Cẩm nang du học 2024: Điều kiện xét tuyển thẳng, học bổng tại Trường Đại học Melbourne (Australia)

Từ tháng 7/2024, Đại học Melbourne đứng đầu tại Australia sẽ xét tuyển thẳng học sinh từ 23 trường THPT và đại học ở Việt Nam. Vậy điều kiện để ứng tuyển là gì?
52 học viên Việt Nam chuẩn bị lên đường du học Australia Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước dẫn đầu về du học sinh tại Australia Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia

Được thành lập vào năm 1853, Đại học Melbourne (The University of Melbourne) là ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất tại Australia và tại tiểu bang Victoria. Theo đánh giá của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds - Anh Quốc, Đại học Melbourne đứng đầu trong số các trường đại học tại Úc và đứng thứ 14 trên thế giới. Trường hiện có 52.000 sinh viên, trong đó có 600 du học sinh là người Việt Nam.

Học gì tại Đại học Melbourne?

Hiện tại, Đại học Melbourne đào tạo hơn 80 chuyên ngành đại học và 270 chuyên ngành cao học. Trường có 10 khoa đào tạo đa dạng với các chương trình trải dài từ bậc Đại học, Cử nhân, Cao học và Nghiên cứu chuyên môn bao gồm: Khoa học Xã hội và Nhân văn, Kinh tế và Thương mại, Công nghệ, Luật, Y khoa… Đặc biệt, những ngành như: Luật, Tâm lý học, Nghệ thuật nhân văn và Y dược được đánh giá là số 1 nước Úc.

Những ngành học của sinh viên Việt Nam tại Melbourn thường rơi vào các nhóm ngành Kinh doanh, Kinh tế, Kỹ thuật, Kỹ sư, Truyền thông và Tâm lý học.

Khuôn viên Đại học Melbourne, bang Victoria, Úc
Khuôn viên Đại học Melbourne, bang Victoria, Úc

Học phí và học bổng tại Đại học Melbourne

Nếu theo học chương trình bậc cử nhân, học phí cho sinh viên quốc tế tại Melbourne dao động từ 45.000 - 55.000 AUD (740-900 triệu đồng/năm), tùy vào ngành học của sinh viên. Trường cũng có nhiều cơ hội học bổng cho sinh viên quốc tế

Sinh viên được cấp học bổng dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Một số học bổng được cấp dựa vào thành tích học tập trước đó, hoặc một số được tự động xem xét dựa vào thành tích học tập của sinh viên vào cuối kỳ. Đặc biệt, sinh viên Việt Nam có thể được xét tuyển học bổng Melbourne International Undergraduate nếu có điểm trung bình lớp 12 đạt trên 9,7.

Nhà ở và chi phí sinh hoạt tại Đại học Melbourne

Đại học Melbourne hiện đang quản lý tổng cộng 12 ký túc xá nội trú, sinh viên trong ký túc xá còn được trải nghiệm môi trường sống cùng bạn bè, tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao ngoài trời. Giá phòng ký túc xá tại Đại học Melbourne trải dài từ 404 - 768 AUD một tuần, tức khoảng 6,5 - 12 triệu đồng/tuần. Các tiện ích như internet, điện, nước và giặt là đều được bao gồm trong giá phòng ký túc xá.

Với sinh viên Việt Nam, lựa chọn phổ biến nhất tại Melbourne là thuê chung nhà tại các khu dân cư gần trường đại học. Nếu thuê một nhà 4 người với mức giá trung bình 500 AUD/tuần tại bang Victoria, chi phí thuê nhà cho sinh viên có thể chỉ giảm còn 2 triệu đồng/tuần, tương đương 8 triệu/tháng. Tuy vậy nhà cho thuê dạng này thường không có đồ đạc và chi phí tiện ích (điện, gas và nước) và internet.

Theo website Đại học Melbourne, các chi phí sinh hoạt như đồ ăn, tiền điện, internet, phương tiện giao thông công cộng,... được dự tính khoảng từ 275 - 540 AUD/tuần (tức 4,5 - 8,7 triệu đồng/tuần).

