Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nghiêm Xuân Cường:

“Cải thiện môi trường kinh doanh chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”

Quan điểm “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc” đã giúp Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân PCI 8 năm liền.
Quảng Ninh 7 năm liên tiếp dẫn đầu Chỉ số PCI Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: 6 kiên trì giúp địa phương giữ vững ngôi vị quán quân PCI

Tỉnh Quảng Ninh đã có 8 năm giữ vị trí quán quân Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và 11 năm nằm trong Top 5 địa phương dẫn đầu PCI cả nước. Để hiểu rõ hơn về kết quả này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nghiêm Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi Quảng Ninh 8 năm liền đoạt ngôi vị quán quân PCI và 11 năm nằm trong Top 5 địa phương dẫn đầu PCI cả nước?

Có thể nói rằng, đây là niềm vui, hạnh phúc, phấn khởi rất lớn của lãnh đạo, hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Thời gian qua, chúng tôi đã rất dày công cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải thiện môi trường sống, nâng cao các chỉ số cải cách và năm 2023 tiếp tục nối dài chuỗi quán quân PCI, chúng tôi rất tự hào về điều đó!.

“Cải thiện môi trường kinh doanh chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”
Ông Nghiêm Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Để đạt được kết quả trên, địa phương đã có những hành động cụ thể như thế nào, thưa ông?

Kết quả trên có được đến từ nỗ lực rất lớn, song có thể khái quát rằng, cái gốc của vấn đề vẫn là sự nâng cao năng lực lãnh đạo, sức nỗ lực không ngừng của hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, sự tổ chức điều hành của chính quyền và sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp và chia sẻ của toàn thể nhân dân Quảng Ninh, từ đó kiến tạo, xây dựng lên một chính quyền phục vụ, một đội ngũ cán bộ có năng lực, phẩm chất, có khả năng đáp ứng những yêu cầu của nhiệm vụ chính trị nói chung và nhiệm vụ về cải cách nói riêng.

Trên cơ sở đó, chúng tôi tập trung chỉ đạo, gắn các chỉ số đối với các nhiệm vụ chính trị, những trọng tâm của địa phương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thông suốt, đồng bộ và hiêu quả. Chúng tôi đã tiếp tục sắp xếp tinh gọn bộ máy tổ chức, nâng cao năng lực của tất cả khâu, các bước trong bộ máy chính trị để nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, cùng với đó đột phá về cơ chế, về cách thức tổ chức thực hiện để dành nguồn lực phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, liên thông tổng thể và đồng bộ xây dựng đội ngũ, nguồn nhân lực chất lương cao ngày càng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới.

Đặc biệt trong quá trình thực hiện các nhiêm vụ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao các chỉ số cải cách, đã hình thành văn hoá phục vụ của con người, cán bộ và hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh.

Với thành quả nhiều năm liền giữ ngôi vị quán quân PCI, xin ông cho biết, Quảng Ninh đã chịu áp lực như thế nào để duy trì vị trí?

Chúng tôi nhận thức sâu sắc về việc dành được điểm số đã khó, giữ vững điểm số còn khó hơn. Theo đó, để giữ vững điểm số, tỉnh Quảng Ninh luôn cho rằng, yếu tố quan trọng đầu tiên đó là nhiệm vụ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và chỉ số cải cách chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, nên sự lãnh chỉ đạo, sự tập trung điều hành tổ chức thực hiện đến nâng cao thực hiện của toàn thể cán bộ nhân dân luôn xuyên suốt, nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy hạ tầng, cải cách thể chế, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao năng lực của tất cả các đầu mối phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Yếu tố thứ 2, chúng tôi quan niệm rằng, các chỉ số chỉ là sự phản ánh, còn cái gốc của vấn đề vẫn là nâng cao sự thụ hưởng thực sự của doanh nghiệp, người dân sao cho những mục tiêu, yêu cầu của doanh nghiệp và nhân dân phải hoà đồng với mục tiêu của chính quyền, để tất cả các chủ thể trong mối quan hệ từ cấp uỷ chính quyền và người dân, doanh nghiệp đều đạt được mục đích.

