Cán bộ sân bay cần “mỉm cười” nhiều hơn để giữ chân du khách quốc tế

Nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đã “hiến kế” giúp du khách quốc tế quay trở lại Việt Nam nhiều hơn tại hội thảo “Hiến kế hút khách quốc tế”.
Quảng Ninh đón du khách quốc tế 'xông đất' đầu năm mới Tết Quý Mão Bà Rịa - Vũng Tàu: Đón siêu tàu du lịch đưa hơn 3.800 du khách quốc tế đến Việt Nam Visa không phải nút thắt duy nhất nhưng là cánh cửa đầu tiên để phục hồi du lịch

Tỷ lệ khách du lịch quay lại Việt Nam chỉ 8-10%

Chia sẻ tại hội thảo “Hiến kế hút khách quốc tế” do Báo Đầu tư tổ chức ngày 22/3, Tiến sĩ Nuno F.Ribeiro - Phó Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Quản trị du lịch khách sạn - Đại học RMIT Việt Nam cho biết, theo thống kê, tỷ lệ du khách quay trở lại Việt Nam chỉ từ 8-10%, đây là con số quá khiêm tốn. Điều này đặt ra cho các nhà quản lý việc cấp thiết là làm thế nào để nâng cao tỷ lệ quay trở lại của du khách?

Cán bộ sân bay cần “mỉm cười” nhiều hơn để giữ chân du khách quốc tế
Nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đã “hiến kế” giúp du khách quốc tế quay trở lại Việt Nam nhiều hơn

Ngành du lịch sau 1 năm mở cửa đã có sự khởi sắc, đặc biệt ở thị trường nội địa. Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ngành du lịch Việt Nam đang chứng kiến sự khởi sắc sau đại dịch với số lượng khách nội địa tăng trưởng cao, đạt 101,3 triệu lượt, vượt 68% so với kế hoạch và cũng là con số cao nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, khách du lịch quốc tế chỉ đạt 3,6 triệu lượt khách, đạt khoảng 70% kế hoạch đề ra. Năm 2023, ngành đặt mục tiêu đón và phục vụ 8 triệu lượt khách quốc tế - một mục tiêu đầy thách thức nếu so với số lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2022. Mặc dù năm 2023 vẫn xác định, thị trường nội địa là thị trường chính, nhưng thị trường quốc tế vẫn mang lại nguồn thu lớn cho ngành này.

Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh cho biết, kinh nghiệm phát triển du lịch trên thế giới cho thấy, việc thu hút tốt khách quốc tế sẽ đóng góp rất lớn cho tăng trưởng kinh tế quốc gia và các địa phương nơi khách lưu trú. Ông Lê Trọng Minh dẫn chứng, ngay cả với Việt Nam, năm 2019 trước khi đại dịch xảy ra, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 18 triệu lượt, bằng 21% số lượt khách nội địa nhưng doanh thu chiếm gần 2/3 doanh thu toàn ngành.

Ông Minh đưa ra con số cụ thể: “Điều này có được bởi đặc tính khách quốc tế có thời gian lưu trú dài, từ 8-12 ngày, chi tiêu từ 1.100-2.000 USD cho một chuyến đi. Trong khi đó, đặc thù khách nội địa thường đi nghỉ vào cuối tuần và mức chi tiêu cũng không bằng”.

Thị thực và cải cách hành chính là vấn đề mấu chốt

Các đại biểu tham dự đã thẳng thắn chỉ ra những vướng mắc và nút thắt cần tháo gỡ, những giải pháp hữu ích có thể triển khai theo từng giai đoạn. Đồng thời cũng chia sẻ những kinh nghiệm thành công của Thái Lan - quốc gia mở cửa cùng thời điểm với Việt Nam và ghi nhận tốc độ phục hồi đạt 22%, trong khi ngành du lịch Việt Nam chỉ đạt 18,1%.

Tiến sĩ Ribeiro chỉ rõ những vướng mắc khiến du lịch Việt Nam vẫn khó hút khách quốc tế: Nhận thức của công chúng và truyền thông về Việt Nam, thủ tục hành chính rườm rà, số nước được miễn thị thực giảm, khoảng cách từ các thị trường trọng điểm, nỗ lực quảng bá chưa tương xứng, rào cản ngôn ngữ và tỷ lệ khách quay lại thấp (so với Thái Lan) là những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến tính hấp dẫn của điểm đến Việt Nam trong mắt du khách quốc tế.

