Cần làm điều tra rõ việc nhân viên công ty chứng khoán tự ý ký hợp đồng cho khách vay kho margin

Nhân viên Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam tự ý ký hợp đồng cho khách vay kho margin ngoài với tỷ lệ vay cực "khủng", tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
Góc khuất kho margin cho vay với tỷ lệ "siêu khủng" Rủi ro "cháy" tài khoản và nợ nần chồng chất khi vay kho margin đầu tư chứng khoán

Nhân viên công ty chứng khoán ký hợp đồng cho khách vay margin ngoài?

Theo tìm hiểu, tài khoản Facebook "Juno Dang" thường xuyên vào các diễn đàn liên quan thị trường chứng khoán chào mời, giới thiệu với khách hàng khách hàng về dịch vụ tài chính chứng khoán margin tỷ lệ cao.

Chứng khoán KIS Việt Nam nói gì về việc nhân viên có liên quan đến hoạt động cho vay ký quỹ kho margin?
Tài khoản Facebook "Juno Dang" chào mời khách hàng tham gia dịch vụ tài chính chứng khoán margin tỷ lệ cao

Nội dung quảng cáo dịch vụ này có 2 gói: Đối với gói 1, margin tối đa là 1 - 5 (nghĩa là vốn 20% cho vay 80%). Gói này gồm tất cả các mã mà không được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho vay, mã nóng và mã trên sàn UpCom. Theo đó, khách hàng có 100 triệu đồng vốn sẽ mua được 500 triệu đồng, 1 tỷ đồng mua được 5 tỷ đồng. Lãi suất 16,8%/năm, phí giao dịch 0,2%.

Đối với gói 2, margin tối đa 1 - 3 (vốn 30% cho vay 70%). Hình thức này áp dụng với danh mục được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho vay. Theo đó, 100 triệu mua được 300 triệu, 1 tỷ mua được 3 tỷ.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính margin, phóng viên đã liên hệ với tài khoản "Juno Dang" theo số điện thoại người này và trao đổi trực tiếp qua Zalo cùng tên "Juno Dang". Người này giới thiệu có kho tiền mặt cho vay margin chứng khoán. Nếu khách hàng có nhu cầu, thì hợp đồng sẽ chuyển phát nhanh cho khách hàng ký. "Juno Dang" nói thêm: "Nếu anh mở tài khoản bên KIS vẫn hỗ trợ vay các mã bên UBCK cho vay bình thường", "các mã nóng UpCom cũng cho vay", "đây là kho tiền mặt, không có bán khống", "kho của cá nhân".

Cũng theo người này, sau khi khách hàng ký hợp đồng xong sẽ nhận cọc rồi vào lệnh mua bán cho khách hàng. Cuối ngày sẽ có bảng tổng hợp Excel để khách hàng có thể nắm.

Sau đo, "Juno Dang" nói sẽ tạo nhóm chát và thêm tài khoản mang tên Tuong Duy vào nhóm và giới thiệu "anh Duy là trưởng phòng bên em". Tài khoản Zalo Tuong Duy cũng chụp và gửi ảnh namecard có thông tin thể hiện Nguyễn Tường Duy là Trưởng phòng Giao dịch Sài Gòn của Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (địa chỉ tại tầng 4, tòa nhà TNR, số 180-192 Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Chứng khoán KIS Việt Nam nói gì về việc nhân viên có liên quan đến hoạt động cho vay ký quỹ kho margin?
"Juno Dang" giới thiệu khách hàng với tài khoản zalo Tường Duy

Sau đó, tài khoản Zalo Tường Duy đã yêu cầu khách hàng gửi chứng minh thư nhân dân, số tài khoản ngân hàng và số điện thoại để soạn hợp đồng.

Mấy ngày sau, khách hàng nhận được bì thư có tên, địa chỉ của Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam.

Trong bì thư này có hợp đồng ký sẵn, kèm card visit, thậm chí nội dung hợp đồng cũng thể hiện rõ: "Bên B là nhân viên của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam". Thậm chí, trong hợp đồng còn ghi rõ: địa chỉ ký hợp đồng là Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam.

