Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

Lãi suất huy động của các ngân hàng tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm. Có nơi giảm gần 1 điểm %. Hiện, lãi suất huy động niêm yết cao nhất khoảng 9,45%/năm.
Mặt bằng lãi suất huy động đã không còn mức trên 10%/năm Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất hiện nay? Nóng: Các ngân hàng lớn thống nhất giảm lãi suất cho vay

Theo khảo sát của phóng viên Báo Công Thương, trong biểu lãi suất huy động mới nhất, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã điều chỉnh giảm mạnh mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm tối đa với nhóm khách hàng cá nhân từ 9,5%/năm xuống 9%/năm. Cụ thể, mức lãi suất tối đa này được ngân hàng áp dụng với các khoản tiền gửi có kỳ hạn 6-36 tháng, giá trị gửi 3 tỷ đồng trở lên, và chỉ áp dụng với nhóm khách hàng Private/VIP 1.

Với 2 nhóm khách hàng Priority và Inspire, ngân hàng này đưa ra mức lãi suất cao nhất cho các khoản tiền gửi tương tự lần lượt ở 8,9%/năm và 8,8%/năm. Với khách hàng thường, mức lãi suất được hưởng sẽ là 8,7%/năm.

So với tháng 1, các mức lãi suất tiết kiệm tối đa cho các nhóm khách hàng kể trên của Techcombank đều đã giảm 0,5 điểm %.

Không chỉ giảm lãi suất ở các khoản tiền gửi trên 3 tỷ đồng, lãi suất áp dụng với các khoản tiền gửi giá trị dưới 1 tỷ và 1-3 tỷ đồng tại ngân hàng này đều đã giảm sâu so với tháng trước. Với khách hàng thường, lãi suất phổ biến Techcombank đưa ra hiện nay là 6%/năm với kỳ hạn gửi 1-5 tháng và 8,5-8,7%/năm với kỳ hạn gửi 6 tháng trở lên, áp dụng song song với cả kênh quầy và online.

Tương tự, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1-5 tháng của nhóm khách hàng Private/VIP 1 cũng là 6%/năm, kịch trần Ngân hàng Nhà nước cho phép, trong khi lãi các kỳ hạn dài hạn dao động trong khoảng 8,8-9%/năm.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động
Lãi suất huy động của các ngân hàng tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm

Không riêng Techcombank, trong biểu lãi suất áp dụng từ trung tuần tháng 2, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã giảm mạnh lãi suất tiết kiệm của khách hàng cá nhân, đặc biệt với các khoản tiền gửi online.

NCB hiện vẫn đưa ra mức lãi 6%/năm với tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng của khách hàng cá nhân, không thay đổi so với tháng 1. Tuy nhiên, từ kỳ hạn 6 tháng, biểu lãi suất mới của ngân hàng đã giảm 0,2-0,8 điểm % so với tháng trước.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-11 tháng tại nhà băng này hiện dao động quanh mức 9,3-9,4%/năm, trong khi tháng trước là 9,5-9,7%/năm; kỳ hạn 12-30 tháng hiện hưởng lãi suất 9,45%/năm, trong khi tháng trước là 9,7-9,9%/năm.

Đặc biệt, với hai kỳ hạn 36 và 60 tháng, nếu gửi tiền trong tháng 1, khách hàng NCB sẽ nhận được mức lãi 9,9%/năm, nhưng đến nay chỉ được hưởng mức 9,2%/năm và 9,1%/năm. Tương tự, với các sản phẩm tiết kiệm tích lũy, ngân hàng này cũng giảm lãi suất kỳ hạn 5 năm từ 9,7%/năm xuống 8,95%/năm và kỳ hạn 1 năm giảm từ 9,5%/năm xuống 9,3%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm dành cho khách hàng cá nhân áp dụng từ ngày 14/2 cũng đã không còn mức lãi suất 9%/năm như tháng trước (với cả kênh quầy và online). Theo đó, lãi suất tiền gửi tại quầy của Sacombank hiện phổ biến ở mức 5,5-6%/năm với kỳ hạn 1-5 tháng; 8-8,3%/năm với kỳ hạn 6-11 tháng và 8,4-8,65%/năm với kỳ hạn 12-36 tháng. So với tháng 1, các mốc lãi suất kỳ hạn 6 tháng trở lên đều đã giảm 0,3-0,5 điểm %.

