Cần nhanh chóng hiện thực hoá các chủ trương về chuyển đổi xanh

Quốc hội, Chính phủ đã định hướng chủ trương, ban hành chiến lược liên quan đến chuyển đổi xanh nhưng để thành công cần sớm hiện thực hoá vào cuộc sống.
Chuyển đổi xanh, tài chính xanh hướng đến Net Zero trong doanh nghiệp Ngành dệt may hướng về chuyển đổi xanh, bắt kịp xu hướng toàn cầu

Đồng thuận chủ trương chuyển đổi xanh

Sớm bắt nhịp xu hướng phát triển chung của thế giới, về mặt chính sách Việt Nam đã đồng thuận chủ trương về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững. Nói về điều này, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, cho biết, các nghị quyết, chủ trương chung về phát triển nhanh, bền vững, về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn được đề ra trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2021- 2030 thông qua tại Đại hội XIII cũng như đề cập rất rõ trong các nghị quyết như Nghị quyết 24 của Ban chấp hành Trung ương khóa XI; Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương khóa XIII và một loạt lĩnh vực chuyên ngành đều có nghị quyết về mặt dài hạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045 của Đảng như Nghị quyết 55 về vấn đề năng lượng; Nghị quyết 52 về chủ động tham gia cuộc cách mạng 4.0, Nghị quyết 06 về đô thị trong đó liên quan đến hạ tầng xanh, vật liệu xanh; hay Nghị quyết 19 về nông nghiệp, nông thôn.

Chính phủ cũng ban hành các chiến lược như Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh; Chiến lược Biến đổi khí hậu; Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh; Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí methane; Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững; triển khai hàng loạt các kế hoạch, đặc biệt trong đó là Quy hoạch điện VIII.

Cần nhanh chóng hiện thực hoá các chủ trương về chuyển đổi xanh
Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Có thể khẳng định, về mặt chủ trương, đường lối và các chiến lược chính sách rất đầy đủ. Tuy nhiên, vấn đề là cần đưa chủ trương vào cuộc sống và triển khai đồng bộ các chiến lược, kế hoạch”, ông Hiển nhấn mạnh.

Theo ông Hiển, thực tế, không thể phủ nhận, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh.

Điển hình như chuyển dịch năng lượng tích cực, trong đó năng lượng tái tạo chiếm khoảng 27,1% trong tổng công suất và 13,7% về sản lượng trong hệ thống điện toàn quốc. So với mục tiêu đề ra đến năm 2030 đạt khoảng 15-20% và năm 2045 đạt khoảng 25-30% trong Nghị quyết số 55-NQ/TW, công suất các nguồn năng lượng tái tạo có thể đạt được.

Tỷ trọng kinh tế số trong GDP Việt Nam đến cuối năm 2023 đạt 16,5%. Tín dụng xanh tăng trưởng 20%/năm từ năm 2017 đến nay và chiếm gần 4,5% dư nợ của nền kinh tế năm 2023. Giai đoạn 2019-2023, Việt Nam đã phát hành khoảng 1,16 tỷ USD trái phiếu xanh.

Năm 2023, Việt Nam bán thành công 10,3 triệu tín chỉ carbon thông qua Ngân hàng Thế giới (WB) thu về 51,5 triệu USD; năm 2022, cả nước có khoảng 240.000 ha canh tác hữu cơ (trong khi năm 2016 chỉ là 77.000 ha); có 59/63 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai nông nghiệp hữu cơ…

Đây là những con số minh chứng trong các ngành, lĩnh vực. Tuy nhiên, qua theo dõi có thể thấy, để đạt được yêu cầu chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh còn nhiều thách thức.

Để chuyển đổi xanh, phải nhất quán quan điểm đây là sự nghiệp chung của toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức và phải thúc đẩy, tập trung 3 trụ cột là thể chế, khoa học công nghệ, nguồn lực, nhất là tài chính”, ông Hiển nhấn mạnh thêm.

6 vấn đề lớn cần ưu tiên thực hiện

Theo ông Nguyễn Đức Hiển, để có thể thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi xanh, hướng nền kinh tế tới phát triển bền vững có 6 vấn đề lớn cần tập trung trong thời gian tới.

Thứ nhất, tiếp tục cụ thể hóa chủ trương, đường lối chung, chiến lược đã có trong lĩnh vực kinh tế xã hội thành các chương trình hành động cụ thể để triển khai đúng, kịp thời, theo lộ trình về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển nhanh, bền vững.

