Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/12/2018 13:45

CAEXPO: Thúc đẩy hợp tác kinh tế

14:00 | 05/07/2018
Từ ngày 12-15/9/2018, Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) lần thứ 15 sẽ diễn ra tại Nam Ninh (Trung Quốc). Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục khai thác thị trường Trung Quốc, cũng như mở rộng giao thương với các nước trong khu vực và trên thế giới
caexpo thuc day hop tac kinh te

Tăng cường kết nối

Số liệu thống kê của Ban Tổ chức Hội chợ cho thấy, 14 kỳ CAEXPO trước đây đã có sự tham dự của 67 nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc cùng hơn 2.900 quan chức cấp Bộ. Trong thời gian diễn ra CAEXPO, nhiều cuộc hội đàm cấp cao giữa các nhà lãnh đạo và các Bộ trưởng cũng như các cuộc đối thoại cao cấp về thương mại đã diễn ra, hỗ trợ tích cực cho hợp tác kinh tế, thương mại song phương và đa phương, từ đó thúc đẩy kết nối chính sách và củng cố niềm tin lẫn nhau.

Tại Hội chợ thường niên này, Việt Nam tích cực tham gia quảng bá hình ảnh và thành tựu quốc gia song song với giới thiệu cơ hội thương mại trong mọi lĩnh vực, tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các đối tác nước ngoài về kinh tế, thương mại. Tại CAEXPO, những sản phẩm đặc sắc từ Việt Nam như đồ nội thất bằng gỗ gụ, dép Bitis và cà phê G7 thường thiếu hụt so với sức mua của khách hàng.

Cơ hội thương mại mà CAEXPO mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc không bị giới hạn trong thời gian diễn ra Hội chợ. Trong những năm gần đây, CAEXPO đã áp dụng mô hình hội chợ "Nhất chính, đa chuyên" để tiếp tục mở rộng chuỗi giá trị. Năm 2016, CAEXPO tổ chức Triển lãm Việt Nam lần đầu tiên tại Hà Nội. Triển lãm quy tụ hơn 100 doanh nghiệp Trung Quốc tham dự nhằm tìm hiểu thị trường, trưng bày sản phẩm và tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại với các đối tác Việt Nam. Năm 2017, CAEXPO tổ chức Triển lãm sản phẩm máy móc và điện tử Trung Quốc - ASEAN tại Hà Nội, giúp thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp cơ khí - điện Việt Nam và Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Dự kiến, trong thời gian từ ngày 29/11 - 1/12/2018, Triển lãm sản phẩm điện tử và máy móc Trung Quốc-ASEAN sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Trung Quốc trong ngành công nghiệp điện và cơ khí.

Bên cạnh triển vọng hợp tác kinh tế và thương mại, ngành du lịch cũng đạt tăng trưởng mạnh. Hạng mục trưng bày "Thành phố Đẹp" được tổ chức tỉ mỉ tại CAEXPO đã thúc đẩy hợp tác Việt Nam và Trung Quốc trong lĩnh vực du lịch.

Cơ hội hợp tác mới

15 năm qua, CAEXPO đã phát triển thành một sự kiện chính thức, đánh dấu sự hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc bước vào giai đoạn mới.

Trong thời gian diễn ra CAEXPO 15, ngoài cuộc họp của các nhà lãnh đạo, nhiều cuộc đàm phán cao cấp về chính trị và thương mại sẽ được tổ chức nhằm tạo cơ hội trao đổi ý kiến và thông tin quan trọng. Việt Nam sẽ trưng bày các sản phẩm cạnh tranh tại nhà triển lãm số 12 và 60 gian hàng tại nhà triển lãm số 11, đồng thời tổ chức các hoạt động như Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam, Hội nghị tiếp xúc thương mại đặc biệt cho khách mua hàng Việt Nam…

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 15 năm thành lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN, Năm đổi mới cho Trung Quốc - ASEAN và kỷ niệm 15 năm tổ chức CAEXPO. Ban Tổ chức CAEXPO cho biết, tại Hội chợ lần này, các dịch vụ xúc tiến kinh tế và thương mại sẽ được cải tiến hơn nữa. Sẽ có ít nhất một hội nghị thương mại đặc biệt và một hội nghị mua hàng cho những người mua chuyên nghiệp được tổ chức cho từng ngành nghề có mặt tại Hội chợ. Ngoài ra, CAEXPO sẽ tổ chức cho khách hàng Trung Quốc mua thực phẩm và hàng hóa đặc trưng của ASEAN, cũng như tận dụng các kênh thị trường để mời khách quốc tế đến mua hàng tại Hội chợ. Bên cạnh đó, Hội chợ sẽ nỗ lực thực hiện xúc tiến đầu tư thông qua hợp tác với các hiệp hội ngành nghề quốc gia các nước ASEAN và các tổ chức chuyên môn ngoài ASEAN.

Vương Hoan