Các món truyền thống dịp Tết Nguyên đán: Ăn thế nào cho an toàn?

Bánh chưng, canh măng là món ăn truyền thống dịp Tết Nguyên đán. Tuy vậy, ăn làm sao để an toàn sức khỏe là vấn đề nhiều người chưa thực sự tỏ tường
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán đúng cách, an toàn

Bánh chưng là một thực phẩm quen thuộc ngày Tết. Nhưng thực phẩm này có nhược điểm khi dễ ẩm mốc, ôi thiu do yếu tố thời tiết, môi trường.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào tháng Giêng, thời tiết thường nắng nóng kèm theo độ ẩm cao, thêm vào đó bánh chưng là món ăn có độ ẩm cao, có chứa thịt và chất béo nên là môi trường thích hợp giúp vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Nếu ăn bánh chưng bị thiu chua, mốc meo có thể bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm gây có hại cho sức khỏe. Với trường hợp bánh chưng bị mốc lá hoặc mới mốc một góc, chúng ta nên loại bỏ và không nên ăn vì độc tố aflatoxin do nấm mốc sinh ra vẫn có thể xâm nhập vào bên trong bánh gây ngộ độc.

Thêm vào đó, một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết vẫn tiết ra độc tố gây ra ngộ độc cho người sử dụng.

Để bảo quản bánh chưng tránh bị mốc và ôi thiu theo chuyên gia người tiêu dùng cần chú ý sau khi mua bánh chưng về nếu để bánh bên ngoài cần cất bánh ở nơi khô ráo, thoáng gió tránh cho bánh bị ẩm mốc.

Ngoài ra, hiện nay phương pháp hút chân không để bảo quản bánh chưng cũng rất phổ biến, phương pháp này không chỉ giúp cất trữ bánh hợp vệ sinh mà còn hạn chế côn trùng, bụi bẩn.

Tuy nhiên cách tốt nhất để bảo quản bánh chưng là bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh chưng khi để ở nhiệt độ ngoài trời có thể bảo quản trong 3-4 ngày và thời gian sẽ giảm đi khi trời nồm, ẩm ướt; với bảo quản bằng hút chân không bánh chưng có thể bảo quản được 5-10 ngày trong điều kiện bình thường.

Trong khi đó bảo quản ngăn mát tủ lạnh có thể để được từ 15-20 ngày. Nếu không kịp tiêu thụ lượng bánh chưng, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá, tuy nhiên khi rã đông nên bỏ xuống rã đông từ từ trong ngăn mát và sau đó có thể luộc, hấp lại để bánh đỡ sượng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi thành phẩm, một miếng bánh chưng cỡ vừa (khoảng 1/8 chiếc bánh) sẽ có trọng lượng khoảng 114g, cung cấp 204 kcal, 4,7 g chất đạm, 5,6 g chất béo, 33,9 g chất bột đường.

Mức năng lượng thậm chí còn cao hơn so với một bát cơm trắng (khoảng 200kcal). Mặc dù bánh chưng là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong bữa ăn ngày tết, nhưng với người bị thừa cân béo phì cần hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Theo khuyến nghị, một người bị béo phì chỉ nên ăn 200-250g chất bột đường mỗi ngày tương đương 2 miếng bánh chưng được chia thành 8 phần, đồng thời khi đã ăn bánh chưng cần giảm các thực phẩm chứa tinh bột khác.

Cùng với bánh chưng, măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Tuy vậy khi chế biến người dân cần lưu ý điều gì để loại bỏ độc tố trong măng?

Chuyên gia dinh dưỡng Trương Hồng Sơn thông tin, trong 100g măng khô chứa 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ.. Dựa vào thành phần trên dễ nhận thấy chất xơ trong măng thậm chí còn nhiều hơn ở một số loại rau tươi.

Hàm lượng chất xơ cao vừa tốt cho tiêu hóa, giảm cân vừa giúp phòng chống các bệnh khác. Tuy nhiên chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, khuyến cáo bác sĩ không quá nửa ký mỗi ngày.

