Cháy quán Karaoke: Bài 2: Lỗ hổng lớn trong quản lý, cấp phép

Từ các vụ cháy quán karaoke trong thời gian qua, câu hỏi đặt ra liệu có phải đã có lỗ hổng lớn trong công tác quản lý, cấp phép karaoke?
Bài 1: Chuyên gia “giải mã” 3 nghịch lý phòng cháy chữa cháy kinh doanh karaoke

Lỗ hổng lớn trong quản lý, cấp phép

Từ các vụ cháy quán karaoke trong thời gian vừa qua cũng như trước đó là quán Bar… câu hỏi đặt ra liệu có phải đã có lỗ hổng lớn trong công tác cấp phép, quản lý loại hình kinh doanh karaoke và xây dựng tiêu chuẩn quy chuẩn cho loại hình kinh doanh karaoke?

Theo phân tích của chuyên gia thì bất cứ một công trình nào có người sinh hoạt và số đông trong đó phải có hướng dẫn về thoát nạn thoát hiểm. “Tôi rất ngạc nhiên những công trình như thế này và các trang thiết bị trong đó với âm thanh cực kỳ tốt mà không có hướng dẫn cho khách hàng về thoát hiểm, thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra”.

Vị chuyên gia này cho rằng, việc áp nguyên si quy định nhân viên ở các quán karaoke phải có kiến thức về phòng cháy chữa cháy, có kiến thức về hướng dẫn thoát hiểm, nhưng lại không có hướng dẫn cho khách hàng là một thiếu sót nghiêm trọng. Chẳng hạn như bạn đi máy bay trước khi cất cánh các hãng hàng không sẽ hướng dẫn cách thoát hiểm cho hành khách khi có sự cố xảy ra. Các quán karoke cũng vậy chỉ cần có một giới thiệu ngắn trên màn hình cho khách trước khi hát nếu sự cố xảy ra thì khách sẽ thoát hiểm như thế nào, trong thời gian bao lâu…

Liên quan đến phản ứng của lực lượng chuyên nghiệp, vấn đề xử lý các tình huống quá nhiệt tại các khu vực kín, trong khi sơ đồ tòa nhà, kết cấu vật liệu….lực lượng cứu hộ hầu như không có do vậy để phán đoán được mức độ cháy và an toàn cho lực lượng cứu hộ là rất khó khăn.

Chính vì vậy phản ứng của lực lượng phòng cháy chữa cháy trong nhiều trường hợp chủ yếu là ngăn cháy lan và chỉ có thể tiếp cận khi mà đám cháy đã hạ nhiệt mà thôi. Chứ ít có các phản ứng mang tính chuyên sâu về công nghệ như hạ nhiệt nhanh đám cháy, triệt tiêu khói độc…

Cháy quán karaoke - Bài 2: Lỗ hổng lớn trong quản lý, cấp phép
Lực lượng phòng cháy chữa cháy ứng cứu tại quán karaoke 231 Quan Hoa, Cầu Giấy (Hà Nội)

Vụ cháy ở 231 Quan Hoa, Cầu Giấy (Hà Nội) khi các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy xâm nhập vào đám cháy lần thứ 3, thời điểm đó ô-xi đã hết rồi mà vẫn tiếp tục vào thì là lỗi do công tác huấn luyện chưa nói đến là do sập xà và do các thông tin không chính xác. Sai sót này thực sự không đáng có. Phải đề xuất cho lực lượng phòng cháy chữa cháy sử dụng trang thiết bị nào cho đúng và phải có cơ chế bắt buộc trong huấn luyện đội ngũ phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp..

Khi đã cháy lan, do cấu trúc xây dựng ở các quán karaoke chủ yếu là nhà ống… với các giải pháp hiện tại bình thường là không thể tiếp cận được vào bên trong một phần do thiếu thông tin về thiết kế của ngôi nhà, vật liệu sử dụng... Theo chuyên gia, về nguyên tắc khi ứng cứu nếu người chỉ huy không nắm chắc hiện trạng ở phía bên trong thì không được phép cho quân vào, các nước đều như vậy.