Yếu tố thứ 3 giúp Quảng Ninh duy trì điểm số PCI đó là, đưa văn hoá phục vụ trở thành nét đặc sắc về văn hoá, con người, cán bộ tỉnh Quảng Ninh, coi công việc của người dân, doanh nghiệp là công việc của mình. Chúng tôi rút ngắn cải cách các khâu bước, đầu mối, thủ tục sao cho coi người dân, doanh nghiệp, đối tượng phục vụ là trung tâm của tất cả mọi vấn đề, từ đó ăn sâu vào nhận thức của cán bộ, nhân dân, cho đến các đầu mối lãnh đạo, chỉ đạo, để đến nay trở thành nét đặc trưng, văn hoá con người Quảng Ninh. Đó là văn hoá công vụ, văn hoá công việc và văn hoá của sự hài hoà, phối hợp chung tay cùng người dân Quảng Ninh với nhiệm vụ này.

4340-anh-bai-tren
Quan điểm “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc” đã giúp Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân PCI trong 8 năm liền.

Thực tế đã chứng minh, những địa phương có Chỉ số PCI tốt là những địa phương thu hút FDI hiệu quả. Vậy PCI đóng góp như thế nào đối với thu hút FDI, thưa ông?

Có thể nói, Chỉ số PCI và thu hút FDI là hai yếu tố luôn có sự đồng hành, Quảng Ninh từ trước đến nay việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được phản ánh rõ nét thông qua chuỗi kéo dài của ngôi vị quán quân PCI, và hiệu quả thu hút FDI được phản ánh thông qua những con số. Năm 2023, Quảng Ninh đã thu hút được hơn 5 tỷ USD, trong đó vốn FDI là 3,1 tỷ USD, thuộc nhóm địa phương dẫn đầu thu hút FDI toàn quốc.

Tất cả những kết quả này có mối quan hệ nhân quả, nhà đầu tư đã tìm hiểu, tin tưởng đến với Quảng Ninh và chúng tôi có trách nhiệm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, coi đây là sự quan tâm, chăm sóc thực chất với nhà đầu tư.

Chúng tôi đã có những kỷ lục về tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đầu tư lớn của nhà đầu tư nước ngoài trong vài tiếng đồng hồ để trao được giấy chứng nhận đầu tư cho họ và hiện nay, số nhà đầu tư biết về môi trường đầu tư thuận lợi tỉnh Quảng Ninh, quan tâm đến địa bàn và đến tìm hiểu môi trường đầu tư Quảng Ninh ngày càng nhiều, chúng tôi tự hào về điều này.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng luôn nhận thức, sự quan tâm và kết quả bước đầu chỉ là ngắn hạn, còn lâu dài thì vẫn phải cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, điều này không chỉ là điểm số và thứ hạng mà là thực chất của công tác phục vụ, giải quyết khó khăn các yêu cầu của nhà đầu tư sao cho phù hợp mục tiêu của tỉnh và mang lại lợi ích cho địa phương, doanh nghiệp, tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Sự thực chất về cải thiện môi trường đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh được thể hiện cụ thể ra sao, thưa ông?

Nhận thức về sự thực chất về cải thiện môi trường đầu tư ở tỉnh Quảng Ninh thể hiện ở chỗ, chúng tôi không coi điểm số và thứ hạng là mục tiêu cuối cùng mà coi sự thụ hưởng của người dân, doanh nghiệp mới là đích đến. Do đó, thay vì bàn về các chỉ số đơn thuần, chúng tôi tập trung tháo gỡ đối với những trục nội dung các chỉ số để nâng cao chất lượng của các yếu tố, từ đó nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh của địa phương.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hoà (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: Đang làm rõ nguyên nhân người đàn ông tử vong khi bộ hành cùng ông Thích Minh Tuệ

