"Chìa khóa" nào để thu hút và giữ chân người lao động?

Nguy cơ thiếu hụt lao động sẽ được ngăn chặn nếu có các giải pháp, chính sách mạnh mẽ hơn từ doanh nghiệp và chính quyền các địa phương.

Nguồn lao động chênh lệch cao giữa các địa phương

Dịch Covid-19 đã và đang khiến thị trường lao động nước ta phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng khi tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng lên ở mức rất cao, thu nhập của người lao động sụt giảm mạnh. Mặt khác, nhiều ngành sản xuất, trung tâm công nghiệp lớn (nhất là các tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam) lại lâm vào tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch.

Theo Tổng cục Thống kê, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2021 là hơn 1,4 triệu người, tăng 203,7 nghìn người so với năm trước. Giãn cách xã hội kéo dài đã làm trầm trọng hơn các điểm yếu của thị trường lao động và ảnh hưởng mạnh đến ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Số lao động trong các ngành này đều giảm mạnh chưa từng có trong nhiều năm gần đây.

Là một trong những tỉnh, thành thu hút lực lượng lao động đông nhất cả nước, Bình Dương từng có hơn 1 triệu lao động có hợp đồng và 400.000-500.000 lao động tự do khác. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát mạnh đã làm ảnh hưởng nặng nề đến lực lượng lao động tại tỉnh. Theo thống kê, có khoảng 100.000 người lao động đã rời Bình Dương về quê tránh dịch. Hiện tại, tuy số lượng doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động đạt khoảng 95% nhưng tình hình lao động vẫn đang thiếu hụt, nhu cầu tuyển dụng trong quý I/2022 khoảng 40.000 người.

Người lao động mong muốn có việc làm ổn định và đời sống được cải thiện

Trong khi đó, tại tỉnh Nghệ An, số lượng người lao động trở về quê quá lớn đã tạo ra nhiều áp lực đối với địa phương. Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, đã có trên 150.000 người quay trở về Nghệ An trong thời gian vừa qua. Trong đó, gần 90.000 người trong độ tuổi lao động. Việc này đã khiến địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức đón, cách ly, đưa người lao động trở về với gia đình và cả công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự. “Một áp lực đặc biệt nữa là bố trí việc làm cho người lao động trở về quê hương, khi chỉ gần 40% số người lao động quay về có qua đào tạo lao động” - Ông Vi Ngọc Quỳnh chia sẻ.

Dẫn kết quả một khảo sát mới đây của đơn vị mình, ông Lê Quốc Việt - Đại diện Website Vieclamnhamay.vn cho biết, hiện, nhiều người lao động chưa quay lại thành phố làm việc, nguyên nhân đầu tiên là lo ngại về dịch bệnh chiếm 52%; thứ hai là người lao động hiện đang so sánh lợi ích đánh đổi khi quay trở lại thành phố làm việc so với ở quê nhà chiếm 49%; còn 25% người lao động đã thay đổi về quan điểm sống, đại dịch đã khiến người lao động mong muốn làm gần nhà hơn, thay vì mưu sinh xa nhà…

Nhiều giải pháp giữ chân người lao động

Theo TS. Phạm Thị Thu Lan - Phó viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, việc người lao động rời thành phố về quê là một quyết định bất đắc dĩ. Bên cạnh tâm lý lo sợ lây nhiễm của dịch bệnh, còn nguyên nhân là người lao động không có tích luỹ trong quá trình làm việc, kể cả những người làm lâu năm. Vì vậy, người lao động không yên tâm trụ lại thành phố.

Cũng theo TS. Phạm Thị Thu Lan, hai năm qua, Chính phủ không tăng lương tối thiểu vùng trong khi đó chi phí sinh hoạt tăng, cộng thêm các chi phí phát sinh vì dịch bệnh đã trở thành gánh nặng cho người lao động. Theo khảo sát của Viện Công nhân Công đoàn, có trên 50% người lao động phải cắt giảm chi tiêu, thậm chí là gộp bữa ăn trong ngày. Đặc biệt, có nhiều trường hợp người lao động phải ăn mì gói để duy trì cuộc sống.

