Cần tăng cảnh báo sức khỏe trên bao bì sản phẩm thuốc lá

Đến năm 2030, Việt Nam sẽ có khoảng 70.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Do vậy, cần có cảnh báo sức khỏe mạnh hơn nữa tác hại của thuốc lá.
Đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

Cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá dần mất đi hiệu lực

Cuối năm 2012, Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá quốc gia đã phối hợp với Trường Đại học Y tế công cộng nghiên cứu “Thử nghiệm mẫu cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh".

Cần tăng cảnh báo sức khỏe trên bao bì sản phẩm thuốc lá
Sau nhiều năm không thay đổi, những cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá dần mất đi hiệu lực

Kết quả cho thấy, những hình ảnh về tác hại với răng miệng, ung thư phổi, ung thư cổ họng nhận được sự ủng hộ của đa số người được phỏng vấn. Nhiều thanh niên chia sẻ: “Chỉ cần nhìn những hình ảnh cũng sợ không dám động đến bao thuốc luôn”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, so với cảnh báo bằng chữ đơn thuần thì in cảnh báo bằng hình ảnh có ưu điểm và hiệu quả rõ ràng, vì tác động trực quan đến người hút thuốc, thậm chí là những người mù chữ, người dân tộc và trẻ em.

Ở Singapore, một nghiên cứu chỉ ra, việc áp dụng in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh đã giúp 28% người hút thuốc ít đi, 14% người tránh hút thuốc trước mặt trẻ em và 12% tránh hút thuốc trước mặt phụ nữ có thai.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới cũng lưu ý, sau khoảng thời gian sử dụng từ 12 - 36 tháng, các cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh dần mất đi hiệu lực cảnh báo, do người tiêu dùng đã quen với các hình ảnh nên không cảm thấy sợ như lúc ban đầu. Vì vậy, sau 12 - 36 tháng nên thay đổi định kỳ các hình ảnh cảnh báo sức khỏe trên vỏ bao bì thuốc lá.

Tại Việt Nam, năm 2013, Bộ Y tếBộ Công Thương ban hành Thông tư liên tịch số 05/2013/TTLT-BYT-BCT hướng dẫn việc ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá.

Theo đó, cảnh báo sức khỏe phải bảo đảm được in rõ nét và dễ nhìn trên mặt chính thức và mặt sau của bao bì thuốc lá, bảo đảm không bị che lấp hoặc che mờ bởi bất kỳ tài liệu, hình ảnh, thông tin nào khác, trừ việc dán tem thuốc lá theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thuốc lá có nhiều bao bì thì cảnh báo sức khỏe phải được in trên tất cả bao bì theo quy định. Trường hợp bao bì thuốc lá có sử dụng bao bọc ngoài thì bao bọc ngoài phải trong suốt, không màu, không làm che lấp cảnh báo sức khỏe, trừ trường hợp bao bì thuốc lá có in logo chống hàng giả, hàng nhái của doanh nghiệp đã được đăng ký và bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam trước ngày 1/5/2013.

Liên Bộ Y tế - Bộ Công Thương cũng đã đưa ra 6 mẫu cảnh báo sức khỏe như: Hút thuốc lá gây hôi miệng và hỏng răng; hút thuốc lá gây ung thư phổi; hút thuốc gây ung thư họng, thanh quản; khói thuốc lá rất có hại cho thai nhi và trẻ nhỏ; hút thuốc gây bệnh tim mạch; hút thuốc dẫn đến cái chết từ từ và đau đớn.

Các mẫu cảnh báo sẽ sử dụng luân phiên. Trường hợp một nhãn hiệu thuốc lá có trên 6 loại sản phẩm, một nhà sản xuất có trên 6 nhãn hiệu thuốc lá thì phải in đồng thời đủ 6 mẫu cảnh báo sức khỏe. Mẫu cảnh báo sức khỏe của mỗi loại sản phẩm thuốc lá phải được thay đổi định kỳ 2 năm/lần.

Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, đi cùng với thông điệp về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người in trên bao bì thuốc lá của Việt Nam chưa có thay đổi về hình ảnh và nội dung. Đây là một trong những lý do khiến tỷ lệ hút thuốc lá của người dân Việt Nam còn cao.

Cần có chế tài đủ mạnh

Cũng theo Thông tư liên tịch số 05/2013/TTLT-BYT-BCT, diện tích in cảnh báo sức khỏe phải chiếm ít nhất 50% diện tích của mỗi mặt chính trước và mặt chính sau trên bao bì thuốc lá.

Vậy nhưng qua khảo sát, diện tích này nhỏ hơn 25% so với diện tích in cảnh báo sức khỏe của các nước khác trong khu vực như Lào, Brunei và Myanmar (75%); một số quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan và Singapore đã thực hiện quy định in bao bì tiêu chuẩn (bao trơn) cho sản phẩm thuốc lá. Có quốc gia còn quy định diện tích cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá rất cao như Uruguay 80% cả hai mặt trước và sau; Australia, New Zealand 30% mặt trước và 90% mặt sau; Philippines 60% cả hai mặt trước và sau…

Mục đích của in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của hành vi hút thuốc lá; đồng thời, tăng các nỗ lực bỏ thuốc lá; khuyến khích người hút cai thuốc lá hoặc hút bớt đi, người không hút thuốc lá sẽ không bắt đầu hút, nhất là giúp ngăn ngừa thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc lá vì cảnh báo giúp họ nhận biết hút thuốc lá không làm họ hấp dẫn hơn mà chỉ làm cho họ bệnh tật và chết sớm hơn.

Chính vì vậy, nhiều khuyến cáo, Việt Nam cần tăng cảnh báo sức khỏe trên bao bì sản phẩm thuốc lá lên ít nhất 75% diện tích in cảnh báo. Vì thực tế hiện nay số trẻ hút thuốc lá vẫn cao.

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - cho biết, so với năm 2015, tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm từ 45,3% xuống 42,3%. Nhưng đáng lo ngại, trên thị trường lại xuất hiện các sản phẩm như thuốc lá điện tử được mua bán, quảng cáo nhiều trên mạng xã hội và chủ yếu nhằm vào giới trẻ.

Theo Bộ Y tế, hút thuốc lá là nguyên nhân của 25 căn bệnh, trong đó có nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…

Sử dụng thuốc lá tại Việt Nam là 1 trong 4 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cao, đặc biệt đối với nam giới thì thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong sớm, chiếm gần 11% tổng số ca tử vong.

Một nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy, tại Việt Nam, chi phí y tế cho 5 trong số 25 loại bệnh liên quan đến thuốc lá như ung thư phổi, ung thư hô hấp tiêu hóa trên, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn… gần 24.680 tỷ đồng, tương đương với gần 1% GDP của Việt Nam. Bên cạnh đó, thuốc lá còn gây ra những ảnh hưởng có hại khác đến vệ sinh môi trường, nguy cơ cháy nổ…

Để giảm thiểu tiến tới ngăn chặng khói thuốc lá hủy hoại môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần có chế tài mạnh hơn nữa với những hành vi vi phạm trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo Điều 27 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, với hành vi không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo quy định của pháp luật đối với thuốc lá sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng với cá nhân; từ 60 - 80 triệu đồng với tổ chức, bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh có liên quan đến hành vi vi phạm trong thời hạn từ 3 - 6 tháng và biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thu hồi sản phẩm và khắc phục, loại bỏ yếu tố vi phạm, trường hợp không khắc phục được yếu tố vi phạm thì buộc tiêu hủy, nhiều người cho rằng chưa đủ mạnh để loại bỏ khói thuốc ra khỏi cộng đồng.

