Chạy đua xe điện sẽ khơi lại cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương?

Vì châu Âu đang xác định tham vọng công nghiệp trong việc chuyển đổi sang công nghệ xe điện, nên có thể sẽ khơi lại cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.
Châu Âu tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại nếu bị Mỹ gây áp lực

Liên minh châu Âu (EU) đang đe dọa tranh chấp nếu Washington không thay đổi các khoản tín dụng thuế mới đối với xe điện, điều này sẽ khuyến khích người tiêu dùng Mỹ "Mua hàng Mỹ" khi muốn có một chiếc xe thân thiện hơn với môi trường. Vì người châu Âu đang xác định tham vọng công nghiệp trong việc chuyển đổi sang công nghệ xe điện, nên tranh chấp sẽ là đầu voi đuôi chuột khi Cao ủy thương mại EU Valdis Dombrovskis gặp người đồng cấp Mỹ Katherine Tai tại cuộc họp trực tuyến ngày 1/9 vừa qua.

Các nhà ngoại giao thương mại EU cho biết điều này có tiềm năng trở thành một tranh chấp kiểu Airbus-Boeing mới, khi đề cập đến cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương kéo dài 17 năm về trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay Airbus và Boeing. Ủy ban châu Âu coi biện pháp của Mỹ là “rào cản thương mại xuyên Đại Tây Dương mới và quan trọng của Mỹ”. Một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết EU sẽ xem xét tất cả các lựa chọn, bao gồm cả việc đưa vụ kiện chống lại Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Chạy đua xe điện khơi lại cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương

Sau nhiều năm cố gắng giải quyết thành công các xung đột thương mại xuyên Đại Tây Dương, các khoản trợ cấp mới đang tạo ra một chìa khóa cho các hoạt động, giống như phương Tây đang tìm cách xây dựng một mặt trận kinh tế thống nhất chống lại Nga và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Nghị viện châu Âu cho biết: EU có thể làm được mà không có thêm tác nhân gây kích thích thương mại giữa các đối tác trong bối cảnh toàn cầu rất khó khăn như vậy.

Các khoản tín dụng thuế mới dành cho xe điện là một phần của gói thuế, khí hậu và chăm sóc sức khỏe khổng lồ của Mỹ được gọi là Đạo luật Giảm lạm phát, đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 8. Ý tưởng lớn là một người tiêu dùng Mỹ có thể đòi lại 7.500 đôla giá trị của một chiếc ô tô điện từ hóa đơn thuế của họ. Nhưng để đủ điều kiện cho khoản tín dụng đó, chiếc xe cần được lắp ráp ở Bắc Mỹ và chứa pin với tỷ lệ kim loại nhất định được khai thác hoặc tái chế ở Mỹ, Canada hoặc Mexico. Những quy tắc đó trở nên nghiêm ngặt hơn theo thời gian, cho phép các nhà sản xuất Mỹ có thời gian chuẩn bị.

Dự luật nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các quốc gia như Trung Quốc về các nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô điện. Nó muốn giúp chuyển đổi sang xe điện và đồng thời tạo ra việc làm ở Mỹ, một mục tiêu chính sách quan trọng của Tổng thống Joe Biden.

Trên thực tế, Mỹ đã sử dụng sự cần thiết phải có một cách tiếp cận chung với Trung Quốc trong lập luận nhằm đáp trả những lời chỉ trích của EU. Adam Hodge, Người phát ngôn của Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ cho biết, Dự luật này cung cấp các động lực mạnh mẽ để giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc đối với các nguyên liệu quan trọng sẽ cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp chủ chốt này và mong muốn hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy các mục tiêu về khí hậu, củng cố và đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giải quyết vấn đề chung.

David Kleimann, một chuyên gia thương mại tại Tổ chức tư vấn Bruegel cho rằng điều này đã đánh dấu một bước thụt lùi đối với nỗ lực của Ủy ban châu Âu nhằm khơi thông quan hệ kinh tế với Mỹ. Cơ quan vận động hành lang ô tô của EU, ACEA cho biết các biện pháp này đã làm suy yếu các quy định của WTO và cũng sẽ làm chậm sự chuyển dịch sang xe điện, vì các yêu cầu về hàm lượng nội địa đối với pin không phản ánh “kỳ vọng hợp lý” đối với việc xây dựng chuỗi cung ứng pin tại địa phương.

