Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 03:54

Cà Mau: Đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời cho người dân

10:46 | 23/07/2021
Tỉnh Cà Mau hiện đang trong thời điểm 14 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, nguồn cung thực phẩm vẫn dồi dào. Các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn vẫn mở cửa hoạt động, tăng cường hình thức bán hàng trực tuyến để đáp ứng nhu cầu mua sắm các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu của người dân. UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt việc quản lý chất lượng, giá cả đảm bảo mặt hàng bình ổn, chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Ngày 22/7, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau – Huỳnh Quốc Việt đã có công văn chỉ đạo các ngành chức năng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch; chấp hành giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, giữa gia đình với gia đình, không tụ tập đông người, hạn chế việc đi lại, không ra khỏi nhà nếu không có việc thật sự cần thiết.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Đảm bảo lưu thông hàng hóa, cung ứng kịp thời nhu yếu phẩm thiết yếu cho Nhân dân. Tạm dừng hoạt động các đơn vị không đáp ứng các yêu cầu trong thực hiện giãn cách xã hội.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan, rà soát, tham mưu việc đầu tư, mua sắm sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế... kịp thời, hiệu quả, được áp dụng quy định về mua sắm tại Điều 22 và Điều 26 Luật Đấu thầu; tập trung xây dựng kế hoạch, tổ chức tiêm vắc xin ngay khi được Trung ương phân bổ vắc xin, bảo đảm kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Cà Mau: Đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời cho người dân
Hàng hóa, nhu yếu phẩm dồi dào đảm bảo cung ứng cho người dân trong mùa dịch - Ảnh: Trúc Đào

Đối với các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định, tổ chức hoạt động sản xuất đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh; bố trí lệch thời gian vào, ra từng ca, kíp, giữa các tổ, đội sản xuất phù hợp, đảm bảo giãn cách. Phối hợp với chính quyền địa phương, cơ sở phân luồng, điều tiết công nhân ra vào cổng các nhà máy, xí nghiệp đảm bảo giãn cách.

Khẩn trương hướng dẫn, tập huấn bộ phận y tế của doanh nghiệp thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng test nhanh để tự kiểm tra, giám sát dịch bệnh cho công nhân. Tính toán phương án huy động phương tiện vận tải để cùng với doanh nghiệp chế biến thủy sản vận chuyển công nhân từ nơi ở đến nơi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo, Chủ tịch UBND các huyện, Tp. Cà Mau chỉ đạo quán triệt nghiêm việc cấp giấy đi đường theo nguyên tắc giải quyết cho người dân nơi có tập trung đông người sinh sống; tạo điều kiện cho người dân sản xuất, kinh doanh những mặt hàng thiết yếu, hạn chế người dân ra đường ở những nơi đông người sinh sống; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đã cấp giấy sai thẩm quyền thì tổ chức thu hồi ngay, không để lưu thông những giấy đi đường (hoặc thẻ ra đường) không đúng quy định.

Trong đó lưu ý: Các phường, xã trong nội ô thành phố Cà Mau được phép cấp giấy đi đường (hoặc thẻ ra đường). Mỗi hộ gia đình chỉ cấp một giấy/phiếu/thẻ và chỉ người có giấy/phiếu/thẻ mới được đi ra đường (nhằm thực hiện nghiêm giãn cách, không tập trung đông người theo Chỉ thị 16).

Đối với các thị trấn có đông dân cư sinh sống, giao Chủ tịch UBND thị trấn xem xét, nếu thấy cần thiết thì cấp giấy đi đường (hoặc thẻ ra đường) cho người dân. Các xã còn lại không cấp giấy đi đường (hoặc thẻ ra đường) cho người dân, nơi nào đã cấp rồi thì tổ chức thu hồi lại ngay.

Theo đó, giao cho Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn cấp giấy đi đường (hoặc thẻ ra đường) chịu trách nhiệm trực tiếp việc cấp giấy, nếu người được cấp giấy không đúng quy định Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đã ký cấp giấy phải chịu trách nhiệm.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng khi tuần tra, kiểm soát, trường hợp cần thiết mới lập biên bản, ghi rõ lý do ra đường, địa chỉ, cho cam kết; sau đó xác minh lại thông tin, nếu lời khai không đúng với thực tế đã xác minh, thì xử lý nghiêm theo quy định.

Ông Dương Vũ Nam - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cho biết: Theo các nhà phân phối lớn thì hàng hóa vẫn rất phong phú, đa dạng. Nếu nhu cầu tiêu thụ tăng đột biến từ 200 – 300% cũng không thiếu hàng. Các mặt hàng giá cả hiện đã ổn định, bình ổn đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân. Sở Công Thương tỉnh chủ động phối hợp với các ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa, thông tin các điểm bán hàng bình ổn và thực phẩm an toàn cho người dân. Đồng thời, tăng cường bán hàng thông qua kênh phân phối thương mại điện tử; kiểm soát thông tin thất thiệt có thể gây bất ổn thị trường. Chỉ đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng kinh tế thành phố Cà Mau phối hợp với Đội quản lý thị trường, UBND các xã, phường, thị trấn quản lý, theo dõi, chặt chẽ hoạt động tại các cơ sở kinh doanh, các chợ; kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp đầu cơ, găm hàng, bán hàng kém chất lượng (nếu có). Tuyên truyền, yêu cầu các cơ sở bán lẻ cửa hàng, chợ trên địa bàn thực hiện nghiêm việc đảm bảo các biện pháp phòng dịch; niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết theo quy định”.

PV