Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 11:42

Cải tiến hệ thống quản trị tại Công ty TNHH Tương Lai: Bảo đảm tiến độ giao hàng

18:00 | 06/03/2020
Với sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn, Công ty TNHH Tương Lai đã tiến hành thay đổi cách quản lý và cải tiến sản xuất. Nhờ đó, năng suất lao động của công ty đã tăng lên 20%; hiệu suất toàn phần của máy móc, thiết bị (OEE) tăng 19%; tỷ lệ hoàn thành lệnh sản xuất tăng 12 - 13%. Đặc biệt, tiến độ giao hàng đã được bảo đảm, nâng cao uy tín và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN).
cai tien he thong quan tri tai cong ty tnhh tuong lai bao dam tien do giao hang
Dây chuyền sản xuất được áp dụng cải tiến năng suất tổng thể

Là một trong 9 DN sản xuất công nghiệp (chuyên sản xuất các sản phẩm cao su và nhựa kỹ thuật) đầu tiên tham gia Chương trình Cải tiến năng suất tổng thể của Bộ Công Thương giao Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) thực hiện, Công ty TNHH Tương Lai đã triển khai thực hiện từ tháng 1 - 10/2019. Qua quá trình khảo sát, nhóm chuyên gia tư vấn đã yêu cầu công ty phải cải tiến hệ thống quản trị để tăng hiệu quả thiết bị, phân xưởng và nhà xưởng; tăng cường công tác tiếp thị để tìm thêm khách hàng mới. Đồng thời, bổ sung thêm 30% lao động để phù hợp với thiết bị đã được đầu tư; cải tiến khâu lập kế hoạch và dự báo sản xuất; tăng cường kiểm soát chất lượng đầu vào.

Theo đó, công ty đã điều chỉnh công tác lập kế hoạch cho sát thực tế sản xuất, xử lý vấn đề chậm nguyên liệu thông qua cải tiến xe chở nguyên liệu, bổ sung nhân sự cũng như kiểm soát quy trình đầu vào và có chính sách thưởng cho công nhân đạt chuyên cần… Để giảm thời gian thay khuôn, công ty đã phân loại, định mức từng loại code với độ khó khác nhau, tổ chức đào tạo công nhân. Sau 4 tháng áp dụng các giải pháp, chỉ số OEE trung bình tại 3 phân xưởng đã tăng 28%; trong đó, giải pháp tập trung chính ở hai xưởng ép cao su đã giúp OEE tăng 30%. Hiện tại, OEE ở hai phân xưởng này đạt mức 80 - 81%, mức khá cao so với các DN Việt Nam.

Cùng với đó, công ty đã nghiên cứu đầu tư khuôn và đồ gá phụ trợ để lấy nhiều sản phẩm một lúc; đùn phôi định dạng, giảm được thời gian công nhân cắt keo đứng 2 máy trở lên; yêu cầu nhà cung cấp định dạng theo đúng quy cách kỹ thuật, đóng gói để bảo quản tốt nguyên liệu; thay thế cắt thủ công bằng máy cắt…, giúp năng suất tăng gấp 20 lần.

Sau 10 tháng triển khai, thông qua thay đổi cách thức quản lý và cải tiến sản xuất, năng suất lao động tổng thể của công ty tăng lên 20%, OEE toàn công ty đã tăng 19%, khiếu nại khách hàng giảm dưới 1 vụ/tháng thay vì 1 - 2 vụ khiếu nại/tháng như trước. Chất lượng sản phẩm đã được cải thiện tốt; tỷ lệ hoàn thành lệnh sản xuất tăng từ 85 - 86% lên 98%; đảm bảo giao hàng đúng hạn cho khách hàng. Riêng phân xưởng cao su, 1 công nhân vận hành 3 máy thay vì 1 máy như trước kia, sản lượng/lao động tăng lên gấp 3 lần. Thông qua các giải pháp cải tiến, công ty đã rút kinh nghiệm để đạt hiệu quả và duy trì trong thời gian tới, đó là: Công tác đào tạo, huấn luyện phải được thực hiện thường xuyên; hình thành văn hóa hợp tác để giải quyết các vấn đề nảy sinh; có cơ chế khuyến khích hoạt động cải tiến cho người lao động.

Ông Trương Quốc Cường - Giám đốc Công ty TNHH Tương Lai:
Công ty đã xây dựng hệ thống quản lý và văn hóa DN tương đối khác biệt, giúp tự tin khi mở rộng thị trường, tiếp cận các hãng sản xuất lớn. Mô hình cải tiến tổng thể đã giúp công ty có cách tiếp cận toàn diện về cải tiến năng suất - chất lượng, giúp công ty nhìn thấy rõ hơn con đường vươn tới sự hoàn thiện.

Thu Hường