Chính vì vậy, dưới góc độ đại diện cho người lao động, TS. Phạm Thị Thu Lan mong rằng, trong thời gian tới Chính phủ cần cân nhắc tới việc tăng mức lương tối thiểu. Còn về phía doanh nghiệp, cần có tư duy phát triển bền vững, chú trọng tới việc nâng cao đời sống của người lao động. Cần tạo môi trường làm việc an toàn vệ sinh lao động và phòng chống dịch hiệu quả. “Để thu hút và giữ chân người lao động ở lại làm việc với mình, các doanh nghiệp cũng cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật về chế độ lương, thưởng; chú trọng, điều chỉnh các chính sách, các chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn, để người lao động yên tâm làm việc” - TS. Phạm Thị Thu Lan chia sẻ.

Đảm bảo chế độ phúc lợi, an sinh xã hội và an toàn sức khỏe cho người lao động là giải pháp đúng đắn và kịp thời nhất để thu hút và giữ chân người lao động

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần rà soát lại trình độ năng lực lao động và có kế hoạch đào tạo lại, đào tạo nâng cao một số nguồn nhân lực cho phù hợp với nhu cầu chuyển dịch sản xuất sau đại dịch. Điều này không chỉ tạo sự gắn bó, tin tưởng của người lao động đối với doanh nghiệp mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, nhất là khi Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do.

Trong câu chuyện dài hạn hơn, TS. Phạm Thị Thu Lan cũng cho rằng, không nhất thiết phải tìm mọi cách đưa người lao động quay trở lại doanh nghiệp, nhất là ở các ngành thâm dụng lao động, kỹ năng giản đơn, công việc lặp đi lặp lại. Vì trong tương lai không phải là các ngành phát triển việc làm mà sẽ tự động hoá. “Do đó, chúng ta cần nghĩ tới việc chuyển đổi ngành nghề cho người lao động, chuyển đổi số, đồng thời tạo việc làm tại địa phương cho người lao động, nhất là tạo việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp” - TS. Phạm Thị Thu Lan nói.

Ông Trần Như Tùng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công cho rằng, đại dịch là một bài học đắt giá cho doanh nghiệp về việc sử dụng và chuẩn bị nguồn lao động, cũng như ứng phó với những thay đổi trong tâm lý người lao động. Chia sẻ câu chuyện của doanh nghiệp mình, ông Tùng cho biết, dệt May Thành Công không có bất cứ người lao động nào bỏ việc về quê trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, mà thậm chí tại doanh nghiệp đã có những gia đình 3 đơi gắn bó với Thành Công, nhờ vào việc doanh nghiệp lắng nghe người lao động và chủ động ứng phó với các diễn biến của đại dịch, đưa việc bảo vệ sức khoẻ, đời sống của người lao động lên hàng đầu.

Đối với các địa phương, ông Vi Ngọc Quỳnh cho biết tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động. Nếu họ có nguyện vọng ở lại quê hương thì tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp, còn nếu muốn quay trở lại các thành phố, tỉnh đứng ra làm đầu mối, phối hợp với các địa phương tạo điều kiện cho người lao động trở lại làm việc. Hiện đã có 45.000 lao động Nghệ An trở lại các tỉnh thành làm việc.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Bình Dương cũng thông tin, đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch đón người lao động quay trở lại. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh đã thành lập nhiều đoàn công tác tới các địa phương để bàn bạc cách thức đưa đón người lao động quay trở lại làm việc. Về phía tỉnh sẽ hỗ trợ tiêm vaccine, hỗ trợ doanh nghiệp các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách pháp luật về phúc lợi, tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đồng thời, đẩy mạnh thông tin về thị trường lao động, tạo sự kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp đồng thời thực hiện nhiều biện pháp khác để hỗ trợ người lao động yên tâm làm việc.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Ô tô bỏ lại trên cầu Thăng Long, người tử vong dưới chân cầu

Hà Nội: Ô tô bỏ lại trên cầu Thăng Long, người tử vong dưới chân cầu

Sáng hôm nay, người dân đi trên cầu Thăng Long phát hiện chiếc ô tô màu đỏ bỏ lại trên cầu. Vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng xác định lái xe đã tử vong.
Bưởi tốt cho người bị tiểu đường nhưng ăn khi nào mới đúng?

