Tuyên Quang: Nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão

Vào mùa mưa bão, nguy cơ xảy ra tai nạn đường thủy rất cao, cơ quan chức năng Tuyên Quang đã triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy.
Tuyên Quang: Khắc phục sự cố thiên tai đảm bảo cấp điện trở lại phục vụ nhân dân Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên Tuyên Quang: Siết chặt hoạt động nhập khẩu, kinh doanh xe máy điện, xe đạp điện

Nguy cơ tiềm ẩn tai nạn rất cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, những ngày qua, các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Tuyên Quang thời tiết có những diễn biến phức tạo có mưa vừa, mưa to, dông, lốc và kèm theo sấm sét. Lượng mưa phổ biến từ 50 - 100 mm/đợt. Mưa lớn kéo dài kèm dông khiến nguy cơ sạt lở đất đá nơi đồi dốc, ngập úng vùng trũng, báo động rủi ro thiên tai cấp 1.

Tuyên Quang: Nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão
Những ngày qua với lượng mưa lớn, dự báo sẽ có lũ trên các hệ thống sông chảy qua địa bàn Tuyên Quang, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoa màu, gây ngập úng cũng như an toàn giao thông đường thủy.

Tỉnh Tuyên Quang có 2 con sông chính là sông Lô và sông Gâm. Bên cạnh ưu thế thuận lợi để phát triển giao thông đường thủy thì kéo theo đó là nỗi lo về tai nạn giao thông đường thủy, nhất là khi mùa mưa bão đã đến. Với địa hình ngắn dốc, có nhiều ghềnh, đá ngầm, độ dốc lớn tạo ra dòng chảy mạnh. Về mùa mưa, nước chảy xiết gây khó khăn cho hoạt động của các phương tiện. Bên cạnh đó, địa phương còn có hồ thủy điện Tuyên Quang và hồ thủy điện Chiêm Hóa. Trên 2 hồ này, các phương tiện giao thông đường thủy hoạt động chở khách, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản diễn ra khá sôi động. Về mùa bão, trên lòng hồ thường xảy ra dông tố tiềm ẩn nguy cơ lật thuyền, nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang cảnh báo, lũ trên các sông suối lên nhanh, biên độ lũ lớn gây cản trở giao thông, cuốn trôi lồng cá, thuyền bè trên sông, ảnh hưởng tới các công trình và ngập úng các vùng trũng thấp ven sông, suối.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Tuyên Quang, mặc dù tai nạn giao thông đường thủy nội địa trong thời gian gần đây hầu như không xảy ra nhưng trên thực tế vẫn có những diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Thể hiện rõ nhất là tình trạng khai thác cát, sỏi, khoáng sản trái phép làm thay đổi dòng chảy, luồng chạy tàu, xói lở các công trình kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy và nhà cửa, hoa màu của người dân.

Bên cạnh đó, một số bến đò không đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật nhưng vẫn cố tình hoạt động; nhận thức và ý thức chấp hành luật của một bộ phận không nhỏ người dân còn hạn chế. Điều này thể hiện khá rõ qua việc không tuân thủ đúng các quy định đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đường thủy như đi đò, đi phà không mặc áo phao... Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông đường thủy trên địa bàn chưa hoàn thiện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết trong mùa mưa bão, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang là rất lớn.

Nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Với phương châm phòng ngừa là chính, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã tiến hành rà soát, xác định các điểm nguy hiểm để hướng dẫn đảm bảo an toàn cho các phương tiện, nhất là khu vực có nước chảy siết, các cầu qua sông trong thời điểm mực nước ở các sông dâng cao.

Tuyên Quang: Nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão
Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy Tuyên Quang luôn túc trực giám sát, tuyên truyền, nhắc nhở chủ phương tiện và hành khách chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông tại các bến đò dọc tuyến sông Lô.

Những ngày qua, các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Tuyên Quang đang tăng cường tuần tra trên tuyến sông Lô để tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân, chủ phương tiện thực hiện các biện pháp phòng, chống mưa bão.

Trung tá Chẩu Ngọc Anh, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Hàng năm chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa trong mùa mưa bão. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải, Đội cảnh sát giao thông, trật tự các huyện tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của các đơn vị vận tải trên các tuyến đường thủy nội địa, các bến thủy, bến đò qua sông.

“Hiện trên địa bàn tỉnh có 31 bến thủy nội địa, 39 bến đò ngang sông với 788 phương tiện đã đăng ký, bao gồm 230 phương tiện vận tải hành khách và trên 550 phương tiện vận tải hàng hóa. Lực lượng cảnh sát giao thông thường xuyên tiến hành kiểm tra, cương quyết xử lý đối với các chủ phương tiện vi phạm quy định về giao thông đường thủy. Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản trên 10 trường hợp vi phạm, xử phạt nộp ngân sách Nhà nước gần 40 triệu đồng. Đồng thời, lực lượng chức năng tiến hành yêu cầu ký cam kết và nhắc nhở 100% các chủ phương tiện thủy, chủ bến phà, bến đò chở khách sông chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa” Trung tá Chẩu Ngọc Anh cho biết thêm.

