Các định chế tài chính thế giới lạc quan về kinh tế Việt Nam năm 2023

Các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới vẫn thiên về các dự báo lạc quan cho kinh tế Việt Nam trong năm nay giữa bối cảnh phức tạp của kinh tế thế giới.
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia quốc tế Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023

Liên quan đến triển vọng của kinh tế Việt Nam, báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cập nhật ngày 13/4, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay sẽ đạt 5,8% - đứng thứ 2 khu vực cùng với Campuchia và chỉ xếp sau Philippines với dự báo tăng trưởng 6%.

Mức tăng trưởng này thấp hơn đôi chút so với nhận định đưa ra tháng 1/2023 là 6,2% song nhiều khả năng Việt Nam vẫn lọt top 15 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất của thế giới.

Dự báo cho năm 2024, cơ quan này cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ phát triển với tốc độ nhanh nhất Đông Nam Á ở mức 6,9%”, báo cáo của IMF nhận định.

Về lạm phát, IMF cho rằng lạm phát năm 2023 và 2024 của Việt Nam vẫn giữ được ổn định và không tăng quá cao, lần lượt ở mức 5% và 3%.

Đáng chú ý trước đó ngày 4/4/2023, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong báo cáo Triển vọng phát triển châu Á được công bố ngày 4/42023.

Theo báo cáo này, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 6,5% năm 2023 và 6,8% năm 2024, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tỉ lệ lạm phát ở Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên 4,5% năm 2023 trước khi giảm nhẹ xuống còn 4,2% trong năm 2024.

Các dự báo này đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đi qua quý đầu tiên của năn 2023 với mức tăng trưởng thấp so với cùng kỳ nhiều năm và để có được những con số như dự báo nêu trên đòi hỏi sự tăng trưởng và nỗ lực không nhỏ của cả nền kinh tế, nhất là khi đại dịch Covid-19 đã phơi bày những lỗ hổng trong cấu trúc của nền kinh tế.

Tuy nhiên hiện Chính phủ Việt Nam đang dành những nỗ lực cao nhất để tháo gỡ những khó khăn cản trở nền kinh tế tăng trưởng bao gồm cả yếu tố thể chế, thúc đẩy đầu tư công và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Các định chế tài chính thế giới lạc quan về kinh tế Việt Nam năm 2023

Ở một khía cạnh khác, theo báo cáo của IMF, GDP bình quân đầu người của Việt Nam vào năm 2028 sẽ đạt khoảng 7.000 USD/năm, thuộc nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình.

Với tốc độ tăng trưởng cao thuộc top đầu thế giới, khả năng thoát khỏi "bẫy thu nhập trung bình" (middle income trap) của Việt Nam vẫn rộng mở. GDP của Việt Nam vào năm 2028 sẽ tương đương với những gì Trung Quốc đạt được vào năm 2013 khi chưa tính đến lạm phát.

Nếu xét theo sức mua, GDP PPP đầu người của Việt Nam vào năm này sẽ chạm mốc 21.210 USD/người - gần tương đương với những nền kinh tế trong nhóm G20 như Indonesia hay Brazil (21.320 USD/năm và 21.350 USD/năm). Con số này cũng tương đương 2/3 sức mua trung bình của mỗi người dân Trung Quốc.

Dự kiến đến năm 2028, GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đứng thứ 4 trong số 9 nền kinh tế đang phát triển tại ASEAN, xếp sau Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Lúc này, kinh tế Malaysia dự báo dẫn đầu với mức GDP bình quân khoảng 18.000 USD/người/năm, theo sau là Thái Lan với 10.900 USD/người/năm và Indonesia là hơn 7.000 USD/người/năm.

Vẫn theo IMF, nợ công của Việt Nam vào năm 2028 sẽ chỉ còn khoảng 31,3%GDP - giảm mạnh từ mức đỉnh 47,5% của năm 2016. Đặc biệt, trong năm 2023, dự báo nợ công của nước ta sẽ ở mức thấp nhất trong số các nền kinh tế ASEAN với 36,3%.

