Các tổ chức quốc tế tuyên bố hành động để giải quyết an ninh lương thực toàn cầu

Ngày 15/7, các tổ chức quốc tế tuyên bố hành động khẩn cấp để giải quyết an ninh lương thực toàn cầu.
An ninh lương thực trở thành ưu tiên hàng đầu cho hợp tác G20

Theo đó, để giải quyết cuộc khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu, những người đứng đầu Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, Quỹ tiền tệ quốc tế, nhóm Ngân hàng Thế giới, chương trình lương thực thế giới và WTO đưa ra tuyên bố chung kêu gọi hành động khẩn cấp.Tổng giám đốc Tổ chức Nông lương (FAO) Qu Dongyu, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva, Chủ tịch nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) David Malpass, Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasley và Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala khẳng định: Đại dịch COVID-19, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng quốc tế và cuộc chiến ở Ukraine đã làm gián đoạn nghiêm trọng các thị trường thực phẩm, nhiên liệu và phân bón vốn có liên kết với nhau.

Các tổ chức quốc tế tuyên bố hành động để giải quyết an ninh lương thực toàn cầu

Theo WFP, đến tháng 6 năm 2022, số người bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng - những người có khả năng tiếp cận thực phẩm trong thời gian ngắn bị hạn chế đến mức cuộc sống và sinh kế của họ đang gặp nguy hiểm - đã tăng lên 345 triệu người ở 82 quốc gia. Khoảng 25 quốc gia đã phản ứng với giá lương thực cao hơn bằng cách áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu ảnh hưởng đến hơn 8% thương mại lương thực toàn cầu. Ngoài ra, những ứng phó nguồn cung thực phẩm đang làm gia tăng gấp đôi chi phí phân bón trong 12 tháng qua, phản ánh chi phí đầu vào như khí đốt tự nhiên cao kỷ lục.. Tất cả điều này đang xảy ra vào thời điểm mà không gian tài chính cho hành động của chính phủ đã bị hạn chế nghiêm trọng sau đại dịch COVID-19. Trong ngắn hạn, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp ở nhiều quốc gia.

Để tránh những trở ngại hơn nữa để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đòi hỏi các hành động ngắn hạn và dài hạn trong bốn lĩnh vực chính: (i) cung cấp hỗ trợ ngay lập tức cho những người dễ bị tổn thương, (ii) tạo thuận lợi cho thương mại và cung cấp thực phẩm quốc tế, (iii) thúc đẩy sản xuất và (iv) ) đầu tư vào nông nghiệp thích ứng với khí hậu.

Thứ nhất, cung cấp hỗ trợ ngay lập tức cho những người dễ bị tổn thương: Việc tăng cường nhanh chóng mạng lưới an toàn cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương ở cấp quốc gia và đảm bảo rằng WFP có đủ nguồn lực để phục vụ những người cần thiết nhất là ưu tiên hàng đầu. Các hoạt động của WFP cần được tạo thuận lợi thông qua các hành động như thỏa thuận gần đây của các thành viên WTO không áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với việc mua thực phẩm vì mục đích nhân đạo. Trừ khi chúng được nhắm mục tiêu tốt, trợ cấp năng lượng và lương thực rất tốn kém và không hiệu quả, nên được thay thế bằng chuyển tiền mặt chỉ tiếp cận những người dễ bị tổn thương nhất. Theo thời gian, các hệ thống bảo trợ xã hội hiệu quả có thể được mở rộng để bao phủ nhiều người hơn. Các hệ thống tốt nhất bao gồm nhắm mục tiêu mạnh mẽ và hệ thống đăng ký, phân phối và thanh toán hiệu quả, thường là tận dụng công nghệ.

