Các Bộ ngành, địa phương chia sẻ gì với Bộ Công Thương?

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, các Bộ ngành, địa phương đã chia sẻ về sự vào cuộc của Bộ Công Thương trong việc phối hợp với các bộ ngành, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong việc vượt qua khó khăn do đại dịch, hoàn thành mục tiêu năm 2021.
“Vượt bão” đại dịch, ngành Công Thương “về đích” vượt mức nhiều chỉ tiêu

Phối hợp kịp thời với các Bộ, ngành

Chúc mừng những thành tích đạt được của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đánh giá, nhìn lại 1 năm đầy thách thức, nhất là trong thời gian các tỉnh, thành phố phía Nam giãn cách xã hội, mới thấy thành tích của toàn ngành Công Thương rất đáng trân trọng. Đặc biệt, chuỗi cung ứng nội địa bị đứt đoạn, thị trường gần như đóng băng do nhiều chợ đầu mối, trung tâm thương mại tạm ngừng hoạt động; thị trường xuất khẩu thiếu hụt phương tiện vận chuyển, nhiều doanh nghiệp ngưng hoạt động. Cuối năm, xảy ra tình trạng ùn tắc nông sản ở các cửa khẩu.

Các Bộ ngành, địa phương chia sẻ gì với Bộ Công Thương?
Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị

Trong khó khăn đó, với nhiều nỗ lực, Bộ Công Thương, phát huy vai trò tham mưu với Chính phủ, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp, nối kết chuỗi cung ứng bị đứt gãy, mở dần thị trường… “Những thành tích của ngành nông nghiệp trong năm 2021 đã nhận sự hỗ trợ, phối hợp, đồng hành kịp thời của Bộ Công Thương. Mỗi khi ngành nông nghiệp, doanh nghiệp nông nghiệp, nông dân gặp khó khăn, từ lãnh đạo, cán bộ cơ quan ngành Công Thương đều chủ động tham gia với tinh thần trách nhiệm cao. Từ giảm đà tăng giá vật tư nguyên liệu đầu vào cho nông nghiệp, doanh nghiệp, nông dân thông qua vận động DN, điều tiết cân bằng xuất nhập khẩu phân bón, kiểm soát thị trường nông nghiệp, hạn chế tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường, hàng gian, hàng giả kém chất lượng.”- Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Tháng 7/2021, Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công Thương đã ký kết Chương trình phối hợp sản xuất chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nông nghiệp, góp phần mục tiêu công nghiệp hóa nông nghiệp Việt Nam và khẳng định thương hiệu nông sản Việt Nam tại thị trường trong nước thị trường quốc tế. Chương trình phối hợp này đã làm tiền đề, hàng chục triệu nông dân, hợp tác xã nông nghiệp, nông dân vượt qua khó khăn trong đại dịch ….

Bên cạnh đó, Diễn đàn kết nối cung ứng nông sản tiêu thụ nông thôn, luôn nhận được sự tham gia, tích cực của Bộ Công Thương. Nhận định năm 2022 còn khó khăn hơn năm 2021, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, đây là năm đầu tiên ngành nông nghiệp thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn tới năm 2030, tầm nhìn tới 2050. Chiến lược hướng tới ngành nông nghiệp sinh thái, bền vững và chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Tức là cần mở rộng thị trường, đa dạng hoá sản phẩm chế biến, tạo ra đa giá trị trong ngành hàng nông sản.

“Chiến lược không chỉ của ngành NN&PTNT mà của các bộ, ngành liên quan và địa phương, nhất là vai trò kết nối thị trường của ngành Công Thương” - theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, để có ngành nông nghiệp sinh thái, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững thì ngành cần chuyển sử dụng hoá từ phân bón vô cơ sang hữu cơ, sinh học. Đề nghị 2 Bộ cùng đề xuất Chính phủ ban hành cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp sản xuất phân bón vô cơ, chuyển dần sang sản xuất vật tư nông nghiệp sinh học, thân thiện môi trường.

Để thị trường xuất khẩu nông sản mở rộng nhờ tận dụng các FTA, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao cùng Bộ NN&PTNT xây dựng các đề án xuất khẩu nông sản sang từng thị trường có tiềm năng. Hiện Bộ NN&PTNT đang làm dự thảo đề án, theo hướng chuẩn hoá vùng nghiên liệu theo kĩ thuật từng thị trường; lập các liên minh doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp logistics và các địa phương có vùng nguyên liệu.