Tổ chức Y tế thế giới ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên tới 70.000 người, gần gấp 4 lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ tại nước ta mỗi năm.
Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tác hại thuốc lá

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lá lốt: Biết cách dùng sẽ rất tốt cho sức khỏe, còn không lại dễ gây họa

Lá lốt: Biết cách dùng sẽ rất tốt cho sức khỏe, còn không lại dễ gây họa

Lá lốt là vị thuốc dân gian gần gũi, dễ tìm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách thì lại phản tác dụng.
Không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết 2023

Không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết 2023

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) chỉ đạo, các doanh nghiệp, nhà thuốc tổ chức địa điểm trực bán thuốc 24/24 giờ; không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết 2023.
Cách phòng chống và cải thiện cơn đau nửa đầu hiệu quả

Cách phòng chống và cải thiện cơn đau nửa đầu hiệu quả

Những cơn đau nửa đầu có thể kéo dài 3 - 72 giờ, thậm chí tái phát khiến người bệnh mệt mỏi, bất tiện trong sinh hoạt.
Công ty TNHH Xanh Ponl Beauty bị xử phạt, đình chỉ hoạt động 18 tháng

Công ty TNHH Xanh Ponl Beauty bị xử phạt, đình chỉ hoạt động 18 tháng

Ngày 25/11, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã công khai danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 16 - 18/11/2022.
Những lĩnh vực nào Bộ Y tế tập trung thanh tra trong năm 2023?

Những lĩnh vực nào Bộ Y tế tập trung thanh tra trong năm 2023?

Theo kế hoạch, năm 2023, Bộ Y tế sẽ thực hiện 41 cuộc thanh tra; trong đó thanh tra khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đấu thầu, mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư...

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá điện tử có hại gì?

Thuốc lá điện tử có hại gì?

Thuốc lá điện tử (vape) đang được giới trẻ sử dụng khá nhiều do nhiều yếu tố cả khách quan lẫn chủ quan. Vậy thuốc lá điện tử có hại không?
Phòng khám ACC và Trường đại học Southwest University PHINMA triển khai chương trình thực tập sinh quốc tế

Phòng khám ACC và Trường đại học Southwest University PHINMA triển khai chương trình thực tập sinh quốc tế

Phòng khám ACC thuộc Tập đoàn FV và Trường đại học Southwest University PHINMA đã triển khai chương trình thực tập sinh quốc tế chuyên khoa phục hồi chức năng.
Ngành bảo hiểm xã hội thí điểm giải quyết hưởng và chi trả trợ cấp mai táng liên thông

Ngành bảo hiểm xã hội thí điểm giải quyết hưởng và chi trả trợ cấp mai táng liên thông

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang thí điểm giải quyết hưởng và chi trả trợ cấp mai táng theo thủ tục hành chính liên thông trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Gamuda Land Việt Nam khởi động chương trình Chạy vì Trái tim 2023

Gamuda Land Việt Nam khởi động chương trình Chạy vì Trái tim 2023

Gamuda Land Việt Nam (“Gamuda Land”) cùng chương trình Nhịp tim Việt Nam thuộc VinaCapital Foundation đã công bố sự trở lại của sự kiện Chạy vì Trái tim.
Triệu chứng bệnh ung thư máu và cách điều trị

Triệu chứng bệnh ung thư máu và cách điều trị

Bệnh ung thư máu thường đi kèm với sự sụt giảm, triệt tiêu lớn số lượng các tế bào máu. Nếu không được điều trị sớm thì tỷ lệ tử vong ở người bệnh rất cao.
115 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, Bộ Y tế chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch

115 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, Bộ Y tế chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch

Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã ghi nhận 314.271 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có115 trường hợp tử vong.
Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới

Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới

Sáng 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới” do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức.
Chương trình "Vì lá phổi khỏe": Nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân hô hấp nhi

Chương trình "Vì lá phổi khỏe": Nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân hô hấp nhi

Tiếp nối hành trình hơn 5 năm góp phần cải thiện chất lượng quản lý bệnh hô hấp, chương trình “Vì lá phổi khỏe” được mở rộng sang lĩnh vực bệnh lý hô hấp trẻ em
Nghiên cứu mới mang tính đột phá đem lại hy vọng cho bệnh nhân bệnh thận mạn