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh
Việt Nam đạt những thành tựu trong chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh

Thứ hai, rà soát, đánh giá thực chất kết quả triển khai 18 chủ đề, 57 nhóm nhiệm vụ, hoạt động và 134 nhiệm vụ, hoạt động cụ thể nêu trong Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030.

Trong đó, cần đặc biệt lưu ý về kết quả triển khai các nhiệm vụ về xây dựng và hoàn thiện thể chế; khoa học, công nghệ; và các ngành tạo phát thải khí nhà kính lớn như năng lượng; công nghiệp; giao thông vận tải và dịch vụ logistics; nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Thứ ba, xác định khoa học và công nghệ và yếu tố nền tảng, then chốt để đạt được các mục tiêu quan trọng của Việt Nam trong tăng trưởng xanh như: Xanh hóa các ngành kinh tế; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững và xanh hóa quá trình chuyển đổi.

Thứ tư, định hình tư duy và chiến lược mới về thu hút FDI trên cơ sở sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị.

Thứ năm, cần đổi mới tư duy và cách tiếp cận trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc chuyển đổi xanh thông qua việc xây dựng những tiêu chí, quy định và các chương trình hỗ trợ cụ thể đối với doanh nghiệp.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến khả năng tiếp cận được tài chính xanh để chuyển đổi sản xuất, tiếp cận được thị trường và phát triển bền vững vì đây là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công của chuyển đổi xanh của doanh nghiệp.

Thứ sáu, có cơ chế, chính sách thúc đẩy tài chính xanh, tín dụng xanh khi Ngân hàng Thế giới ước tính Việt Nam cần tới 368 tỷ USD trong giai đoạn 2022 - 2040 (hoặc khoảng 6,8% GDP/năm) để xây dựng khả năng chống chịu và khử carbon, hướng giảm phát thải ròng bằng 0.

Còn theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cần huy động thêm 144 tỷ USD trong giai đoạn 2021 - 2050, tương ứng 2,2% của GDP, nhằm hiện thực hóa cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Riêng về tài chính xanh, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cũng nhận định là thách thức lớn. Tuy vậy, chuyển đổi xanh không chỉ là trách nhiệm mà còn là cơ hội mở ra cánh cửa cho sự đổi mới, tạo ra các nguồn lực mới, mở ra thị trường mới.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, để hoàn thành mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Chính phủ tại COP 26 đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức và đặc biệt là sự tham gia có trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp.

Hải Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ban Kinh tế Trung ương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay ngày 25/5/2024: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay ngày 25/5/2024: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/5/2024: Khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa lớn cục bộ, trong mưa cần đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/5/2024: Hà Nội tiếp tục mưa dông, khả năng xảy ra lốc, sét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/5/2024: Hà Nội tiếp tục mưa dông, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/5/2024, Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa dông.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/5/2024: Có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy, gió mạnh

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/5/2024: Có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy, gió mạnh

Thời tiết biển hôm nay 25/5/2024, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông đang có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy, gió mạnh.
Sớm hoàn thiện, ban hành nghị định mới về giá đất

Sớm hoàn thiện, ban hành nghị định mới về giá đất

Chiều 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về giá đất.
Bắc Giang: Gần 23 nghìn thí sinh sẽ thi tuyển vào lớp 10

Bắc Giang: Gần 23 nghìn thí sinh sẽ thi tuyển vào lớp 10

Năm học 2024 – 2025, tỉnh Bắc Giang có gần 23 nghìn học sinh Trung học Cơ sở tham gia dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan vụ cháy khiến 14 người tử vong

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan vụ cháy khiến 14 người tử vong

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có Công điện chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan vụ cháy.
Cảnh sát dùng máy cắt thủy lực giải cứu lái xe mắc kẹt trong cabin

Cảnh sát dùng máy cắt thủy lực giải cứu lái xe mắc kẹt trong cabin

Do lái xe bị mắc kẹt trong cabin sau tai nạn có thể nguy hiểm đến tính mạng, cảnh sát đã dùng máy cắt thủy lực, dùng thiết bị banh cứu tài xế mắc kẹt ra ngoài.
Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030 và những năm tiếp theo.
Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024: Văn hóa, vui vẻ, đoàn kết

Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024: Văn hóa, vui vẻ, đoàn kết

Đúng với tinh thần “Văn hóa, thể thao, vui vẻ, đoàn kết”, vận động viên tham gia hội thao Bộ Công Thương mở rộng đã cống hiến cho khán giả nhiều pha đấu hay.
Công đoàn Công Thương Việt Nam thăm, tặng quà đoàn viên công đoàn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch

Công đoàn Công Thương Việt Nam thăm, tặng quà đoàn viên công đoàn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch

Lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam vừa tới thăm, tặng quà đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch.
Tăng chế tài xử lý chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội vì quyền lợi của người lao động

Tăng chế tài xử lý chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội vì quyền lợi của người lao động

Công tác thu hồi tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội đã có những chuyển biến tích cực, song tình trạng này vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp.
Quảng Trị: Tổ chức “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình”

Quảng Trị: Tổ chức “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình”

"Ngày hội đạp xe Vì hòa bình" với hai hoạt động chính là đạp xe diễu hành và đua xe sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị trong hai ngày 29 và 30/6/2024.
Hình ảnh dàn xe, bình ắc quy được cho là nguồn cơn gây cháy ở Trung Kính

Hình ảnh dàn xe, bình ắc quy được cho là nguồn cơn gây cháy ở Trung Kính

Hình ảnh hàng chục chiếc xe máy và bình ắc quy bày la liệt trên sân được cho là nguồn cơn gây ra vụ cháy nổ tại đường Trung Kính.
Xe khách bốc cháy dữ dội trên cao tốc Pháp Vân – Mai Sơn

Xe khách bốc cháy dữ dội trên cao tốc Pháp Vân – Mai Sơn

Đang lưu thông trên cao tốc Pháp Vân-Cao Bồ-Mai Sơn-QL45 (hướng Ninh Bình đi Hà Nội), chiếc xe khách bỗng dưng bốc cháy, một phần xe bị lửa thiêu rụi trơ khung.
Xuất hiện tình trạng ném đá ô tô trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Xuất hiện tình trạng ném đá ô tô trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Đơn vị chức năng phát hiện có tình trạng người dân tụ tập ném đá ô tô đang di chuyển trên tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo.
Nhật Bản hỗ trợ đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên ngành công nghiệp ô tô tại IUH

Nhật Bản hỗ trợ đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên ngành công nghiệp ô tô tại IUH

Trong khuôn khổ dự án PIUS (Nhật Bản), Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh là đơn vị trọng điểm triển khai xây dựng ngành đào tạo công nghệ ô tô điện.
Đồng Nai: Tai nạn liên hoàn tại chân cầu vượt Dầu Giây, 2 người thương vong

Đồng Nai: Tai nạn liên hoàn tại chân cầu vượt Dầu Giây, 2 người thương vong

Xe tải tông liên tiếp vào các phương tiện đang lưu thông trên đường ở Đồng Nai và khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương, nhiều phương tiện hư hỏng nặng.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21-24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân
Đề nghị kiểm soát tình trạng nhập lậu bột xương thịt từ vùng dịch bò điên

Đề nghị kiểm soát tình trạng nhập lậu bột xương thịt từ vùng dịch bò điên

Lo ngại tình trạng nhập lậu bột xương thịt từ vùng dịch bò điên vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra văn bản chỉ đạo.
430 vận động viên tham dự hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024

430 vận động viên tham dự hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024

Sáng ngày 24/5 đã khai mạc Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024. Hội thao năm nay diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/5.
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại phố Trung Kính.
Khai mạc hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024

Khai mạc hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024

Sáng 24/5, Công đoàn Bộ Công Thương phối hợp với Đoàn Thanh niên, các đơn vị thuộc Bộ tổ chức Lễ khai mạc hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024.
Quyết tâm gỡ ‘thẻ vàng’ IUU: Xử lý triệt để tàu cá vi phạm về giám sát hành trình

Quyết tâm gỡ ‘thẻ vàng’ IUU: Xử lý triệt để tàu cá vi phạm về giám sát hành trình

Quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc và xử lý thật nghiêm tàu cá vi phạm giám sát hành trình là những giải pháp để tháo gỡ ‘thẻ vàng’ IUU.
Đã xác định được nguyên nhân ban đầu vụ cháy 14 người tử vong

Đã xác định được nguyên nhân ban đầu vụ cháy 14 người tử vong

Bước đầu xác định, hỏa hoạn bắt nguồn từ sân, khu vực để xe đạp điện của cửa hàng sửa chữa xe đạp điện dưới tầng 1 sau đó lan lên các tầng trên của ngôi nhà.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến hiện trường vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến hiện trường vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến kiểm tra, chỉ đạo tại hiện trường vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 14 người tử vong.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động