Tương tự, với kênh online, lãi suất tối đa Sacombank đưa ra trong tháng 1 là 9,2%/năm áp dụng với tiền gửi trên 15 tháng. Đến nay, lãi suất đã giảm còn 8,7-8,85%/năm. Các khoản tiền gửi 6-11 tháng trước đó được chi trả mức lãi 8,5-9%/năm, nay đã giảm xuống 8,2-8,5%/năm; kỳ hạn 12 tháng giảm từ 9,1%/năm xuống 8,6%/năm.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động
Không riêng nhóm ngân hàng thương mại, nhóm ngân hàng quốc doanh cũng đang rục rịch giảm lãi suất huy động

Cũng từ trung tuần tháng 2 này, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) đã giảm 0,3-0,7 điểm % ở hầu hết kỳ hạn. Trong đó, lãi suất cao nhất ngân hàng này áp dụng với các khoản tiền gửi cá nhân đã giảm từ 9,5%/năm (kỳ hạn 12-18 tháng) xuống còn 9%/năm.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng giảm lãi suất huy động 0,2-0,4%/năm tại một số kỳ hạn. Với kênh online, lãi suất tại kỳ hạn 15-36 tháng giảm 0,4%/năm xuống 9%/năm. Với các kỳ hạn ngắn hơn, tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động cũng giảm 0,4%/năm xuống 8,9%/năm, còn tại kỳ hạn 6-11 tháng, mức lãi suất giảm xuống còn 8,8%/năm.

Không riêng nhóm ngân hàng thương mại kể trên, nhóm ngân hàng quốc doanh (Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank) cũng đang rục rịch giảm lãi suất huy động. Cụ thể, lãi suất huy động online của Vietcombank và Agribank giảm về bằng mức niêm yết tại quầy, thay vì cao hơn như trước đó.

Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng,12 tháng của Agribank lần lượt là 6,1%/năm và 7,4%/năm. Vietcombank mới điều chỉnh lãi suất huy động online ở kỳ hạn 12 tháng, hiện là 7,4%/năm. Ở các kỳ hạn ngắn hơn, lãi suất vẫn có chênh lệch giữa hình thức trực tiếp và online. Mức chênh lệch ở các kỳ hạn 1 tháng là 1,1% (4,9%-6%); kỳ hạn 3 tháng 0,6%; kỳ hạn 9 tháng 0,5%.

Trong khi đó, 2 ngân hàng còn lại trong nhóm Big4 chưa ghi nhận điều chỉnh. Lãi suất tiết kiệm online của 2 ngân hàng này chênh lệch tới 0,8% so với gửi tại quầy (kỳ hạn 12 tháng).

Theo báo cáo của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất huy động gần như đi ngang trong tháng 1, có dấu hiệu giảm nhiệt từ cuối tháng. Với áp lực hỗ trợ tỷ giá giảm bớt, BVSC cho rằng áp lực tăng lãi suất không còn trong năm 2023. Thay vào đó, chính sách tiền tệ năm nay nhiều khả năng sẽ chuyển sang hướng hỗ trợ cho tăng trưởng.

BVSC kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trở lại trong năm 2023 này, với các dấu hiệu rõ nét hơn từ quý 2, khi Fed ngừng việc tăng lãi suất và lạm phát của Việt Nam hạ nhiệt.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán SSI cho biết mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng đã có xu hướng giảm tại một số ngân hàng thời gian qua. Dù vậy, mức độ giảm chỉ dao động quanh mức 0,5 điểm %.