Nghiên cứu mới mang tính đột phá đem lại hy vọng cho bệnh nhân bệnh thận mạn

Nghiên cứu EMPA-KIDNEY mang tính bước ngoặt trên nhóm bệnh nhân bệnh thận cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh hoặc nguy cơ tử vong
Nguồn lực tài chính cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS: Còn nhiều thách thức

Nguồn lực tài chính cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS: Còn nhiều thách thức

Ngày 23/11, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.
Chi phí liên quan sử dụng thuốc lá chiếm tới 1% GDP

Chi phí liên quan sử dụng thuốc lá chiếm tới 1% GDP

Đây là con số được đưa ra tại hội thảo thông tin cho báo chí về thực trạng, thách thức trong phòng chống tác hại của thuốc lá. Sự kiện diễn ra sáng ngày 23/11.
Thuốc lá thế hệ mới: Thí điểm để có cơ sở đánh giá toàn diện

Thuốc lá thế hệ mới: Thí điểm để có cơ sở đánh giá toàn diện

Bộ Công Thương đề xuất thí điểm nhập khẩu, lưu thông thuốc lá làm nóng có thời hạn và tiếp tục đánh giá nghiên cứu đối với dung dịch của thuốc lá điện tử.
DKSH Việt Nam nhận Giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc và bền vững châu Á (ACES) năm 2022

DKSH Việt Nam nhận Giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc và bền vững châu Á (ACES) năm 2022

DKSH Việt Nam được tôn vinh là Doanh nghiệp xuất sắc và bền vững châu Á với hạng mục “Doanh nghiệp dẫn đầu của năm” (Industry Champions of the Year) lần thứ 2.
Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang nguy hiểm như thế nào?

Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang nguy hiểm như thế nào?

Nguyên nhân ban đầu gây ngộ độc thực phẩm ở trường iSchool Nha Trang được xác định do vi khuẩn Salmonella.
Từ ngày 1/1/2023, giá giường bệnh có thể thu tối đa 3 triệu/ngày

Từ ngày 1/1/2023, giá giường bệnh có thể thu tối đa 3 triệu/ngày

Từ đầu năm 2023, giá giường bệnh loại một giường/phòng theo yêu cầu có thể thu tối đa 3 triệu đồng mỗi ngày, chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế.
Color Run For Smiles 2022 - Ngày hội sắc màu mang nụ cười tới các em nhỏ

Color Run For Smiles 2022 - Ngày hội sắc màu mang nụ cười tới các em nhỏ

Ngày 20/11, Mạng lưới Quan hệ Công chúng Việt Nam đã tổ chức thành công Giải chạy Color Run For Smiles 2022 tại TP. Hồ Chí Minh để ủng hộ Tổ Phẫu thuật Nụ Cười.
Tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong y tế sau đại dịch COVID-19

Tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong y tế sau đại dịch COVID-19

Đổi mới sáng tạo như số hóa y tế, cải thiện chăm sóc sức khỏe qua các giải pháp AI chính là động lực cho phát triển y tế Việt Nam, nhất là sau đại dịch COVID 19
Thuốc đưa vào Danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia cần đáp ứng tiêu chí gì?

Thuốc đưa vào Danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia cần đáp ứng tiêu chí gì?

Các mặt hàng thuốc đưa vào Danh mục thuốc đấu thầu phải đáp ứng một trong các tiêu cụ thể.
Hàng loạt cơ sở làm đẹp tại TP. Hồ Chí Minh bị đình chỉ hoạt động

Hàng loạt cơ sở làm đẹp tại TP. Hồ Chí Minh bị đình chỉ hoạt động

Chưa có giấy phép kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ vượt phép, thời gian gần đây, liên tiếp các cơ sở làm đẹp bị đình chỉ hoạt động.
Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" vừa được GSK Việt Nam phối hợp với một số đơn vị tổ chức.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động