Thứ hai, tạo thuận lợi cho thương mại và cung cấp lương thực quốc tế: Trong ngắn hạn, việc giải phóng các kho dự trữ, phù hợp và nhất quán với các quy định của WTO, đồng thời tìm ra giải pháp ngoại giao để giải phóng ngũ cốc và phân bón hiện đang bị chặn ở Ukraine, sẽ giúp giải quyết tình trạng sẵn có và khả năng chi trả của lương thực. Tạo thuận lợi cho thương mại và cải thiện chức năng và khả năng phục hồi của các thị trường toàn cầu về thực phẩm và nông nghiệp, bao gồm ngũ cốc, phân bón và các đầu vào sản xuất nông nghiệp khác là chìa khóa quan trọng, như được nêu trong tuyên bố của Bộ trưởng WTO về ứng phó khẩn cấp đối với an ninh lương thực. Cuộc khủng hoảng năm 2008 đã mang lại bài học rằng việc áp đặt các hạn chế thương mại toàn cầu trực tiếp dẫn đến việc tăng giá lương thực. Việc loại bỏ các hạn chế xuất khẩu và áp dụng các quy trình kiểm tra và cấp phép linh hoạt hơn sẽ giúp giảm thiểu gián đoạn nguồn cung và giảm giá. Tăng cường tính minh bạch thông qua các thông báo cho WTO và cải thiện việc giám sát các biện pháp thương mại sẽ là rất quan trọng. Thứ ba, thúc đẩy sản xuất: Cần hành động để khuyến khích nông dân và ngư dân thúc đẩy sản xuất lương thực bền vững - ở cả các nước đang phát triển và phát triển - và cải thiện chuỗi cung ứng kết nối với tám tỷ người tiêu dùng trên thế giới. Điều này đòi hỏi phân bón, hạt giống và các đầu vào khác với giá cả phải chăng thông qua khu vực tư nhân với tư cách là tác nhân chính trong các thị trường này. Cung cấp vốn lưu động cho các nhà sản xuất cạnh tranh cũng là một ưu tiên hàng đầu. Trong tương lai, việc phổ biến kiến ​​thức thực hành tốt nhất của FAO, WBG và các tổ chức khác sẽ là chìa khóa để tăng cường sử dụng phân bón hiệu quả thông qua việc triển khai nhanh chóng các bản đồ đất, các dịch vụ khuyến nông và công nghệ nông nghiệp chính xác. Điều này sẽ cung cấp cho người sản xuất những bí quyết cần thiết rất quan trọng để duy trì mức sản xuất và thúc đẩy sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Thứ tư, đầu tư vào nông nghiệp thích ứng với khí hậu: Hỗ trợ đầu tư thích ứng trong năng suất nông nghiệp và hỗ trợ thích ứng, các trang trại quy mô nhỏ, hệ thống lương thực và công nghệ thông minh với khí hậu là điều cần thiết để phát triển một nền nông nghiệp thông minh với khí hậu sẽ đảm bảo sản xuất ổn định trong những năm tới. Việc xây dựng các tiêu chuẩn và chuẩn mực về an toàn thực phẩm và cơ sở hạ tầng chuỗi giá trị (cơ sở lưu trữ, cơ sở làm lạnh, cơ sở hạ tầng ngân hàng và cơ sở hạ tầng bảo hiểm) cũng rất quan trọng để tăng khả năng tiếp cận và giảm bất bình đẳng.

Kinh nghiệm trước đây cho thấy điều quan trọng là phải hỗ trợ các nước đang phát triển bị tổn thương do tăng giá và thiếu hụt để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết mà không làm lệch các mục tiêu phát triển dài hạn. Đảm bảo rằng các quốc gia dễ bị tổn thương nhất đang đối mặt với các vấn đề quan trọng về cán cân thanh toán có thể trang trải chi phí cho việc tăng hóa đơn nhập khẩu thực phẩm để giảm thiểu bất kỳ rủi ro bất ổn xã hội nào là điều cần thiết. Tài trợ phát triển nên cung cấp cho khách hàng các lựa chọn thay thế khả thi cho các chính sách hướng nội như lệnh cấm xuất khẩu hoặc trợ cấp hàng loạt đối với nhập khẩu phân bón. Đầu tư vào các mạng lưới an toàn có thể mở rộng và nông nghiệp thích ứng với khí hậu cũng như đánh bắt và nuôi trồng thủy sản bền vững là những ví dụ điển hình cùng có lợi.