Thừa Thiên Huế: Đang làm rõ nguyên nhân người đàn ông tử vong khi bộ hành cùng ông Thích Minh Tuệ

Tối 30/5, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, ông L.T. S (47 tuổi), ở TP Hồ Chí Minh đã tử vong tại bệnh viện.
Khai mạc Festival Nông sản, sản phẩm OCOP Hà Nội lần 3 năm 2024

Khai mạc Festival Nông sản, sản phẩm OCOP Hà Nội lần 3 năm 2024

Tối 30/5 tại Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Festival Nông sản, sản phẩm OCOP Hà Nội lần 3 năm 2024.
Tây Ninh: Thị xã Trảng Bàng và Hòa Thành sắp thành đô thị loại III

Tây Ninh: Thị xã Trảng Bàng và Hòa Thành sắp thành đô thị loại III

Đối chiếu với quy định tại Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, thị xã Trảng Bàng và thị xã Hòa Thành của tỉnh Tây Ninh đạt tiêu chí của đô thị loại III.
Bắc Giang: Bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh

Bắc Giang: Bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh

Bà Chu Thanh Hường, Trưởng phòng Kê khai và Kế toán thuế được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế Bắc Giang.
Nam Định: Tháng 5 chỉ số tiêu thụ sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 2,78%

Nam Định: Tháng 5 chỉ số tiêu thụ sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 2,78%

Theo số liệu từ Cục Thống kê Nam Định, chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 5/2024 tăng 2,78% so với tháng trước.

Tin cùng chuyên mục

Đồng Nai: Chuẩn bị diễn ra “Tuần hàng Việt Nam" năm 2024

Đồng Nai: Chuẩn bị diễn ra “Tuần hàng Việt Nam" năm 2024

Chương trình “Tuần hàng Việt Nam” năm 2024 tại Đồng Nai do Sở Công Thương tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức đang được gấp rút chuẩn bị.
Thủ tướng Chính phủ điều động Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Thủ tướng Chính phủ điều động Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Ông Trương Hải Long, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
Sóc Trăng: Nhiều vướng mắc liên quan đến quản lý, cấp phép khai thác cát biển

Sóc Trăng: Nhiều vướng mắc liên quan đến quản lý, cấp phép khai thác cát biển

Sóc Trăng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc quản lý, cấp phép khai thác cát biển.
Cà Mau: Cơ hội mua nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp

Cà Mau: Cơ hội mua nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp

UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành thông báo danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có nhu cầu vay trên địa bàn phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau.
Lễ hội trái cây lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ năm 2024 có gì đặc biệt?

Lễ hội trái cây lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ năm 2024 có gì đặc biệt?

Lễ hội trái cây lớn nhất vùng Đông Nam Bộ sẽ diễn ra từ ngày ngày 12 đến 16/6/2024 tại tại Công viên bia chiến thắng Long Khánh (TP. Long Khánh, Đồng Nai).
Cục Hải quan Đồng Nai đề nghị nhanh chóng xây dựng trụ sở tại dự án Sân bay Long Thành

Cục Hải quan Đồng Nai đề nghị nhanh chóng xây dựng trụ sở tại dự án Sân bay Long Thành

Cục Hải quan Đồng Nai vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan đề nghị đơn vị này nhanh chóng xây dựng trụ sở Hải quan tại Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Festival biển đảo Việt Nam 2024 dừng khẩn cấp: Bí thư Vũng Tàu nói gì?

Festival biển đảo Việt Nam 2024 dừng khẩn cấp: Bí thư Vũng Tàu nói gì?