Loại hình kinh doanh karaoke đều phải tuân thủ các biện pháp phòng cháy chữa cháy nêu đã tuân thủ sao vẫn có nhiều người chết như vậy? hoặc là một số các quy định đó không phù hợp với thực tế, hoặc là các công trình kinh doanh karaoke không đủ các điều kiện theo tiêu chuẩn nhưng bằng cách nào đó vẫn được cấp phép?

Để đảm bảo an toàn cho khách thì tòa nhà phải được thiết kế và trang bị làm sao để khi thoát hiểm phải đảm bảo có hành lang an toàn: không có khói, phải tính mức độ an toàn cho một khoảng thời gian để mọi người kịp thoát hiểm cũng như số lượng có thể sử dụng hàng lang đó… tất cả đều phải có hướng dẫn cụ thể và nhân viên phải nắm được.

Chuyên gia cho rằng, về cấu trúc tòa nhà và vật liệu trong phòng karaoke thì về nguyên tắc chủ cơ sở phải dùng ống thép bọc các dây dẫn điện , phải có lớp che chắn đám cháy với lớp cách âm. Tuy nhiên, những vấn đề này chưa một vụ cháy nào được mổ xẻ kiểm tra là an toàn hay không an toàn. Chưa có một hội thảo, một nhìn nhận hay báo cáo nào về vấn đề này? Đây là vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn xây dựng. “Tôi nhớ là chưa có một hướng dẫn nào về vấn đề này, nếu có hướng dẫn thì nó đang ở đâu mà tại sao mọi người không biết?”, chuyên gia khẳng định.

Giải pháp nào cho các vụ cháy quán karaoke?

Theo quy định, các nhân viên làm trong quán karaoke phải có hiểu biết, kiến thức và sử dụng được thiết bị phòng cháy chữa cháy (bình xịt) và tham gia chữa cháy khi sự cố xảy ra. Chuyên gia khẳng định: “Điều này chỉ phù hợp với cháy ở khu vực hành lang hoặc khu vực để xe của khách chứ còn trong phòng karaoke thì chẳng có tác dụng gì. Trong trường hợp này nhân viên phải kịp thời đưa khách ra khỏi tòa nhà hay nói cách khách là phải chạy thật nhanh ra khỏi khu vực cháy. Bởi do cấp độ cháy theo giây và khả năng phát tán khí độc như phân tích ở trên”.

Cùng với đó, khi các vụ cháy xảy ra thì lực lượng phòng cháy chữa cháy sẽ không thể tiếp cận được. Có câu hỏi đặt ra, các thiết bị bảo hộ được trang bị có thể chống nóng đến 1200 độ C vậy tại sao lại k thể tiếp cận? câu trả lời là do hơi nước quá nhiệt len lỏi qua các tay áo, và các khe áo bảo hộ, cái đó không thể nào chống được hơi nước quá nhiệt đó nên không tiếp cận được đám cháy. Do vậy giải pháp tiếp theo là hạ nhiệt toàn bộ bên trong để cho phép tiếp cận.

Cháy quán karaoke - Bài 2: Lỗ hổng lớn trong quản lý, cấp phép
Lực lượng phòng cháy chữa cháy tại quán karaoke ở Bình Dương

Ngoài ra còn phải xử lý giảm khói, triệt tiêu khói và thoát khói. Đây là yêu cầu quan trọng. Để có thể dập cháy bên trong tòa nhà được thì buộc phải có hệ thống kích hoạt động tự động và phải có quy định độ trễ cụ thể về độ trễ bao nhiêu lâu thì hệ thống phải được kích hoạt. Cùng với đó phải có hệ thống kích hoạt bằng tay ( hệ thống chữa cháy bán tự động).

Chung quy lại giải pháp phải đảm bảo phương châm 4 tại chỗ: (1) Chỉ huy tại chỗ; (2) Lực lượng tại chỗ giải quyết; (3) phương tiện tại chỗ (4) vật tư và hậu cần tại chỗ".

Tuy nhiên theo vị chuyên gia này thì sau khi các đám cháy kết thúc thì ô nhiễm môi trường từ các chất CO,DO….. và cả funrua/Dioxin, nhất là các vật cháy có thành phần nhựa, sản phẩm từ dầu mỏ thì những thành phần này nặng hơn không khí nên vẫn lắng xuống, do vậy cần phải có biện pháp làm sạch môi trường xung quanh khu vực đám cháy cho nên cần có lực lượng dọn dẹp môi trường làm sạch tuyệt đối.

