Các gói tín dụng ưu đãi phát huy hiệu quả

Ngân hàng Nhà nước thông tin, hàng chục ngàn tỷ đồng vốn vay ưu đãi lãi suất đã được giải ngân theo nhu cầu và kiến nghị cấp bách của người dân, doanh nghiệp.
Tiến độ giải ngân các gói tín dụng ưu đãi hiện nay ra sao? TP. Hồ Chí Minh đã giải ngân hơn 375 nghìn tỷ đồng tín dụng ưu đãi 5 chương trình tín dụng ưu đãi nổi bật dành cho khách hàng doanh nghiệp của Agribank năm 2023

Hơn 25.000 tỷ đồng vốn vay ưu đãi đến với người dân, doanh nghiệp

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các gói tín dụng ưu đãi như gói 15.000 tỷ đồng (cho vay các doanh nghiệp lĩnh vực lâm sản, thủy sản với lãi suất thấp hơn 2% so với lãi suất vay thông thường) và gói tín dụng 20.000 tỷ đồng (cho vay tiêu dùng đối với công nhân, người lao động với lãi suất 15 - 25%/năm) thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực.

Cụ thể, tính đến hết năm 2023, mặc dù vẫn còn thời gian 6 tháng để các ngân hàng thương mại giải ngân cho vay gói tín dụng 15.000 tỷ đồng theo Văn bản số 5631/NHNN-TD của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên 12 tổ chức tín dụng gồm: Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, LPBank, Sacombank, MB, ACB, NamABank, OCB, Eximbank và SHB đã giải ngân xong 100% hạn mức của chương trình tín dụng ưu đãi này.

Trong khi đó, các công ty tài chính lớn như FE Credit, HD Saison cũng đã giải ngân được khoảng 10.056 tỷ đồng đối với gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho vay công nhân theo thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và hai tổ chức tín dụng này, đạt 50% tổng hạn mức của chương trình.

Những thông tin trên cho thấy, trong năm qua đã có hàng chục ngàn tỷ đồng vốn vay ưu đãi lãi suất được các tổ chức tín dụng giải ngân cho vay theo nhu cầu và kiến nghị cấp bách của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Cơ cấu mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường Canada có nhiều thay đổi khi tỷ trọng tôm đông lạnh và cá ngừ đông lạnh giảm, trong khi tỷ trọng cá tra, basa và cá ngừ đóng hộp tăng
Gói tín dụng ưu đãi 15.000 tỷ đồng cho vay các doanh nghiệp lĩnh vực lâm sản, thủy sản với lãi suất thấp hơn 2% so với lãi suất vay thông thường đã giải ngân xong 100% hạn mức

Trở lại thời điểm cuối quý II/2023, trước những khó khăn lớn về tài chính và thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng thuộc lĩnh vực lâm sản, thủy sản đã liên tục kiến nghị Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ về tài chính, tín dụng để các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi đơn hàng xuất khẩu. Thủ tướng Chính phủ thời điểm đó đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất gói tín dụng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản.

Thực hiện theo những chỉ đạo này, ngay giữa tháng 7/2023, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Văn bản số 5631/NHNN-TD chỉ đạo và hướng dẫn các ngân hàng thương mại triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản. Thời gian triển khai đến hết ngày 30/6/2024. Gần như ngay lập tức, hàng chục ngân hàng thương mại đã hưởng ứng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Nhiều ngân hàng cam kết sẽ dành ra từ 3.000 - 5.000 tỷ đồng để triển khai cho vay chương trình này. Vì thế, quy mô gói tín dụng được nâng lên mức 15.000 tỷ đồng, cao hơn so với đề xuất của các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng.