Cán bộ sân bay cần “mỉm cười” nhiều hơn để giữ chân du khách quốc tế
Những hạn chế từ chính sách thị thực mà Việt Nam đang áp dụng là một bất lợi đối với ngành du lịch

Đặc biệt, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, trong các yếu tố đang là rào cản thu hút khách quốc tế, những hạn chế từ chính sách thị thực mà Việt Nam đang áp dụng là một bất lợi. Đồng tình với nhận định này, Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) Hoàng Nhân Chính cũng cho rằng, “Ngành du lịch cần chú trọng đặc biệt tới việc tạo điều kiện thuận lợi về thị thực, bao gồm thị thực điện tử và miễn thị thực”.

Cần “bồi dưỡng” cho cán bộ sân bay biết mỉm cười

Thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, các chuyên gia cũng đưa ra những giải pháp hết sức cụ thể cho phát triển du lịch Việt Nam. Ông Martin Koerner - Trưởng Tiểu ban du lịch, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) đưa ra một sự việc nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch và cần cải thiện ngay, đó chính là trải nghiệm xuất nhập cảnh ở các sân bay.

Ông Martin cho biết, có rất nhiều phản hồi của khách du lịch không chỉ về các hãng lữ hành mà còn về các hàng không, thời gian chờ đợi nhập cảnh ở sân bay quá lâu, kéo dài đến 2-3 tiếng đồng hồ.

Việc này gây ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ khách du lịch quay trở lại. Nếu khách du lịch tới Việt Nam một lần và ngay tại điểm nhập cảnh đã mất nhiều thời gian như vậy thì trải nghiệm của họ ngay ở đó đã không được vui, không được đón chào. Trong khi những điểm đến khác như Bali, Thái Lan, Philippines thân thiện, thời gian chờ đợi ngắn hơn rất nhiều.

Từ thực tế này, ông Martin hiến kế: Cần phải bồi dưỡng cho các cán bộ tại sân bay biết mỉm cười. Điều này có nghĩa rằng họ gửi tín hiệu hoan nghênh khách du lịch nước ngoài tới. Ngay từ điểm đầu và điểm cuối của trải nghiệm khách du lịch đến sẽ để lại ấn tượng rất mạnh, cho họ thấy rằng "Chúng tôi sẵn sàng chào đón quý vị”.

Tiến sĩ Nuno F.Ribeiro đưa ra những gợi ý về giải pháp cho du lịch Việt Nam trong ngắn, trung và dài hạn.

Về giải pháp ngắn hạn, tiến sĩ Nuno F.Ribeiro cho rằng cần cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, mở rộng thị thực điện tử cho tất cả các nước, tăng số nước được miễn thị thực, thực thi các luật và quy định du lịch hiện hành. Thúc đẩy các chương trình văn hóa và ngôn ngữ để thu hẹp khoảng cách giữa du khách và người dân địa phương. Đầu tư mạnh để quảng bá tại các hội chợ du lịch quốc tế nhằm thu hút các thị trường trọng điểm.

Về giải pháp trung hạn từ 1-5 năm tới: ngành du lịch cần giải quyết các nhu cầu cơ sở hạ tầng trước mắt. Ví dụ như giao thông, vệ sinh, viễn thông dựa trên tính toán sức chứa của các điểm đến. Bên cạnh đó là giải quyết các vấn đề về chất lượng dịch vụ bằng cách tuyển dụng lao động có trình độ và đào tạo ngắn hạn cho nhân lực du lịch và khách sạn hiện có.

Phát triển các sản phẩm du lịch kết hợp giữa văn hóa, thiên nhiên và cuộc sống đô thị. Xem xét lại chiến lược phát triển du lịch Việt Nam và xác định chiến lược du lịch dài hạn chi 10-20 năm tới dựa trên phát triển du lịch bền vững.

Về lâu dài, tiến sĩ Nuno F.Ribeiro cho rằng, Việt Nam cần đầu tư mạnh vào giao thông công cộng, đặc biệt là giao thông thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực cho ngành du lịch cũng rất quan trọng. Cần đầu tư mạnh vào đào tạo và nâng cao trình độ nguồn nhân lực du lịch, khách sạn ở các bậc trung học, đại học và sau đại học. Bên cạnh đó, cần chú trọng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam một cách bền vững.