Chỉ có 4 bước này cho dù chủ đầu tư không có thì chính quyền địa phương phải có, chính quyền địa phương không có thì quốc gia phải có. Hiện chưa có văn bản nào đặt ra vấn đề này? “Tôi không cần biết anh dùng công nghệ gì nhưng giải pháp của anh phải chứng minh anh giải quyết được những vấn đề này”, chuyên gia cho ý kiến.

Như vậy tựu chung lại để công tác chữa cháy hiệu quả phải có công nghệ ( xử lý khói đen, dập cháy, hạ nhiệt..), lực lượng (để ứng phó kịp thời) và công tác huấn luyện.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: cháy quán karaoke

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sáng 28/9: Thiệt hại tại các tỉnh miền Trung do bão số 4

Sáng 28/9: Thiệt hại tại các tỉnh miền Trung do bão số 4

Đến sáng 28-9, bão số 4 đổ bộ vào miền Trung đã làm nhiều nhà dân bị tốc mái, cây cối gãy đổ và mất điện ở hàng ngàn trạm biến thế, một số người dân bị thương
Bão số 4 đổ bộ, nhiều nơi tại Trung Trung Bộ mất điện

Bão số 4 đổ bộ, nhiều nơi tại Trung Trung Bộ mất điện

Hàng nghìn trạm biến áp tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi mất điện do ảnh hưởng của bão số 4.
Tháng 10: Việt Nam và quốc tế có những sự kiện, ngày lễ gì?

Tháng 10: Việt Nam và quốc tế có những sự kiện, ngày lễ gì?

Trong tháng 10, tại Việt Nam và quốc tế sẽ có nhiều ngày lễ, sự kiện quan trọng. Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu các sự kiện và ngày lễ tháng 10/2022.
Sáng 28/9, bão số 4 Noru đổ bộ vào đất liền gây mưa to, gió giật cấp 13

Sáng 28/9, bão số 4 Noru đổ bộ vào đất liền gây mưa to, gió giật cấp 13

Sáng nay, ngày 28-9 bão số 4 đã đi vào đất liền trên khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi, gây mưa to, gió giật cấp 13. Tâm bão nằm trên khu vực Quảng Nam.
Người dân tìm vàng giúp chủ tiệm sau trận lốc xoáy tại Quảng Trị

Người dân tìm vàng giúp chủ tiệm sau trận lốc xoáy tại Quảng Trị

Trận lốc xoáy tại Quảng Trị vào chiều 27/09 đã khiến cho 300 nhà dân bị tốc mái, đặc biệt 2 nhà bị sập hoàn toàn, một tiệm vàng bị gió cuốn bay toàn bộ tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Tọa đàm định giá carbon - Nguồn lực định hình chiến lược khí hậu của Việt Nam

Tọa đàm định giá carbon - Nguồn lực định hình chiến lược khí hậu của Việt Nam

Ngày 27/9, Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) tổ chức Tọa đàm “Định giá carbon – Nguồn lực định hình chiến lược khí hậu của Việt Nam”.
Bão Noru gây mưa lớn và gió giật cấp 11 tại  Đảo Lý Sơn

Bão Noru gây mưa lớn và gió giật cấp 11 tại Đảo Lý Sơn

Đến 16h chiều nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Noru, huyện Đảo Lý Sơn và Đảo Phú Quý đã có mưa to, gió giật cấp 11.
Bất ngờ gặp sự cố, máy bay hãng Pacific Airlines bị mắc kẹt tại sân bay Đà Nẵng

Bất ngờ gặp sự cố, máy bay hãng Pacific Airlines bị mắc kẹt tại sân bay Đà Nẵng

Một máy bay của hãng Pacific Airlines bất ngờ gặp sự cố kỹ thuật và đã bị mắc kẹt tại sân bay Đà Nẵng.
Cập nhật tin mới nhất về Bão số 4 - Bão Noru mạnh lên do đâu?

Cập nhật tin mới nhất về Bão số 4 - Bão Noru mạnh lên do đâu?

