Chìa khóa để Việt Nam tăng trưởng nằm ở hàng không nội địa và du lịch

Đó là khẳng định của ông Raul Villaron - Phó Chủ tịch, phụ trách Hàng không Thương mại Embraer khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong phỏng vấn độc quyền của báo Công Thương Điện tử về lĩnh vực hàng không và giải pháp phục hồi sau dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Chìa khóa để Việt Nam tăng trưởng nằm ở hàng không nội địa và du lịch
Ông Raul Villaron - Phó Chủ tịch, phụ trách Hàng không Thương mại Embraer khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Ông đánh giá thế nào về thị trường hàng không Việt Nam trong làn sóng COVID-19 lần thứ 4 và trong tương lai sắp tới?

Thị trường hàng không Việt Nam đang bứt phá và có nhiều tiềm năng phát triển dựa trên nền kinh tế vững mạnh và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID có tác động lên toàn cầu, chúng tôi dự đoán nhu cầu di chuyển hàng không ở Việt Nam sẽ phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch vào năm 2023. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng chìa khóa để tăng trưởng nằm ở hàng không nội địa và du lịch.

Theo IATA, ngành vận tải hàng không - bao gồm các hãng hàng không và chuỗi cung ứng - ước tính đóng góp 2,6 tỷ USD vào GDP của Việt Nam. Mặc dù con số này có thể bị ảnh hưởng bởi những thách thức do COVID gây ra, nhưng điểm chính là cải thiện sự kết nối hàng không đóng vai trò lớn trong việc tạo ra giá trị kinh tế. Một mạng lưới hàng không hiệu quả kết nối các trung tâm tài chính lớn với các thành phố nhỏ hơn là chìa khóa cho tăng trưởng bền vững và đồng đều trong tương lai dài hạn.

Theo ông, để phục hồi nền kinh tế nói chung và ngành hàng không nói riêng sau đại dịch,Chính phủ Việt Nam cần có những giải pháp gì, nhất là đối với ngành hàng không?

Chúng tôi luôn tin tưởng vào Chính phủ Việt Nam sẽ có các chính sách tốt nhất. Hàng không khu vực là một ngành có đóng góp lớn cho nền kinh tế Việt Nam, như đã được công nhận trong Quy hoạch tổng thể về cơ sở hạ tầng giao thông do Viện Chiến lược và phát triển Giao thông vận tải của Bộ Giao thông vận tải công bố vào tháng 4/2021.

Hàng không khu vực sẽ cải thiện sự kết nối giữa các thành phố lớn với các điểm đến có mật độ thấp hơn ở Việt Nam cũng như sự kết nối quốc tế với các nước láng giềng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc. Trong báo cáo của chúng tôi cũng đã đề xuất một số tổ hợp thành phố tạo nên một bài toán kinh doanh tiềm năng. Tăng cường kết nối cũng như tạo ra giá trị kinh tế cho đất nước bằng cách tạo ra việc làm có trình độ cao và khuyến khích chi tiêu nội địa. Các thành phố nhỏ hơn trong nước cũng sẽ phát triển đồng đều hơn nếu kết nối giữa các khu vực được cải thiện.

Đáng chú ý để phát triển kết nối vùng miền không nhất thiết phải đi kèm với việc nâng cao cơ sở hạ tầng một cách tốn kém ở các sân bay nhỏ hơn ở Việt Nam. Vì với sức chứa và hiệu suất của của E-Jets sản xuất bởi Embraer đã thúc đẩy Bamboo Airways của Việt Nam mở các đường bay mới như Hà Nội - Côn Đảo, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đến Điện Biên. Các đường bay hiện tại đang phục vụ máy bay phản lực cánh quạt có thể được nâng cấp để phù hợp với máy bay phản lực trong khu vực, nhằm mang đến cho hành khách trải nghiệm tốt hơn, trải nghiệm bay nhanh hơn và các hãng hàng không được hưởng lợi từ chi phí khai thác tốt hơn.Từ đó thúc đẩy kết nối vùng miền nội địa Việt Nam tăng trưởng.

Chìa khóa để Việt Nam tăng trưởng nằm ở hàng không nội địa và du lịch
Bamboo Airways là hãng hàng không đầu tiên ở Việt Nam sử dụng máy bay phản lực của Embraer cho các đường bay nội địa nhằm tối đa hoá hiệu quả

Được biết Embraer đã bắt đầu gia nhập thị trường hàng không Việt Nam bằng việc cung cấp đội máy bay phản lực thế hệ mới cho Bamboo Airways. Ông có thể chia sẻ mục tiêu của Embraer tại Việt Nam?

