột phụ thuộc vào cuộc bầu cử Mỹ

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/6/2024: Ukraine rơi vào “ngõ cụt”; kết quả xung đột phụ thuộc vào cuộc bầu cử Mỹ.
Nhà Trắng hủy cuộc gặp cấp cao với Israel; Tel Aviv cảnh báo kịch bản “chiến tranh tổng lực” với Hezbollah

Nhà Trắng hủy cuộc gặp cấp cao với Israel; Tel Aviv cảnh báo kịch bản “chiến tranh tổng lực” với Hezbollah

Nhà Trắng được cho đã hủy cuộc gặp cấp cao với Israel dự kiến diễn ra vào thứ 5 do Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhận xét về việc Mỹ từ chối cung cấp vũ khí.
Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin nhằm tăng cường tương tác trên các lĩnh vực truyền thống

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin nhằm tăng cường tương tác trên các lĩnh vực truyền thống

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko đã có những chia sẻ về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam từ ngày 19-20/6.
Chiến sự Nga-Ukraine 19/6/2024: Ukraine tố Mỹ trì hoãn đào tạo phi công F-16; Đức không muốn “phiêu lưu” trong xung đột

Chiến sự Nga-Ukraine 19/6/2024: Ukraine tố Mỹ trì hoãn đào tạo phi công F-16; Đức không muốn “phiêu lưu” trong xung đột

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/6/2024: Ukraine tố Mỹ trì hoãn đào tạo phi công F-16; Đức không muốn “phiêu lưu” trong xung đột.
Tổng thống Putin và những thay đổi cơ cấu trong phát triển nước Nga

Tổng thống Putin và những thay đổi cơ cấu trong phát triển nước Nga

Tổng thống Putin mới đây có bài phát biểu tại phiên họp Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 26, chủ yếu đề cập tới các vấn đề kinh tế của nước Nga.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 18/6/2024: Israel tuyên bố

Chiến sự Israel-Hamas ngày 18/6/2024: Israel tuyên bố ''phá hủy'' Hamas ở Rafah

Chiến sự Israel-Hamas ngày 18/6/2024: Israel tuyên bố ''phá hủy'' Hamas ở Rafah khi IDF tuyên bố đã vô hiệu hóa 50% các tay súng của phong trào trong thành phố.
Tổng thống Nga thăm Việt Nam: Dấu mốc quan trọng, nâng tầm quan hệ hợp tác hai nước

Tổng thống Nga thăm Việt Nam: Dấu mốc quan trọng, nâng tầm quan hệ hợp tác hai nước

Chuyến thăm lần này của Tổng thống Putin sẽ là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Nga.
Nguy cơ giá cước vận tải biển vượt mức 20.000 USD, tác động đến thương mại toàn cầu

Nguy cơ giá cước vận tải biển vượt mức 20.000 USD, tác động đến thương mại toàn cầu

Giá cước vận tải tăng đang là mối lo ngại mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu với những dự báo cảnh báo rằng cước phí có thể đạt tới 20.000 USD/container 40 feet
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/6/2024: Nga đang thay đổi chiến thuật tác chiến ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/6/2024: Nga đang thay đổi chiến thuật tác chiến ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/6/2024: Nga đang thay đổi chiến thuật tác chiến ở Ukraine; đa số người Ukraine phản đối tổng động viên và hạ tuổi nhập ngũ.
Israel có thể giành toàn quyền kiểm soát Rafah; gia tăng mối đe dọa khủng bố do giao tranh ở Dải Gaza

Israel có thể giành toàn quyền kiểm soát Rafah; gia tăng mối đe dọa khủng bố do giao tranh ở Dải Gaza

Tờ Jerusalem Post đưa tin, quân đội Israel có thể giành toàn quyền kiểm soát thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza trong vòng hai tuần.
Chiến sự Nga-Ukraine 18/6/2024: Tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ loại trừ xung đột với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 18/6/2024: Tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ loại trừ xung đột với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/6/2024: Tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ loại trừ xung đột với Nga; Moscow cải thiện vị trí chiến thuật.
Cuộc đua bầu cử ở Pháp

Cuộc đua bầu cử ở Pháp ''căng thẳng'' trước làn sóng biểu tình chính trị

Chiến dịch bầu cử ở Pháp tiềm ẩn nhiều rủi ro khi diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực trên khắp quốc gia, phản đối đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN).
Phương Tây chưa sẵn sàng đàm phán về hòa bình ở Ukraine với Nga

Phương Tây chưa sẵn sàng đàm phán về hòa bình ở Ukraine với Nga

Chính trị gia, nhà báo người Thụy Sĩ Guy Mettan nhận định, Phương Tây vẫn chưa sẵn sàng đàm phán về hòa bình ở Ukraine với Nga.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động