Vẫn liên quan đến vấn đề thị thực, ông Phạm Hà, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Lux Group chia sẻ, Việt Nam muốn cạnh tranh với Thái Lan, Malaysia, Singapore… hãy thực hiện chính sách visa thân thiện, cho phép lưu trú lên từ 30 ngày, cho phép du khách nhập cảnh nhiều lần, mở rộng miễn visa cho một số thị trường.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mộc Châu nơi giải nhiệt của những ngày hè oi ả

Mộc Châu nơi giải nhiệt của những ngày hè oi ả

Thị trấn Mộc Châu (Sơn La) từ lâu đã được ví như Đà Lạt của Tây Bắc. Mộc Châu là điểm du lịch lý tưởng cho du khách vào dịp cuối tuần.
Ninh Thuận sẽ bắn pháo hoa tại khai mạc Lễ hội Nho - Vang 2023

Ninh Thuận sẽ bắn pháo hoa tại khai mạc Lễ hội Nho - Vang 2023

Ninh Thuận đang lên kế hoạch bắn pháo hoa tại khai mạc Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 với thời gian bắn là 15 phút.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 10 V.League 2023 hôm nay ngày 30/5: Bình Định-Hải Phòng, CAHN-Khánh Hòa

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 10 V.League 2023 hôm nay ngày 30/5: Bình Định-Hải Phòng, CAHN-Khánh Hòa

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 10 V-League 2023, hai trận đấu vòng 10 V-League 2023 ngày 30/5 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV5 và FPT Play.
Tuyển Việt Nam chốt hai đối thủ đá giao hữu trong tháng 6

Tuyển Việt Nam chốt hai đối thủ đá giao hữu trong tháng 6

Đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu giao hữu với các đội Hồng Kông (Trung Quốc) và Syria trong dịp FIFA Days vào tháng 6 tới.
Quảng Ninh: Xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ xong trước ngày 10/6

Quảng Ninh: Xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ xong trước ngày 10/6

UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đang khẩn trương triển khai các phương án khắc phục, xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ.

Tin cùng chuyên mục

Điều ít biết về Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6?

Điều ít biết về Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (hay Tết thiếu nhi 1/6) được biết đến là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa.
Nha Trang: Hàng nghìn học sinh “đội mưa” diễu hành nghi thức Đội, múa dân vũ

Nha Trang: Hàng nghìn học sinh “đội mưa” diễu hành nghi thức Đội, múa dân vũ

Gần 3.000 đoàn viên, thanh niên, đội viên, học sinh trên địa bàn thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã cùng "đội mưa" diễu hành nghi thức Đội và múa dân vũ.
Lộ diện khán đài, sân khấu "hoành tráng" tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023

Lộ diện khán đài, sân khấu "hoành tráng" tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023

Chỉ còn vài ngày nữa, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 sẽ chính thức khai mạc, hiện các hạng mục đang được gấp rút hoàn thiện.
Khởi tranh chặng 2 VGA Junior Tour - Giải vô địch Gôn trẻ TP.Hồ Chí Minh Mở rộng 2023

Khởi tranh chặng 2 VGA Junior Tour - Giải vô địch Gôn trẻ TP.Hồ Chí Minh Mở rộng 2023

Chặng 2 VGA Junior Tour - Giải vô địch Gôn trẻ TP.Hồ Chí Minh mở rộng lần thứ VI sẽ diễn ra từ 02 - 04/06 tại sân West Lake Golf & Villas, Long An.
750 vận động viên tranh tài tại Karate Cup Hanoisme mở rộng 2023

750 vận động viên tranh tài tại Karate Cup Hanoisme mở rộng 2023

Diễn ra trong 2 ngày 27 - 28/5, tại Nhà thi đấu Hoài Đức (Hà Nội), Giải vô địch Karate Cup Hanoisme mở rộng năm 2023 thu hút 750 vận động viên tham gia.
Khánh Hòa khai mạc Cuộc thi Pha chế Cà phê Festival Biển Nha Trang

Khánh Hòa khai mạc Cuộc thi Pha chế Cà phê Festival Biển Nha Trang

25 thí sinh có tay nghề cao sẽ tham gia Cuộc thi Pha chế Cà phê Festival Biển Nha Trang, nằm trong chuỗi Chương trình của Festival Biển Nha Trang 2023.
Huấn luyện viên Park Hang-seo có thể dẫn dắt đội tuyển Indonesia

Huấn luyện viên Park Hang-seo có thể dẫn dắt đội tuyển Indonesia

Huấn luyện viên Park Hang-seo là 1 trong 3 ứng viên có thể thay thế huấn luyện viên Shin Tae Yong dẫn dắt đội tuyển Indonesia.
Liên hoan phim Cannes: Báo chí Pháp nói gì về đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân?