“Tôi rất ấn tượng với chia sẻ của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh về "5 hiểu lầm trong xuất khẩu nông sản quốc tế" và Bộ NN&PTNT cũng đã nhìn ra những bất cập trong xuất khẩu nông sản vừa qua.” – Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ và cho biết thêm: "Đừng vội mừng khi vài chuyến hàng, vài sản phẩm tới thị trường châu Âu. Theo cơ quan ngoại giao tại nước ngoài, những chuyến hàng này vẫn là mang tính chất tự phát, chủ yếu nằm ở gian hàng người gốc Á, chứ chưa được chuẩn hoá, chưa vào hệ thống phân phối lớn nước ngoài. Các doanh nghiệp đối tác, đại sứ ở châu Âu nói rằng, cần chuyên nghiệp hoá, đề án từ xúc tiến thị trường, văn hoá thị trường, bởi thị trường 27 nước châu Âu không có sự đồng nhất về văn hoá tiêu dùng…".

Vì vậy, Bộ Công Thương cùng Bộ NN&PTNT cần xây dựng phát triển thị trường nông sản trong nước ; tiếp tục nghiên cứu chế biến đa dạng hoá sản phẩm và xúc tiến triển khai kế hoạch hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng ở nước ngoài trong 5 năm tới.

Các Bộ ngành, địa phương chia sẻ gì về Bộ Công Thương?
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ

Là một trong những Bộ luôn đồng hành, sát cánh với Bộ Công Thương trong các hoạt động trong nước và thông qua mạng lưới cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ ấn tượng đặc biệt với 3 vấn đề của Bộ Công Thương: Kim ngạch xuất nhập khẩu; quy mô thị trường xuất khẩu và có nhiều FTA nhất trong khu vực Đông Nam Á, cùng Singapore. Vì vậy, trong bối cảnh khó khăn, Việt Nam luôn có thuận lợi hơn so với các nước không có FTA. Trong năm, tăng trưởng ở các thị trường có FTA là rất cao.

"Kết quả này thể hiện nỗ lực vượt khó rất cao của ngành Công Thương trong thời gian qua. Không chỉ vậy, ngành Công Thương thích ứng nhanh, hiệu quả trước bối cảnh khó khăn. Bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt, Bộ Công Thương cũng cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh tạo thuận lợi cho doanh nhiệp. Trong năm, ngành phát huy vai trò rất tốt là ngành xương sống của kinh tế khi đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa trong mọi tình huống. Tự hào với những thành tựu của ngành, đây là nền tảng, là bước đệm để phát triển trong giai đoạn tới" - Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đánh giá.

Tuy nhiên, thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng, cần đặt vấn đề mạnh hơn để có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các bộ, ngành trong thực thi triển khai các cam kết trong các FTA; hỗ trợ doanh nghiệp, quảng bá hàng hóa, tăng lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới.

Các địa phương đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương

Về phía các địa phương, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, Hà Nội đã xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo nguồn cung, gắn với kết nối liên vùng. Đồng thời đẩy mạnh kết nối cung cầu hàng hoá, đã đáp ứng nhu cầu hàng hoá dịch vụ thiết yếu, ổn định giá cả, đa dạng kênh phân phối. Tích cực tổ chức các điểm cầu kết nối cung cầu với 63 tỉnh thành phố.

Các Bộ ngành, địa phương chia sẻ gì về Bộ Công Thương?
Ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, cùng kế hoạch 246 về phục hồi phát triển kinh tế của thành phố, trong đó tập trung vào công tác cải cách hành chính, thành phố đã tổ chức đối thoại, gặp mặt tháo gỡ khó khăn, triển khai các chương trình phát triển các ngành công nghiệp chủ lực, đẩy mạnh công tác khuyến công, thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá… Hiện nay, 100% doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã hoạt động bình thường. Chuỗi cung ứng được phục hồi. Bộ Công Thương cũng đã phối hipwj với thành phố triển khai các chương trình kết nối cung cầu, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia, xuất khẩu, đảm bảo đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng… Thành phố cũng duy trì sản xuất an toàn, kết hợp chống dịch, đẩy mạnh sản xuất ngay khi dịch bệnh được kiểm soát.

