Cập nhật mới vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Vụ tranh chấp bản quyền giữa phim hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sở hữu) và phim hoạt hình Peppa Pig (do eOne sở hữu) vừa có diễn biến mới.
Hãng phim hoạt hình Việt được bồi thường trong vụ tranh chấp bản quyền tại Nga Đề nghị 2 Bộ vào cuộc bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp số Việt Cuộc chiến bản quyền giữa Wolfoo và Peppa Pig có thể tiếp diễn tại Mỹ

Ước tính mỗi tháng thiệt hại khoảng 1 triệu USD

Sconnect vừa gửi báo cáo lên Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cập nhật diễn biến mới nhất về tình hình tranh chấp bản quyền giữa Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sở hữu) và Peppa Pig (do Entertainment One UK Limited - gọi tắt là eOne sở hữu) từ tháng 2/2024 đến ngày 5/6/2024.

Phim hoạt hình Wolfoo
Phim hoạt hình Wolfoo

Theo báo cáo của Sconnect, đáng chú ý nhất là eOne đã không còn quyền sở hữu với Peppa Pig từ tháng 9/2023 và công ty này đã nộp đơn lên Tòa án cấp cao Vương Quốc Anh để xin rút khỏi vụ kiện từ ngày 17/4/2024, thế nhưng đến ngày 3/6/2024 eOne vẫn tiếp đánh gậy bản quyền các video Wolfoo trên YouTube.

Hiện nay, Sconnect đang tiến hành gửi yêu cầu lên Tòa án Nhân dân TP Hà Nội và Tòa án Vương quốc Anh đề nghị eOne phải bồi thường thiệt hại cho Sconnect do hành vi mạo danh chủ sở hữu và đánh gậy bản quyền trên YouTube gây thiệt hại cho Sconnect hàng chục triệu USD.

Vụ tranh chấp bản quyền giữa “chú sói” Wolfoo và “cô lợn” Peppa Pig xảy ra từ tháng 1/2022 khi eOne đã đệ đơn cáo buộc Sconnect vi phạm bản quyền lên Tòa án cấp cao Vương quốc Anh. Sau đó, Sconnect đã tham gia các thủ tục tố tụng tại Tòa án ở Anh.

Cho đến nay, Tòa án tại Anh vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng cho vụ kiện, chưa có bất cứ kết luận nào về việc Wolfoo vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, kể từ tháng 2/2022, eOne đã dùng đơn khởi kiện tại Tòa án Anh để liên tục đánh bản quyền các video Wolfoo trên YouTube, dẫn tới YouTube đã khóa/xóa hơn 4.000 video Wolfoo, có những thời điểm YouTube còn khóa quyền upload của hàng chục kênh Wolfoo dẫn tới thiệt hại cho Sconnect vô cùng lớn. Từ khi bị đánh bản quyền vô căn cứ trên YouTube từ tháng 1/2022 tới nay, ước tính mỗi tháng Sconnect bị thiệt hại khoảng 1 triệu USD.

Vụ tranh chấp vẫn đang diễn biến phức tạp thì vào cuối năm 2023, công ty mẹ trước đó của eOne là HASBRO, INC., (tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính ở Anh) đã xác nhận eOne không còn quyền sở hữu đối với Peppa Pig theo một Thỏa thuận chuyển nhượng có hiệu lực từ 01/09/2023.

Cụ thể, ngày 27/12/2023 và ngày 28/12/2023, các trang đăng ký nhãn hiệu, website của các công ty eOne, Hasbro và Lionsgate (tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Mỹ) đã đồng loạt xác nhận hoàn thành việc chuyển nhượng toàn bộ Nhãn hiệu và Bản quyền liên quan đến bộ phim hoạt hình Peppa Pig từ eOne sang cho một công ty con của Hasbro là Hasbro Consumer Products Licensing Limited (sau đây gọi tắt là Hasbro) theo một Thỏa thuận chuyển nhượng có hiệu lực từ 01/09/2023.

Trước đó, công ty mẹ của eOne là Hasbro Inc đã thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ eOne cho Lionsgate, nhưng Hasbro Inc giữ lại Peppa Pig và eOne chuyển lại cho Hasbro toàn bộ Nhãn hiệu và Bản quyền Peppa Pig.

Tiếp đó, ngày 17/4/2024 eOne đã nộp đơn lên Tòa án Anh xin thay đổi nguyên đơn trong vụ kiện với Sconnect từ eOne sang Hasbro với lý do toàn bộ Nhãn hiệu và Bản quyền liên quan đến Peppa Pig đã được chuyển nhượng từ eOne sang cho Hasbro có hiệu lực từ 01/09/2023.