EU cảnh báo các khoản tín dụng thuế như vậy không nên phân biệt giữa các nhà sản xuất ô tô nước ngoài và trong nước. Ủy ban châu Âu gọi dự luật là "phân biệt đối xử", vi phạm các quy định của WTO và cho biết chúng có nguy cơ làm suy yếu tham vọng khí hậu chung của Mỹ và EU. Brussels hiện đang xem xét liệu có nên cùng với Hàn Quốc và khởi kiện tại Tổ chức Thương mại thế giới hay không, mặc dù các nhà ngoại giao thương mại của EU vẫn phải thảo luận về cách xử lý tác nhân gây khó chịu thương mại mới.

Các nghị sĩ EU về các mối quan hệ thương mại xuyên Đại Tây Dương, cho biết EU nên xem xét khởi kiện WTO nếu Mỹ không giải quyết được các mối quan ngại của EU “trong một khung thời gian hợp lý”. Nếu Brussels khởi kiện tại WTO, con đường hướng tới một giải pháp sẽ còn dài. Cơ quan Phúc thẩm của WTO, cơ quan giải quyết tranh chấp cao nhất thế giới về thương mại, vẫn đang trong tình trạng lấp lửng do lệnh cấm của Mỹ đối với việc bổ nhiệm các thẩm phán mới về các khiếu nại về cách thức hoạt động của cơ quan này. Nhưng Mỹ cũng không đăng ký tòa án tạm thời được thành lập khi vắng mặt, điều này sẽ khiến Brussels khó thực thi bất kỳ chiến thắng nào trước Washington. Chính xác để giải quyết những tình huống này, EU năm ngoái đã đưa ra các quy tắc thực thi mới, cho phép trả đũa khi tranh chấp thương mại bị chặn tại WTO.

Ủy ban châu Âu có thể sẽ tiến hành một cách thận trọng để cố gắng tìm ra một giải pháp ngoại giao như loại bỏ biện pháp này hoặc nhượng bộ trong các lĩnh vực khác. Nhưng cũng thừa nhận khả năng giải quyết như vậy là thấp và cảnh báo rằng tranh chấp này có thể "cuối cùng dẫn đến biện pháp trả đũa đơn phương đầu tiên của EU theo quy định thực thi đã được cải cách". Điều này có nguy cơ gây ra một vòng xoáy đi xuống chính trị hóa các biện pháp thuế quan trả đũa, làm gợi lại ký ức đen tối về các cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương dưới thời Trump, người từng cho rằng "chiến tranh thương mại là tốt và dễ chiến thắng".

Washington và Brussels trong những năm gần đây đã gọi một thỏa thuận ngừng chiến vì mối thù đang tan thành mây khói của họ về các khoản trợ cấp trả cho các nhà sản xuất máy bay và thuế thép được đưa ra chống lại nhau. Brussels và Washington cũng thành lập một cơ quan mới với mục đích đưa những đối thủ của thời Trump đứng sau họ để hợp tác trong các lĩnh vực như robot, vi mạch và trí tuệ nhân tạo.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Vụ Thị trường châu Âu châu Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tình báo NATO cảnh báo Nga có thể thử siêu ngư lôi hạt nhân

Tình báo NATO cảnh báo Nga có thể thử siêu ngư lôi hạt nhân

Tình báo NATO đã thông báo cho chỉ huy khối quân sự rằng Nga đang chuẩn bị thử nghiệm phương tiện không người lái dưới nước Poseidon.
Cận cảnh lính dự bị Nga luyện tập trước khi gửi tới chiến trường ở Ukraine

Cận cảnh lính dự bị Nga luyện tập trước khi gửi tới chiến trường ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lính sĩ dự bị nước này buộc phải hoàn thành các bài huấn luyện bổ sung, trước khi được gửi tới chiến trường ở Ukraine.
Hủy hàng loạt chuyến tàu chở hàng từ châu Á sang Mỹ

