Cam kết tại COP26: Cần cơ chế hỗ trợ để có dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn

Năng lượng tái tạo sẽ không thể trở thành xu hướng như hiện nay nếu thiếu đi các cơ chế chính sách hỗ trợ, tạo đà để phát triển thị trường.
Đề nghị các bộ ngành phối hợp tạo thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo

Cam kết tại COP26 buộc Việt Nam phải thúc đẩy năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, năng lượng tái tạo sẽ không thể trở thành xu hướng như hiện nay nếu thiếu đi các cơ chế chính sách hỗ trợ, tạo đà để phát triển thị trường.

Cam kết đầy thách thức

Nhắc đến cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 của Việt Nam, ông Rahul Kitchilu - Phụ trách Chương trình Cơ sở hạ tầng, Ngân hàng Thế giới (WB) - cho rằng: Những cam kết của Việt Nam tại COP26 được tổ chức tại Glasgow về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 đóng vai trò quan trọng toàn cầu. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đi đầu về phát triển năng lượng tái tạo – với hơn 20 GW năng lượng tái tạo – và huy động 17 tỷ USD đầu tư tư nhân trong vòng 2 năm qua. Đây là một nỗ lực vô cùng đáng ghi nhận và là những bước đi nghiêm túc hướng tới đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng sạch và loại bỏ carbon khỏi nền kinh tế.

Tuy nhiên, phía trước vẫn còn rất nhiều thách thức, làm sao để cân bằng giữa chuyển dịch năng lượng và đảm bảo an sinh xã hội, cũng như giá thành hợp lý của nguồn cung năng lượng nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng, song hành với việc chuyển đổi thành một nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2045 của Chính phủ.

Cam kết tại COP26:  Cần cơ chế hỗ trợ để có dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn
Điện gió ngoài khơi - Năng lượng tương lai

Thời gian qua, Việt Nam cũng đã có cơ chế chính sách hỗ trợ cho năng lượng tái tạo như áp dụng giá FIT với điện gió và điện mặt trời. Việc này đã góp phần tạo ra sự bùng nổ về phát triển điện mặt trời, điện gió. Thế nhưng, điểm trừ của các cơ chế này là thời gian áp dụng ngắn ngủi, cộng với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều dự án lâm cảnh “lỡ hẹn giá FIT” và đối diện tương lai bất định. Cơ chế chính sách cho điện mặt trời, điện gió sau đó cũng chậm ban hành, khiến nhà đầu tư không thể hoạch định ra các kế hoạch đầu tư trong tương lai.

Đưa ra giải pháp chuyển dịch năng lượng nhằm đưa phát thải ròng bằng 0, đại diện WB đánh giá: Việt Nam may mắn có nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo. Bên cạnh năng lượng mặt trời, gió, Việt Nam còn có tiềm năng to lớn về gió thổi từ đất liền ra biển. Phân tích cho thấy khoảng 370 GW năng lượng tái tạo có thể được tạo ra thêm vào năm 2040 để giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Những kinh nghiệm gần đây của Việt Nam cho thấy, có thể hiện thực hóa điều này chủ yếu qua đầu tư tư nhân. Để tiếp tục duy trì sự tăng trưởng này đối với năng lượng tái tạo, cần có các cải tiến trong việc hoạch địch mở rộng hệ thống năng lượng, khung pháp lý đối với việc thu mua để đảm bảo nguồn cung năng lượng tái tạo có chi phí thấp…

TS Ngô Đức Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) - cho rằng: Điện gió không chiếm nhiều đất, đây là điều trái ngược hẳn với điện mặt trời. Các turbine gió và thiết bị thực tế không sử dụng nhiều không gian đất. Điều này có nghĩa là đất được sử dụng để đặt các trụ turbine, cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác, chẳng hạn như nông nghiệp.

Ngoài ra, theo TS Ngô Đức Lâm, không giống như than đá, khí đốt tự nhiên hoặc dầu, bản thân các turbine gió không yêu cầu đốt bất kỳ nhiên liệu hóa thạch nào để hoạt động. Nguồn năng lượng gió không bao giờ cạn kiệt, bởi gió xuất hiện tự nhiên trong bầu khí quyển mà chúng ta không phải lo lắng về nguồn cung cấp. Giờ đây điện gió còn được làm trên mặt biển, lấy gió ngoài khơi để phát điện. Cho nên các nước đang tập trung cho điện gió ngoài khơi. Gió ngoài khơi có tiềm năng lớn, ổn định hơn so với đất liền. Nhưng làm điện gió ngoài khơi thì cần có móng cột vững chãi, cho nên phụ thuộc nhiều yếu tố. Xu hướng công nghệ thế giới thời gian tới sẽ phát triển mạnh hơn bây giờ nhiều và giá thành điện gió sẽ rẻ hơn rất nhiều.