Đáng chú ý, theo Sconnect, sau khi không còn quyền sở hữu với Peppa Pig, trong suốt thời gian từ ngày 1/9/2023 đến trước ngày 17/4/2024, eOne vẫn tuyên bố là chủ sở hữu của Nhãn hiệu và Bản quyền Peppa Pig thông qua các hành vi sau: Tuyên bố trong Đơn khởi kiện sửa đổi bổ sung nộp tại Tòa án Anh vào tháng 9/2023. Tuyên bố trong các khiếu nại về việc các video phim hoạt hình Wolfoo vi phạm bản quyền của các video phim hoạt hình Peppa Pig thuộc sở hữu của eOne trên YouTube. Tuyên bố trong các văn bản đơn thư gửi cho luật sư của Sconnect.

“Cho đến nay tất cả các chứng cứ và sự thừa nhận của eOne đã xác định rõ eOne không còn tư cách chủ sở hữu của Peppa Pig. Mặc dù trước đó eOne vẫn chưa chứng minh được các tác phẩm gốc nào bị vi phạm và eOne có quyền gì với các video Peppa Pig. Đồng thời, eOne cũng đang cố tình “trốn tránh” trách nhiệm, rút khỏi vụ kiện bằng cách xin thay thế nguyên đơn thành Hasbro. Trước diễn biến mới này, Sconnect đang củng cố chứng cứ và yêu cầu Tòa án Anh ra lệnh buộc eOne phải bồi thường chi phí cho Sconnect về hành vi lừa dối Tòa án và lừa dối bị đơn” - Luật sư Phạm Văn Anh - Trưởng phòng Pháp chế của Sconnect cho biết.

eOne và Hasbro chưa chứng minh được quyền sở hữu đối với Peppa Pig

Cũng theo Luật sư Phạm Văn Anh, vụ kiện kéo dài đã gần 3 năm nhưng cho tới nay nguyên đơn đầu tiên là eOne và nguyên đơn dự kiến thay thế là Hasbro vẫn chưa chứng minh được quyền chủ sở hữu đối với Peppa Pig và tác phẩm gốc bị xâm phạm.

Wolfoo được sản xuất tại studio của Sconnect tại Hà Nội
Wolfoo được sản xuất tại studio của Sconnect

Cụ thể, từ ngày 22/1/2022 đến trước tháng 9/2023, trong lần nộp đơn khởi kiện đầu tiên eOne vẫn chưa có bất cứ chứng cứ nào xác định tác phẩm gốc bị xâm hại mặc dù phía Sconnect đã rất nhiều lần yêu cầu eOne cung cấp.

Từ tháng 9/2023 đến trước ngày 17/4/2024, trong đơn khởi kiện sửa đổi bổ sung lần 1 eOne vẫn chưa chứng minh được quyền chủ sở hữu và tác phẩm gốc bị xâm hại.

Từ ngày 17/4/2024 đến nay, trong đơn khởi kiện sửa đổi bổ sung lần 2, eOne cũng như nguyên đơn mới là Hasbro cũng vẫn chưa cung cấp được đầy đủ và chính xác tài liệu chứng minh cho tư cách, quyền chủ sở hữu và tác phẩm gốc bị xâm hại.

“Mặc dù Sconnect đã nhiều lần yêu cầu nhưng phía eOne và Hasbro không phản hồi thông tin, không cung cấp tài liệu chứng cứ cho chúng tôi và tòa án, khiến cho vụ việc bị kéo dài, tốn kém chi phí mà không đi đến kết quả tích cực nào cho cả hai bên và khó khăn cho tòa án khi xem xét xử lý vụ kiện. Trước thực tế này, Sconnect chuẩn bị yêu cầu Tòa án Vương quốc Anh hủy bỏ vụ kiện nếu phía eOne và Hasbro không phản hồi hoặc cung cấp thêm thông tin tài liệu chứng minh quyền sở hữu đối với Peppa Pig, cũng như tác phẩm gốc mà nguyên đơn cáo buộc bị xâm hại” - Luật sư Phạm Văn Anh nhấn mạnh.

Trong báo cáo gửi tới Cục Bản quyền Tác giả và Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Sconnect đề nghị hai cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp tục gửi thư hoặc trao đổi trực tiếp với đại diện Google và YouTube để nền tảng này: Ngừng tiếp nhận và chấp thuận các yêu cầu đánh gậy bản quyền các video Wolfoo từ phía eOne.

Đồng thời, khôi phục toàn bộ các video đã bị xóa gỡ từ yêu cầu của eOne vì lý do eOne không phải là chủ thể quyền sở hữu trí tuệ từ ngày 1/9/2023 đến nay. Sconnect cũng đề nghị cơ quan nhà nước Việt Nam yêu cầu Google và YouTube tôn trọng và tuân theo pháp luật Việt Nam, đặc biệt là Điều 114 Nghị định số 17/2023/NĐ-CP.