Cẩm nang du học 2024: Điều kiện xét tuyển thẳng, học bổng tại trường đại học hàng đầu Úc Melbourne
Căng tin trong ký túc xá Trường Đại học Melbourne

Thủ tục đăng ký xét tuyển tại Đại học Melbourne

Đại học Melbourne, giống như nhiều trường đại học khác tại Úc, có 2 kỳ tuyển sinh trong năm vào tháng 2 và tháng 7. Kỳ học tháng 2 tuy có sức cạnh tranh cao, nhưng cũng có nhiều cơ hội về ngành và học bổng hơn so với kỳ học tháng 7. Hạn chót nộp hồ sơ cho kỳ học tháng 7 năm 2024 là 30/4.

Bắt đầu từ tháng 7/2024, Trường Đại học Melbourne sẽ tuyển thẳng học sinh đến từ 23 trường THPT và đại học trên toàn quốc. Học sinh ở những trường trong danh sách trên cần có điểm trung bình môn (GPA) lớp 12 từ 8,5 trở lên, chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu 6.5 IELTS (không kỹ năng nào dưới 6) hoặc TOEFL iBT từ 79 điểm, PTE từ 58 điểm trở lên, tùy ngành học.

Nếu không tốt nghiệp từ 23 trường trong danh sách, học sinh Việt Nam năm nay vẫn có cơ hội tham gia xét tuyển thẳng nếu có điểm SAT từ 1320/1600 hoặc ACT từ 28/36 và điểm trung bình lớp 12 từ 8,8.

Sinh viên có thể nộp hồ sơ xét tuyển online hoặc qua những cơ sở giáo dục đối tác của trường. Để đăng ký xét tuyển, sinh viên cần bản công chứng bảng điểm lớp 12, chứng chỉ tiếng Anh, và các giấy tờ khác tùy thuộc vào yêu cầu của ngành học. Chi phí nộp hồ sơ là 130 AUD, tương đương 2 triệu đồng. Thời gian thông báo kết quả hồ sơ là 4-8 tuần với chương trình cử nhân và thạc sĩ.

Danh sách 23 trường được xét tuyển thẳng vào đại học Melbourne

Tại Hà Nội:

- Trường THPT Chu Văn An

- Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

- Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

- Trường THPT Kim Liên

- Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ

- Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

- Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm

- Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

- Trường THPT Sơn Tây

- Trường THPT Thăng Long

- Trường THPT Nguyễn Tất Thành

- Trường THPT Việt Đức

Tại TP. Hồ Chí Minh:

- Trường THPT Năng Khiếu

- Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

- Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

- Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền

- Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

- Trường Trung học Thực hành - Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

- Trường THPT Gia Định

- Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

- Trường THPT Lê Quý Đôn

- Trường THPT Bùi Thị Xuân

Tại Đà Nẵng:

- Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn

- Trường THPT Phan Châu Trinh

Phú Quý
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xét tuyển

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Một trong những quy định mới được nêu trong dự thảo Luật Nhà giáo thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội là quy định Chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo.
Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

Bộ Giáo dục & Đào tạo đang phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy định giá tối đa sách giáo khoa để thực hiện từ ngày 1/7/2024.
Yêu cầu

Yêu cầu ''4 đúng'', ''3 không'' trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu thực hiện “4 đúng”, “3 không” trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Công an, các địa phương chỉ đạo, thực hiện giải pháp phòng, chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi THPT.
Thêm 2 tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết

Thêm 2 tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm 02 Quyết định liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung HSK và chứng chỉ tiếng Anh Versant English Placement Test

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam đảm bảo Công bằng tiếp cận đối với giáo dục mầm non chất lượng

Việt Nam đảm bảo Công bằng tiếp cận đối với giáo dục mầm non chất lượng

Đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tham dự Hội nghị Giáo dục ASEAN về Công bằng tiếp cận đối với giáo dục mầm non chất lượng tại nước CHDCND Lào.
PGS.TS Nguyễn Đức Sơn giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường chính thức giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Hơn 11.000 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Hơn 11.000 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Ngày 11/5, hơn 11.500 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Nóng: Ngoài IDP, Hội đồng Anh cũng cấp hơn 90.000 chứng chỉ IELTS, Aptis sai quy định

Nóng: Ngoài IDP, Hội đồng Anh cũng cấp hơn 90.000 chứng chỉ IELTS, Aptis sai quy định

Theo kết luận thanh tra, ngoài IDP, Hội đồng Anh cũng cấp sai phép hơn 90.000 chứng chỉ, trong đó, có hơn 52.000 chứng chỉ IELTS.
Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tốt nghiệp THPT năm 2024

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tốt nghiệp THPT năm 2024

Sau 9 ngày Bộ Giáo dục và Đào tạo mở cổng đăng ký trực tuyến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đã có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký tham gia chính thức.
Vụ