Theo mẫu hợp đồng ký sẵn này thể hiện, đây là "Hợp đồng ký quỹ kho margin" theo hình thức khách hàng ủy quyền cho Nguyễn Tường Duy các quyền như: Đặt lệnh giao dịch (lệnh mua, lệnh bán, lệnh hủy, lệnh sửa...) thông qua các phương thức đặt lệnh do tài khoản kho margin 2 - 8 (2 đồng mua được 8 đồng - PV). Phí giao dịch 0,2% và thuế 0,1%.

Nhân viên Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam tự ý ký hợp đồng cho khách vay kho margin ngoài?
Hợp đồng ký quỹ kho margin được Nguyễn Tường Duy ký gửi cho khách hàng

Giao dịch ký quỹ trên cơ sở hợp đồng giao dịch ký quỹ chứng khoán qua tài khoản kho margin sẽ được tính với lãi suất 16,8%/năm.

Bản hợp đồng ký quỹ này cũng có những quy định rất cụ thể như: Ký quỹ 20% đối với mã chứng khoán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho vay (tỷ lệ ký quỹ nhỏ hơn 20% sẽ call margin (lệnh gọi ký quỹ), tỷ lệ ký quỹ nhỏ hơn 15% thì kho sẽ chủ động thanh lý cân đối về tỷ lệ an toàn); Ký quỹ 32% đối với mã chứng khoán không nằm trong danh sách được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho vay (tỷ lệ ký quỹ nhỏ hơn 32% sẽ call margin, tỷ lệ ký quỹ nhỏ hơn 25% thì kho sẽ thanh lý để cân đối về tỷ lệ an toàn).

Đáng chú ý, hợp đồng này còn thể hiện ông Duy được thực hiện vay ứng trước tiền bán chứng khoán trên tài khoản giao dịch tại kho. Phí ứng bằng số tiền cần ứng x số ngày ứng x 0,15%.

Điều đáng nói, sau khi phóng viên nói đã ký hợp đồng mà Nguyễn Tường Duy gửi (thậm chí khách hàng còn chưa gửi lại bản hợp đồng) nhưng người này đã cho khách hàng vay margin với tỷ lệ cao để mua chứng khoán.

Theo đó, khách hàng đã chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Nguyễn Tường Duy và người này cũng đã mua được số lượng cổ phiếu với lượng đòn bẩy margin cao gấp nhiều lần vốn.

Công ty Chứng khoán nói gì?

Liên quan vấn đề trên, phóng viên đã liên hệ Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam. Bà Phan Tuyết Minh, đại diện truyền thông của KIS Việt Nam cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Công Thương thì KIS Việt Nam đã tiến hành điều tra, trên thực tế Nguyễn Tường Duy là nhân viên của KIS.

"KIS cũng đã làm việc với bạn Duy và Duy khẳng định Duy không thực hiện các hoạt động như trong phản ánh của Báo. Vì đây là vấn đề vi phạm quy định nghiệm trọng ảnh hưởng đến nhà đầu tư cũng như ảnh hưởng đến uy tín của KIS, vậy nên ngoài làm việc với Duy, KIS cũng đã và đang tiến hành điều tra sâu rộng hơn. Nếu phát hiện trường hợp nào có hành vi quảng cáo, tư vấn, cung cấp cho nhà đầu tư các dịch vụ trái với quy định pháp luật và quy định của KIS thì KIS sẽ xử lý nghiêm", đại diện truyền thông của KIS Việt Nam cho biết.

Cũng theo lời bà Minh, công ty cũng rất mong Báo Công Thương nếu phát hiện các trường hợp như vậy thì có thể thông báo cho KIS.

Trước câu hỏi về việc, KIS Việt Nam có biết nhân viên mình đang ký hợp đồng Ký quỹ kho margin cho khách hàng mua cổ phiếu với tỷ lệ cao như vậy không? Đại diện của KIS Việt Nam cho biết, hiện nay toàn bộ khách hàng của KIS đều ký hợp đồng trực tiếp với KIS. KIS chưa phát hiện trường hợp nhân viên nào ký hợp đồng margin với khách hàng như phản ánh. "Nếu thực sự có tình trạng này thì KIS chắc chắn sẽ xử lý nghiêm", bà Minh nói rõ quan điểm.