Thực tế, trong suốt năm 2023, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại nhiều địa phương có thế mạnh phát triển các lĩnh vực lâm sản, thủy sản như Bình Định, Bình Thuận, Đồng Tháp, Cà Mau… đã chỉ đạo hệ thống tổ chức tín dụng trên địa bàn giữ nguyên hạn mức tín dụng và tăng tốc kết nối để giải ngân cho vay đối với các doanh nghiệp. Dư nợ cho vay chương trình này đến cuối 2023 tại nhiều tỉnh, thành đã đạt từ 400 - 500 tỷ đồng chỉ sau 4 đến 5 tháng triển khai. Tính chung cả nước đã có khoảng 6.000 doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn này với lãi suất từ 4 - 6%/năm.

Các gói tín dụng ưu đãi phát huy hiệu quả
Hơn 25.000 tỷ đồng vốn vay ưu đãi đến với người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục triển khai nhiều chương trình ưu đãi mới

Các tháng đầu năm 2024, bên cạnh gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho vay đối với công nhân, hàng loạt ngân hàng cũng thúc đẩy giải ngân các gói vay tài trợ vốn tiêu dùng của hai công ty tài chính. Các ngân hàng còn đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, chẳng hạn HDBank có gói tín dụng 5.000 tỷ đồng, áp dụng ưu đãi lãi suất 0% trong tháng đầu và từ 6,7%/năm trong các tháng tiếp theo. Gói vay tiêu dùng của LPBank áp dụng hạn mức vay tối đa 2 tỷ đồng/khách hàng, lãi suất từ 6,5%/năm. Gói vay 10.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng của Agribank áp dụng giảm từ 2,5% lãi suất so với các khoản vay thông thường cùng kỳ hạn, kéo dài đến hết tháng 6/2024…

Đáng chú ý, mới đây, 17 thương hiệu ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã đăng ký tham gia gói tín dụng ưu đãi trong chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2024 với tổng số tiền gần 510.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, tổng số tiền gói tín dụng ưu đãi của chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trong năm 2024 đạt mức cao nhất từ trước đến nay (quy mô gói tín dụng tăng 12,49% so với năm 2023).

“Năm nay, ngoài 4 ngân hàng thương mại Big 4 (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) và các ngân hàng thương mại tư nhân như ACB, Sacombank, Nam A Bank, OCB, BVBank… còn có các ngân hàng nước ngoài như Standard Chatered, Sinhanbank… cũng tham gia. Điều này tạo sự khác biệt và trách nhiệm của các tổ chức tín dụng trên địa bàn trong việc thực thi chính sách và đồng hành cùng doanh nghiệp thành phố”, ông Nguyễn Đức Lệnh cho hay.

Tiêu chí đăng ký gói tín dụng ưu đãi tham gia chương trình bao gồm: giảm lãi suất cho doanh nghiệp; cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp giữ nguyên nhóm nợ; cho vay 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên; tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp; cho vay lãi suất thấp… Theo đó, gói tín dụng này thực hiện cho vay mới với lãi suất ưu đãi (cho vay ngắn hạn bằng VND khoảng 4%/năm và lãi suất cho vay trung - dài hạn khoảng 9%/năm, sẽ điều chỉnh hợp lý theo diễn biến thị trường, song đảm bảo nguyên tắc hỗ trợ) và thực hiện giảm lãi suất các khoản vay cũ, đặc biệt là các khoản vay trung - dài hạn thời gian trước có lãi suất cao. Ngoài ra, chương trình còn thực hiện gia hạn nợ mà không chuyển nhóm nợ đối với các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện.

Theo Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, việc giải ngân gói tín dụng này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp trong quá trình mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo định hướng của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước và của Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/4/2024: Đồng loạt tăng sau ngày nghỉ lễ

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/4/2024: Đồng loạt tăng sau ngày nghỉ lễ

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/4/2024, lãi suất tiết kiệm 19/4 giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 19/4: FPT, CTD và BWE

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 19/4: FPT, CTD và BWE

Năm 2024, FPT lên kế hoạch đầu tư 6.500 tỷ đồng tập trung vào ba lĩnh vực chính, bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ, hạ tầng viễn thông và giáo dục.
Sau trào lưu “bùng nợ”, FE Credit báo lỗ kỷ lục