Chúng tôi nhận thấy Việt Nam là một thị trường rất năng động và có nhiều điểm tương đồng với Brazil - trụ sở của Embraer. Cũng giống như khả năng kết nối trong nước và khu vực ở Brazil đã tăng vọt khi các hãng hàng không triển khai vận hành máy bay E-Jets sản xuất bởi Embraer, chúng tôi nhận thấy tiềm năng tương tự sẽ được khai thác tối đa tại Việt Nam. Máy bay phản lực trong khu vực cung cấp cho các hãng hàng không sự linh hoạt trong việc bố trí máy bay trên các đường bay chiến lược, nơi nhu cầu hiện nay rất mỏng nhưng không kém phần quan trọng.Việc kết nối nội địa và đường bay ngắn trong khu vực sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ngành du lịch hàng không Việt Nam phục hồi.

Năm 2020, số chuyến bay nội địa được các hãng hàng không Việt Nam khai thác đã nhiều hơn số chuyến bay nội địa năm 2019, và Bamboo Airways thậm chí còn mở thêm các đường bay nội địa mới đến Côn Đảo và Điện Biên. Bamboo Airways có thể làm được điều đó nhờ vào sự hỗ trợ của máy bay Embraer E190 với sức chứa tối ưu và tính kinh tế, rất phù hợp cho các đường bay mới. Chúng tôi tin rằng E-Jets, sản xuất bởi Embraer, với sức chứa 70 - 150 chỗ ngồi, đáp ứng nhu cầu và là chiếc máy bay phản lực có chi phí vận hành thấp nhất trên thị trường, cho phép các hãng hàng không phát triển hiệu quả mạng lưới trong nước và khu vực.

So với hai nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới khác, lợi thế cạnh tranh của Embraer là gì đối với thị trường Việt Nam nói riêng và thị trường thế giới nói chung?

Embraer là công ty dẫn đầu thị trường toàn cầu trong phân khúc máy bay với sức chứa lên đến 150 chỗ ngồi. Lợi thế cạnh tranh của chúng tôi nằm ở khả năng cung cấp các loại máy bay có kích thước và tính kinh tế phù hợp cho các đường bay không chỉ trong nước mà còn trong khu vực và phạm vi các nước láng giềng. Trong bối cảnh đại dịch, nhu cầu cho đường bay quốc tế đường dài đã giảm xuống. Máy bay phản lực E-Jets là một lựa chọn lý tưởng cho các hãng hàng không đang tìm cách tận dụng đường bay nội địa đến các điểm đến đang vận hành và mới mở, và thậm chí E-Jets có thể được khai thác cho các chuyến bay quốc tế chặng ngắn, khi các đường biên giới quốc tế giảm bớt các hạn chế.

Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Bamboo Airways: "Với triển vọng phát triển hạ tầng tại các sân bay nhỏ như Điện Biên (DIN), Côn Đảo (VCS), Cà Mau (CAH), Rạch Giá (VKG) trở thành những thị trường ngách theo định hướng dài hạn, chúng tôi tin rằng đây sẽ là những thị trường tiềm năng để trung chuyển và kết nối với các sân bay lớn có kế hoạch phát triển trong tương lai. Việc lựa chọn đội bay tầm trung (sức chứa 100 hành khách / máy bay) đóng vai trò quan trọng trong những kế hoạch quy hoạch và phát triển này, do địa hình của các sân bay sắp thi công hầu hết là ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao, hải đảo nên loại hình máy bay này hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của cảng hàng không, giúp kết nối các sân bay này với 2 trung tâm quốc tế lớn HAN và SGN một cách nhanh chóng và thuận tiện. Hiện tại, Bamboo Airways đang khai thác công suất của 5 máy bay Embraer E190 và dự định tăng thêm 10 máy bay trong đội bay trong 1-2 năm tới, tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng của thị trường ngách và sân bay. Tỷ lệ của đội tàu sản xuất bởi Embraer được ước tính sẽ đạt 20% tổng số máy bay trong toàn đội baycủa Bamboo Airways. "
Minh Long

Tin mới nhất

Tái cấu trúc doanh nghiệp: Mục tiêu sống còn

Tái cấu trúc doanh nghiệp: Mục tiêu sống còn

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong 2 năm qua, nhiều doanh nghiệp (DN) đang dần đuối sức. Cộng đồng DN xác định, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, mục tiêu tái cơ cấu DN, thay đổi đồng bộ chiến lược sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ và cơ hội duy nhất, quan trọng để tồn tại, phát triển.
PC Thừa Thiên Huế: Thực hiện các giải pháp cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