Tại các huyện Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đảm bảo giao thông đi lại an toàn khu vực lòng hồ, tạo thuận lợi cho người dân và du khách tham quan, du lịch trong mùa du lịch hè 2024. Trong đó, tập trung rà soát, thống kê phương tiện thủy đang hoạt động trên lòng hồ và hạ lưu sông Gâm; thành lập tổ công tác tăng cường kiểm soát phương tiện và sắp xếp việc neo đậu; nhắc nhở các phương tiện chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa, đảm bảo đầy đủ các điều kiện kỹ thuật an toàn, trang thiết bị phòng chống cháy nổ, phao cứu sinh…

Tuyên Quang: Nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão
Thường xuyên kiểm tra các thuyền du lịch tại hồ thủy điệnTuyên Quang để đảm bảo an toàn cho du khách

Trung tá Nguyễn Đức Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Na Hang chia sẻ, đơn vị tập trung rà soát, thống kê phương tiện thủy đang hoạt động trên lòng hồ và hạ lưu sông Gâm. Toàn huyện hiện có trên 80 tàu, thuyền làm dịch vụ du lịch đưa đón khách đi tham quan trải nghiệm trên vùng lòng hồ và 300 thuyền khai thác thủy sản của người dân. Đồng thời Đội thành lập tổ công tác tăng cường kiểm soát phương tiện và sắp xếp việc neo đậu; nhắc nhở các phương tiện chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa, đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn.

Anh Hà Hữu Đức, thị trấn Na Hang (Na Hang) là một cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Anh cho biết, gia đình anh có 2 thuyền du lịch hoạt động trên khu vực lòng hồ sinh thái Na Hang. Cơ sở của anh đã ký cam kết thực hiện đúng các quy định về an toàn giao thông đường thủy. Bên cạnh việc trang bị đầy đủ các thiết bị cứu sinh và đảm bảo tốt các yếu tố kỹ thuật, anh cũng chủ động xem dự báo thời tiết và tư vấn cho du khách trải nghiệm du lịch vào những ngày thời tiết thuận lợi để đảm bảo an toàn và giúp du khách có trải nghiệm tốt nhất.

Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng, người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông đường thủy, nghiêm túc thực hiện các quy định bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đường thủy nội địa, góp phần hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra trên địa bàn, nhất là trong mùa mưa bão.

Có thể nói, với sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, ý thức của người dân cũng như các chủ phương tiện đường thủy nội địa từng bước được nâng lên. Nhiều năm qua, Tuyên Quang không có vụ việc mất an toàn đường thủy nào xảy ra, tạo được sự an tâm, tin tưởng cho hành khách.

Đức Lâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Tuyên Quang

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vụ trẻ mầm non tử vong trên xe ô tô: Chủ tịch tỉnh Thái Bình chỉ đạo khẩn trương điều tra

Vụ trẻ mầm non tử vong trên xe ô tô: Chủ tịch tỉnh Thái Bình chỉ đạo khẩn trương điều tra

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã làm việc với các cơ quan chức năng, chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc về một trẻ mầm non tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô
Thái Bình: Bé trai Trường Mầm non Hồng Nhung bị bỏ quên trên xe đưa đón tử vong

Thái Bình: Bé trai Trường Mầm non Hồng Nhung bị bỏ quên trên xe đưa đón tử vong

Lực lượng chức năng TP. Thái Bình đang điều tra nguyên nhân một bé trai tử vong bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón đến Trường Mầm non Hồng Nhung, xã Phú Xuân.
Sắp đấu giá hàng loạt biển số ô tô ngũ quý, sảnh tiến siêu "vip"

Sắp đấu giá hàng loạt biển số ô tô ngũ quý, sảnh tiến siêu "vip"

Phiên đấu giá thứ 4 (dự kiến diễn ra cuối tháng 6/2024) sẽ có 339.780 biển số xe ô tô được đưa lên sàn đấu, với hàng loạt biển số ngũ quý, sảnh tiến siêu đẹp.
Phát triển bền vững: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính xanh

Phát triển bền vững: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính xanh

Phát triển bền vững không chỉ mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn tài chính xanh mà còn giúp nâng cao cơ hội cạnh tranh.
Chính phủ phê duyệt thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về kinh tế tập thể

Chính phủ phê duyệt thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về kinh tế tập thể

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 463/QĐ-TTg ngày 29/5/2024 phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về kinh tế tập thể.