Tính đến 2028, tỷ lệ nợ công trong nước có thể chạm mức thấp nhất 2 thập kỷ gần đây, trong khi Mỹ và Trung Quốc đang đẩy khối nợ toàn cầu lên mức cao mới. Theo các chuyên gia tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nợ công của Mỹ và Trung Quốc có khả năng tăng trưởng nhanh đến mức sẽ đẩy nợ công toàn cầu về lại đỉnh của thời kỳ đại dịch.

Trở lại khu vực ASEAN, nợ công của Việt Nam năm 2028 dự báo tiếp tục thấp nhất khu vực, sau đó là Indonesia với 37,3% GDP và Thái Lan với 41,6% GDP.

Trong khi đó, Singapore và Lào là hai nền kinh tế dự báo nợ công cao nhất vào năm 2028, lần lượt khoảng 136,8% GDP và 104,1% GDP.

Quang Lộc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: kinh tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

FTA Index vừa là

FTA Index vừa là 'gương soi' vừa là 'roi thúc' để địa phương chuyển mình

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, FTA Index là "chiếc gương soi" nhưng cũng là "roi thúc" ép các địa phương phải chuyển mình.
Ukraine giới thiệu mẫu xuồng không người lái mang tên lửa

Ukraine giới thiệu mẫu xuồng không người lái mang tên lửa

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 16/5: Ukraine giới thiệu mẫu xuồng không người lái mang tên lửa. Xuồng không người lái mới có thể tấn công máy bay chiến đấu.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 16/5: Nga bắt giữ lính Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 16/5: Nga bắt giữ lính Ukraine

Nga bắt lính Ukraine làm tù binh; Nga giương cờ kiểm soát Torskoye,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 16/5.
Hội nghị APEC: AI định hình tương lai thương mại toàn cầu

Hội nghị APEC: AI định hình tương lai thương mại toàn cầu

Tại phiên thảo luận đầu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC, đại diện các quốc gia đã nêu quan điểm về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Kinh tế Anh tăng trưởng mạnh trong quý I/2025

Kinh tế Anh tăng trưởng mạnh trong quý I/2025

Kinh tế Anh tăng 0,7% trong quý I/2025, mức tăng mạnh nhất trong vòng một năm và cao hơn dự báo, đây là tín hiệu tích cực cho chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 16/5: Nga đánh gục lính Ukraine ở Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 16/5: Nga đánh gục lính Ukraine ở Kharkov

Nga đánh gục lính Ukraine ở Kharkov; hàng trăm lính Ukraine tử nạn,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 16/5.
APEC thúc đẩy phục hồi hệ thống thương mại đa phương

APEC thúc đẩy phục hồi hệ thống thương mại đa phương

Tại Hội nghị MRT APEC 2025, các bộ trưởng kêu gọi củng cố hợp tác, khôi phục niềm tin, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương trong bối cảnh toàn cầu bất ổn.
Nga giới thiệu phiên bản mới của UAV tấn công KUB

Nga giới thiệu phiên bản mới của UAV tấn công KUB

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 15/5: Nga giới thiệu phiên bản mới của UAV tự sát KUB với tên gọi KUB-2. Nó đã minh chứng hiệu quả trên chiến trường Ukraine.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 15/5: Nga dội

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 15/5: Nga dội 'bão lửa' vào Ukraine

Nga dội "bão lửa" nhấn chìm Ukraine; Nga đánh sập sở chỉ huy Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 15/5.
Vì sao giá dầu thô thế giới quay đầu giảm?

Vì sao giá dầu thô thế giới quay đầu giảm?