Bão số 4 dự báo với cường độ rất mạnh, sức tàn phá lớn, đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền nước ta, vậy bão số 4 Noru mạnh lên do đâu?
Diễn biến mới nhất về hướng đi của siêu bão Noru, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Diễn biến mới nhất về hướng đi của siêu bão Noru, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Trong 12 giờ tới, bão Noru có khả năng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Sức gió mạnh cấp 15, giật trên cấp 17
Đà Nẵng: Cứu nam công nhân bị nạn dưới hầm sâu gần 7m

Đà Nẵng: Cứu nam công nhân bị nạn dưới hầm sâu gần 7m

Ngày 27/9, tại thành phố Đà nẵng đã xảy ra vụ tai nạn lao động, nạn nhân bị rơi từ trên cao xuống tầng hầm sâu gần 7m dẫn đến bị đa chấn thương.
Thêm 5 sân bay phải đóng cửa do bão Noru

Thêm 5 sân bay phải đóng cửa do bão Noru

Sau 05 sân bay ở miền Trung, đến thời điểm này có thêm 05 sân bay khác tạm dừng khai thác do ảnh hưởng của cơn bão Noru.
Trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II

Trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II

Đã có 16 tác giả đoạt giải trong cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II.
Nghỉ Tết Nguyên đán: Sao không cố định một kỳ nghỉ Tết?

Nghỉ Tết Nguyên đán: Sao không cố định một kỳ nghỉ Tết?

Sau hơn 1 tháng lấy ý kiến góp ý, Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã chốt trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày.
Thủ tướng Chính phủ họp khẩn nhằm ứng phó bão số 4

Thủ tướng Chính phủ họp khẩn nhằm ứng phó bão số 4

Sáng sớm 27-9, trước diễn biến khó lường của bão số 4 (có tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp triển khai công tác ứng phó.
Bão số 4 Noru cách Quảng Nam, Đà Nẵng 200-300km, chiều nay ảnh hưởng đất liền

Bão số 4 Noru cách Quảng Nam, Đà Nẵng 200-300km, chiều nay ảnh hưởng đất liền

Bão số 4 đang di chuyển vào gần bờ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 , giật cấp 16. Từ chiều nay bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền Trung Trung Bộ.
36 quán karaoke ở Lào Cai xin đóng cửa

36 quán karaoke ở Lào Cai xin đóng cửa

Kể từ ngày 9/9 đến nay đã có 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh Lào Cai xin dừng hoạt động vì không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.
Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của bão Noru

Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của bão Noru

Do ảnh hưởng của bão số 4 Noru, 5 sân bay tại khu vực miền Trung sẽ phải tạm đóng cửa, ngưng tiếp nhận máy bay từ 7h00 sáng 27/9 đến 6h59 ngày 28/9.
Mật độ sân bay tại Việt Nam thấp hơn Campuchia, Malaysia

Mật độ sân bay tại Việt Nam thấp hơn Campuchia, Malaysia

Việt Nam trong top các nước có tốc độ tăng trưởng hàng không nhanh nhất thế giới nhưng mật độ sân bay còn hạn chế. Mật độ sân bay tại Việt Nam ở vị trí nào?
Đề xuất tạm đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để phòng chống bão số 4

Đề xuất tạm đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để phòng chống bão số 4

Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đề nghị được phép đóng cửa từ 14h00 ngày 27/9 đến 17h ngày 28/9 để thực hiện công tác phòng chống bão số 4.
Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Để ứng phó với cơn bão Noru Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị ứng trực, chằng néo, neo đậu tàu bay.
Báo số 4: Siêu bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung Việt Nam

Báo số 4: Siêu bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung Việt Nam

Bão số 4- Bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung, hồi 16 giờ chiều nay (26-9) vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580km về phía Đông.
Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ được diễn ra từ ngày 13-14/10 với các sự kiện chính tại thành phố Hồ Chí Minh.
SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

Vừa qua, SK đã phối hợp với Hội phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ” tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật hàm mặt tại Bệnh viên TW Quân đội 108 Hà Nội.
Đảo Cồn Cỏ sẵn sàng mọi phương án để người dân tránh bão Noru

Đảo Cồn Cỏ sẵn sàng mọi phương án để người dân tránh bão Noru

Bão Noru được nhận định là cơn bão lớn có nguy cơ đổ bộ vào nước ta, tại đảo Cồn Cỏ chính quyền và người dân đã khẩn trương triển khai các phương án tránh bão.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động