Các tổ chức quốc tế kêu gọi các quốc gia tăng cường mạng lưới an toàn, tạo thuận lợi cho thương mại, thúc đẩy sản xuất và đầu tư vào nông nghiệp có khả năng phục hồi. Các nhu cầu cụ thể của quốc gia cần được xác định và xác định thông qua một quy trình dựa trên quốc gia huy động đầu tư từ các ngân hàng phát triển đa phương để kết nối các cơ hội ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Và hỗ trợ quá trình này thông qua Liên minh Toàn cầu về an ninh lương thực, do Chủ tịch G7 và WBG cùng điều phối, để giám sát các yếu tố thúc đẩy và tác động của giá cả cao hơn và giúp đảm bảo rằng đầu tư, tài chính, dữ liệu và thông lệ thực hành có sẵn cho các quốc gia có nhu cầu.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11: Thúc đẩy du lịch tái tạo để phục hồi bền vững

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11: Thúc đẩy du lịch tái tạo để phục hồi bền vững

Thái Lan với vai trò là nước chủ nhà của APEC 2022 đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11.
ASEAN - khu vực hình mẫu thành công trong toàn cầu hóa

ASEAN - khu vực hình mẫu thành công trong toàn cầu hóa

55 năm qua, với sự hợp tác chặt chẽ, ASEAN từng bước trở thành khu vực hình mẫu thành công trong toàn cầu hóa.
Đức cấp visa cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Đức cấp visa cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.
Thị trường dầu mỏ thế giới: Nhiều khả năng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng

Thị trường dầu mỏ thế giới: Nhiều khả năng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng

Theo báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng mới nhất của OPEC, nhu cầu dầu trong năm nay sẽ ghi nhận 3,1 triệu thùng/ngày.
Hiệu quả thực thi Hiệp định RCEP từ góc độ hải quan

Hiệu quả thực thi Hiệp định RCEP từ góc độ hải quan

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang trở thành hiệp định thương mại tự do hiện có lớn nhất thế giới xét về quy mô kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thế giới có tăng trở lại hay không?

Giá dầu thế giới có tăng trở lại hay không?

Giá dầu thế giới đã giảm trong những tuần gần đây khi lo ngại thị trường về suy thoái gia tăng.
Hơn 60 quốc gia đang gặp khó khăn trong việc nhập khẩu thực phẩm

Hơn 60 quốc gia đang gặp khó khăn trong việc nhập khẩu thực phẩm

Hiện có hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới đang phải vật lộn để có đủ khả năng nhập khẩu thực phẩm.
“Cú sốc” mức dầu diesel mùa đông dần xuất hiện tại châu Âu

“Cú sốc” mức dầu diesel mùa đông dần xuất hiện tại châu Âu

Theo Reuters, mức dầu diesel theo mùa trong các bể chứa châu Âu ngày càng thấp trước lệnh trừng phạt Nga.
Các điều khoản số đóng vai trò quan trọng trong các hiệp định thương mại ở châu Á Thái Bình Dương

Các điều khoản số đóng vai trò quan trọng trong các hiệp định thương mại ở châu Á Thái Bình Dương

Việc các hiệp định thương mại ở châu Á Thái Bình Dương bao gồm nhiều điều khoản thương mại kỹ thuật số đã trở nên phổ biến hơn.
Từ than đá đến khí đốt: Châu Âu ứng phó với khủng hoảng năng lượng

Từ than đá đến khí đốt: Châu Âu ứng phó với khủng hoảng năng lượng

Các nước phát triển đang tranh giành để tiếp tục tạo ra năng lượng dựa trên than sau cuộc khủng hoảng Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
Ngành công nghiệp ô tô của Mỹ dẫn đầu thế giới về cắt giảm sản lượng do thiếu chip

Ngành công nghiệp ô tô của Mỹ dẫn đầu thế giới về cắt giảm sản lượng do thiếu chip

Khi tình trạng thiếu chip tiếp tục diễn ra, ngành công nghiệp ô tô của Mỹ vẫn đang tiếp tục cắt giảm sản lượng.
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thiết lập giai đoạn cắt giảm sản lượng mới