Sau trào lưu “bùng nợ”, FE Credit báo lỗ kỷ lục

Chịu ảnh hưởng của trào lưu “bùng nợ”, 2 năm trở lại đây FE Credit liên tục báo lỗ. Trong năm 2023, công ty tài chính này báo lỗ sau thuế gần 3.000 tỷ đồng.
Thao túng thị trường chứng khoán, một cá nhân bị phạt gần 600 triệu đồng

Thao túng thị trường chứng khoán, một cá nhân bị phạt gần 600 triệu đồng

Ông Giang Tuấn Anh bị phạt 575 triệu đồng vì đã sử dụng 23 tài khoản để thao túng cổ phiếu DST của Công ty Đầu tư Sao Thăng Long.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV và Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Trà Vinh vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ giá tăng kịch trần, chuyên gia ADB nói: “Chưa cần thiết phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp”

Tỷ giá tăng kịch trần, chuyên gia ADB nói: “Chưa cần thiết phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp”

Kinh tế trưởng của ADB cho rằng, diễn biến tỷ giá hiện vẫn nằm trong biên độ của Ngân hàng Nhà nước, nên chưa cần thiết phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp.
Cổ đông LPBank đồng ý đổi tên ngân hàng, giữ lại cổ tức để tăng năng lực tài chính

Cổ đông LPBank đồng ý đổi tên ngân hàng, giữ lại cổ tức để tăng năng lực tài chính

Ngày 17/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) đã thông qua việc đổi tên thành Lộc Phát Việt Nam.
Thị trường lao dốc, VN-Index rơi “thủng” mốc 1.200 điểm

Thị trường lao dốc, VN-Index rơi “thủng” mốc 1.200 điểm

Áp lực cung vẫn ở mức cao trong khi dòng tiền có dấu hiệu “hụt hơi” là nguyên nhân khiến cho VN-Index đóng cửa giảm 22,67 điểm (-1,86%) xuống còn 1.193 điểm.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 17/4/2024: Mức lãi suất cao nhất thị trường là bao nhiêu?

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 17/4/2024: Mức lãi suất cao nhất thị trường là bao nhiêu?

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 17/4/2024, lãi suất tiết kiệm 17/4 giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB.
Vay mua căn hộ chung cư ở ngân hàng nào có lợi nhất?

Vay mua căn hộ chung cư ở ngân hàng nào có lợi nhất?

Nhiều ngân hàng tung ra gói tín dụng cho vay mua nhà với lãi suất thấp cùng với hàng loạt ưu đãi như giãn trả nợ gốc, thủ tục giải ngân nhanh chóng.
Nhịp hồi phục đan xen rung lắc, VN-Index giảm nhẹ

Nhịp hồi phục đan xen rung lắc, VN-Index giảm nhẹ

Trong Top 10 cổ phiếu tăng điểm tốt thì có tới 7 mã trong nhóm ngân hàng góp mặt tích cực “cứu” chỉ số VN-Index thoát cảnh mất mốc 1.200 điểm.
Quản lý Fintech cần “thử nghiệm và học hỏi” một cách rộng rãi

Quản lý Fintech cần “thử nghiệm và học hỏi” một cách rộng rãi

Thay vì quản lý theo cách “chờ đợi và quan sát” thì Fintech tại Việt Nam cần được chuyển sang cách tiếp cận mới “thử nghiệm và học hỏi” một cách rộng rãi hơn.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị gì về môi trường kinh doanh tại Việt Nam?

Doanh nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị gì về môi trường kinh doanh tại Việt Nam?