Liên hoan phim Cannes: Báo chí Pháp nói gì về đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân?

Hai đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân đã nhận được nhiều lời khen ngợi của báo chí Pháp khi đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan phim Cannes.
Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh hôm nay ngày 29/5: Everton và Aston Villa mở hội, cựu vương khóc hận

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh hôm nay ngày 29/5: Everton và Aston Villa mở hội, cựu vương khóc hận

Vòng cuối Ngoại hạng Anh đêm 28/5 đã để lại nhiều cảm xúc cho người hâm mộ, Everton và Aston Villa mở hội vì đạt mục tiêu, cựu vương khóc hận xuống hạng.
Bảng xếp hạng V-League 2023 hôm nay ngày 29/5: Thanh Hóa giữ vững ngôi đầu

Bảng xếp hạng V-League 2023 hôm nay ngày 29/5: Thanh Hóa giữ vững ngôi đầu

Ngược dòng đánh bại Viettel 3-2 ở vòng 9 V-League 2023 tối 28/5, Thanh Hóa tiếp tục giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng và bỏ xa đội xếp thứ 2 là Công an Hà Nội.
Bế mạc Cannes 2023: Trần Anh Hùng thắng giải đạo diễn xuất sắc

Bế mạc Cannes 2023: Trần Anh Hùng thắng giải đạo diễn xuất sắc

Trần Anh Hùng thắng giải đạo diễn xuất sắc với phim "La Passion de Dodin Bouffant" tại bế mạc Liên hoan phim Cannes 2023 diễn ra ở Pháp.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 9 V.League 2023 hôm nay 28/5: Thanh Hóa đại chiến Viettel

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 9 V.League 2023 hôm nay 28/5: Thanh Hóa đại chiến Viettel

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 8 V-League 2023, trận đấu vòng 9 V-League 2023 ngày 28/5 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh FPT Play.
Bảng xếp hạng V-League 2023 hôm nay ngày 28/5: Hà Nội áp sát Top đầu, Hà Tĩnh trở lại cuộc đua

Bảng xếp hạng V-League 2023 hôm nay ngày 28/5: Hà Nội áp sát Top đầu, Hà Tĩnh trở lại cuộc đua

Ngược dòng đánh bại TP. Hồ Chí Minh 4-3 ở vòng 9 V-League 2023 tối 27/5, Hà Tĩnh vươn lên vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng và rút ngắn khoảng cách với Top đầu.
Hàng loạt clip hài gây phản cảm về dân tộc thiểu số

Hàng loạt clip hài gây phản cảm về dân tộc thiểu số

Nhiều clip hài phản cảm, cách nhìn "méo mó", thậm chí có dấu hiệu "miệt thị" đồng bào dân tộc thiểu số.
Bắt mắt, hào hứng với Lễ hội Lân Sư Rồng thành phố Nha Trang năm 2023

Bắt mắt, hào hứng với Lễ hội Lân Sư Rồng thành phố Nha Trang năm 2023

Hơn 500 vận động viên tham gia biểu diễn tại Lễ hội Lân Sư Rồng thành phố Nha Trang 2023 khiến người dân, du khách rất hào hứng, thích thú.
Đưa di sản hát Xoan Phú Thọ trở thành tài sản vô giá

Đưa di sản hát Xoan Phú Thọ trở thành tài sản vô giá

Hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO đưa ra khỏi tình trạng khẩn cấp và trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Khánh Hòa sẵn sàng đón khách du lịch dịp Festival Biển Nha Trang 2023

Khánh Hòa sẵn sàng đón khách du lịch dịp Festival Biển Nha Trang 2023

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã sẵn sàng để phục vụ du khách dịp Festival Biển Nha Trang 2023.
Tổng cục Quản lý thị trường lan tỏa văn hóa đọc sách tại Hà Tĩnh

Tổng cục Quản lý thị trường lan tỏa văn hóa đọc sách tại Hà Tĩnh

Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường đã trao 1.000 suất quà và 1.500 đầu sách cho học sinh cho học sinh và các gia đình hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh.
Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

1.653 drone (máy bay không người lái) sẽ thắp sáng bầu trời đêm của Nha Trang trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động