Giá dầu thế giới giảm vào ngày 14/5 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ dư cung.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 15/5: Đặc nhiệm NATO tử nạn ở Sumy

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 15/5: Đặc nhiệm NATO tử nạn ở Sumy

Đặc nhiệm NATO tử nạn ở Sumy; Nga giáng đòn triệt hạ Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 15/5.
E-methanol mở ra kỷ nguyên nhiên liệu sạch cho vận tải biển

E-methanol mở ra kỷ nguyên nhiên liệu sạch cho vận tải biển

Nhà máy e-methanol thương mại đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động tại Đan Mạch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực thay thế nhiên liệu hóa thạch.
FTA Index:

FTA Index: 'Thước đo' mới trong quyết định đầu tư

FTA Index là công cụ đánh giá mức độ thực thi các FTA tại địa phương giúp nhà đầu tư xác định môi trường hội nhập năng động và chính sách hỗ trợ hiệu quả.
Ukraine giới thiệu pháo phản lực

Ukraine giới thiệu pháo phản lực 'Tornado-G' nội địa

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 14/5: Ukraine giới thiệu pháo phản lực “Tornado-G” nội địa khi sửa đổi pháo phản lực Grad trên khung gầm vận tải hoàn toàn mới.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 14/5: Nga bắt giữ quân Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 14/5: Nga bắt giữ quân Ukraine

Nga bắt giữ quân Ukraine; Nga càn quét Donetsk,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 14/5.
Thụy Điển siết chặt giám sát hàng hoá nhập khẩu, Thương vụ cảnh báo doanh nghiệp

Thụy Điển siết chặt giám sát hàng hoá nhập khẩu, Thương vụ cảnh báo doanh nghiệp

Cơ quan Hải quan Thụy Điển công bố một loạt biện pháp tăng giám sát hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là các lô hàng có dấu hiệu khai báo sai nguồn gốc nhằm né thuế.
Hiệp định IFD: Thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC

Hiệp định IFD: Thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC

Hiệp định tạo thuận lợi đầu tư cho phát triển-IFD sẽ thúc đẩy đáng kể dòng vốn đầu tư, tăng trưởng kinh tế toàn diện, thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC.
APEC bàn về trí tuệ nhân tạo và hội nhập tại Jeju

APEC bàn về trí tuệ nhân tạo và hội nhập tại Jeju

Trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC, các quan chức cấp cao đã nhóm họp tại Hàn Quốc để thúc đẩy trí tuệ nhân tạo, kết nối và thịnh vượng.
Giải mã chênh lệch chỉ số FTA Index giữa các tỉnh, thành

Giải mã chênh lệch chỉ số FTA Index giữa các tỉnh, thành

Chênh lệch chỉ số FTA Index phụ thuộc vào khả năng tận dụng FTA của các tỉnh thành; trong đó, phụ thuộc vào quy mô, dân số, diện tích, lượng doanh nghiệp...
Nền tảng quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Nền tảng quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Từ 15-16/5, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC (MRT) sẽ được diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc với chủ đề “Xây dựng tương lai bền vững: Kết nối, đổi mới, thịnh vượng”.
Doanh nghiệp Việt Nam tới tấp đơn hàng thực phẩm tại Ả Rập

Doanh nghiệp Việt Nam tới tấp đơn hàng thực phẩm tại Ả Rập

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam quy mô lớn nhất từ trước tới nay đến Ả Rập tham dự hội chợ thực phẩm và ký kết thành công nhiều đơn hàng thực phẩm với các đối tác.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 14/5: Nga bắt giữ lính Ukraine ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 14/5: Nga bắt giữ lính Ukraine ở Donetsk

Nga bắt giữ lính Ukraine; Trung úy Ukraine tử nạn gần biên giới Nga,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 14/5.
FTA Index: ‘Tấm bản đồ’ chiến lược cho doanh nghiệp Việt

FTA Index: ‘Tấm bản đồ’ chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, FTA Index sẽ là một công cụ, ‘tấm bản đồ’ chiến lược đối với doanh nghiệp, giúp họ khai thác tối đa các cơ hội từ hội nhập.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thủy sản

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thủy sản

Hội thảo trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ về thủy sản kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác, mở rộng thị trường và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Nâng cao năng lực thực thi FTA, để ‘nâng hạng’ FTA Index

Nâng cao năng lực thực thi FTA, để ‘nâng hạng’ FTA Index

FTA Index là bước đầu giúp nhận diện điểm mạnh - yếu trong thực thi hội nhập của các tỉnh thành. Ưu tiên trước mắt là khai thác và thực thi tốt hơn FTA đã có.
Mobile VerionPhiên bản di động