Ông Tạ Mạnh Hoàng, Nhà sáng lập - Tổng giám đốc Sconnect cho hay, trước những hành vi vi phạm bản quyền của eOne gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Sconnect, các động thái của eOne trong việc muốn rút khỏi sự liên quan đến các vụ kiện trên toàn cầu, có thể thấy, đây là hành vi cố gắng chối bỏ các nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý từ phía eOne. Tuy nhiên, Sconnect vẫn thiện chí, sẵn sàng thương lượng, đàm phán với eOne và Hasbro để sớm giải quyết chấm dứt tranh chấp trên toàn cầu.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Vi phạm bản quyền

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mất tiền tỷ vì sập bẫy lừa đảo trực tuyến, người dân cần nâng cao cảnh giác

Mất tiền tỷ vì sập bẫy lừa đảo trực tuyến, người dân cần nâng cao cảnh giác

Với những chiêu thức, thủ đoạn tinh vi, các đối tượng lừa đảo qua mạng vẫn lừa được rất nhiều người dân mất cảnh giác để lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản.
TP. Hạ Long tổ chức lễ hội xe hơi đầu tiên ở Việt Nam

TP. Hạ Long tổ chức lễ hội xe hơi đầu tiên ở Việt Nam

Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 diễn ra trong hai ngày 13-14/7/2024, hứa hẹn mang đến nhiều chương trình sôi động và hấp dẫn cho du khách.
Doanh số bán xe điện tăng 92%, VinFast vẫn thận trọng giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, bán hàng

Doanh số bán xe điện tăng 92%, VinFast vẫn thận trọng giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, bán hàng

VinFast Auto vừa công bố giao 21.747 ô tô điện trong nửa đầu năm 2024, đánh dấu mức tăng trưởng ấn tượng 92% so với cùng kỳ năm 2023.
Thông tin mới về dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Thông tin mới về dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Tính đến tháng 7/2024, Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng.
Hành trình ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc ‘làm mưa làm gió’ tại thị trường châu Âu

Hành trình ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc ‘làm mưa làm gió’ tại thị trường châu Âu

Năm 2023, thị phần ô tô Nhật Bản chiếm 13% trên thị trường EU và vẫn chỉ chiếm hơn một nửa doanh số bán xe có nguồn gốc từ châu Á.

Tin cùng chuyên mục

Indonesia là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam

Indonesia là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam

Indonesia là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam trong 2 quý đầu năm, đạt 32.797 chiếc, tương đương 478,4 triệu USD.
Vụ tai nạn trên cao tốc: Chuyên gia lý giải lí do xe điện hạng sang không thể phanh tự động

Vụ tai nạn trên cao tốc: Chuyên gia lý giải lí do xe điện hạng sang không thể phanh tự động

Trong vụ tai nạn trên cao tốc Hải Phòng, nhận định cho biết có thể tài xế đã tắt tính năng phanh khẩn cấp, khiến chiếc xe điện không thể xử lý khi gặp vật cản.
Omm BROWS khoá học

Omm BROWS khoá học 'Bộ luyện sợi lông mày 21 ngày' online vì cộng đồng

Trong thị trường đang phát triển hiện nay, Omm BROWS mang đến giá trị cho cộng đồng, hết mình vì lợi ích chung của ngành phun xăm thẩm mỹ.
Mẫu xe điện VF9 được Việt Nam tặng Lào có điểm gì nổi bật?

Mẫu xe điện VF9 được Việt Nam tặng Lào có điểm gì nổi bật?

VF9 là dòng ôtô điện thứ ba mà VinFast bán ở thị trường Việt Nam. Vậy mẫu xe điện VF9 được Việt Nam tặng Lào có điểm gì nổi bật?
Lệnh trừng phạt từ Mỹ khiến Trung Quốc khó xuất khẩu ô tô sang Nga

Lệnh trừng phạt từ Mỹ khiến Trung Quốc khó xuất khẩu ô tô sang Nga

Do các ngân hàng lớn Trung Quốc lo ngại bị cắt nguồn cung USD bởi lệnh trừng phạt, quốc gia này đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu ô tô sang Nga.
Samsung ra mắt sản phẩm chiến lược Galaxy Z Fold 6

Samsung ra mắt sản phẩm chiến lược Galaxy Z Fold 6

Hãng công nghệ Hàn Quốc mới trình làng 2 mẫu điện thoại Galaxy Z Fold 6 và Galaxy Z Flip 6 với nhiều cải tiến, tính năng AI nhằm cạnh tranh trực tiếp với Apple.
Thị trường ô tô tháng 6: Doanh số bán xe lắp ráp tăng, xe nhập khẩu giảm nhẹ

