Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 30/09/2020 16:59

Chất xúc tác nào cho chứng khoán cuối năm?

16:43 | 16/11/2019
VN Index đang tiếp tục vững chắc trên mốc 1.000 điểm, trong đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục ổn định. Các chuyên gia nhận định, giai đoạn cuối năm, thị trường chứng khoán sẽ đón nhận thêm những chất xúc tác để tiếp tục duy trì ở mức cao.

Gần đây, khối ngoại đã có nhiều phiên quay lại mua ròng. Tính riêng trong tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 103 tỷ đồng trên toàn thị trường, đảo ngược động thái bán ròng hàng trăm tỷ đồng của những tuần liên tiếp trước đó.

Khối ngoại quay lại

Nếu tính từ đầu tháng 11 đến phiên ngày 8/11, chỉ trong vòng 6 phiên giao dịch, khối ngoại đã mua ròng hơn 481 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HOSE là gần 394 tỷ đồng.

Việc khối ngoại mua ròng trở lại sau khi VN Index vượt 1.000 điểm là yếu tố quan trọng để hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong nước. Ngoài ra, dự kiến, Hose sẽ xây dựng hai bộ chỉ số VN-Diamond Index và VN-Capped Financial Index với thành phần chủ yếu được lựa chọn sẽ là nhóm cổ phiếu hết room và cổ phiếu ngân hàng chất lượng. Điều này đồng nghĩa với việc các quỹ ETF dựa trên hai bộ chỉ số trên sẽ thu hút dòng vốn ngoại và qua đó hỗ trợ thị trường trong Q.4/2019. Bên cạnh đó, các sản phẩm tài chính mới như chứng quyền (CW) và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ giúp tăng độ đa dạng trong các loại hình sản phẩm đầu tư.

chat xuc tac nao cho chung khoan cuoi nam
Khối ngoại đã quay lại mua ròng từ 4-8/112019

Chờ dự án đầu tư công?

Với danh mục thoái vốn đã được công bố và tiến độ từ đầu năm đến nay chưa đạt kế hoạch đề ra, nên Chính phủ buộc phải đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước trong thời gian còn lại của năm nay cho đến đầu năm sau. Theo đó, thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục sôi động và duy trì ở mức cao để đủ sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư.

Đầu tư công cũng là một trong những kế hoạch trọng điểm được Chính phủ quan tâm trong thời gian còn lại của năm nay. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ ký được thêm các hợp đồng thi công xây dựng để tăng lợi nhuận trong tương lai. Tính cho đến hết tháng 10, vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách nhà nước chỉ mới đạt 69,2% kế hoạch năm 2019.

Với xu hướng các ngân hàng trung ương (NHTƯ) trên thế giới vẫn đang đi theo con đường nới lỏng chính sách tiền tệ, hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, trong đó mới nhất là NHTƯ Thái Lan, không ít khách hàng kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ có những động thái tương tự để giữ đà tăng trưởng cao cũng như tránh cho tiền đồng tăng giá quá mức trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư đổ vào ồ ạt. Từ giờ đến cuối năm sẽ diễn ra cuộc họp chính sách tiền tệ của 2 NHTƯ lớn nhất thế giới là Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và NHTƯ Châu Âu (ECB). Nếu có thêm động thái giảm lãi suất, thị trường chứng khoán sẽ hưởng lợi lớn.

Lịch sử thị trường chứng khoán cho thấy, từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau thương là giai đoạn tăng trưởng tốt nhất của thị trường chứng khoán vì đây là khoảng thời gian tràn ngập các thông tin về hoạt động của doanh nghiệp, từ kết quả kinh doanh năm, kế hoạch năm mới cho đến các thông tin về chia cổ tức, đại hội cổ đông, các dự án đầu tư mới, các kế hoạch thâu tóm và sáp nhập. Năm nay sẽ có thêm thông tin mới, đó là Luật chứng khoán sửa đổi theo kế hoạch sẽ được thông qua trong tháng 11 này.

Cũng cần lưu ý thời điểm cuối năm các quỹ cũng thường kéo chỉ số nói chung và danh mục cổ phiếu đầu tư nói riêng để làm đẹp báo cáo. Việc các quỹ điều chỉnh danh mục, trong đó quỹ ETF FTSE VN công bố danh mục vào thứ 6 tuần đầu tiên của tháng 12, còn quỹ ETF VNM sẽ công bố điều chỉnh danh mục vào thứ 6 tuần thứ 2 của tháng được kỳ vọng tác động tích cực l thị trường.

Theo Thế Giới Tiếp Thị