Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán đúng cách, an toàn

Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán tiện lợi, tươi ngon và an toàn.
Mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nên làm gì để được may mắn cả năm?

Trước và sau Tết Nguyên đán là thời điểm tủ lạnh mỗi gia đình đều đầy ắp thực phẩm. Bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ giữ được dinh dưỡng, độ tươi ngon, an toàn.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán đúng cách, an toàn

Thời đại công nghệ phát triển, không thiếu cách để chúng ta dự trữ, bảo quản lương thực qua mùa lễ Tết. Nhưng không chỉ dựa vào các thiết bị như tủ lạnh, tủ trữ đông mà thực phẩm luôn tươi mới, bảo quản thực phẩm ngày nay cần có sự sắp xếp thông minh, khoa học.

Phân loại thực phẩm trước khi cất trữ

Đa số người nội trợ Việt Nam vẫn giữ thói quen sau khi đi chợ sẽ bỏ ngay thực phẩm mới mua vào tủ lạnh để giữ độ tươi mới.

Điều này thực ra là một sai lầm. Các loại thực phẩm cần được chia ra làm 3 loại: Thực phẩm sống, thực phẩm chín và thực phẩm đóng hộp, sau đó sẽ sắp xếp 3 loại thực phẩm này thành từng ngăn riêng biệt trong tủ lạnh.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết đúng cách, an toàn ảnh 1
Hướng dẫn phân loại, sắp xếp thực phẩm theo từng ngăn tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm thông minh

Bảo quản thực phẩm sống: Đối với thực phẩm sống từ thực vật như rau, hoa quả, trái cây… nên cất tại ngăn dưới tủ lạnh, không nên để rau và trái cây ngay bên dưới ngăn đá vì dễ bị dập.

Lưu ý, sơ chế sạch sẽ và để thật ráo nước các loại thực vật, sau đó chia chúng ra túi hoặc hộp riêng.

Đối với súp lơ, cà rốt, hành tây, hành lá, chanh, gừng… nếu được bọc nilon (nilon bọc thức ăn) sẽ giữ rau củ tươi rất lâu.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết đúng cách, an toàn ảnh 2
Rau củ, trái cây phải thật ráo nước trước khi cất trữ tủ lạnh
Đối với thực phẩm sống từ động vật như thịt cá, lợn, bò, gà, hải sản… nên sơ chế thật sạch và để ráo nước, sau đó chia thành từng phần phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Phải bọc thật kỹ thực phẩm và giữ trong ngăn đá tủ lạnh, để tránh tình trạng lây nhiễm vi khuẩn chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết đúng cách, an toàn ảnh 3
Thực phẩm tươi sống chế biến ngay trong ngày thì để ở ngăn mát, còn giữ lâu ngày thì phải để ở ngăn đá
Bảo quản thực phẩm chín

Ngày Tết đau đầu nhất là không biết cất trữ bánh chưng, giò chả, gà luộc vào tủ lạnh thế nào để giữ được hương vị ngon lành của món ăn. Với tiết trời ẩm của mùa xuân, rất dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn gây mốc, ôi thiu đồ ăn.

Chính vì thế, đối với các món từ gạo, cần để nguội hẳn trước khi cho vào tủ lạnh, sau đó bọc kín và bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh.

Đồng thời, không được để thức ăn đã nấu chín chung với thực phẩm tươi sống để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo.

Luôn nhớ hâm nóng thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn. Tránh để đồ hộp đã mở nắp trong tủ lạnh vì sẽ làm cho thức ăn chứa trong hộp bị nhiễm vị kim loại.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết đúng cách, an toàn ảnh 4
Cho thực phẩm vào từng hộp sạch, để cho nguội hẳn rồi mới đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
Bảo quản thực phẩm ăn sẵn, đóng hộp

Với sản phẩm sữa, ta không nên để chung với các loại thực phẩm khác vì sữa rất dễ hấp thụ mùi. Hãy bọc kín sữa và để ngăn cánh tủ lạnh, tách biệt với các ngăn khác. Với pho mát, nên bọc thật kỹ bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín đựng thực phẩm vì pho mát rất nhanh khô, dễ làm mất mùi vị tự nhiên của chúng.