Hủy hàng loạt chuyến tàu chở hàng từ châu Á sang Mỹ

Ngay đầu tháng 10, các hãng vận tải đường biển được cho là đã hủy hàng chục chuyến tàu chở hàng trên tuyến thương mại đông đúc nhất từ châu Á sang Mỹ.
ASEAN nâng cao kết nối vì Tầm nhìn Cộng đồng bền vững sau năm 2025

ASEAN nâng cao kết nối vì Tầm nhìn Cộng đồng bền vững sau năm 2025

Ngày 3/10, Chính phủ Campuchia đã tổ chức Hội nghị chuyên đề Kết nối ASEAN lần thứ 13 tại Phnom Penh và nâng cao kết nối vì Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN bền vững.
Những tàu chiến huyền thoại từng khuynh đảo mọi vùng biển

Những tàu chiến huyền thoại từng khuynh đảo mọi vùng biển

Lịch sử hải quân thế giới sẽ không thể thành công nếu không có những tàu chiến thiết giáp hạm huyền thoại từng khuynh đảo mọi vùng biển dưới đây.

Tin cùng chuyên mục

Các nước châu Á thắt chặt các quy định về quảng cáo tiền điện tử

Các nước châu Á thắt chặt các quy định về quảng cáo tiền điện tử

Châu Á đã đưa ra các quy định mới về quảng cáo cho các công ty tiền điện tử sau khi ngành công nghiệp này chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan chức năng
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov)

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov)

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov), hướng tiến công bị chặn đứng.
Chiến sự Nga - Ukraine: Tổng thống Zelensky thực thi quyết định không đàm phán với Tổng thống Putin

Chiến sự Nga - Ukraine: Tổng thống Zelensky thực thi quyết định không đàm phán với Tổng thống Putin

Tổng thống Ukraine đã thi hành quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine về việc không tổ chức các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga.
Thực thi hiệu quả RCEP là điểm sáng trong phục hồi kinh tế ASEAN

Thực thi hiệu quả RCEP là điểm sáng trong phục hồi kinh tế ASEAN

ASEAN phải tận dụng tối đa các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định RCEP, hiệp định thương mại tự do lớn nhất trong lịch sử toàn cầu.
Ukraine chọc thủng phòng tuyến Nga ở Kharkov, cách biên giới Luhansk chưa đến 10 km

Ukraine chọc thủng phòng tuyến Nga ở Kharkov, cách biên giới Luhansk chưa đến 10 km

Chiều hôm 3/10, quân đội Ukraine đã có thể tiến vào lãnh thổ của các khu định cư Borovaya và Shiykovka, qua đó tiếp cận biên giới Luhansk khoảng 7km.
Ông Trump kiện CNN tội phỉ báng, đòi bồi thường 475 triệu USD

Ông Trump kiện CNN tội phỉ báng, đòi bồi thường 475 triệu USD

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kiện hãng tin CNN tội phỉ báng, vu khống và đòi bồi thường 475 triệu USD.
Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đã tăng cường xuất khẩu sang châu Âu.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 4/10: Ukraine tiến công phía Nam, Nga tuyên bố phá hủy hàng loạt vũ khí Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 4/10: Ukraine tiến công phía Nam, Nga tuyên bố phá hủy hàng loạt vũ khí Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tăng cường tiến công ở phía Nam, Nga tuyên bố phá hủy hàng loạt vũ khí Ukraine,…
Cảnh sát Indonesia bị cách chức và điều tra vì thảm họa bóng đá

Cảnh sát Indonesia bị cách chức và điều tra vì thảm họa bóng đá

Một cảnh sát trưởng Indonesia và 9 sĩ quan đã bị cách chức ngày 3/10 và 18 người khác đang bị điều tra trách nhiệm trong vụ xả hơi cay trong vụ thảm họa bóng đá
Năng lượng châu Âu mùa đông: “Ngàn cân treo sợi tóc”

Năng lượng châu Âu mùa đông: “Ngàn cân treo sợi tóc”