Hiện tại, lãi suất huy động các ngân hàng vẫn phổ biến ở mức 8-9,5% với tiền gửi thông thường, nhưng lãi suất cho vay không có nhiều thay đổi, vẫn ở mức trung bình 12-16%/năm.

Tuy vậy, với việc các ngân hàng thương mại đã họp bàn và thống nhất giảm lãi suất huy động 12 tháng tối đa từ 9,5%/năm về 8,7%/năm, các chuyên gia dự báo, thời gian tới sẽ có thêm nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất.

Ở chiều cho vay cũng đã có nhà băng hạ lãi suất. Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) áp dụng giảm 1% lãi suất vay dành cho khách hàng doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỷ đồng.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngân hàng Thế giới: 4 giải pháp để Việt Nam “đánh thức” tiềm năng dịch vụ

Ngân hàng Thế giới: 4 giải pháp để Việt Nam “đánh thức” tiềm năng dịch vụ

Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 đối mặt nhiều thách thức, theo đó “đánh thức” tiềm năng ngành dịch vụ là giải pháp cần quan tâm.
Nhà đầu tư hoang mang khi sàn tiền ảo Binance bị "đóng băng"

Nhà đầu tư hoang mang khi sàn tiền ảo Binance bị "đóng băng"

Tối 24/3, nhiều nhà đầu tư cảm thấy rất hoang mang khi không thể thực hiện các lệnh giao dịch trên sàn tiền ảo Binance trong hơn một giờ.
Đề xuất ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay tái cấu trúc nợ

Đề xuất ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay tái cấu trúc nợ

HoREA đề xuất cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn có tài sản bảo đảm, có dự án đã được giao đất, cho thuê đất được vay tái cấu trúc các khoản nợ.
Thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Việt Nam cần chủ động nhìn nhận rõ cơ hội và thách thức để có phản ứng phù hợp nhằm tận dụng cơ hội để thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu.
Infographics: Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Infographics: Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công.

Tin cùng chuyên mục

Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service nâng hạng tín nhiệm lên mức Ba3, triển vọng ổn định.
Ngân hàng đẩy mạnh đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa gạo

Ngân hàng đẩy mạnh đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa gạo

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.
Cách bảo vệ tài khoản chứng khoán trước tội phạm công nghệ cao

Cách bảo vệ tài khoản chứng khoán trước tội phạm công nghệ cao

Để tránh các đối tượng lừa đảo, hacker xâm nhập, chiếm đoạt tài sản trong tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư cần thận trọng trong công tác bảo mật và giao dịch.
Chứng khoán ngày 24/3: Vì sao thị trường kém hấp dẫn mỗi khi VN-Index tiến gần vùng cản?

Chứng khoán ngày 24/3: Vì sao thị trường kém hấp dẫn mỗi khi VN-Index tiến gần vùng cản?

Trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức kháng cự 1.060 điểm vì có thể sẽ sẽ gặp áp lực bán gia tăng khi tiến sát vùng này.
Kiện toàn Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc dự án đầu tư

Kiện toàn Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc dự án đầu tư

Kiện toàn thành viên Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư.
Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Từ nay đến hết ngày 31/12/2023, SHB dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...
"Big4" ngân hàng đồng loạt tung gói vay ưu đãi, lãi suất chỉ từ 7%/năm cho doanh nghiệp

"Big4" ngân hàng đồng loạt tung gói vay ưu đãi, lãi suất chỉ từ 7%/năm cho doanh nghiệp

Cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Big4) cùng triển khai các gói tín dụng quy mô lớn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm để hỗ trợ khách hàng.
Fed tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp, dự báo lộ trình chưa dừng lại

Fed tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp, dự báo lộ trình chưa dừng lại

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 22/3 (giờ địa phương) thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản. Đây là lần tăng thứ 9 liên tiếp từ tháng 3/2022.
Chứng khoán ngày 23/3: Thị trường sẽ phản ứng như thế nào với tin Fed tăng lãi suất?

