Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/10/2020 04:03

Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai - VIMICO: Năm hoạt động xuất sắc

10:42 | 14/01/2020
Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 gặp rất nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tổng công ty Khoáng sản - TKV, sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ lãnh đạo, CBCNV, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai - Vinmico đã gặt hái được những kết quả đáng khích lệ.

Chia sẻ về hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), đại diện Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai - Vinmico cho biết, những năm gần đây việc SXKD của chi nhánh gặp rất nhiều khó khăn, có thời điểm lượng hàng tồn kho tăng cao nên chi nhánh phải tập kết, bảo quản bên ngoài kho chứa, làm cho chất lượng bề mặt sản phẩm đồng bị giảm sút và phát sinh thêm chi phí ngâm rửa lại.

Bên cạnh đó, giá bán sản phẩm đồng tấm cathode giảm 8,05% so với giá bình năm 2018, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động SXKD của Tổng công ty Khoáng sản – TKV nói chung, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai nói riêng.

chi nhanh luyen dong lao cai vimico nam hoat dong xuat sac
Các lãnh đạo thăm và chỉ đạo tại nhà máy

Không chỉ hoạt động kinh doanh gặp khó mà chi phí vật tư, nguyên vật liệu, điện... đầu vào cho sản xuất tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành sản phẩm cũng như các chỉ tiêu khác được tổng công ty giao khoán.

Khó khăn là tất yếu của thị trường, tuy nhiên, với thành tích trên 12 năm hoạt động, Luyện đồng Lào Cai xác định lấy thước đo hiệu quả sản xuất, là chìa khóa để tạo ra cơ hội tăng trưởng. Do đó, đội ngũ lãnh đạo của Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai – Vimico đã áp dụng nhiều biện pháp hữu hiệu đưa vào sản xuất, quản lý... để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. “Nhờ đó, năm 2019 khép lại, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của công ty đều tăng trưởng khá so với kế hoạch năm 2018, như: Đồng cathode đạt 105,93%; vàng thỏi đạt 122,70%; bạc thỏi đạt 106,38%; axit sunfuric đạt 103,93%. Dự kiến, doanh thu đạt 108,50% kế hoạch năm. Sản xuất đảm bảo an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố môi trường…”, đó là chia sẻ của lãnh đạo Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai - Vimico.

Không chỉ quan tâm đến hiệu quả SXKD, lãnh đạo chi nhánh còn luôn quan tâm đến việc làm và thu nhập cho người lao động, đặc biệt là người lao động trực tiếp, lao động công nghệ chính, coi nguồn nhân lực là yếu tố then chốt đóng góp tích cực vào thành tích của ngôi nhà chung Vimico. Thu nhập của người lao động so với mặt bằng chung tương đối cao, như năm 2019 thu nhập bình quân đạt trên 10 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, những bữa ăn công nghiệp của người lao động được đảm bảo chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Với chủ đề “Năm vì lợi ích của người lao động” cho nên việc làm của CBCNV ổn định, không có tình trạng nghỉ chờ việc, nghỉ luân phiên, 100% lao động có việc làm phù hợp sức khỏe, nghề nghiệp đào tạo và trình độ tay nghề. Bên cạnh đó, các chế độ phúc lợi của người lao động được chi nhánh duy trì như: Tặng quà tết nguyên đán, tổ chức đưa cán bộ, công nhân lao động đi tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng sức; khu tập thể CBCNV khang trang đáp ứng đủ nhu cầu chỗ ở cho CBCNV; phục vụ tắm giặt cho công nhân 24/24; phục vụ ăn giữa ca bằng hình thức tự chọn…

Với tiêu chí: sản xuất phải an toàn, xanh - sạch - đẹp, do đó khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) được chi nhánh áp dụng bằng nhiều hình thức thiết thực như: băng rôn, khẩu hiệu; chụp ảnh hiện trường, kiểm tra an toàn tại hiện trường, kiểm tra đột suất, kiểm tra chuyên đề một số đơn vị… kịp thời bổ sung, thay thế các biển quy định an toàn, biển cảnh báo an toàn phù hợp với thực tế; thiết kế sinh động, trực quan đảm bảo dễ đọc, dễ hiểu.

chi nhanh luyen dong lao cai vimico nam hoat dong xuat sac

Định kỳ 1 lần/quý, chi nhánh kiểm tra chấm điểm các đơn vị. Ngoài việc kiểm tra định kỳ còn được kiểm tra đột xuất do phòng ATMT chủ trì, nhằm phát hiện các sai phạm để xử lý kịp thời. Tại các phân xưởng, tổ sản xuất, công tác kiểm tra được tiến hành định kỳ hàng tháng và hàng tuần. Với sự chỉ đạo và kiểm tra sát sao trong công tác kiểm tra và kiểm tra chéo về AT-VSLĐ nên các tổ, đội, phòng ban của chi nhánh đều đạt xuất sắc và được cấp trên cũng như đơn vị bạn đánh giá cao.

Dự báo năm 2020, xác định tình hình sản xuất còn gặp nhiều khó khăn, xác định được những bất ổn của thị trường, thách thức trong sản xuất, chi nhánh tiếp tục triển khai nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, trong đó mô hình quản trị thông minh tinh gọn “Made in vietnam” được triển khai quyết liệt nhằm nâng cao tâm thế và vị thế.

Ghi nhận những nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, năm 2019 tập thể Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai được tổng công ty tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, UBND tỉnh Lào Cai tặng Cờ thi đua... Đồng thời, chi nhánh tặng thưởng cho 575 lao động đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, 89 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 17 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”.

Tuyến - Chi