Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội họa

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội hoạ của Đào Trọng Lý - Việt kiều tại Thái Lan, mang lại những ấn tượng hết sức đặc biệt.
Hà Nội: Lịch biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”

Sáng nay (17/5), rất đông công chúng Hà Nội cùng các cơ quan báo chí đến với lễ khai mạc Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” của hoạ sĩ Đào Trọng Lý – Việt kiều tại Thái Lan, do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh Nakhon Phanom Thái Lan tổ chức nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024).

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội họa
Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” gây ấn tượng sâu sắc với công chúng. Ảnh: HQ

55 bức tranh với nét vẽ mộc mạc của hoạ sĩ, chứa đựng tình cảm sâu sắc về vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng rất giản dị trong cuộc sống đời thường, trong quá trình hoạt động cách mạng của Người, từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam.

Ông Cao Thành Công (cán bộ hưu trí, Hà Nội) chia sẻ, dù họa sĩ Đào Trọng Lý không phải là họa sĩ chuyên nghiệp, xong các tác phẩm triển lãm về Bác Hồ thật sự rất sống động, ấn tượng. Mỗi một tác phẩm, mỗi một nét vẽ đều thể hiện rõ nét tình cảm của tác giả với Bác Hồ, với quê hương, đất nước. Mỗi một bức tranh đều tranh toát lên chân dung vị lãnh tụ vĩ đại, anh minh của Việt Nam, một nhà văn hoá kiệt xuất trong hoạt động cách mạng đến cuộc sống đời thường.

“Thông qua các tác phẩm, chúng ta đã nhìn thấy các mốc lịch sử, con đường cách mạng của Việt Nam. Vì vậy, việc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm 50 tác phẩm về Bác Hồ rất có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế hiểu thêm về cuộc đời bình dị và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người; các thế hệ hôm nay và mai sau có dịp học tập đạo đức, tác phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh”- ông Công bày tỏ.

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội họa
Hình ảnh vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng bình dị, chứa đựng tình yêu thương dành cho nhân dân Việt Nam và nhân dân trên toàn thế giới

Là đơn vị phối hợp tổ chức triển lãm, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh, mỗi một tác phẩm là mội câu chuyện, một sự kiện quan trọng trong quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc tổ chức triển lãm Tấm lòng của hoạ sĩ Việt kiều với Bác Hồ là dịp để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và nhà văn hoá kiệt xuất.

Đây cũng là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, song cũng giàu lòng bác ái, thanh bạch và dung dị trong cuộc sống đời thường. Qua đó góp phần giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội họa
Chủ tịch Hồ Chí Minh giản dị trên đường đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II tại chiến khu Việt Bắc, tháng 2/1951

Họa sĩ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan nguyên quán huyện Quốc Oai, Hà Nội. Cha ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhất, bản thân ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhì.

Ông từng là Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh NakhonPhanom, từng là thầy giáo dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều. Hiện nay ông giữ chức vụ Trưởng ban cố vấn của Tổng hội Việt kiều tại Vương quốc Thái Lan.

Tổ chức triển lãm tại Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, họa sĩ Đào Trọng Lý hết sức xúc động, tự hào. Ông cho hay, bản thân thích hội hoạ từ nhỏ, vừa làm cán bộ, vừa đi dạy học. Năm 2014, khi phụ trách quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan, ông nảy sinh ý tưởng phải bổ sung các hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và hoạt động cách mạng của Người.

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội họa
Họa sĩ Đào Trọng Lý (bên phải) tại triển lãm. Ảnh: HQ

Với tấm lòng ngưỡng mộ và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ, với quê hương, đất nước từ năm 2014 ông bắt đầu vẽ Bác Hồ theo tâm thức của mình và dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh tìm kiếm được. “Hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua ảnh đen trắng rất nhiều, từ đó tôi nung nấu, trăn trở là làm sao các bức ảnh đen trắng khi hoạ thành màu phải đúng với sự thật nhất"- ông Lý chia sẻ.

Miệt mài qua thời gian, đến nay họa sĩ Đào Trọng Lý đã thực hiện, sáng tác hơn 100 bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên chất liệu phấn màu, sơn dầu, màu nước. Ông vẽ theo tâm thức của mình, như một sự thôi thúc tình cảm tự nhiên và dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh mà ông tìm kiếm được, tất cả đều xuất phát từ tấm lòng, từ tình cảm kính yêu của ông đối với Bác Hồ.

Trong tranh của Đào Trọng Lý, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác Hồ, từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam luôn gắn liền với hình ảnh vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng bình dị, chứa đựng tình yêu thương dành cho nhân dân Việt Nam và nhân dân trên toàn thế giới.