Với tình trạng lạm phát năng lượng diễn ra rầm rộ, liệu dự trữ năng lượng tại châu Âu có đủ để tồn tại qua mùa đông mà không gặp quá nhiều tổn thất hay không?
Nguy cơ tê liệt hệ thống điện mạng di động toàn châu Âu

Nguy cơ tê liệt hệ thống điện mạng di động toàn châu Âu

Nếu bị cắt điện, hệ thống điện thoại di động ở châu Âu có thể tê liệt vào mùa đông này.
Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC CEO 2022: Đổi mới quan điểm kinh tế để tăng trưởng toàn diện

Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC CEO 2022: Đổi mới quan điểm kinh tế để tăng trưởng toàn diện

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC CEO 2022 sẽ được tổ chức trực tiếp từ ngày 16-18/11 tại Thái Lan.
Thảm kịch sân cỏ ở Indonesia: Liệu có vi phạm các nguyên tắc FIFA qui định?

Thảm kịch sân cỏ ở Indonesia: Liệu có vi phạm các nguyên tắc FIFA qui định?

Cảnh sát Indonesia đang phải đối mặt với áp lực về việc quản lý đám đông trong thảm họa SVĐ Kanjuruhan tối ngày 01/10, nơi ít nhất làm 174 người thiệt mạng.
“Cơn bĩ cực” năng lượng khiến các công ty dược phẩm châu Âu ngừng sản xuất một số loại thuốc gốc

“Cơn bĩ cực” năng lượng khiến các công ty dược phẩm châu Âu ngừng sản xuất một số loại thuốc gốc

Các công ty dược phẩm của châu Âu đã cảnh báo họ có thể ngừng sản xuất 1 số loại thuốc gốc giá rẻ do chi phí điện tăng cao và đang kêu gọi cải tổ cách định giá.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 3/10: Ukraine và Nga nói gì về vùng giải phóng Lyman?

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 3/10: Ukraine và Nga nói gì về vùng giải phóng Lyman?

Một số thông tin về chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố chiến lược miền Đông; Tổng thống Zelensky đặt mục tiêu ở Donbass.
Thảm hoạ bóng đá ở Indonesia: Vì sao cuộc ẩu đả khiến 174 người chết?

Thảm hoạ bóng đá ở Indonesia: Vì sao cuộc ẩu đả khiến 174 người chết?

Ngày 2/10, tại Indonesia đã xảy ra 1 trong những sự kiện thể thao chết chóc nhất thế giới, khi số người chết tại trận đấu bóng đá ở Indonesia tăng lên 174 người
Lạm phát khu vực đồng euro tăng kỷ lục lên tới hai con số

Lạm phát khu vực đồng euro tăng kỷ lục lên tới hai con số

Giá tiêu dùng ở Eurozone đã tăng vọt lên mức kỷ lục 10% trong tháng 9, khi lạm phát lên tới hai con số do giá năng lượng tăng vọt do cuộc chiến Ukraine.
Nhật Bản đã chi gần 20 tỷ USD trong nỗ lực bảo vệ đồng yên

Nhật Bản đã chi gần 20 tỷ USD trong nỗ lực bảo vệ đồng yên

Nhật Bản đã chi 2,84 tỷ yên (tương ứng 19,7 tỷ USD) trong sự can thiệp mới nhất để ngăn chặn đà lao dốc của đồng yên.
Các nhà quản lý cảnh báo châu Âu đối mặt rủi ro nghiêm trọng với hệ thống tiền tệ

Các nhà quản lý cảnh báo châu Âu đối mặt rủi ro nghiêm trọng với hệ thống tiền tệ

Các cơ quan quản lý tiền tệ hàng đầu của châu Âu đã đưa ra cảnh báo chưa từng có về "rủi ro nghiêm trọng đối với sự ổn định tài chính".
Tin vui với đường ống Nord Stream

Tin vui với đường ống Nord Stream

Ngày 1/10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết, đường ống Nord Stream 2 dường như đã ngừng rò rỉ, đường ống Nord Stream 1 vẫn tiếp tục đổ lượng nhiên liệu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động