Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/01/2020 02:03

Thị trường chứng khoán: Nhiều tín hiệu khởi sắc hai tháng cuối năm

14:28 | 06/11/2019
Với sự trở lại của dòng tiền ngoại, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng khởi sắc hơn trong hai tháng cuối năm 2019. Tăng tỷ trọng cổ phiếu so với tiền mặt hoặc sử dụng ký quỹ trong danh mục sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt lợi nhuận trong giai đoạn xu hướng tăng là những gợi ý được các chuyên gia chứng khoán đưa ra với nhà đầu tư ở thời điểm này.  

Tháng 10/2019, chỉ số VN-Index vẫn chưa thể vượt 1.000 điểm. VN-Index (+0,2%) hầu như đi ngang trong tháng 10, trong đó dòng tiền tiếp tục rút khỏi nhóm vốn hóa vừa và nhỏ để tìm đến nhóm vốn hóa lớn – với kỳ vọng thị trường sẽ sớm vượt 1.000 điểm.

Tuy nhiên thanh khoản đạt 3.045 tỷ/phiên, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm nay. Giá trị giao dịch nhóm VN30 chiếm 64% toàn thị trường, so với trung bình 55% trong 9 tháng đầu năm. Nhà đầu tư ngoại vẫn liên tục bán ròng…, những tín hiệu trên cho thấy lực cầu nội địa cho thấy khả năng hấp thụ rất tốt và thị trường chứng khoán trong 2 tháng cuối năm được dự báo có nhiều triển vọng tích cực.

thi truong chung khoan nhieu tin hieu khoi sac hai thang cuoi nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng khởi sắc hơn trong hai tháng cuối năm 2019

Theo Chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS), thị trường đang tích cực dần và tôi luôn giữ lạc quan đây là giai đoạn nắm giữ cổ phiếu tốt nhất trong năm. Sẽ có vài nhịp điều chỉnh nhưng xu hướng thị trường chung sẽ tăng trưởng từ đây cho đến hết quý 1 năm sau. Những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành ngân hàng, thương mại bán lẻ, sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm ngành khác.

Nhận định chung từ chuyên gia Phân tích – Công ty Cổ phần chứng khoán Rồng Việt trong Báo cáo chiến lược tháng 11 cho rằng, kết quả kinh doanh quý 3/2019 chưa được phản ánh vào điễn biến giá tháng 10, khi mà nhóm VN30 và nhóm VNIndex ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhưng giá lại đi ngang. Nguyên nhân chính tới từ việc khối ngoại tiếp tục bán ròng trong tháng 10 khiến cho tâm lý thị trường chung bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, kỳ vọng thị trường sẽ sớm phản ánh kết quả kinh doanh trong thời gian tới, khi mà hoạt động của khối ngoại có thể sẽ sớm đảo chiều và tiền nội đủ để hỗ trợ thị trường.

Phân tích những tác động của kinh tế thế giới có thể tác động tới kinh tế trong nước, và nhất là thị trường chứng khoán, các chuyên gia phân tích chỉ ra rằng, căng thẳng thương mại đã đè nặng lên tâm lý thị trường trong hơn một năm qua. Ở các thị trường phát triển, lợi suất trái phiếu Chính phủ của các nước phát triển đang tăng trở lại kể từ cuối tháng 8 – đầu tháng 9, dấu hiệu cho thấy dòng tiền tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn (trái phiếu Chính phủ) đã dịu dần. Hay nói cách khác, kỳ vọng về rủi ro suy thoái của giới đầu tư đã bắt đầu giảm. Thêm vào đó, khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất từ nay tới cuối năm không cao. Đồng thời, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư cổ phiếu ở thị trường phát triển, điển hình là Mỹ, không còn dễ dàng khi mà mức PE của chỉ số S&P500 đã đạt đỉnh một năm. “Mặc dù chúng tôi không cho rằng các nhà đầu tư ngoại sẽ ồ ạt đổ tiền vào cổ phiếu các thị trường mới, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được xem là khá hấp dẫn khi Việt Nam là nền kinh tế hiếm hoi duy trì được tốc độ tăng trưởng cao”- Báo cáo chiến lược của Rồng Việt nhận định.

Theo các chuyên gia, trở ngại lớn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay có lẽ là vấn đề giới hạn sở hữu khi các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt đã gần hết room.

Mặc dù kết quả kinh doanh quý 3/2019 và 9 tháng của năm 2019 của các công ty chứng khoán giảm mạnh, lãi từ cho vay ký quỹ vẫn tăng lên đáng kể. Dữ liệu lịch sử cũng cho thấy mối tương quan dương giữa dư nợ ký quỹ và VNIndex. Mặc dù mối quan hệ đã không còn mạnh như năm 2017, tuy nhiên dư nợ margin tăng lên sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán. Theo đó, dư nợ margin đã tăng hơn 12 nghìn tỷ đồng kể từ cuối năm 2018.

“Kết quả kinh doanh quý 3/2019 chưa hoàn toàn được phản ánh vào diễn biến thị trường trong tháng 10. Trong bối cảnh, rủi ro bên ngoài đã giảm bớt thị trường có thể kỳ vọng dòng tiền ngoại có thể đảo chiều trong thời gian tới. Trong khi đó, tiền nội khá dồi dào khi dự nợ ký quỹ liên tục tăng trong suốt thời gian qua. Ngoài ra, lãi suất ký quỹ giảm do cạnh tranh từ các công ty chứng khoán có vốn ngoại cũng phần nào khuyến khích các nhà đầu tư. Chúng tôi cho rằng thị trường có thể biến động trong khoảng 1.000 – 1.040 trong tháng 11.”- báo cáo phân tích của Rồng Việt nhấn mạnh.

Duy Minh