Thị trường ô tô tháng 6: Doanh số bán xe lắp ráp tăng, xe nhập khẩu giảm nhẹ

Tháng 6/2024, doanh số bán xe lắp ráp trong nước đạt 12.962 xe, tăng 8% và doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 13.613 xe, giảm 1% so với tháng trước.
Mỹ: 3 người thiệt mạng bởi một tính năng an toàn trên ô tô

Mỹ: 3 người thiệt mạng bởi một tính năng an toàn trên ô tô

Trong 9 tháng qua, có 3 người thiệt mạng và 2 người bị thương nặng tại Mỹ bởi sử dụng hệ thống túi khí ô tô chất lượng kém.
Top 10 ô tô

Top 10 ô tô 'hút khách' nhất thị trường Việt Nam tháng 6/2024

Bảng xếp hạng top ô tô “hút khách” nhất trong tháng 6 vừa qua đã có nhiều sự xáo trộn khi Ford Ranger đã vươn lên giành ngôi đầu từ Mitsubishi Xpander.
Audi

Audi 'khai tử' mẫu xe điện mới ra mắt tại Việt Nam chưa đầy 1 tháng

Do nhu cầu sụt giảm, Audi đang tìm cách sớm khai tử xe điện Q8 e-tron mới ra mắt tại Việt Nam.
Nguyên nhân nhiều hãng xe Nhật Bản dừng sản xuất tại Thái Lan

Nguyên nhân nhiều hãng xe Nhật Bản dừng sản xuất tại Thái Lan

Chỉ trong hơn 1 tháng, 2 hãng xe Nhật Bản liên tiếp tuyên bố cắt giảm sản lượng tại Thái Lan. Suzuki cũng có quyết định dừng sản xuất ở đất nước này.
Việt Nam tiêu thụ hơn 603 nghìn chiếc xe máy trong quý 2/2024

Việt Nam tiêu thụ hơn 603 nghìn chiếc xe máy trong quý 2/2024

Quý II/2024, các thành viên Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam bán ra tổng cộng 603.127 xe, ghi nhận mức tăng 2,41% so với cùng kỳ năm trước.
Có dưới nửa tỷ đồng mua được ô tô giá phải chăng nào?

Có dưới nửa tỷ đồng mua được ô tô giá phải chăng nào?

Dưới nửa tỷ đồng, người mua ô tô giá phải chăng có nhiều lựa chọn kiểu dáng, thậm chí đủ khả năng tiếp cận tới những dòng xe điện mới nhất.
Việt Nam tham dự Đại hội đồng các quốc gia thành viên của WIPO

Việt Nam tham dự Đại hội đồng các quốc gia thành viên của WIPO

Kỳ họp lần thứ 65 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã khai mạc ngày 9/7/2024 tại Geneva, Thụy Sĩ.

''Muôn hình vạn trạng" chiêu trò lừa đảo mạo danh, làm gì để không sập bẫy?

Theo Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến luôn có sự thay đổi, đan xen mới và cũ, đồng thời luôn luôn có những hình thái mới, tinh vi hơn.
TP. Hạ Long sắp tổ chức giải đua ô tô lớn nhất miền Bắc

TP. Hạ Long sắp tổ chức giải đua ô tô lớn nhất miền Bắc

Giải đua ô tô gymkhana lớn nhất miền Bắc nằm trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 vào 2 ngày 13-14/7.
Hyundai dính nghi vấn

Hyundai dính nghi vấn ''thổi phồng'' doanh số bán ô tô

Theo đơn kiện, Hyundai bị cáo buộc liên quan đến việc các đại lý ghi mã xe cho mượn thành xe đã bán nhằm tăng doanh số.
Bệnh viện JK Nhật Hàn phẫu thuật mũi môi dị tật miễn phí

Bệnh viện JK Nhật Hàn phẫu thuật mũi môi dị tật miễn phí

Bệnh viện JK Nhật Hàn phát động chương trình tạo hình mũi môi-Chắp cánh ước mơ cho người dị tật mùa 8, cơ hội phẫu thuật miễn phí cho người hoàn cảnh khó khăn.
Hội nghị khoa học quốc tế

Hội nghị khoa học quốc tế ''PASCOS - Hạt, dây và Vũ trụ học'' lần thứ 29

Hội nghị khoa học quốc tế "PASCOS - Hạt, dây và Vũ trụ học" lần thứ 29 diễn ra từ ngày 8-13/7/2024 với sự tham dự của hơn 100 nhà khoa học.
Tấn công mạng gia tăng do tổ chức, cá nhân có nhiều “điểm mù” trong công nghệ

Tấn công mạng gia tăng do tổ chức, cá nhân có nhiều “điểm mù” trong công nghệ

Theo các chuyên gia công nghệ, các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng do các tổ chức, cá nhân có nhiều “điểm mù” trong công nghệ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động