Bưởi tốt cho người bị tiểu đường nhưng ăn khi nào mới đúng?

Bưởi không chỉ giàu chất xơ hòa tan mà còn kích thích sự ngon miệng và có tác dụng đốt chất béo, giảm cân, ngăn ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường.
Người con ưu tú cả đời gắn bó với rừng già ở xứ Thanh

Người con ưu tú cả đời gắn bó với rừng già ở xứ Thanh

Những bàn chân nặng chịch bước đến, hơi thở của mẹ đất bỗng lặng im, chỉ những chiếc lá trên ngọn cây vẫn khẽ đung đưa như vẫy gọi, mừng người thân yêu đã về.
Học viện Quốc phòng bàn giao 2 nhà tình nghĩa tại Lào Cai

Học viện Quốc phòng bàn giao 2 nhà tình nghĩa tại Lào Cai

Học viện Quốc phòng vừa bàn giao 02 “Nhà tình nghĩa” tặng người dân gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.
Nhân chứng kể phút bị lửa dội ngược, bất lực cứu 3 người tử vong ở Bắc Giang

Nhân chứng kể phút bị lửa dội ngược, bất lực cứu 3 người tử vong ở Bắc Giang

Gần tiếp cận được vị trí người kêu cứu, ngọn lửa bùng lên dữ dội và dội ngược lại khiến anh Tiến bất lực, dù đã nghe tiếng kêu cứu của bé trai 8 tuổi.

Tin cùng chuyên mục

Gạo nếp có tốt cho sức khỏe không?

Gạo nếp có tốt cho sức khỏe không?

Gạo nếp là một loại lương thực rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và được chế biến thành các món ăn ngon bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh.
Cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn, tiết kiệm điện

Cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn, tiết kiệm điện

Với tính năng tiết kiệm thời gian, an toàn, tự ngắt khi nước sôi, ấm siêu tốc đang trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Cháy nhà trong đêm, 3 người trong một gia đình ở Bắc Giang tử vong

Cháy nhà trong đêm, 3 người trong một gia đình ở Bắc Giang tử vong

Hỏa hoạn xảy ra vào ban đêm khiến 3 người trong gia đình ở thành phố Bắc Giang tử vong. Lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Sản xuất công nghiệp bền vững nhìn từ Khu công nghiệp DEEP C

Sản xuất công nghiệp bền vững nhìn từ Khu công nghiệp DEEP C

Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên mỗi năm, Khu công nghiệp DEEP C Đình Vũ (Hải Phòng) đã tiết kiệm được 5.760.000 kWh; 89.700 m3 nước…
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 16/6/2024: Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 16/6/2024: Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 16/6/2024: Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông vào chiều tối
Dự báo thời tiết biển hôm nay 16/6/2024: Có mưa rào và dông, lốc xoáy trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 16/6/2024: Có mưa rào và dông, lốc xoáy trên biển

Thời tiết biển hôm nay 16/6/2024, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang đang có mưa rào và dông. Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rải rác
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 16/6/2024: Hà Nội tăng nhiệt, ngày nắng nóng, tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 16/6/2024: Hà Nội tăng nhiệt, ngày nắng nóng, tối và đêm có mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 16/6/2024, Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối, đêm có mưa rào và dông vài nơi
Vì sao tài khoản TikTok Louispham_203 của cựu vận động viên Phạm Như Phương bị khoá?

Vì sao tài khoản TikTok Louispham_203 của cựu vận động viên Phạm Như Phương bị khoá?

