Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/06/2020 05:32
Áp dụng sản xuất sạch hơn tại Đà Nẵng

Chi phí giảm đáng kể

12:59 | 14/05/2019
Nhờ sự tư vấn và nguồn kinh phí hỗ trợ từ khuyến công, một số doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã đầu tư công nghệ hiện đại, nhân lực, nhằm áp dụng sản xuất sạch hơn (SXSH) trong quy trình sản xuất, giảm đáng kể chi phí, tăng doanh thu và lợi nhuận.
chi phi giam dang ke
Áp dụng sản xuất sạch mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

Công ty Cổ phần (CP) Tân Tiến là một trong những doanh nghiệp được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại TP. Đà Nẵng hỗ trợ đánh giá SXSH, từ đó áp dụng nhiều giải pháp tiên tiến trong sản xuất nhằm giảm thiểu chi phí, bảo đảm môi trường làm việc cho người lao động. Công ty đã mạnh dạn đầu tư công nghệ mới trong sản xuất, giai đoạn 1, đưa hệ thống lò hơi, hệ thống mạng nhiệt vào sản xuất, cải tạo 9 hầm sấy từ 15m3/hầm lên 25m3/hầm. Giai đoạn 2, công ty tiếp tục mở rộng thêm 5 hầm sấy 25m3/hầm thay thế hoàn toàn hệ thống sấy sử dụng khói lò đốt dẫn nhiệt bằng hệ thống sấy hơi nước. Hệ thống thiết bị mới được đưa vào vận hành giúp công ty tiết kiệm gần 41,84% năng lượng và mức độ phát thải khí nhà kính.

Theo ông Lê Thanh Hạ - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng - SXSH là nội dung được khuyến công thành phố sớm triển khai. Ngay từ năm 2009 - 2010, tranh thủ nguồn vốn từ Hợp phần SXSH trong công nghiệp do Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện, trung tâm đã tổ chức 2 hội thảo khởi động, 5 khóa tập huấn cho cán bộ kỹ thuật của các nhóm ngành: Dệt may, thủy sản, chế biến thực phẩm - đồ uống… Thông qua đó, đã tuyên truyền cho doanh nghiệp (DN) về SXSH, nâng cao năng lực tư vấn cho cán bộ trung tâm.

Từ năm 2016 đến nay, trung tâm đã tiến hành đề án hỗ trợ SXSH cho 14 DN sản xuất công nghiệp; hỗ trợ ứng dụng thiết bị cho 2 DN áp dụng SXSH. Năm 2019, Đà Nẵng được Bộ Công Thương giao triển khai xây dựng mô hình thí điểm về áp dụng SXSH trong công nghiệp với hạng mục lắp đặt, cải tạo hệ thống mạng nhiệt hơi và nâng hiệu suất lò hơi tại Công ty TNHH Sức Trẻ. Các đề án hỗ trợ được Hội đồng nghiệm thu đánh giá tốt, giải pháp đề xuất được DN ghi nhận và áp dụng ngay đối với một số giải pháp đầu tư có thể huy động vốn.

Riêng với các giải pháp đòi hỏi vốn cao, trung tâm tranh thủ từ nguồn kinh phí Chương trình Hỗ trợ đầu tư xanh để đề xuất và hỗ trợ. Điển hình, Công ty CP Tân Tiến với ứng dụng giải pháp "Thay đổi hệ thống sấy gỗ hơi nóng khói lò sang sấy gỗ hơi nước tuần hoàn" được hỗ trợ vay 500 triệu đồng. Hiện, Công ty TNHH MTV đồ hộp Hạ Long- Đà Nẵng và Công ty CP Thủy sản Bắc Trung Nam cũng đang được xem xét hỗ trợ.

Mặc dù đã giúp được nhiều DN áp dụng thành công SXSH trong công nghiệp, tuy nhiên, ông Lê Thanh Hạ cũng cho rằng, nhiều DN áp dụng SXSH chỉ đơn thuần liên quan đến vệ sinh môi trường nên chưa được đầu tư đúng mức. Hơn nữa, để áp dụng thành công SXSH, yếu tố cốt lõi là con người và công nghệ, do vậy, trước mắt, DN cần tập trung đào tạo thói quen khoa học trong vận hành của công nhân, tiếp đó, sử dụng kinh phí dần dần thay đổi công nghệ để có hiệu suất cao hơn.

Về phía các cơ quan quản lý nhà nước, đại diện Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng đề xuất, nhiều DN trên địa bàn có nhu cầu đánh giá và áp dụng SXSH, UBND thành phố bố trí nguồn lực hàng năm để thực hiện nội dung này. Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ Đà Nẵng cũng như các địa phương khác nâng cao năng lực tư vấn, cơ sở vật chất cho triển khai hoạt động SXSH.

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng lồng ghép hoạt động SXSH vào các chương trình, hoạt động khác nhằm gia tăng nguồn lực hỗ trợ DN.

Hải Linh