Để tránh măng bị mốc, những người chế biến măng khô và nấm hương thường người làm xông lưu huỳnh để chống nấm mốc, ẩm cho măng, nấm, mộc nhĩ. Lưu huỳnh là chất hóa học có thể bay hơi nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng cũng như người xông trực tiếp vào sản phẩm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàm lượng lưu huỳnh không được vượt quá 20mg/kg sản phẩm. Nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, chức năng sinh sản, nhiễm độc máu, suy thận,...

Để loại bỏ độc tố trong măng theo hướng dẫn của các chuyên gia, bà nội trợ khi mua măng về cần rửa thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên bề mặt.

Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất 5 - 6 tiếng, cũng có thể ngâm măng qua đêm để khi nấu mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm, cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp lọc sạch vị đắng và chất bẩn còn lại trong măng.

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, đợi măng ráo nước thì cho vào nồi và đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất 1 giờ với lửa trung bình.

Ngay sau ấy, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng 1 tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, cần thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập nước.

Chuyên gia cũng khuyến cáo người dân lưu ý khi chọn măng: Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy.

Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. Lưu ý, măng tẩm ướp lưu huỳnh thường có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có mùi lạ (mùi hắc). Tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm bất thường.

Tốt nhất nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua cần chú ý xem sản phẩm có nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng hay không hoặc mua tại các cửa hàng quen, uy tín để tránh mua phải sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo Báo Đầu tư
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tết Nguyên đán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tết Quý Mão 2023: Số ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng đột biến

Tết Quý Mão 2023: Số ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng đột biến

Trong 5 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 (từ 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết) đã có gần 400 ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo các loại, tăng gần 50% so với Tết năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán đúng cách, an toàn

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán đúng cách, an toàn

Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán tiện lợi, tươi ngon và an toàn.
Nguyên nhân bệnh tim mạch gia tăng trong ngày Tết và cách phòng tránh

Nguyên nhân bệnh tim mạch gia tăng trong ngày Tết và cách phòng tránh

Việc ăn các món giàu calo, nhiều dầu mỡ cùng các loại bánh mứt kẹo, nước ngọt, trong khi lượng rau xanh ít là nguyên nhân khiến tăng cholesterol xấu và huyết áp
Người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý chế độ ăn trong ngày Tết như thế nào?

Người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý chế độ ăn trong ngày Tết như thế nào?

Thông thường những món ăn ngày Tết nhiều thịt nhưng lại ít rau khiến chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng. Đây là vấn đề người mắc bệnh tiểu đường đặc biệt chú ý.
Cách đăng ký trực tuyến bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng dịch vụ công

Cách đăng ký trực tuyến bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng dịch vụ công

Từ nay, người dân có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại bất cứ đâu bằng hình thức trực tuyến thông qua Công dịch vụ công.
Những cách giải rượu bia thần tốc hiệu quả

Những cách giải rượu bia thần tốc hiệu quả

Trong những dịp đặc biệt, lễ tết khó tránh khỏi được rượu bia. Vậy làm cách nào để giải rượu bia thần tốc nhưng hiệu quả?
Xử lý nghiêm nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm “thổi phồng” công dụng như thuốc chữa bệnh

Xử lý nghiêm nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm “thổi phồng” công dụng như thuốc chữa bệnh

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, đặc biệt văn nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm “thổi phồng” công dụng như thuốc chữa bệnh.
Bệnh cường giáp nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?

Bệnh cường giáp nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và tăng trưởng của cơ thể. Vậy khi mắc bệnh cường giáp nguy hiểm như thế nào tới sức khỏe?
Người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường: Cần chế độ ăn uống, sinh hoạt ra sao?

Người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường: Cần chế độ ăn uống, sinh hoạt ra sao?

Bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến ở người cao tuổi và có nhiều biến chứng. Để kiểm soát chỉ số đường huyết, bệnh nhân cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Bắt đầu kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 cho hoạt động trở lại

Bắt đầu kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 cho hoạt động trở lại

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kích hoạt cho Bệnh viện dã chiến số 13 hoạt động trở lại với quy mô 100 giường hồi sức tích cực.
Công ty Cổ phần y học Rạng Đông sản xuất, lưu hành dược chất trong chẩn đoán ung thư trái quy định

Công ty Cổ phần y học Rạng Đông sản xuất, lưu hành dược chất trong chẩn đoán ung thư trái quy định

Vi phạm quy định trong lĩnh vực dược, Công ty Cổ phần y học Rạng Đông vừa bị xử phạt 160 triệu đồng; đình chỉ hoạt động sản xuất thuốc 18F-FDG trong 6 tháng…
Tăng cường phòng chống dịch bệnh, không để dịch chồng dịch trong dịp Tết

Tăng cường phòng chống dịch bệnh, không để dịch chồng dịch trong dịp Tết

Dứt khoát không để dịch chồng dịch trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán; có giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm...
Người bị bệnh tiểu đường nên ăn đồ nếp bao nhiều thì đủ?

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn đồ nếp bao nhiều thì đủ?

Gạo nếp là thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao, vì thế người mắc bệnh tiểu đường được chuyên gia khuyến cáo hạn chế ăn.
Pfizer Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết hợp tác quản lý kháng sinh

Pfizer Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết hợp tác quản lý kháng sinh

Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) và Bệnh viện Chợ Rẫy vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược trong việc nâng cao nhận thức về kháng sinh và quản lý kháng sinh
Bộ Y tế gửi công điện khẩn: Giám sát chặt người nhập cảnh từ khu vực đang bùng phát dịch Covid-19

Bộ Y tế gửi công điện khẩn: Giám sát chặt người nhập cảnh từ khu vực đang bùng phát dịch Covid-19

Ngày 11/1/2023, Bộ Y tế có công văn khẩn yêu cầu giám sát chặt người nhập cảnh từ khu vực đang bùng phát dịch Covid-19; từ nơi xuất hiện biến thể mới.
Thẩm mỹ viện Mailisa và 2 cơ sở bị đình chỉ hoạt động 18 tháng

Thẩm mỹ viện Mailisa và 2 cơ sở bị đình chỉ hoạt động 18 tháng

Thêm 3 thẩm mỹ viện ở TP. Hồ Chí Minh vừa bị đình chỉ hoạt động18 tháng; đồng thời phạt 340 triệu đồng. Trong đó có Thẩm mỹ viện Mailisa
Hoa dâm bụt giúp hạ huyết áp, trị chân đau nhức, tê mỏi

Hoa dâm bụt giúp hạ huyết áp, trị chân đau nhức, tê mỏi

Theo y học cổ truyền, hoa dâm bụt có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, an thần… đặc biệt giúp ổn định huyết áp.
Thêm 3 công ty dược vừa bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Thêm 3 công ty dược vừa bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có 3 văn bản xử phạt vi phạm hành chính 3 công ty dược. Tổng số tiền 3 công ty dược vừa bị xử phạt là 330 triệu đồng.
Từ tháng 1/2023, điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế

Từ tháng 1/2023, điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế

Từ tháng 1/2023, điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở đồng thời tiếp tục thực hiện cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù.
Từ 15/2/2023, hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ốm đau như thế nào?

Từ 15/2/2023, hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ốm đau như thế nào?

Thông tư 18/2022/TT-BYT có nhiều điểm mới về quy định hưởng chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động khi ốm đau, từ ngày 15/2/2023.
Công dụng kỳ diệu của củ gừng, đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường

Công dụng kỳ diệu của củ gừng, đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường

Theo Đông y, gừng có tính ấm, vị cay, có khả năng tán hàn, ôn trung, giải độc, giảm viêm, giảm đau... đặc biệt có tác dụng với người bệnh tiểu đường...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động