Một nửa thành viên thuộc AmCham đang kinh doanh đạt kế hoạch hoặc tốt hơn kỳ vọng tại Việt Nam, nhưng mong muốn môi trường kinh doanh cần tiếp tục cải thiện.
Mùa đại hội cổ đông ngân hàng: Vắng bóng kế hoạch M&A

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng: Vắng bóng kế hoạch M&A

Khác với các năm trước, mùa Đại hội cổ đông của các ngân hàng năm nay, kế hoạch mua bán - sáp nhập (M&A), chào bán cổ phần cho nhà đầu nước ngoài vắng bóng.
Đấu thầu vàng - lời giải cho bài toán quản lý thị trường vàng hay chỉ là giải pháp ngắn hạn?

Đấu thầu vàng - lời giải cho bài toán quản lý thị trường vàng hay chỉ là giải pháp ngắn hạn?

Câu chuyện đấu thầu vàng đang được dư luận rất quan tâm, song lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia, nhà kinh tế.
Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có các văn bản gửi các bộ, ngành chức năng nhằm tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng.
Triển vọng nào cho thị trường tài chính Việt Nam 2024?

Triển vọng nào cho thị trường tài chính Việt Nam 2024?

Dù còn không ít khó khăn, song triển vọng về thị trường tài chính Việt Nam năm 2024 được dự báo có nhiều yếu tố tác động tích cực, kênh dẫn vốn đa dạng hơn.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.
Cả trăm mã nằm sàn kéo chỉ số VN-Index mất 60 điểm, mức giảm mạnh nhất trong 23 tháng

Cả trăm mã nằm sàn kéo chỉ số VN-Index mất 60 điểm, mức giảm mạnh nhất trong 23 tháng

Sau phiên tăng điểm tốt vào cuối tuần trước, đầu tuần thị trường mở cửa trong trạng thái rung lắc mạnh, nhóm vốn hoá lớn là “tội đồ” khiến thị trường giảm sâu.
15 đơn vị đủ điều kiện đấu thầu vàng miếng

15 đơn vị đủ điều kiện đấu thầu vàng miếng

Có khoảng 15 đơn vị, bao gồm cả các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp kinh doanh vàng, đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng miếng.
Thẻ tín dụng có thực sự là “cứu cánh" đối với người trẻ?

Thẻ tín dụng có thực sự là “cứu cánh" đối với người trẻ?

Thẻ tín dụng liệu có phải là "vị cứu tinh" giúp giới trẻ hiện thực hóa ước mơ và người dùng cần phải lưu ý điều gì?
Tín dụng bất động sản đạt gần 2,9 triệu tỷ đồng nhưng cho vay nhà ở xã hội thấp

Tín dụng bất động sản đạt gần 2,9 triệu tỷ đồng nhưng cho vay nhà ở xã hội thấp

Theo Ngân hàng Nhà nước, từ năm 2018 đến nay, dư nợ đối với lĩnh vực bất động sản có tỷ lệ tăng trưởng cao, đến cuối năm 2023 đạt khoảng 2,88 triệu tỷ đồng
Giao dịch trái phiếu quý I tăng 50%, đạt gần 10.000 tỷ đồng

Giao dịch trái phiếu quý I tăng 50%, đạt gần 10.000 tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, quy mô giao dịch thị trường trái phiếu doanh nghiệp bình quân 3 tháng đầu năm nay đạt 9.800 tỷ đồng, tăng gần 50% so với năm 2023.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 15/4/2024: Xuất hiện ngân hàng phá "đáy" lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 15/4/2024: Xuất hiện ngân hàng phá "đáy" lãi suất

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 15/4/2024, lãi suất tiết kiệm 15/4 giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB.
Chứng khoán tuần từ 15-19/4: Nhà đầu tư kỳ vọng VN-Index phục hồi lên vùng 1.280 - 1.300 điểm

Chứng khoán tuần từ 15-19/4: Nhà đầu tư kỳ vọng VN-Index phục hồi lên vùng 1.280 - 1.300 điểm

Thị trường test vùng hỗ trợ 1.250 điểm thành công và đã có phiên giao dịch bùng nổ ngày cuối tuần, giúp nhà đầu tư kỳ vọng hơn vào nhịp tăng trong tuần tới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động