Tài khoản TikTok 1,3 triệu lượt theo dõi của cựu vận động viên Phạm Như Phương đã chính thức "bốc hơi" do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.
Dự báo thời tiết ngày mai 16/6/2024: Bắc Bộ mưa dông vào đêm và sáng; Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 16/6/2024: Bắc Bộ mưa dông vào đêm và sáng; Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 16/6/2024: Bắc Bộ, Nam Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa to (tập trung vào chiều tối). Trung Bộ ngày nắng nóng gay gắt.
Hôm nay, hồ thủy điện Tuyên Quang mở thêm cửa xả đáy

Hôm nay, hồ thủy điện Tuyên Quang mở thêm cửa xả đáy

Công ty thủy điện Tuyên Quang mở thêm 1 cửa xả đáy vào lúc 13 giờ chiều nay (ngày 15/6). Như vậy, hồ thủy điện Tuyên Quang đã mở tổng cộng 2 cửa xả đáy.
Sau cải cách tiền lương, mức tham chiếu đóng bảo hiểm xã hội được tính ra sao?

Sau cải cách tiền lương, mức tham chiếu đóng bảo hiểm xã hội được tính ra sao?

Việc bãi bỏ mức lương cơ sở sẽ khiến không còn mức lương làm căn cứ để tính các chế độ bảo hiểm xã hội.
Vụ “bùng tiền” đào tạo 63 thạc sỹ: Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội nói thông tin không chính xác

Vụ “bùng tiền” đào tạo 63 thạc sỹ: Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội nói thông tin không chính xác

Liên quan đến lùm xùm 63 giáo viên Hà Nội tố bị “bùng tiền” hỗ trợ đào tạo thạc sỹ, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đã có trả lời ban đầu.
Hòa Bình: Giám đốc thủy điện Suối Mu lý giải có sự ‘’hiểu nhầm” về việc thủy điện xả lũ

Hòa Bình: Giám đốc thủy điện Suối Mu lý giải có sự ‘’hiểu nhầm” về việc thủy điện xả lũ

Nhà máy thủy điện Suối Mu (tỉnh Hòa Bình) mở cửa xả đáy để kiểm tra kỹ thuật khiến mực nước dâng cao, nhiều người hiểu nhầm thủy điện xả lũ vào ngày 9/6.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 75

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 75

Tàu 251, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (Kiên Giang), kết thúc chuyến tuần tra chung lần thứ 75 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Lựa chọn, sử dụng camera giám sát hiệu quả và tiết kiệm điện

Lựa chọn, sử dụng camera giám sát hiệu quả và tiết kiệm điện

Camera giám sát ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn lắp đặt để đảm bảo an ninh.
Bắc Ninh: Sở Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về thông tin giám thị chụp bài thi tuyển sinh lớp 10

Bắc Ninh: Sở Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về thông tin giám thị chụp bài thi tuyển sinh lớp 10

Ngày 15/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đã có thông tin liên quan đến việc một giám thị bị tố đã mời thí sinh mang bài thi vào nhà vệ sinh để chụp lại.
Đùi gà hay ức gà, phần thịt nào nhiều dinh dưỡng hơn?

Đùi gà hay ức gà, phần thịt nào nhiều dinh dưỡng hơn?

Thịt gà là nguồn cung cấp dinh dưỡng, tạo thành cấu trúc của tế bào và sự phát triển về cân nặng, chiều cao, trí não con người.
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được măng cụt?

Người bị bệnh tiểu đường có ăn được măng cụt?

GI (chỉ số thể hiện tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn) của măng cụt chỉ bằng 25, thuộc nhóm thấp. Vì thế người bệnh tiểu đường vẫn ăn được loại trái cây này.
Tăng cường hợp tác quản lý đề kháng kháng sinh

Tăng cường hợp tác quản lý đề kháng kháng sinh

Đề kháng kháng sinh là mối đe dọa sức khỏe hàng đầu thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ đề kháng kháng sinh đáng báo động.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/6/2024: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn, lốc sét, gió mạnh

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/6/2024: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn, lốc sét, gió mạnh

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/6/2024: Mưa lớn vùng núi và trung du Bắc Bộ; cục bộ có mưa to lốc sét, gió giật mạnh ở đồng bằng Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động