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Trần Đình Khoa cho rằng, đây là sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và thành phố.
Nam Định: Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách 5 tháng tăng 5,2%

Nam Định: Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách 5 tháng tăng 5,2%

5 tháng đầu năm 2024, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước của Nam Định ước đạt 32,0% kế hoạch năm và tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường giải pháp quản lý tem điện tử rượu, thuốc lá

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường giải pháp quản lý tem điện tử rượu, thuốc lá

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành dự thảo về quy chế và kế hoạch phối hợp trong việc tăng cường giải pháp quản lý tem điện tử rượu, tem thuốc lá.
Vĩnh Phúc: Hoàn thành cắt, giảm thời hạn giải quyết 825 thủ tục hành chính

Vĩnh Phúc: Hoàn thành cắt, giảm thời hạn giải quyết 825 thủ tục hành chính

Hiện toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã rà soát cắt, giảm thời hạn giải quyết 825 thủ tục hành chính (TTHC) với tổng số ngày cắt giảm được 4.998 ngày so với quy định.
EU cam kết hỗ trợ dự án thủy điện tích năng Bác Ái

EU cam kết hỗ trợ dự án thủy điện tích năng Bác Ái

Bà Myriam Ferran, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quan hệ Đối tác quốc tế của Ủy ban châu Âu khẳng định như vậy khi gặp mặt báo chí tại Ninh Thuận, chiều 29/5.
Thanh Hóa tổ chức Hội nghị kết nối cung - cầu và trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản

Thanh Hóa tổ chức Hội nghị kết nối cung - cầu và trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản

Theo dự kiến, Hội nghị kết nối cung - cầu và trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 6 đến 10/11/2024 tại TP. Thanh Hóa.
Nam Định: Phê duyệt dự toán quy hoạch khu công nghiệp Minh Châu

Nam Định: Phê duyệt dự toán quy hoạch khu công nghiệp Minh Châu

UBND tỉnh Nam Định đã phê duyệt nhiệm vụ lập Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Minh Châu với kinh phí dự kiến trên 2,701 tỷ đồng.
Cà Mau: Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình lưới điện

Cà Mau: Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình lưới điện

UBND tỉnh Cà Mau đề nghị sở, ban, ngành và các công ty rà soát, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình lưới điện trên địa bàn.
"Mạnh thường quân" nào hỗ trợ 29 tỷ đồng cho Nam Định?

"Mạnh thường quân" nào hỗ trợ 29 tỷ đồng cho Nam Định?

Nam Định đã tiếp nhận nguồn vốn Chương trình an sinh xã hội năm 2024-2025 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hỗ trợ.
Lai Châu: Tổ chức Hội nghị quán triệt các văn bản mới của Trung ương

Lai Châu: Tổ chức Hội nghị quán triệt các văn bản mới của Trung ương

Sáng 29/5, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị quán triệt các văn bản mới của Trung ương và Tỉnh ủy.
Thanh Hóa: Dầu thô của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn chiếm 82,3% tổng số thu ngân sách tháng 5/2024

Thanh Hóa: Dầu thô của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn chiếm 82,3% tổng số thu ngân sách tháng 5/2024

Số thu ngân sách của ngành Hải quan Thanh Hóa trong tháng 5/2024 đạt gần 2,2 nghìn tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đến nay, số thu ngân sách đạt 8,3 nghìn tỷ.
5 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp và thương mại của Nam Định tăng cao

5 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp và thương mại của Nam Định tăng cao

5 tháng năm 2024, một số chỉ số kinh tế lớn của Nam Định như sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, thương mại và dịch vụ tăng cao so với cùng kỳ.
Lâm Đồng: Chấn chỉnh thái độ "hách dịch" của nhân viên Văn phòng đăng ký đất đai

Lâm Đồng: Chấn chỉnh thái độ "hách dịch" của nhân viên Văn phòng đăng ký đất đai

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chấn chỉnh thái độ hách dịch, cửa quyền… của một số nhân viên Văn phòng đăng ký đất đai.
Đồng Nai: Gia hạn thêm 30 ngày cao điểm giải phóng mặt bằng 3 dự án trọng điểm

Đồng Nai: Gia hạn thêm 30 ngày cao điểm giải phóng mặt bằng 3 dự án trọng điểm

Chiến dịch “30 ngày, đêm bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai" đã kết thúc, song, kết quả không như kỳ vọng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động