Vụ ''cấp lậu'' hơn 56.000 chứng chỉ IELTS: Quyết liệt thanh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Từ vụ hơn 56.000 chứng chỉ IELTS do Công ty IDP Việt Nam cấp phép sai quy định, luật sư cho rằng, cần quyết liệt thanh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.
Nhiều điểm mới trong Kỳ thi đánh giá năng lực 2024 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Nhiều điểm mới trong Kỳ thi đánh giá năng lực 2024 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Ngày 11/5, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024, với nhiều điểm mới đáng chú ý dành cho các thí sinh tham gia.
Lào Cai bố trí 26 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Lào Cai bố trí 26 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Sáng nay (10/5), tỉnh Lào Cai tổ chức họp triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.
Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về việc hơn 56.000 chứng chỉ IELTS chưa được cấp phép?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về việc hơn 56.000 chứng chỉ IELTS chưa được cấp phép?

Chiều 9/5, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thông tin chính thức về việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS khi chưa được cấp phép.
Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS bị cấp sai quy định: IDP khẳng định vẫn được thế giới công nhận

Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS bị cấp sai quy định: IDP khẳng định vẫn được thế giới công nhận

Liên quan đến vụ 56.230 chứng chỉ IELTS cấp sai quy định, thông tin về vấn đề này Công ty IDP khẳng định vẫn được thế giới công nhận.
Hà Nội: Sẵn sàng cho gần 250.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10

Hà Nội: Sẵn sàng cho gần 250.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10

Với số lượng thí sinh dự thi thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10 tăng nhiều hơn so với năm ngoái, Hà Nội đang chuẩn bị các điều kiện phục vụ các kỳ thi
Bức thư đoạt giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2024 có giấc mơ gì?

Bức thư đoạt giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2024 có giấc mơ gì?

Sau gần 3 tháng phát động, Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 đã nhận được 1,5 triệu bức thư tham gia. Giải nhất thuộc về nam sinh tại TP. Đà Nẵng.
Sân chơi English Beat 2024 mùa 2 của MobiFone tiếp tục gặt hái thành công

Sân chơi English Beat 2024 mùa 2 của MobiFone tiếp tục gặt hái thành công

Sau hơn 2 tháng tổ chức, English Beat 2024 mùa 2 do mobiEdu phối hợp cùng các Sở Giáo dục tổ chức đã chính thức thành công tốt đẹp tại 6 tỉnh trên toàn quốc.
Từ câu chuyện ‘đổi giầy’ và khuyến nghị 5 bước chọn ngành nghề phù hợp

Từ câu chuyện ‘đổi giầy’ và khuyến nghị 5 bước chọn ngành nghề phù hợp

Mượn câu chuyện qua trò chơi nhỏ về 'đổi giầy', chuyên gia đã chia sẻ 5 bước lựa chọn ngành nghề phù hợp để có những định hướng nghề nghiệp đúng đắn.
Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

Ngày 3/5, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thông tin về việc tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Gần 200.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT thành công, không bị nghẽn mạng

Gần 200.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT thành công, không bị nghẽn mạng

Tính đến chiều 2/5/2024, Hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và đào tạo ghi nhận có 196.319 thí sinh đăng kí trực tuyến, chiếm khoảng 20%.
Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ

Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ

Chiều ngày 2/5, Trường Đại học Sao Đỏ tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ.
Sở GD&ĐT Hà Nội công bố cấu trúc và đề minh hoạ các môn thi tuyển lớp 10 THPT

Sở GD&ĐT Hà Nội công bố cấu trúc và đề minh hoạ các môn thi tuyển lớp 10 THPT

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố cấu trúc định dạng đề thi và đề minh họa 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ vào lớp 10 THPT.
Thí sinh chính thức bắt đầu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 từ ngày 2/5

Thí sinh chính thức bắt đầu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 từ ngày 2/5

Từ 2/5 đến 17h ngày 10/5, cổng đăng ký trực tuyến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 mở phục vụ thí sinh đăng ký dự thi chính thức.
HIEC: Hiệu quả từ hoạt động hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển sinh

HIEC: Hiệu quả từ hoạt động hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển sinh

Năm 2024, chỉ tiêu tuyển sinh hệ cao đẳng của HIEC từ 700-1000 học sinh, Trung cấp 350 chỉ tiêu, hiện công tác tuyển sinh đang được trường triển khai mạnh mẽ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động