Đại diện của KIS Việt Nam cũng khẳng định, dịch vụ margin của KIS Việt Nam hiện nay hoàn toàn tuân thủ theo quy định của pháp luật và các quy chế của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ngoài ra, theo quy định nội bộ của KIS thì nhân viên KIS không được mở tài khoản margin. Do đó, Nguyễn Tường Duy không có tài khoản margin tại KIS và cũng không được cấp Margin.

Để làm rõ vấn đề trên, kính đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ để góp phần làm minh bạch thị trường chứng khoán cũng như bảo vệ nhà đầu tư tránh những rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao.

Thế Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công ty chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bình Dương: Chở 15.000 bao thuốc lá lậu, gặp công an tài xế tăng ga bỏ chạy

Bình Dương: Chở 15.000 bao thuốc lá lậu, gặp công an tài xế tăng ga bỏ chạy

Đội Cảnh sát giao thông, Công an TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vừa tuần tra và phát hiện một đối tượng chở theo 15.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty TNHH MTV Duyên Hải Lào Cai do nợ thuế quá hạn

Cưỡng chế thuế đối với Công ty TNHH MTV Duyên Hải Lào Cai do nợ thuế quá hạn

Nợ thuế hơn 1,4 tỷ đồng quá hạn, Công ty TNHH MTV Duyên Hải Lào Cai bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại 5 ngân hàng.
Hà Tĩnh: Kịp thời ngăn chặn vụ lập facebook và bill chuyển tiền giả để lừa đảo

Hà Tĩnh: Kịp thời ngăn chặn vụ lập facebook và bill chuyển tiền giả để lừa đảo

Công an xã Kỳ Phong (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) kịp thời ngăn chặn vụ việc đối tượng lập facebook giả mạo dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh tạo bill chuyển tiền để lừa đảo.
Đề nghị xử phạt Dược phẩm Hoa Linh do vi phạm phòng cháy chữa cháy

Đề nghị xử phạt Dược phẩm Hoa Linh do vi phạm phòng cháy chữa cháy

UBND TP. Hà Nội đang xem xét xử phạt Dược phẩm Hoa Linh do công ty không bảo đảm phòng cháy chữa cháy, không chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động.
Kết quả xử lý vụ Thiên Kim Group bán thực phẩm giảm cân có chất cấm

Kết quả xử lý vụ Thiên Kim Group bán thực phẩm giảm cân có chất cấm

Liên quan tới vụ Thiên Kim Group bán thực phẩm giảm cân có chất cấm, cơ quan chức năng đã xem xét xử lý hình sự và phạt hành chính một số trường hợp.

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế, nợ phạt vi phạm hành chính

Lào Cai: Công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế, nợ phạt vi phạm hành chính

Ngày 25/2, thông tin từ Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, đơn vị đã gửi Báo cáo công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế, nợ phạt tháng 2/2024.
Bình Dương: Bắt Giám đốc Công ty bất động sản Bảo An Group vì lừa đảo

Bình Dương: Bắt Giám đốc Công ty bất động sản Bảo An Group vì lừa đảo

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương vừa có lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Trung, Giám đốc Công ty bất động sản Bảo An Group vì lừa đảo.
Thừa Thiên Huế: Kiên quyết xử lý những vi phạm về nồng độ cồn

Thừa Thiên Huế: Kiên quyết xử lý những vi phạm về nồng độ cồn

Công an T.P Huế (Thừa Thiên Huế) đang làm rõ hành vi không chấp hành đo nồng độ cồn, xúc phạm lực lượng công an đang làm nhiệm vụ đối với Nguyễn Đức Hùng.
Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng lừa “chạy án” chiếm đoạt 500 triệu đồng

Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng lừa “chạy án” chiếm đoạt 500 triệu đồng

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt giữ đối tượng Trần Phước Trọng Nhân, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò “chạy án”.
Lạng Sơn: Triệt phá tụ điểm trồng 3.800 cây thuốc phiện giữa rừng sâu

Lạng Sơn: Triệt phá tụ điểm trồng 3.800 cây thuốc phiện giữa rừng sâu

Công an tỉnh Lạng Sơn vừa thông tin đã triệt phá một điểm trồng 3.800 cây thuốc phiện nằm trong rừng sâu.
Thanh Hóa: Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay

Thanh Hóa: Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay

Công an TP. Thanh Hóa đã triệt xóa đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay do Nguyễn Văn Huy cầm đầu, bắt giữ nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh, thành.
Hà Giang: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Hà Giang: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam các đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
Vì sao Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang bị bắt?