Bên cạnh đó, hãy tạo cho mình thói quen dán nhãn thực phẩm để quản lý thời hạn sử dụng đồ ăn. Chủ động là một người nội trợ thông minh, khoa học.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết đúng cách, an toàn ảnh 5
Luôn để ý hạn sử dụng của thực phẩm đóng hộp
Hãy bỏ những thực phẩm đã dự trữ quá lâu

Dẫu biết là “ăn phải dành, có phải kiệm”, nhưng đối với những thực phẩm đã được cất trữ quá lâu, chúng ta vẫn nên vứt bỏ.

Điều này vừa đảm bảo cho tủ lạnh nhà bạn hoạt động tối ưu, vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Mỗi loại thực phẩm đều có hạn sử dụng riêng, vì thế cần dán nhãn hạn sử dụng lên từng loại thực phẩm Tết để tránh xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm trong những ngày đầu năm mới.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết đúng cách, an toàn ảnh 6
Thời gian bảo quản thực phẩm tối đa của ngăn mát và ngăn đông lạnh.

Vệ sinh tủ lạnh

Với chức năng cất trữ thực phẩm, tủ lạnh là môi trường của rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết đúng cách, an toàn ảnh 7
Vệ sinh tủ lạnh để nâng cao công suất hoạt động và đảm bảo an toàn thực phẩm
Muốn giữ cho thực phẩm, đồ ăn luôn tươi ngon, ta cần thường xuyên lau và dọn chiếc tủ lạnh của gia đình.

Trong quá trình vệ sinh tủ lạnh, hãy nhớ rút phích cắm tủ lạnh và để tủ xả hơi lạnh trong một thời gian để đảm bảo an toàn.

Theo Giáo dục và Thời đại
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dứt khoát vứt bỏ nếu bánh chưng có dấu hiệu này

Dứt khoát vứt bỏ nếu bánh chưng có dấu hiệu này

Bánh chưng có mùi chua, có dấu hiệu mốc xanh, đỏ, vữa... thì tốt nhất không nên ăn vì có thể gây ngộ độc, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện 3 cơ sở ngâm hóa chất tẩy trắng măng, ngó sen tại chợ Bình Điền

Phát hiện 3 cơ sở ngâm hóa chất tẩy trắng măng, ngó sen tại chợ Bình Điền

3 cơ sở đã có hành vi sử dụng hóa chất để ngâm, tẩy trắng gần 2.000 tấn măng, ngó sen tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền, quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh: Xử phạt trên 4 tỷ đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022

Quảng Ninh: Xử phạt trên 4 tỷ đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022

Năm 2022, hơn 30 tấn thực phẩm không bảo đảm an toàn đã bị tịch thu, tiêu hủy tại tỉnh Quảng Ninh.
Đắk Nông: Phát hiện gần 500kg thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Đắk Nông: Phát hiện gần 500kg thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông phát hiện có 498 kg thịt đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại Tiền Giang

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại Tiền Giang

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 làm việc tại Tiền Giang.
Chuyên gia Đại học Y Hà Nội: Hướng dẫn sơ cứu người ngộ độc rượu, bia

Chuyên gia Đại học Y Hà Nội: Hướng dẫn sơ cứu người ngộ độc rượu, bia

Trước thực trạng nhiều trường hợp ngộ độc rượu, PGS.TS. BS Nguyễn Quang Dũng đã chia sẻ cách sơ cứu người ngộ độc rượu trước khi đưa đến bệnh viện.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại Vĩnh Long

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại Vĩnh Long

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết và Lễ hội xuân 2023, tỉnh Vĩnh Long tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
Thực phẩm Nga được giới Eat Clean ưa chuộng

Thực phẩm Nga được giới Eat Clean ưa chuộng

Các sản phẩm thực phẩm Nga như bánh ngũ cốc, thịt nhân tạo, sữa từ các loại hạt đang được đông đảo người Việt, giới là giới ăn theo xu hướng Eat Clean ưa chuộng
Xu hướng "bữa ăn xanh" cùng thực phẩm Nga đang hot tại Việt Nam