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội họa
Hình ảnh bình dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua nét vẽ của hoạ sĩ Đào Trọng Lý

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh có thời gian sống và hoạt động ở Thái Lan từ tháng 7/1928 đến tháng 11/1929 với mục đích "đi vào quần chúng, thức tỉnh họ, tổ chức họ, đoàn kết họ, đưa họ ra đấu tranh giành tự do độc lập". Tại đây, Người chủ trương mở rộng tổ chức, củng cố cơ sở quần chúng của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên nhằm làm cho người Thái có cảm tình hơn nữa với cách mạng Việt Nam, với người dân Việt Nam trong đó có kiều bào ta.

Mặt khác, Người còn giáo dục Việt kiều tôn trọng phong tục tập quán của người Thái, vận động mọi người vừa học chữ Thái, chữ Việt, nói tiếng Việt. Cùng với việc xây dựng tổ chức, Bác còn dành nhiều thời gian dịch sách lý luận làm tài liệu tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ Việt Nam đang hoạt động, giúp Việt kiều cải thiện đời sống sinh hoạt... chính vì vậy, Người đã được bà con người Việt, người Thái yêu mến, che chở, giúp đỡ, đùm bọc.

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội họa
Nhiều khách du lịch trong và ngoài nước hào hứng, yêu thích các tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: HQ

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam - bà Urawadee Sriphiromya chia sẻ, thời kỳ Chủ tịch Hồ Chi Minh còn hoạt động cách mạng tại Thái Lan đã để lại những tình cảm tốt đẹp với người dân Thái Lan và người dân Thái Lan luôn gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Bác Hồ” rất gần gũi, thân thương. “Chúng tôi tự hào đóng góp quan trọng vào thời kỳ Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng, cũng như các dốc mốc quan trọng của lịch sử Việt Nam.

Theo bà Urawadee Sriphiromya, Triển lãm các tác phẩm hội hoạ về Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt kiều tại Thái Lan Đào Trọng Lý rất ấn tượng và có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự kiện góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam – Thái Lan; là dịp để công chúng Việt Nam được chiêm ngưỡng các tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cũng như thể hiện rõ người Thái gốc Việt luôn hướng về quê hương, đất nước.

"Triển lãm hôm nay góp phần thúc đẩy tình hữu nghị hai nước; tình cảm tốt đẹp của người Thái Lan gốc Việt đối với quê hương, với Chủ tịch Hồ Chí Minh"- bà Urawadee Sriphiromya nhấn mạnh.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xuất hiện khách hàng trúng Vietlott Mega 6/45 hơn 19 tỷ đồng

Xuất hiện khách hàng trúng Vietlott Mega 6/45 hơn 19 tỷ đồng

Tối 23/6/2024, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã tìm ra tấm vé số may mắn trúng Vietlott Mega 6/45 giải Jackpot với giá trị hơn 19,7 tỷ đồng.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Scotland và Hungary (02h00 ngày 24/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Scotland và Hungary (02h00 ngày 24/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Scotland và Hungary (02h00 ngày 24/6)
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thuỵ Sĩ và Đức (02h00 ngày 24/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thuỵ Sĩ và Đức (02h00 ngày 24/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Thuỵ Sĩ và Đức (02h00 ngày 24/6).
Ca sĩ Ngọc Sơn “chuẩn men” ra sao sau khi "mở cung môi", xăm lông mày?

Ca sĩ Ngọc Sơn “chuẩn men” ra sao sau khi "mở cung môi", xăm lông mày?

Tiếp nối đạo diễn Lê Hoàng, ca sĩ Ngọc Sơn đang gây chú ý với diện mạo mới sau khi xăm lông mày, "mở cung môi" và còn hài lòng với vẻ "chuẩn men" của mình.
Bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba vòng bảng EURO 2024

Bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương cập nhật bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba mới nhất tại EURO 2024.

Tin cùng chuyên mục

Nhận định bóng đá Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Croatia vs Italia sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 25/6.
Nhận định bóng đá Albania và Tây Ban Nha (2h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Albania và Tây Ban Nha (2h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Albania và Tây Ban Nha sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 25/6.
Diễn viên Midu diện áo dài đỏ tơ tằm trong lễ cưới với thiếu gia ngành nhựa

Diễn viên Midu diện áo dài đỏ tơ tằm trong lễ cưới với thiếu gia ngành nhựa

Lễ vu quy của diễn viên Midu và thiếu gia ngành nhựa đã chính thức diễn ra vào sáng 23/6, tại biệt thự riêng ở TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
Link xem trực tiếp bóng đá trận Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/6)

Link xem trực tiếp bóng đá trận Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/6)