Chứng khoán ngày 23/3: Thị trường sẽ phản ứng như thế nào với tin Fed tăng lãi suất?

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố quyết định về tăng lãi suất và phản ứng của thị trường chứng khoán thế giới có thể tác động lên chỉ số VN-Index.
Moody’s nâng hạng tín nhiệm đối với 8 ngân hàng Việt

Moody’s nâng hạng tín nhiệm đối với 8 ngân hàng Việt

Moody's, 1 trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới vừa cập nhật mức xếp hạng đối với các NH Việt Nam. Có 8 nhà băng được Moody’s nâng hạng.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Ngoài tốc độ tăng trưởng kinh tế, doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao chính sách thu hút đầu tư cởi mở, sẵn sàng đối thoại với doanh nghiệp của Chính phủ Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay (22/3): VN-Index chưa xuất hiện động lực để tăng điểm?

Chứng khoán hôm nay (22/3): VN-Index chưa xuất hiện động lực để tăng điểm?

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (22/3), VN-Index chưa có động lực để tăng điểm, có khả năng giảm điểm tiếp và sau đó vận động quanh ngưỡng 1.000 điểm?
Bảo hiểm Agribank ra mắt bảo hiểm Bảo an tài khoản

Bảo hiểm Agribank ra mắt bảo hiểm Bảo an tài khoản

Chỉ với 77.000 đồng/ năm, khách hàng tham gia bảo hiểm Bảo an tài khoản được Bảo hiểm Agribank bồi thường tối đa lên tới 46 triệu đồng/năm.
SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay trị giá 120 triệu USD hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp SME

SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay trị giá 120 triệu USD hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp SME

Ngày 21/03, tại Hà Nội, SHB và IFC đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.
Còn 96.000 tỷ đồng hạn mức tín dụng cho 34 doanh nghiệp xăng dầu

Còn 96.000 tỷ đồng hạn mức tín dụng cho 34 doanh nghiệp xăng dầu

Tính đến tháng 12/2022, tổng hạn mức tín dụng 27 ngân hàng thương mại cấp cho 34 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vẫn còn hơn 96.000 tỷ đồng.
Bổ nhiệm ông Hoàng Văn Thu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Bổ nhiệm ông Hoàng Văn Thu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đã được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Một doanh nghiệp phát hành thành công 4.800 tỉ đồng trái phiếu

Một doanh nghiệp phát hành thành công 4.800 tỉ đồng trái phiếu

Lô trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng với lãi suất 9%/năm, kỳ hạn trả lãi 3 tháng. Ngày phát hành là 13-3 và sẽ đáo hạn vào 13-3-2028.
Không còn lợi thế ưu đãi thuế, giải pháp nào để Việt Nam “hút” vốn ngoại?

Không còn lợi thế ưu đãi thuế, giải pháp nào để Việt Nam “hút” vốn ngoại?

Thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng vào năm 2024, sẽ khiến Việt Nam không còn lợi thế về ưu đãi thuế và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh trong thu hút FDI.
Chứng khoán hôm nay ngày 21/3: Chỉ số VN-INdex có thể kiểm tra lại vùng đáy tháng 2/2023

Chứng khoán hôm nay ngày 21/3: Chỉ số VN-INdex có thể kiểm tra lại vùng đáy tháng 2/2023

Trong phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm điểm và kiểm tra lại vùng đáy tháng 2/2023 để tìm kiếm lực cầu bắt đáy tại đây.
Thị trường chứng khoán "đỏ lửa", VN-Index "bốc hơi" hơn 22 điểm

Thị trường chứng khoán "đỏ lửa", VN-Index "bốc hơi" hơn 22 điểm

Chỉ số VN-Index giảm hơn 22 điểm, đóng cửa tại mốc 1.023,1 điểm, gần sát ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và tương đương vùng đáy ngắn hạn cuối tháng 2/2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động