Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/05/2020 20:38

Cánh đồng điện gió - sức hút mới của du lịch Bạc Liêu

12:53 | 30/09/2019
Bạc Liêu không chỉ hấp dẫn du khách bởi giai thoại về công tử Bạc Liêu, hay nhạc sỹ Cao Văn Lầu, ngày nay đến với mảnh đất phương Nam này du khách còn có thêm trải nghiệm mới tại cánh đồng điện gió ở xã Vĩnh Trạch Đông (Thành phố Bạc Liêu).      

Dừng chân cánh đồng điện gió

Từ thành phố Bạc Liêu, đi qua khu vườn nhãn cổ, chùa Xiêm Cán là đến với khu điện gió Bạc Liêu còn được gọi là cánh đồng điện gió hay cánh đồng quạt gió, nằm tại vùng ven biển xã Vĩnh Trạch Đông (Thành phố Bạc Liêu).

canh dong dien gio suc hut moi cua du lich bac lieu
Du khách ngỡ ngàng trước vẻ hoàng tráng của Cánh đồng điện gió Bạc Liêu

Khu điện gió Bạc Liêu là dự án điện gió đầu tiên ở Việt Nam, được xây dựng từ năm 2010 với vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. Hiện nay đã có 62 cột tháp và turbin đều đặt trên biển, mỗi turbin cao khoảng 80m, cánh quạt dài 42m,…

Với sự hoành tráng, khung cảnh đẹp không khác gì các cánh đồng điện gió ở châu Âu, vì vậy, khu điện gió này đã nhanh chóng trở thành điểm du lịch của người dân địa phương và sớm được ngành du lịch Bạc Liêu quy hoạch thành điểm tham quan du lịch. Đặc biệt, mới đây Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đã quyết định công nhận khu điện gió Bạc Liêu là điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long, đưa Bạc Liêu là địa phương có 9 điểm du lịch tiêu biểu trong vùng.

Chỉ sau một thời gian được công nhận là điểm du lịch, cánh đồng điện gió Bạc Liêu gia tăng sức hút đối với khách du lịch, trung bình hàng tháng đã có chục nghìn lượt khách du lịch đã đến đây chiêm ngưỡng. Hiện khu điện gió Bạc Liêu trở thành một trong những sản phẩm du lịch mới, làm phong phú thêm cho du lịch của Bạc Liêu.

Bạc Liêu đang có lợi thế 56 km bờ biển trải dài từ giáp ranh tỉnh Sóc Trăng đến cửa biển Gành Hào là một hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển với diện tích hàng nghìn ha. Do đặc điểm tự nhiên, biển của Bạc Liêu không có các bãi tắm tự nhiên, song có những nét độc đáo của hệ sinh thái ngập mặn như cảnh quan rừng ngập mặn với kênh rạch chằng chịt, các sản vật phong phú, có giá trị cao, hệ thống các trang trại, các khu nuôi trồng thủy sản…

canh dong dien gio suc hut moi cua du lich bac lieu
Du khách gần xa đều có những ấn tượng trước khu điện gió Bạc Liêu

Theo đó, những khu vực dọc bờ biển này có thể khai thác phát triển du lịch theo hình thức các khu du lịch nghỉ dưỡng, nghỉ cuối tuần gắn với sinh thái nông nghiệp, tham quan điện gió và du khách có thể trực tiếp trải nghiệm văn hóa, cuộc sống của cư dân vùng ven biển như bơi xuồng len lách trong những cánh rừng phòng hộ, câu cá, đổ đó, bắt tôm hoặc bắt nghêu trên bãi bồi ven biển…

Để khai thác thế mạnh này, hiện địa phương đang vận động nhân dân cải tạo vườn tạp trồng cây ăn trái; hướng dẫn nông dân chuyển đổi nghề từ sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng rau sạch, hoa kiểng, cây kiểng, nuôi cá kiểng, phát triển mô hình kinh tế trang trại để hình thành, phát triển du lịch sinh thái, làng nghề, nhà vườn phục vụ các chuyến (tour) phục vụ khách nội địa và quốc tế.

Cùng với các sản phẩm du lịch văn hóa gắn với nghệ thuật đờn ca tài tử, du lịch Bạc Liêu đang có thêm nhiều cơ hội phát triển sản phẩm mới gắn với biển, dải rừng ngập mặn. Tuy nhiên, để có thể thành trụ cột của du lịch địa phương, các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, tham quan điện gió, nông nghiệp công nghệ cao cần phải được đầu tư đồng bộ; cải thiện cảnh quan, môi trường, dịch vụ hỗ trợ phục vụ du khách…

Hướng tới trung tâm du lịch của vùng

Du lịch tỉnh Bạc Liêu có bước phát triển khá, hàng năm lượng khách tăng trung bình khoảng 22%, tổng thu từ khách du lịch tăng trung bình khoảng 20%. Cụ thể, năm 2017 lượng khách du lịch đạt khoảng 1,5 triệu lượt, tăng 3 lần so với năm 2011, tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 1,2 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với năm 2011; sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch ngày càng phong phú, đa dạng, có nhiều sản phẩm du lịch đã tạo thương hiệu trong khu vực và cả nước; kết cấu hạ tầng du lịch được quan tâm đầu tư; hoạt động tuyên truyền, quảng bá, liên kết về du lịch được hình thành, hợp tác về du lịch ngày càng được chú trọng; có sự chuyển biến dần về nhận thức vai trò và tầm quan trọng của du lịch trong các cấp, các ngành, nhân dân.

canh dong dien gio suc hut moi cua du lich bac lieu
Bạc Liêu đang là địa phương sở hữu nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Đánh giá của ngành du lịch Bạc Liêu, sự phát triển của du lịch bước đầu đã đóng góp một phần quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, du lịch Bạc Liêu vẫn còn tồn tại một số hạn chế, yếu kém, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; cơ cấu, tỷ trọng du lịch trong nhóm ngành dịch vụ và trong tổng thể nền kinh tế còn thấp; du lịch phát triển chưa bền vững, thiếu tính chuyên nghiệp và đồng bộ.

Trên lợi thế, tiềm năng đang sở hữu, Bạc Liêu đang định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, là một trong năm trụ cột phát triển kinh tế, xã hội, là khâu đột phá trong phát triển kinh tế của tỉnh, phát huy mạnh mẽ vai trò là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp; là động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, đóng góp quan trọng trong tăng trưởng GRDP của tỉnh. Phát triển toàn diện du lịch cả về quy mô, chất lượng, chú trọng cả thị trường khách du lịch quốc tế và du lịch nội địa, phấn đấu đưa Bạc Liêu sớm trở thành một trong những trung tâm du lịch của Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, địa phương sẽ tập trung khai thác có hiệu quả tài nguyên du lịch của tỉnh gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, các di tích lịch sử; phát triển du lịch gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường, giải quyết hiệu quả việc làm và nâng cao thu nhập, đời sống nhân dân. Phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội với sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy, sự quản lý thống nhất của nhà nước, phát huy mạnh mẽ vai trò động lực của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư. Khuyến khích doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch phù hợp với định hướng phát triển và quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh du lịch...

Hoa Quỳnh