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp Thụy Sĩ và Đức tại bảng A vòng chung kết EURO 2024 ngày 24/6, xem trực tiếp kết quả Thụy Sĩ và Đức.
Khó hiểu với pha phản lưới nhà ngớ ngẩn của Thổ Nhĩ Kỳ tại EURO 2024

Khó hiểu với pha phản lưới nhà ngớ ngẩn của Thổ Nhĩ Kỳ tại EURO 2024

Hậu vệ Thổ Nhĩ Kỳ Samet Akaydin đã chuyền bóng về một cách ngớ ngẩn, vô tình trở thành bàn phản lưới nhà khó hiểu nhất mùa giải EURO 2024.
Link xem trực tiếp bóng đá trận Scotland và Hungary (2h00 ngày 24/6)

Link xem trực tiếp bóng đá trận Scotland và Hungary (2h00 ngày 24/6)

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp Scotland và Hungary tại bảng A vòng chung kết EURO 2024 ngày 24/6, xem trực tiếp kết quả Scotland và Hungary.
Nhận định bóng đá Scotland vs Hungary (2h00 ngày 24/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Scotland vs Hungary (2h00 ngày 24/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Scotland và Hungary sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 24/6.
Nhận định bóng đá Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/06); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/06); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Thụy Sĩ vs Đức sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 24/06.
Đức và Ba Lan khắc họa “Tình yêu diệu kỳ” trong đêm thi thứ 3 của DIFF 2024

Đức và Ba Lan khắc họa “Tình yêu diệu kỳ” trong đêm thi thứ 3 của DIFF 2024

Tối 22/6, dù cơn mưa đến bất ngờ trong đêm thi thứ 3 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024, nhưng cả Đức và Ba Lan đều để lại những ấn tượng đặc biệt.
Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 23/6: Thụy Sĩ và Đức, Scotland và Hungary

Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 23/6: Thụy Sĩ và Đức, Scotland và Hungary

Báo Công Thương cập nhật lịch thi đấu EURO 2024 ngày 23/6, rạng sáng 24/6/2024, tâm điểm là trận đấu giữa Thụy Sĩ đấu với Đức, trận thứ 3 bảng A.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6).
Link xem trực tiếp đêm thứ 3 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng giữa Ba Lan và Đức, ngày 22/6

Link xem trực tiếp đêm thứ 3 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng giữa Ba Lan và Đức, ngày 22/6

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp đêm thi thứ 3 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024 ngày 22/6/2024 giữa 2 đội Ba Lan và Đức.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Gruzia và Séc (20h00 ngày 22/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Gruzia và Séc (20h00 ngày 22/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Gruzia và Séc (20h00 ngày 22/6).
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha (23h00 ngày 22/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha (23h00 ngày 22/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha (23h00 ngày 22/6).
Lê Dương Bảo Lâm "flex" bằng cấp sau khi không được mời tham gia "Anh Trai Say Hi"

Lê Dương Bảo Lâm "flex" bằng cấp sau khi không được mời tham gia "Anh Trai Say Hi"

Mới đây, Lê Dương Bảo Lâm đã gây chú ý trên mạng xã hội khi đăng tải hình ảnh các bằng cấp của mình lên trang cá nhân Facebook.
Tin vui: Thể thao Việt Nam có thêm một suất chính thức cuối cùng dự Olympic 2024

Tin vui: Thể thao Việt Nam có thêm một suất chính thức cuối cùng dự Olympic 2024

Cục Thể dục thể thao vừa thông tin, thể thao Việt Nam vừa có thêm một suất chính thức cuối cùng tham dự kỳ Thế vận hội Olympic mùa hè 2024 (Olympic 2024).
Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 22/6: Bồ Đào Nha đấu với Thổ Nhĩ Kỳ

Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 22/6: Bồ Đào Nha đấu với Thổ Nhĩ Kỳ

Báo Công Thương cập nhật lịch thi đấu EURO 2024 ngày 22/6, rạng sáng 23/6/2024, tâm điểm là trận đấu giữa Bồ Đào Nha đấu với Thổ Nhĩ Kỳ, trận thứ 2 bảng F.
Công bố kết quả

Công bố kết quả ''Dự đoán EURO - Nhận siêu quà Việt'' ngày 21/6

Công bố kết quả ''Dự đoán EURO - Nhận siêu quà Việt'' cùng Báo Công Thương ngày 21/6
Nhận định bóng đá Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Bỉ vs Romania sẽ diễn ra vào lúc 02h00 ngày 23/6.
Nhận định bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha (23h00 ngày 22/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha (23h00 ngày 22/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha diễn ra vào lúc 23h00 ngày 22/6.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động