Vì sao Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang bị bắt?

Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Hậu Giang vừa bắt giam với ông Lê Phước Nhàn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh.
Lào Cai: Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Lào Cai: Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lào Cai ) vừa bắt giữ 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Lai Châu: Khen thưởng lực lượng phá vụ vận chuyển 8 bánh heroin

Lai Châu: Khen thưởng lực lượng phá vụ vận chuyển 8 bánh heroin

Công an tỉnh Lai Châu vừa khen thưởng đột xuất Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phá vụ vận chuyển ma túy, bắt giữ một đối tượng, thu 8 bánh heroin.
Thanh Hóa: Xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm trong khai thác khoáng sản

Thanh Hóa: Xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm trong khai thác khoáng sản

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp khai thác khoảng sản với tổng số tiền phạt là 670 triệu đồng.
Thanh Hóa: Bắt 14 đối tượng đánh bạc, thu giữ 135 triệu đồng

Thanh Hóa: Bắt 14 đối tượng đánh bạc, thu giữ 135 triệu đồng

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa bắt quả tang 14 đối tượng thu giữ 135 triệu đồng.
Thừa Thiên Huế: Khởi tố nhóm đối tượng về sản xuất, buôn bán hàng giả

Thừa Thiên Huế: Khởi tố nhóm đối tượng về sản xuất, buôn bán hàng giả

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm đối tượng về hành vi “sản xuất, buôn bán hàng giả”.
Thanh Hóa: Trao thưởng cho 2 đơn vị triệt phá 2 chuyên án ma túy “khủng”

Thanh Hóa: Trao thưởng cho 2 đơn vị triệt phá 2 chuyên án ma túy “khủng”

Công an tỉnh Thanh Hóa và UBND TP. Thanh Hóa vừa trao thưởng số tiền 130 triệu đồng cho 2 đơn vị đã có thành tích xuất sắc triệt phá 2 chuyên án lớn về ma túy.
Lào Cai: Nợ thuế gần 14 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Minh Đức bị cưỡng chế thuế tại 2 ngân hàng

Lào Cai: Nợ thuế gần 14 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Minh Đức bị cưỡng chế thuế tại 2 ngân hàng

Nợ thuế gần 14 tỷ đồng quá hạn, Công ty TNHH Đầu tư Minh Đức bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại 2 ngân hàng.
TP. Hồ Chí Minh: Điện máy Chợ Lớn và hơn 30 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Gò Vấp

TP. Hồ Chí Minh: Điện máy Chợ Lớn và hơn 30 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Gò Vấp

Công an quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh vừa công khai hơn 30 công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, tiêu biểu trong đó có Siêu thị Chợ Lớn.
Thanh Hóa: Xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản

Thanh Hóa: Xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản

Từ tháng 10/2023 đến ngày 21/2/2024, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản, phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Quảng Ngãi: Bắt gọn Tổng giám đốc Thăng Long Land trốn lệnh truy nã

Quảng Ngãi: Bắt gọn Tổng giám đốc Thăng Long Land trốn lệnh truy nã

Nguyễn Đức Tuân, Tổng giám đốc Công ty đầu tư bất động sản Thăng Long Land đang trốn lệnh truy nã vừa bị bắt giữ trong lúc ngồi xe khách di chuyển vào Nam.
Quảng Bình liên tiếp bắt giữ nhiều vụ ma tuý với số lượng lớn

Quảng Bình liên tiếp bắt giữ nhiều vụ ma tuý với số lượng lớn

Trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã liên tục bắt giữ nhiều vụ vận chuyển và tiêu thụ ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.
Nhiều sai phạm tại dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư

Nhiều sai phạm tại dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư

Tỉnh Bắc Ninh đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc thanh tra phần dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động