“Thời gian qua, ngành Công Thương đã tham mưu, ban hành các văn bản về phòng chống dịch để đảm bảo sản xuất an toàn. Đồng thời chủ động phối hợp với thành phố Hà Nội và doanh nghiệp để duy trì ổn định chuỗi cung ứng. Cho nên dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhiều nhà máy phải đóng cửa nhưng các chỉ tiêu về sản xuất, xuất khẩu của thành phố vẫn đạt mức khả quan, góp phần cho công tác an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu tiêu kép là tăng trưởng và phục hồi phát triển kinh tế” – ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Kết quả, GRDP của Hà Nội năm 2021 ước tính tăng 2,92% so với năm 2020. Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng ước tính tăng 3,85%. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng công nghiệp trên địa bàn mặc dù sản xuất cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhất là các ngành sản xuất, xuất khẩu sản phẩm và sử dụng nhiều nguyên, vật liệu, phụ kiện nhập khẩu.

Đối với tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Văn Dành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2021, Bình Dương là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng bề bởi dịch bệnh. Nhưng nhờ sự nỗ lực, đồng hành của Chính phủ, các Bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Hiệp hội, doanh nghiệp, Bình Dương đã chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn dịch bệnh gắn với phát triển kinh tế xã hội. Hiện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã dần quay trở lại sản xuất. Người lao động quay trở lại làm việc đạt 80%.

Đối với lĩnh vực Công Thương, hiện nay Bình Dương đã có 29 khu công nghiệp, trong đó có 27 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với 17 ngàn ha; tỷ lệ cho thuê đất đạt trên 90%. Tỉnh cũng có 12 cụm công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy trên 70%.

Thời gian qua, địa phương đã tập trung xây dựng chương trình bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hoá, tạo điều kiện cho thương mại quốc tế phát triển. Cả năm 2021, kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh đạt 32 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu; nhập khẩu đạt 25 tỷ USD, tăng 14,7%; thặng dư gần 7 tỷ USD.

“Kết quả trên có một phần đóng góp của ngành Công Thương trong việc phối hợp với các Bộ ngành khác hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện phòng dịch trong sản xuất kinh doanh, dự trữ hàng hoá, bình ổn thị trường” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Là tỉnh công nghiệp, bà Nguyễn Thanh Hải – Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cũng đánh giá, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã kịp thời tham mưu, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có những nhiệm vụ vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính căn cơ lâu dài để giảm thiểu thiệt hại của dịch bệnh, bảo đảm đời sống nhân dân, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tận dụng các cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi, cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với tình hình mới, xu thế mới và cơ hội mới.

“Trong lĩnh vực công nghiệp, Bộ Công Thương thường xuyên chỉ đạo các giải pháp duy trì hoạt động các dự án công nghiệp lớn trong các ngành nền tảng như thép, ôtô, cơ khí, hóa chất, năng lượng cũng như hạn chế tối đa sự đứt gãy các đơn hàng xuất khẩu của các ngành hàng chủ lực như dệt may, da - giày, chế biến thực phẩm, điện tử… Bên cạnh đó, đã có nhiều đề xuất có tác dụng tốt cho các địa phương duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh cả trong và ngoài vùng dịch. Đảm bảo nguồn cung ứng hàng hoá, không có sự tăng giá đột biến, không có chuyện khan hàng" - bà Nguyễn Thanh Hải chỉ rõ.

Nhằm hoàn thành các mục tiêu cho năm 2022, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Thái Nguyên đề xuất Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT cần xem xét, sửa đổi Nghị định 52 về làng nghề, ngành nghề nông thôn để thúc đẩy phát triển làng nghề. Bộ Công Thương cũng cần xem xét ban hành quy định hệ thống phân phối phù hợp với mục tiêu phát triển hệ thống phân phối hiện đại, phù hợp với mục tiêu. Đồng thời, sửa đổi Nghị định 111 về phát triển công nghiệp hỗ trợ theo yêu cầu đòi hỏi thực tiễn...