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thiết lập giai đoạn cắt giảm sản lượng mới

Mức tăng sản lượng 100 nghìn thùng mỗi ngày của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể không chỉ là mức nhỏ nhất trong kỷ lục mà còn là mức ngắn nhất.
Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn khảo sát thực tế siêu thị tại Hà Nội

Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn khảo sát thực tế siêu thị tại Hà Nội

Chiều 11/8, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn đã có cuộc khảo sát thực tế tại cơ sở tập kết, đóng gói hàng nông sản trước khi đưa vào siêu thị của Hà Nội.
Sử dụng điều khoản “ngoại lệ đặc biệt” của WTO trong thương mại và an ninh quốc gia

Sử dụng điều khoản “ngoại lệ đặc biệt” của WTO trong thương mại và an ninh quốc gia

Chính sách thương mại và an ninh quốc gia được kết nối với nhau. WTO thay thế GATT năm 1995, thúc đẩy cách tiếp cận dựa trên quy tắc đối với thương mại quốc tế.
Nhu cầu logistics vận tải tăng trưởng mạnh trong năm nay

Nhu cầu logistics vận tải tăng trưởng mạnh trong năm nay

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ logistics vận tải có thể lo ngại rằng dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội thực tế của Mỹ mới đây cho thấy quý hai liên tiếp tăng trưởng âm
Hà Nội - Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triển

Hà Nội - Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triển

Sáng 10/8, thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển”; triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn.
Chuỗi cung ứng kỹ thuật số ASEAN 2030 bắt đầu từ đâu?

Chuỗi cung ứng kỹ thuật số ASEAN 2030 bắt đầu từ đâu?

ASEAN gồm số lượng nền kinh tế năng động, có độ mở thương mại nhất thế giới - từ thủ đô tài chính Singapore đến trung tâm chuỗi cung ứng mới nổi như Việt Nam.
Châu Âu và châu Á tăng cường cuộc chiến đảm bảo nguồn cung khí đốt

Châu Âu và châu Á tăng cường cuộc chiến đảm bảo nguồn cung khí đốt

Cuộc chiến giữa châu Á và châu Âu để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt đang ngày càng gay gắt, làm tăng nguy cơ tăng giá tiếp theo.
Đảng Dân chủ thắng lớn với dự luật trị giá 430 tỷ USD

Đảng Dân chủ thắng lớn với dự luật trị giá 430 tỷ USD

Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng lớn chỉ vài tháng trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển

Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam tiếp tục nỗ lực hết sức mình cùng ASEAN viết tiếp những chương thành công về xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Trina Solar xây dựng nhà máy quang điện góp phần phát triển ngành công nghiệp năng lượng

Trina Solar xây dựng nhà máy quang điện góp phần phát triển ngành công nghiệp năng lượng

Dự án khu công nghiệp năng lượng mới Trina Solar vừa được khởi công tại Tây Ninh, thuộc tỉnh Thanh Hải, miền Trung Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Tòa án đã trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam do đã có luật sư người địa phương đại diện liên lạc với toà án.
Hiệp định EVFTA và Hiệp định UKVFTA: Điểm “ngọt” tương đồng

Hiệp định EVFTA và Hiệp định UKVFTA: Điểm “ngọt” tương đồng

Với nhiều điểm tương đồng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Vương quốc Anh có thể được gọi là bản sao trực tiếp của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU.
Hội nghị AMM-55: Các nước Cấp cao Đông Á nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Hội nghị AMM-55: Các nước Cấp cao Đông Á nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng ASEAN và đối tác EAS kiểm điểm và định hướng hợp tác EAS, trao đổi tình hình khu vực và quốc tế.
Hội nghị SEOM 3/53 thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Hội nghị SEOM 3/53 thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Từ ngày 31/7 đến 07/8, tại Xiêm Riệp (Campuchia), Hội nghị lần thứ ba các quan chức kinh tế cấp cao ASEAN (Hội nghị SEOM 3/53) đã được tổ chức.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động