Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 05:55

Bắc Giang vượt bão dịch, tăng trưởng ngoạn mục

17:20 | 22/07/2021
Sản xuất công nghiệp tháng 7 dự tính tăng 104,2% so với tháng trước, bằng 84,7% so với cùng kỳ, tỉnh Bắc Giang - một trong những địa phương nằm trong tâm dịch Covid-19 lần thứ 4 - đã có sự phục hồi kỳ diệu.

Nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực

Mặc dù vừa bước qua cơn càn quét khủng khiếp của đại dịch Covid-19 lần thứ 4, nhưng trong tháng 7/2021, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 868 tỷ đồng, lũy kế 7 tháng đạt hơn 7.600 tỷ đồng, tăng 57,3%, đạt 85,1% dự toán. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 7 ước đạt 2.505 tỷ đồng, tăng 7,4% so với tháng trước; giá trị xuất khẩu ước đạt 885 triệu USD, tăng 79,8% so với tháng trước.

Bắc Giang vượt bão dịch, tăng trưởng ngoạn mục

Doanh nghiệp sản xuất tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang)

Với việc trở lại sản xuất của nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, cộng với một số ngành, DN lớn nằm ngoài khu công nghiệp (KCN) tuy cũng ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng mức độ tác động không lớn, sản xuất vẫn ở mức tương đương và tăng so với cùng kỳ… đã giúp giá trị sản xuất công nghiệp tháng 7/2021 của địa phương tăng tới 104,2% so với tháng trước, bằng 84,7% so với cùng kỳ, lũy kế 7 tháng tăng 5%.

Ông Đào Xuân Cường - Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang – cho biết, toàn tỉnh hiện có 346 DN trong KCN trở lại hoạt động, với số công nhân khoảng 103 nghìn người. Trong đó, một số DN lớn như Fuhong, Newwing, Siflex, Luxshare, Hosiden... đã vận hành với công suất đạt từ 70 - 80%. Dự kiến hết tháng 8, các DN trong KCN hoạt động với công suất 95%.

Bên cạnh đó, các công trình, dự án trọng điểm được tập trung đẩy nhanh tiến độ, dốc toàn lực khôi phục nhanh, toàn diện, an toàn các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh. Trước hết, đặt mục tiêu hết tháng 8/2021, tăng trưởng phải cao hơn trước dịch, xây dựng kế hoạch hành động quyết liệt, hiệu quả hơn để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Không chủ quan trong trạng thái "bình thường mới"

Đến thời điểm này có thể khẳng định, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã cơ bản được kiểm soát; đời sống, sinh hoạt của nhân dân ổn định trong trạng thái "bình thường mới"; hoạt động kinh tế dần hồi phục tích cực.

Tuy nhiên, theo ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang: Bên cạnh kết quả vui mừng mà tỉnh đã đạt được thì vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ, đó là tình trạng có nơi, có chỗ chưa thực sự sát sao, quyết liệt trong phòng chống dịch; giá trị gia tăng còn thấp; gia công ngoài KCN phục hồi còn khó khăn; giải ngân vốn đầu tư công chậm... Do đó, tỉnh cần tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 trong DN và cộng đồng dân cư, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ nỗ lực giúp DN khôi phục sản xuất; hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn trong khâu vận chuyển hàng hóa; đẩy nhanh quá trình rà soát, xác nhận người lao động đủ điều kiện trở lại làm việc; hướng dẫn, giám sát, đôn đốc DN thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 gắn với sản xuất bên trong DN; thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn DN nhắc nhở công nhân chấp hành nghiêm các biện pháp 5K trong phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện vẫn còn một số DN trong các KCN, cụm công nghiệp chưa hoạt động trở lại, nguyên nhân là do những DN này có quy mô nhỏ, chưa bố trí được nơi lưu trú tập trung hoặc do DN nằm trong “vùng đỏ”, “vùng vàng”, chưa được chấp thuận đủ điều kiện hoạt động trở lại. Vì vậy, tỉnh chủ động tiếp nhận thông tin, hỗ trợ, giúp đỡ và giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của DN.

Với những DN đã quay trở lại làm việc nhưng chưa đủ công nhân lao động, các đơn vị chức năng của tỉnh sẽ tiếp tục bám sát thực tế hoạt động của DN để điều chỉnh linh loạt, đồng bộ biện pháp hỗ trợ, giúp DN tổ chức lại hoạt động sản xuất, đảm bảo an toàn trước nguy cơ lây nhiễm dịch. Hiện, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh cũng đã và đang triển khai hỗ trợ DN tuyển dụng lao động qua nhiều kênh như sàn giao dịch việc làm tại trung tâm, sàn giao dịch việc làm lưu động, phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện… để thúc đẩy sản xuất.

Ông Đào Xuân Cường cũng đề xuất, tỉnh quan tâm tiêm vắc xin cho công nhân; tháo gỡ lưu thông hàng hóa qua địa phương đang phong tỏa, cách ly do dịch. Ban Quản lý các KCN tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp, hướng dẫn tạo điều kiện cho công nhân trước đây làm việc ngoài tỉnh được làm việc trong DN tại tỉnh; đồng thời nỗ lực bảo vệ an toàn cho hơn 100 nghìn công nhân hiện có.

Tỉnh Bắc Giang đang cố gắng hỗ trợ DN đưa toàn bộ người lao động quay trở lại làm việc, 100% DN trở lại hoạt động bình thường trong tháng 8/2021. Tỉnh cũng tăng cường cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào giải quyết công việc. Chú trọng hỗ trợ các DN có quy mô, giá trị lớn, có vai trò chủ đạo trong KCN cũng như ngành công nghiệp của tỉnh.

Thanh Tâm