PC Thừa Thiên Huế: Thực hiện các giải pháp cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Theo dự báo, nhu cầu phụ tải trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tăng cao. Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đã triển khai các phương án ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các khách hàng trong sản xuất và phục vụ Tết cổ truyền dân tộc.
PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí

PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí

Ông Dương Mạnh Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định: PV GAS đã và đang hành động với một quyết tâm lớn, đó là nhanh chóng hoàn thiện hệ thống hạ tầng LNG để nhập khẩu từ năm 2022 và từng bước đưa LNG trở thành giải pháp quan trọng trong Chiến lược Năng lượng Quốc gia. Đây là mục tiêu PV GAS hướng tới, nhằm hoàn thành xuất sắc vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp Khí mà Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tin tưởng giao phó trong nhiều năm qua và cả chặng đường phía trước.
Taisei Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược cùng chương trình iCitizen

Taisei Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược cùng chương trình iCitizen

Công ty Quản lý Tài sản Taisei Việt Nam và Chương trình iCitizen – Công dân thông minh – Vietnam Development Program vừa ký kết hợp tác chiến lược toàn diện.
Tổng Công ty Khí Việt Nam – Những dấu ấn năm 2021

Tổng Công ty Khí Việt Nam – Những dấu ấn năm 2021

Năm 2021 là một năm khó quên của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGAS). Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, huy động khí sụt giảm, PVGAS vẫn giữ vững tinh thần và ý chí chiến đấu, chủ động tháo gỡ khó khăn, thực hiện thành công và vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021. PVGAS tiếp tục ghi dấu ấn và giữ vững vị thế đơn vị dẫn đầu, một trong những trụ cột của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

“Phép thử” của doanh nghiệp Việt

“Phép thử” của doanh nghiệp Việt

Xây dựng kế hoạch, chủ động thích ứng là cách mà doanh nghiệp Việt Nam đã và đang triển khai để vượt qua khó khăn của đại dịch.
Công ty Thủy điện Sông Bung và công tác chuyển đổi số

Công ty Thủy điện Sông Bung và công tác chuyển đổi số

Nhờ công tác chuyển đổi số, Công ty Thủy điện Sông Bung đã vượt chỉ tiêu cung cấp điện đề ra trong năm 2021 và về đích sớm 48 ngày. Trong năm 2022, Công ty đề ra mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu, thiết bị số hóa cho các Nhà máy Thủy điện.
Công ty Thủy điện Sông Bung nặng lòng với an sinh xã hội

Công ty Thủy điện Sông Bung nặng lòng với an sinh xã hội

Ngoài vận hành an toàn hiệu quả hồ chứa và đảm bảo công suất phát điện, Công ty Thủy điện Sông Bung còn tích cực chăm lo cho đời sống cán bộ công nhân viên và người dân, khơi dậy tinh thần “Hướng tới an sinh – Nặng tình ngành điện”.
Hòa Phát lần đầu cán mốc lợi nhuận ròng 34.520 tỷ trong năm 2021

Hòa Phát lần đầu cán mốc lợi nhuận ròng 34.520 tỷ trong năm 2021

Quý IV/2021, Tập đoàn Hòa Phát đạt 45.000 tỷ đồng doanh thu, tăng 73% cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế 7.400 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế năm 2021, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận doanh thu 150.800 tỷ đồng, tăng 65% so với 2020. Lợi nhuận sau thuế lần đầu cán mốc 34.520 tỷ đồng, vượt 92% kế hoạch năm và tăng 1,56 lần với năm trước.
BSR tăng công suất vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

BSR tăng công suất vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Ngày 26/01/2022, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết đã tăng công suất vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lên 103%. Việc tăng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu xăng dầu tăng cao trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết

Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết

Theo tổng hợp ban đầu của tổ chức công đoàn, các doanh nghiệp (DN) đều cố gắng thuởng Tết cho người lao động bằng tiền mặt hoặc hiện vật.
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường thương mại, đầu tư Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường thương mại, đầu tư Việt Nam

Ngày 26/1, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố kết quả chỉ số môi trường kinh doanh (BCI). Theo đó, kết thúc năm 2021, các doanh nghiệp châu Âu đã có tinh thần tích cực và lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.
EVNCPC: Bảo đảm vận hành hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

EVNCPC: Bảo đảm vận hành hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) dự báo công suất phụ tải cực đại ước đạt 2.642 MW, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2021.
PC Thanh Hóa: Sản xuất, kinh doanh hiệu quả với mục tiêu “Khách hàng là trung tâm”

PC Thanh Hóa: Sản xuất, kinh doanh hiệu quả với mục tiêu “Khách hàng là trung tâm”