Nhóm Phóng viên

Tin mới nhất

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo 5 nhóm nhiệm vụ trong công tác văn phòng năm 2022

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo 5 nhóm nhiệm vụ trong công tác văn phòng năm 2022

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Văn phòng Bộ Công Thương cần tiệm cận thực tiễn để công tác tham mưu đúng, trúng và phù hợp, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trực thuộc Bộ.
Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác cán bộ

Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác cán bộ

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 26/1/2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nêu lên 5 nhóm nhiệm vụ chủ yếu cho công tác tổ chức cán bộ trong năm 2022, đồng thời yêu cầu tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước.
Phát huy tinh thần đoàn kết, tạo sức mạnh xây dựng ngành Công Thương

Phát huy tinh thần đoàn kết, tạo sức mạnh xây dựng ngành Công Thương

Dân chủ sẽ tăng thêm đoàn kết, tạo sức mạnh. Dân chủ cũng thiết lập và củng cố kỷ cương, nguyên tắc trong mỗi tập thể. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị cán bộ, công chức cơ quan Bộ Công Thương năm 2021.
Uy tín, vị thế "kép", tương hỗ giữa lực lượng Quản lý thị trường với ngành Công Thương

Uy tín, vị thế "kép", tương hỗ giữa lực lượng Quản lý thị trường với ngành Công Thương

“Quản lý thị trường khẳng định được uy tín, vị thế của mình thì sẽ khẳng định được uy tín, vị thế của ngành Công Thương tốt hơn và ngược lại" - đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến sáng 21/01/2022.
Bộ Công Thương sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Bộ Công Thương sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi tiếp và làm việc với đại diện Văn phòng Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, diễn ra chiều ngày 18/1.

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất dự án Luật Phát triển công nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất dự án Luật Phát triển công nghiệp

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên giao nhiệm vụ cho Cục Công nghiệp tập trung nghiên cứu, đề xuất dự án Luật Phát triển công nghiệp. Bên cạnh đó cần có các chính sách, cơ chế nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam đủ sức tham gia chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu để có khả năng tiếp cận công nghiệp, tiếp thu kinh nghiệm quản lý và thay đổi tầm nhìn.
Từ cấp chi bộ đến đảng bộ phải “mã hóa” được công việc tới từng đơn vị và cá nhân

Từ cấp chi bộ đến đảng bộ phải “mã hóa” được công việc tới từng đơn vị và cá nhân

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo cụ thể tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Bộ Công Thương diễn ra chiều 13/1/2022.
Báo Công Thương: Thực hiện “4 giải pháp” để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông

Báo Công Thương: Thực hiện “4 giải pháp” để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông

Năm 2022, Báo Công Thương sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, thực hiện tốt các nhiệm vụ của Bộ Công Thương, ngành Công Thương. Đặc biệt thực hiện tốt đổi mới phương thức truyền thông, nâng cao hiệu quả hoạt động.
Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Quy hoạch điện VIII, công tác thanh kiểm tra các dự án điện mặt trời, kế hoạch cung cấp điện 2022… là các nội dung được lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công Thương thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 12/1.
Bộ Công Thương tích cực triển khai hiệu quả các FTA

Bộ Công Thương tích cực triển khai hiệu quả các FTA

Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác, đặc biệt là các hiệp định tiêu chuẩn cao, thị trường rộng lớn, như Hiệp định tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA).
Giải pháp căn cơ nào cho tiêu thụ nông sản?

Giải pháp căn cơ nào cho tiêu thụ nông sản?

Tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu thời gian qua đã khiến doanh nghiệp, người nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Cần những giải pháp thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, cũng như tăng cường tiêu thụ nội địa để giải quyết tình trạng này.
Thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Belarus

Thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Belarus

Sáng ngày 11/1/2022, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus - ông N. N. Borisevich nhân chuyến công tác tham dự Tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Belarus.
Bước tiến đẩy mạnh hợp tác song phương Việt Nam - Canada thực chất, toàn diện

Bước tiến đẩy mạnh hợp tác song phương Việt Nam - Canada thực chất, toàn diện

Việc ký kết Bản ghi nhớ thành lập Ủy ban hỗn hợp (UBHH) về kinh tế Việt Nam - Canada là minh chứng cho thấy cam kết và quyết tâm của hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương đi vào thực chất và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Ngày 10/1/2022, tại Hà Nội, Cục Điều tiết Điện lực (ĐTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu chỉ đạo.
Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và kinh doanh