“Điện gió bây giờ đắt hơn điện mặt trời và nhiệt điện than. Nhưng trong tương lai giá điện gió sẽ rẻ hơn. Tương lai điện gió sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn so với điện mặt trời. Năng lượng gió lại phát được cả ngày và đêm cho nên lượng điện sinh ra sẽ nhiều hơn so với năng lượng mặt trời. Cùng có công suất lắp đặt là 10.000 MW, nhưng một loại chỉ phát được tối đa 12 tiếng, trong khi một bên phát điện được 24 tiếng. Như vậy lượng điện thu được từ gió sẽ tốt hơn và nhiều hơn. Cho nên giá thành điện gió trong tương lai sẽ rẻ nhanh hơn so với năng lượng khác”, TS Ngô Đức Lâm chia sẻ.

Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam có gì khác biệt?

Từ góc độ nhà đầu tư, ông Stuart Livesey - Tổng giám đốc dự án điện gió La Gàn - cho rằng: Một lộ trình rõ ràng cho tương lai của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam là rất quan trọng, xét về thời điểm và cách thức các dự án được lựa chọn và triển khai. Điều này một lần nữa có thể giảm bớt rủi ro cho các nhà phát triển, nhờ đó cho phép các nhà phát triển và nhà cung cấp lớn cam kết đầu tư lâu dài với quy mô lớn hơn ở một thị trường Châu Á-Thái Bình Dương cạnh tranh và khắt khe.

Cam kết tại COP26:  Cần cơ chế hỗ trợ để có dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn

Cần cơ chế hỗ trợ để có những dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn phát triển trong tương lai

Theo ông Stuart Livesey, điện gió ngoài khơi đòi hỏi các khoản đầu tư lớn, do đó cần có một Hợp đồng mua bán điện (PPA) có khả năng giải quyết các vấn đề liên quan đến: cắt giảm công suất phát lên lưới điện, khoản thanh toán khi chấm dứt PPA, cơ quan giải quyết tranh chấp, quyền của bên cho vay kế thừa dự án và thay đổi pháp luật.

Bên cạnh đó, ông Stuart Livesey cho rằng: Sự thiếu rõ ràng trong các chính sách và những rủi ro khác sẽ dẫn đến việc gia tăng chi phí, nguyên nhân là do các nhà đầu tư phải dự phòng một khoản ngân sách lớn cho các rủi ro trong trường hợp các dự án bị đình trệ hoặc huỷ bỏ.

Đặt câu hỏi các nhà đầu tư cần làm gì trước những sự thay đổi của cơ chế, chính sách đầu tư, mua bán điện tái tạo, một nhà đầu tư cho biết: Bị động là chỉ có thể ngồi im chờ cơ chế được ban hành và triển khai, nhưng đối với các nhà đầu tư thì bị động có nghĩa là chết. Do đó, phải luôn chủ động kiện toàn lại hệ thống/doanh nghiệp/tối ưu hoạt động chi phí để đảm bảo chờ được cơ chế mới. Tiếp tục tìm kiếm các cơ hội trong các mảng kinh doanh có liên quan hay cùng hệ sinh thái năng lượng vì việc này vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần bảo vệ và tìm kiếm nguồn tài chính mới để tiếp tục tái nâng cấp/đầu tư vào các xu hướng năng lượng mới; chủ động tìm kiếm các nguồn lực trong và ngoài nước thực sự am hiểu và có năng lực về năng lượng, mở ra các cơ hội hợp tác với các đối tác có năng lực triển khai các dự án năng lượng tái tạo.

Quá trình chuyển dịch năng lượng sẽ đòi hỏi vốn đầu tư và cần giảm thiểu tác động lên giá điện. Phân tích của các chuyên gia WB cho thấy sẽ cần khoảng 166 tỷ đôla (giá trị hiện tại) để đầu tư cho ngành điện tới năm 2040 để chuyển dịch theo các mục tiêu của COP26. Con số này cao hơn khoảng 50% so với con số 109 tỷ USD được ước tính theo kịch bản chính sách hiện tại được nêu ra trong dự thảo quy hoạch điện 8 sơ bộ. Giá điện trung bình cũng có thể tăng khoảng 25% vào năm 2040.