Tin cùng chuyên mục

Bàn giao mặt bằng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang trước ngày 31/12/2024

Bàn giao mặt bằng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang trước ngày 31/12/2024

Tuyên Quang khẩn trương hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang trước ngày 31/12/2024.
80% quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm đạo đức kinh doanh, gây bức xúc

80% quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm đạo đức kinh doanh, gây bức xúc

Đây là thống kê được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đưa ra tại tọa đàm "Đạo đức trong quảng cáo thực phẩm chức năng" diễn ra ngày 29/5 tại Hà Nội.
Nghệ An: Làm rõ nguyên nhân 72 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Cụm công nghiệp Yên Thành

Nghệ An: Làm rõ nguyên nhân 72 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Cụm công nghiệp Yên Thành

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang làm rõ nguyên nhân 72 công nhân bị ngộ độc thực phẩm phải tại Cụm công nghiệp Yên Thành phải đi cấp cứu tại bệnh viện.
Bộ Thông tin và Truyền thông: Lấy ý kiến về 42 tiêu chí chuyển đổi số báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông: Lấy ý kiến về 42 tiêu chí chuyển đổi số báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến các cơ quan về việc điều chỉnh, bổ sung mới đối với 42 tiêu chí đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí.
Từ “hiện tượng” Thích Minh Tuệ, một công ty tuyên bố ngừng đi chùa cúng dường

Từ “hiện tượng” Thích Minh Tuệ, một công ty tuyên bố ngừng đi chùa cúng dường

Chứng kiến những hình ảnh về ông Minh Tuệ, một công ty tin học ở Hà Nội đã tuyên bố ngừng đi chùa cúng dường, như một cách thay đổi văn hóa công ty.
Hà Nội: Cháy lớn ở Kim Giang, cột khói bốc cao hàng chục mét

Hà Nội: Cháy lớn ở Kim Giang, cột khói bốc cao hàng chục mét

Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại Kim Giang, Hà Nội đã thiêu rụi một số tài sản và may mắn không có ai bị thương.
Bộ Quốc phòng: Cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử và chuyển đổi số

Bộ Quốc phòng: Cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử và chuyển đổi số

Lĩnh vực quân sự - quốc phòng, chuyển đổi số góp phần quan trọng nâng cao sức mạnh chiến đấu, bảo đảm cho quân đội ứng phó kịp thời với những thách thức mới.
Từ ngày 1/7, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở được hưởng hỗ trợ như thế nào?

Từ ngày 1/7, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở được hưởng hỗ trợ như thế nào?

Từ ngày 1/7, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ được hưởng tiền hỗ trợ thường xuyên hàng tháng, được hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế.
Lào Cai: Hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Lào Cai: Hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Sáng 29/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2024).
Bình Dương: Tập đoàn Bcons ra mắt Trường liên cấp B.School

Bình Dương: Tập đoàn Bcons ra mắt Trường liên cấp B.School

Tập đoàn Bcons vừa tổ chức lễ ra mắt Trường liên cấp B.School tại Bình Dương, đánh dấu sự phát triển mới trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo mà đơn vị triển khai.
Vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng thời gian cuối mùa cạn năm 2024

Vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng thời gian cuối mùa cạn năm 2024

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 3274/BTNMT-TNN gửi Bộ Công Thương, EVN về việc vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng vào cuối mùa cạn 2024.
Công đoàn Công Thương Việt Nam thăm, tặng quà người lao động Công ty cổ phần kim khí Bắc Thái

Công đoàn Công Thương Việt Nam thăm, tặng quà người lao động Công ty cổ phần kim khí Bắc Thái

Tháng Công nhân 2024, Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Tặng quà người lao động khó khăn, trao tặng nhà mái ấm công đoàn...
Đồng hành cùng thanh niên khuyết tật khởi nghiệp

Đồng hành cùng thanh niên khuyết tật khởi nghiệp

Các dự án khởi nghiệp đủ điều kiện triển khai của thanh niên khuyết tật sẽ được hỗ trợ tiền mặt, hiện vật, tư vấn kiến thức, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm...
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải.
Thời tiết hôm nay ngày 29/5/2024: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay ngày 29/5/2024: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 29/5/2024: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cả nước có mưa về đêm.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 29/5/2024: Mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 29/5/2024: Mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Thời tiết biển hôm nay 29/5/2024, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa)... đang có mưa rào và dông mạnh, đề phòng lốc xoáy gió giật mạnh
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/5/2024: Hà Nội tăng nhiệt, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/5/2024: Hà Nội tăng nhiệt, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/5/2024, Hà Nội ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Quốc Nghiệp – O Sen Ngọc Mai có đúng chỉ “sơ suất” trước lá cờ 3 sọc?

Quốc Nghiệp – O Sen Ngọc Mai có đúng chỉ “sơ suất” trước lá cờ 3 sọc?

Lời giải thích thiếu logic của Quốc Nghiệp – O Sen Ngọc Mai về lá cờ 3 sọc cùng những diễn biến xung quanh sự việc này khiến dư luận đặt ra nhiều hoài nghi.
Vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội chuẩn bị tích lũy cho tuổi già từ khi còn trẻ

Vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội chuẩn bị tích lũy cho tuổi già từ khi còn trẻ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam triển khai truyền thông, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế chuẩn bị tích lũy cho tuổi già từ khi còn trẻ.
Đánh giá tiềm năng năng lượng gió ven biển và xa bờ của Việt Nam

Đánh giá tiềm năng năng lượng gió ven biển và xa bờ của Việt Nam

Báo cáo đánh giá chi tiết tiềm năng năng lượng gió ven biển và xa bờ của Việt Nam hiện đang được Tổng cục Khí tượng thủy văn -Bộ TN&MT hoàn thiện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động