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và kinh doanh

Trong năm 2021, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, Bộ Công Thương đã có các chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả nhằm bảo đảm duy trì, khôi phục và từng bước phát triển các hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh. Những giải pháp này đã góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
“Ngành Công Thương đã từng bước vượt qua thách thức và đạt được những kết quả quan trọng”

“Ngành Công Thương đã từng bước vượt qua thách thức và đạt được những kết quả quan trọng”

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã khẳng định như vậy tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành Công Thương, sáng 9/1.
“Vượt bão” đại dịch, ngành Công Thương “về đích” vượt mức nhiều chỉ tiêu

“Vượt bão” đại dịch, ngành Công Thương “về đích” vượt mức nhiều chỉ tiêu

Đối diện với những khó khăn chưa từng có của dịch bệnh Covid-19, cùng cả nước, ngành Công Thương đã tích cực, chủ động và sáng tạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm lưu thông, cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu, đẩy mạnh xuất nhập khẩu và đã đạt được những kết quả quan trọng, tích cực.
Việt Nam và Lào nhất trí đưa kim ngạch thương mại tăng 30% hàng năm

Việt Nam và Lào nhất trí đưa kim ngạch thương mại tăng 30% hàng năm

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavan, ngày 8/1/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Công Thương Lào Khampheng Saysompheng đã ký Bản ghi nhớ về Kế hoạch hợp tác năm 2022, đồng thời nhất trí duy trì tốc độ tăng trưởng thương mại song phương hàng năm ở mức 30%
Ngành Công Thương Hà Nội cần tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép”

Ngành Công Thương Hà Nội cần tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép”

Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Công Thương Hà Nội năm 2022 và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba diễn ra chiều ngày 7/1.
Tăng năng lực sản xuất, ưu tiên tối đa nguồn cung ôxy cho y tế dịp Tết Nguyên đán

Tăng năng lực sản xuất, ưu tiên tối đa nguồn cung ôxy cho y tế dịp Tết Nguyên đán

Bộ Công Thương đề nghị, các Hiệp hội Khí công nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh khí quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Y tế là tập trung sản xuất, phân phối khí đáp ứng tối đa nhu cầu ôxy trong dịp Tết Nguyên đán.
Aeon coi Việt Nam là thị trường trọng điểm hàng đầu ở Đông Nam Á

Aeon coi Việt Nam là thị trường trọng điểm hàng đầu ở Đông Nam Á

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải sáng 07/01/2022, ông Furusawa Yasuyuki - Tổng giám đốc Công ty TNHH Aeon Việt Nam - cam kết thực hiện mục tiêu 1 tỷ USD trong thực hiện Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp vào hệ thống phân phối nước ngoài” từ nay tới năm 2025.
Sửa đổi Luật Điện lực: Hướng tới khuyến khích tư nhân đầu tư vào hạ tầng truyền tải điện

Sửa đổi Luật Điện lực: Hướng tới khuyến khích tư nhân đầu tư vào hạ tầng truyền tải điện

Tại phiên thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần khuyến khích tư nhân đầu tư vào hạ tầng truyền tải điện nhưng vẫn phải đảm bảo độc quyền của nhà nước về vận hành lưới điện truyền tải.
Lào Cai đề xuất với Bộ Công Thương nhiều giải pháp xử lý ùn tắc hàng hoá qua cửa khẩu

Lào Cai đề xuất với Bộ Công Thương nhiều giải pháp xử lý ùn tắc hàng hoá qua cửa khẩu

Sau Quảng Ninh và Lạng Sơn, Lào Cai là điểm đến tiếp theo của Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh dẫn đầu, nhằm nắm bắt tình hình và bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19.
Tập trung giải pháp để kích thích sản xuất, phục hồi và phát triển kinh tế

Tập trung giải pháp để kích thích sản xuất, phục hồi và phát triển kinh tế

Thảo luận ở phiên họp tổ về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chiều ngày 4/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cần tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp để kích thích sản xuất, phục hồi và phát triển kinh tế.
Ba Bộ trưởng ký kết Kế hoạch bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng

Ba Bộ trưởng ký kết Kế hoạch bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng

Sáng 31/12, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã ký “Kế hoạch phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2022-2025”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động