“Để đáp ứng nhu cầu tài chính, cần có sự kết hợp của nhiều nguồn lực, bao gồm tái phân bổ nguồn tiết kiệm nội địa cho các dự án liên quan đến khí hậu, tăng dự trữ quốc gia, và nguồn hỗ trợ tài chính từ bên ngoài. Nguồn vốn ODA có thể giúp giảm thiểu nguy cơ và huy động lĩnh vực kinh tế tư nhân, cải thiện tính tiếp cận của các dịch vụ về điện. Việt Nam nên làm việc chặt chẽ với các đối tác phát triển đa phương và song phương để đảm bảo nguồn tài chính cho các nỗ lực chuyển dịch năng lượng xanh”, ông Rahul Kitchilu chia sẻ.

Thu Huyền
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Growatt được xếp hạng trong số 3 nhà cung cấp biến tần hàng đầu trên toàn cầu

Growatt được xếp hạng trong số 3 nhà cung cấp biến tần hàng đầu trên toàn cầu

Sự nỗ lực về công nghệ, sản phẩm chất lượng đã giúp Công ty Growatt nhận danh hiệu là 1 trong 3 nhà cung cấp biến tần hàng đầu thế giới.
Bài 3: Ngăn chặn hội chứng đầu tư theo phong trào

Bài 3: Ngăn chặn hội chứng đầu tư theo phong trào

Xu hướng phát triển năng lượng tái tạo, lợi ích của nó thì không cần phải bàn cãi. Nhưng phát triển như thế nào là một câu chuyện cần xem xét thấu đáo.
Bài 2: Quốc tế đánh giá thế nào về năng lượng tái tạo Việt Nam?

Bài 2: Quốc tế đánh giá thế nào về năng lượng tái tạo Việt Nam?

Các chuyên gia quốc tế đánh giá, năng lượng tái tạo Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trên thế giới.
Bài 1: Điện gió, điện mặt trời -Lãng phí, cạnh tranh và an ninh hệ thống

Bài 1: Điện gió, điện mặt trời -Lãng phí, cạnh tranh và an ninh hệ thống

Thời gian qua, một số doanh nghiệp đầu tư điện năng lượng tái tạo đã phản ánh những khó khăn về huy động nguồn, lãng phí nguồn điện.
EDPR Sunseap hoàn tất giao dịch hai dự án điện mặt trời tại Việt Nam

EDPR Sunseap hoàn tất giao dịch hai dự án điện mặt trời tại Việt Nam

EDPR Sunseap đã hoàn tất giao dịch hai dự án điện mặt trời tại Việt Nam, tăng cường sự hiện diện của tập đoàn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bộ Công Thương sớm xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật các công trình khai thác năng lượng tái tạo trên biển

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bộ Công Thương sớm xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật các công trình khai thác năng lượng tái tạo trên biển

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.
Bàn giải pháp phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo bền vững

Bàn giải pháp phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo bền vững

Cần sớm ban hành các quy định phù hợp, để các dự án năng lượng, năng lượng tái tạo phát triển bền vững theo định hướng Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.
Sa lầy điện gió ở các tỉnh Tây Nguyên

Sa lầy điện gió ở các tỉnh Tây Nguyên

Chỉ trong 2 năm 2020 và 2021, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã được các doanh nghiệp rót hơn 85 nghìn tỷ đồng đầu tư vào lĩnh vực điện gió.
Biến tần độc lập Off Grid của Growatt giúp nâng cao hiệu quả tự dùng bằng nguồn điện mặt trời

Biến tần độc lập Off Grid của Growatt giúp nâng cao hiệu quả tự dùng bằng nguồn điện mặt trời

Nhằm giúp khách hàng nâng cao hiệu quả của hệ thống điện mặt trời mái nhà, mới đây, Growatt đã đưa ra thị trường biến tần độc lập Off Grid.
Giảm phát thải khí nhà kính: Không thể thiếu vai trò của doanh nghiệp

Giảm phát thải khí nhà kính: Không thể thiếu vai trò của doanh nghiệp

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp sử dụng năng lượng, nguyên nhiên liệu để tạo ra các sản phẩm... Đây chính là nguồn phát thải khí nhà kính.
Sơn La tổ chức hội nghị phát triển thuỷ điện nhỏ và năng lượng tái tạo

Sơn La tổ chức hội nghị phát triển thuỷ điện nhỏ và năng lượng tái tạo

Sáng ngày 17/8, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị phát triển thuỷ điện nhỏ an toàn gắn với quản lý, bảo vệ khoanh nuôi phát triển rừng trên địa bàn.
Ørsted ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty PTSC M&C về hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi

Ørsted ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty PTSC M&C về hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi

Ørsted và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) để khởi động quan hệ hợp tác trong các dự án điện gió ngoài khơi.
Đề nghị các bộ ngành phối hợp tạo thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo

Đề nghị các bộ ngành phối hợp tạo thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo

Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu vừa yêu cầu các bộ ngành tạo thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo.
TotalEnergies đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái đầu tiên cho Công ty Miza

TotalEnergies đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái đầu tiên cho Công ty Miza

Mới đây tại Hà Nội, Công ty Miza đã ký hợp đồng với TotalEnergies lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái 4 MWp cho nhà máy mới Mipak ở Hải Dương.
Vì sao biến tần dân dụng của Growatt đứng đầu toàn cầu về sản lượng trong 2 năm liên tiếp

Vì sao biến tần dân dụng của Growatt đứng đầu toàn cầu về sản lượng trong 2 năm liên tiếp

Sản phẩm đa dạng, chất lượng ổn định tin cậy, mạng lưới phân phối rộng là những yếu tố giúp biến tần dân dụng của Growatt đứng đầu thế giới 2 năm liên tiếp
Đồng bằng sông Cửu Long: Năng lượng tạo đột phá

Đồng bằng sông Cửu Long: Năng lượng tạo đột phá

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với bờ biển dài và khí hậu nhiều nắng - gió… được đánh giá có lợi thế lớn để phát triển năng lượng tái tạo.
Nguyên nhân và giải giáp phòng cháy điện mặt trời mái nhà

Nguyên nhân và giải giáp phòng cháy điện mặt trời mái nhà

Những năm gần đây, việc lắp đặt và vận hành điện mặt trời mái nhà diễn ra ồ ạt. Tuy nhiên, công tác an toàn phòng cháy chữa cháy chưa được chú trọng đầu tư.
Chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội lớn cho nền kinh tế bền vững

Chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam: Cơ hội lớn cho nền kinh tế bền vững

Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng không chỉ giúp Việt Nam thực hiện hoá cam kết tại COP26 mà còn giúp nền kinh tế phát triển bền vững
Công ty Cổ phần Vicostone: Giảm phát thải hàng trăm tấn CO2

Công ty Cổ phần Vicostone: Giảm phát thải hàng trăm tấn CO2

Nhằm giảm phát thải CO2, xây dựng môi trường làm việc xanh, sạch, Công ty Cổ phần Vicostone đã giảm phát thải hàng trăm tấn CO2 nhờ tiết kiệm năng lượng.
Công ty TNHH Điện tử MEIKO Việt Nam: Tiết kiệm gần 7 tỷ đồng/năm

Công ty TNHH Điện tử MEIKO Việt Nam: Tiết kiệm gần 7 tỷ đồng/năm

Nhờ các giải pháp đồng bộ sử dụng năng lượng hiệu quả, mỗi năm, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam tiết kiệm gần 7 tỷ đồng/năm.
Cần sớm hoàn thiện chính sách để khai thác tiềm năng điện gió ngoài khơi

Cần sớm hoàn thiện chính sách để khai thác tiềm năng điện gió ngoài khơi

Nhằm thúc đẩy điện gió ngoài khơi, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Sebastian Hald Buhl – Giám đốc quốc gia của Ørsted tại Việt Nam.
Cần có lộ trình và giải pháp phù hợp cho phát triển điện gió ngoài khơi

Cần có lộ trình và giải pháp phù hợp cho phát triển điện gió ngoài khơi

Tập trung vào các giải pháp phù hợp trong phát triển điện gió ngoài khơi sẽ giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu đã cam kết tại COP26.
Thụy Sĩ thúc đẩy năng lượng tái tạo để thay thế khí đốt tự nhiên nhập khẩu

Thụy Sĩ thúc đẩy năng lượng tái tạo để thay thế khí đốt tự nhiên nhập khẩu

Bộ trưởng Năng lượng Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu khí đốt tự nhiên ở quốc gia Trung Âu này trong những tháng mùa Đông.
Việt Nam sẽ có nhà máy điện trấu vào năm 2024

Việt Nam sẽ có nhà máy điện trấu vào năm 2024

Lễ ký kết hợp đồng EPC dự án Nhà máy điện sinh khối sử dụng nhiên liệu trấu lớn nhất Việt Nam vừa được ký kết tại Tp.Hồ Chí Minh chiều ngày 29/6.
Tập đoàn hàng đầu về năng lượng tái tạo mua lại hai dự án điện mặt trời tại Việt Nam

Tập đoàn hàng đầu về năng lượng tái tạo mua lại hai dự án điện mặt trời tại Việt Nam

Tập đoàn EDP Renewables mở rộng hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua việc mua lại hai dự án điện mặt trời tại Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động