Với những điều kiện thuân lợi như nguồn điện ổn định, lưới điện đã có dự phòng nên năm 2021 Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, thời gian qua PC Thanh Hóa đã đẩy mạnh triển khai công tác số hóa theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC).
Đoàn Thanh niên PC Kiên Giang hưởng ứng tháng tri ân khách hàng 2021

Đoàn Thanh niên PC Kiên Giang hưởng ứng tháng tri ân khách hàng 2021

Hưởng ứng tháng “Tri ân khách hàng” năm 2021, Ban chấp hành Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Kiên Giang (PC Kiên Giang) đã tổ chức một số chương trình như “Uống nước nhớ nguồn”, “Năng lượng xanh”, Tuần lễ hồng…
Bắc Giang: Doanh thu từ cây có múi đạt hơn 1.800 tỷ đồng

Bắc Giang: Doanh thu từ cây có múi đạt hơn 1.800 tỷ đồng

Năm vừa qua, sản lượng cây có múi của tỉnh Bắc Giang ước đạt hơn 84.000 tấn. Do sản lượng và chất lượng được nâng cao, tiêu thụ thuận lợi, tổng doanh thu từ cam, bưởi và một số nông sản khác trên địa bàn từ đầu vụ đến nay đạt hơn 1.800 tỷ đồng.
Giải đi/chạy bộ “Dai-ichi - Cung đường Yêu thương 2021” nhận kỷ lục Việt Nam

Giải đi/chạy bộ “Dai-ichi - Cung đường Yêu thương 2021” nhận kỷ lục Việt Nam

Dai-ichi Life Việt Nam vừa vinh dự được Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho giải đi/chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng “Dai-ichi - Cung đường Yêu thương 2021” – là giải chạy có tổng số ki-lô-mét dài nhất Việt Nam (2.315.814 km).
Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất hiệu quả

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất hiệu quả

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Toàn Thắng- Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Cục Công Thương địa phương) - khi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về công tác khuyến công trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp (DN) công nghiệp nông thôn (CNNT).
Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số

Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số

Với một doanh nghiệp đang thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược chuyển đổi số như Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đại dịch Covid-19 không chỉ tạo động lực làm mới mô hình kinh doanh truyền thống mà còn tạo cú hích thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 đi vào thực chất.
Về với Thủy điện Sê San 3 những ngày giáp Tết

Về với Thủy điện Sê San 3 những ngày giáp Tết

Chỉ còn chưa tới mười ngày nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc và tiết trời chính thức sang Xuân. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên địa bàn cả tỉnh Gia Lai nhưng nhiều nơi, không khí đón Tết, chào Xuân đã hiển hiện rất rõ. Tuy nhiên, tại Thủy điện Sê San 3, không khí làm việc vẫn rất khẩn trương, và dường như không khí của mùa Xuân chưa kịp ghé tới nơi này.
Bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp

19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; tổng giá trị vốn nhà nước được bảo toàn, phát triển. Tổng doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách và thu nhập bình quân của người lao động tăng lên, một số tập đoàn, tổng công ty đạt kim ngạch xuất nhập khẩu lớn. Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - đã trao đổi với báo chí về nỗ lực của Ủy ban nhằm bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại DN.
Than Quang Hanh tăng năng suất khai thác nhờ làm chủ công nghệ

Than Quang Hanh tăng năng suất khai thác nhờ làm chủ công nghệ

Nhờ chú trọng đầu tư và ứng dụng công nghệ mới trong khai thác than, Công ty Than Quang Hanh - TKV đã đạt được những kết quả tích cực trong năm 2021.
GLP công bố Quỹ Phát triển logistics đầu tiên tại Việt Nam trị giá 1,1 tỷ USD

GLP công bố Quỹ Phát triển logistics đầu tiên tại Việt Nam trị giá 1,1 tỷ USD

GLP chính thức công bố việc thành lập GLP Vietnam Development Partners I (“GLP VDP I”) với tổng giá trị đầu tư 1,1 tỷ USD. Quỹ nhận được cam kết từ một nhóm nhà đầu tư đa dạng đến từ các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư quốc gia và các công ty bảo hiểm đến từ Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.
SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

Ngày 21/02/2022, SonKim Land được vinh danh trong Top 10 nhà phát triển bất động sản (BĐS) tại Việt Nam năm 2021 (Top 10 Developers Awards 2021 Vietnam) tại lễ trao giải thưởng quốc tế BCI Asia, nhà cung cấp thông tin hàng đầu về kiến trúc và xây dựng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
EVN: Phấn đấu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025

EVN: Phấn đấu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025

Ngày 21-1, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức công bố “Hệ sinh thái số EVN - EVNCONNECT”. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của EVN trên con đường trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động