Xu hướng "bữa ăn xanh" cùng thực phẩm Nga đang hot tại Việt Nam

Xu hướng "bữa ăn xanh" cùng thực phẩm Nga với những sản phẩm bảo vệ sức khỏe như sữa từ các loại hạt, dầu hướng dương… đang được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.
TP. Hồ Chí Minh kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối ngay trước Tết

TP. Hồ Chí Minh kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối ngay trước Tết

Người dân và đặc biệt là tiểu thương ở các chợ truyền thống, khi đến chợ đầu mối mua hàng hãy vào chợ mua đàng hoàng, đúng ở sạp nào có hóa đơn, chứng từ.
Nghệ An: Siết chặt quản lý thực phẩm dịp cận Tết

Nghệ An: Siết chặt quản lý thực phẩm dịp cận Tết

Dịp cận Tết, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm tăng cao, đây cũng là thời điểm “nóng” của an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUMANBREAK có chứa chất cấm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUMANBREAK có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUMANBREAK có chứa chất cấm Sildenafil.
Quảng Bình: Hơn 1.030 cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2022

Quảng Bình: Hơn 1.030 cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2022

Theo cơ quan chức năng, qua kiểm tra tại tỉnh Quảng Bình, kết quả, 1.030 cơ sở không đạt, chiếm 16,4%; xử phạt vi phạm hành chính 201 cơ sở vi phạm.
Phát hiện một công ty tại Đồng Nai thu mua thực phẩm “bẩn” qua mạng xã hội

Phát hiện một công ty tại Đồng Nai thu mua thực phẩm “bẩn” qua mạng xã hội

25 tấn hàng thực phẩm “bẩn” không có nguồn gốc xuất xứ và đang có dấu hiệu hư hỏng bốc mùi hôi thối đã bị cơ quan chức năng Đồng Nai thu giữ.
Từ ngày 15/12, TP. Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết

Từ ngày 15/12, TP. Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết

Từ nay đến 12/3/2023, Ban An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội.
Đồng Nai: Bắt quả tang cơ sở giết mổ heo chết mang mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi

Đồng Nai: Bắt quả tang cơ sở giết mổ heo chết mang mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi

Một cơ sở đang giết mổ heo chết mang mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi, bốc mùi hôi thối đã bị lực lượng chức năng Đồng Nai kiểm tra, phát hiện.
Phát hiện cơ sở chế biến dầu mỡ heo không đảm bảo vệ sinh ở Đồng Nai

Phát hiện cơ sở chế biến dầu mỡ heo không đảm bảo vệ sinh ở Đồng Nai

Lực lượng chức năng Đồng Nai kiểm tra phát hiện cơ sở chế biến dầu mỡ heo không đảm bảm vệ sinh an toàn thực phẩm do ông Nguyễn Trọng Thành làm chủ.
Lâm Đồng: Một người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Lâm Đồng: Một người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang làm rõ nguyên nhân tử vong của một người đàn ông cùng 5 người khác đang nằm viện nghi do ngộ độc rượu.
Vụ học sinh Tiền Giang bị ngộ độc sau khi uống sữa: Sở Công Thương Tiền Giang tăng cường thanh kiểm tra

Vụ học sinh Tiền Giang bị ngộ độc sau khi uống sữa: Sở Công Thương Tiền Giang tăng cường thanh kiểm tra

Sau vụ việc nhiều học sinh Tiền Giang nhập viện sau khi uống sữa ở trường, Sở Công Thương cho biết, Sở luôn tăng cường thanh kiểm tra an toàn thực phẩm.
Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm trong trường học

Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm trong trường học

Để bảo đảm sức khỏe cho người học, Bộ GD&ĐT đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học.
Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo sản phẩm Mì ăn liền Gấu Đỏ do có mối nguy chất cấm EO

Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo sản phẩm Mì ăn liền Gấu Đỏ do có mối nguy chất cấm EO

Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu đơn vị sản xuất mì ăn liền Gấu Đỏ khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất do phát hiện có mối nguy chất cấm EO
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động