Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 18:37

Caravan “Bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn”

17:20 | 03/06/2019
Với mục tiêu tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến người dân về ý thức trách nhiệm và hành động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng TP. Hồ Chí Minh xanh, sạch, đẹp và văn minh, trong 2 ngày 1 và 2/6/2019, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND huyện Cần Giờ tổ chức chương trình Caravan với chủ đề: “Bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn”.

Bà Văn Thị Minh Hoa, Tổng thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP. Hồ Chí Minh - cho biết, chương trình được tổ chức nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6). Đồng thời tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động toàn dân chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 15/11/2004 của Bộ Chính trị về “Bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước”.

caravan bao ve moi truong vi mot tuong lai tot dep hon
Ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh) phát biểu tại lễ mit ting

Chương trình Caravan Cần Giờ “Bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn”, là sự kiện mang ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, nhân văn nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của biển, đảo; công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường...

Ngoài công tác tuyên truyền, chương trình Caravan đã gắn kết giữa cơ quan lý Nhà nước với các tổ chức, nhóm cộng đồng, trường học, doanh nghiệp và người dân đã tổ chức hoạt đồng nhặt rác bãi biển trên địa bàn huyện Cần Giờ, trong việc chung tay bảo vệ môi trường.

Ban tổ chức mong muốn thông qua sự kiện này sẽ giúp người dân trên địa bàn huyện Cần Giờ nói riêng và TP. Hồ Chí Minh nói chung, có thêm những kiến thức hữu ích về bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen, tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa.

caravan bao ve moi truong vi mot tuong lai tot dep hon
Ban tổ chức Chương trình Caravan cùng người dân nhặt rác trên bãi biển huyện Cần Giờ, chung tay bảo vệ môi trường

Theo ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, hiện ô nhiễm môi trường có thể xem là một vấn nạn của toàn xã hội, bên cạnh việc phát thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp thì thói quen xả thải rác bừa bãi không đúng quy định, việc sử dụng quá nhiều sản phẩm nhựa và túi ni lông trong sinh hoạt hàng ngày cũng góp phần làm cho môi trường bị ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn. “Với mong muốn huyện Cần Giờ sẽ là một huyện biển văn minh, xanh, sạch, đẹp với tiềm năng lớn mạnh về phát triển du lịch sinh thái mà mọi du khách đều mong muốn đến tham quan, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp lãnh đạo, các ban ngành trong công tác bảo vệ môi trường thì sự tham gia của người dân trên địa bàn trong công tác bảo vệ môi trường sẽ góp phần vì một tương lai tốt đẹp hơn cho chính chúng ta và các thế hệ mai sau” - Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ nhấn mạnh.

Trước đó, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã ban hành Quyết định 44/2018/QĐ-UBND về thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thành phố thông qua việc phối hợp cùng với trường học. Đồng thời, phối hợp UBND các quận huyện thực hiện trồng cây xanh, tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường, quét dọn vệ sinh trên các tuyến đường, khu vực công cộng, khu dân cư vào mỗi tháng.

caravan bao ve moi truong vi mot tuong lai tot dep hon
Trồng thêm 1 cây xanh là thêm 1 hành động bảo vệ môi trường

Đặc biệt trong chuỗi hoạt động của sự kiện đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm cùng chung tay tuyên truyền bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai, lan toả ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng, xã hội.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Phát triển Cần Giờ - Bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn”, nhằm tuyên truyền vận động người dân và du khách thực hiện các hành vi ứng xử văn minh để bảo vệ môi trường.

Trong chương trình Caravan, ban tổ chức cùng chính quyền huyện Cần Giờ trao tặng 100 phần quà cho các em học sinh gồm ba lô, tập vở, bút viết và 20 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, chăm ngoan; tổ chức tuyên truyền bảo vệ môi trường, nhặt rác bãi biển với sự tham gia của tất cả học sinh và giáo viên trên địa bàn.

Minh Khuê