Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 09:29

Buôn tôm hùm "giải cứu" giá 300 nghìn đồng/con vẫn lãi đậm

14:26 | 18/02/2020
Gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá tôm hùm xanh Khánh Hoà giảm mạnh. Nhiều cơ sở đứng ra giải cứu với giá 300 nghìn đồng/con. Tuy nhiên, giá này trừ chi phí vẫn lãi thêm vài trăm nghìn đồng/kg.

Hiện nay, tại vùng nuôi xã Cam Bình, TP Cam Ranh – “thủ phủ” nuôi tôm hùm xanh ở Khánh Hòa có khoảng 1.100 hộ nuôi với gần 10.000 lồng nuôi. Lãnh đạo xã Cam Bình cho biết, trong số lồng nuôi trên có khoảng 100 tấn tôm thịt đến thời kỳ xuất bán.

buon tom hum giai cuu gia 300 nghin dongcon van lai dam
Khó khăn vì không xuất được tôm sang Trung Quốc

Thế nhưng, người nuôi tôm hùm không bán được do việc xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ. Ngoài ra, nhiều thương lái vẫn còn nợ tiền bán tôm của người dân lên tới hàng chục tỷ đồng bởi việc xuất khẩu tôm bị ách tắc thời gian gần đây. Trong khi đó, người nuôi tôm lại không liên lạc được với các thương lái này.

Do tôm chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc nên việc thu mua tiêu thụ nội địa rất chậm, không đáng kể. Hiện giá tôm thịt thu mua buôn nội địa giảm mạnh, chỉ còn 540.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá tôm bán lẻ cũng chỉ khoảng 670 - 700 nghìn đồng/kg. Nếu mua từ 10 - 20 kg thì tôm sẽ được “đi” máy bay và vận chuyển tới tận nhà, chi phí chỉ mất thêm 500 nghìn đồng.

Giá tôm quá rẻ, nên một công ty ở Giảng Võ (Hà Nội) đã đặt 100 kg chia đều có cán bộ nhân viên làm quà 8/3 sớm. Lấy nhiều nhiều như vậy, giá tôm chỉ còn khoảng 600 nghìn đồng/kg.

buon tom hum giai cuu gia 300 nghin dongcon van lai dam
Tôm hùm Khánh Hoà đang rất rẻ

Song, có được giá rẻ như vậy là thông qua một mối quen trong Khánh Hoà. Nếu mua online trên mạng xã hội, giá tôm hùm xanh sẽ khoảng 690 - 750 nghìn đồng/kg. Các cửa hàng đều cam kết trả hàng nếu tôm chết.

Giá tôm rẻ là vậy, nhưng vài ngày qua, không ít cơ sở cũng lợi dụng việc giải cứu tôm để đánh vào tâm lý mua hàng của người tiêu dùng. Theo đó, các cơ sở này bán tôm với giá 299 nghìn đồng/con, hoặc gần 1,1 triệu đồng/kg. Mức giá này theo quảng cáo của cơ sở đã được khuyến mại lên tới 30%.

Như vậy, mỗi cân tôm hùm xanh Khánh Hoà, các cơ sở này thu lãi trên 400 nghìn đồng. Mức lợi nhuận như vậy không còn đúng với ý nghĩa của việc giải cứu. Hơn nữa, người tiêu dùng cũng không được tiếp cận với thực phẩm giá rẻ.

Không chỉ giá hải sản trong nước đang rẻ, ngay cả các mặt hàng như cua King, tôm hùm Alaska cũng đang rẻ hơn so với bình thường. Bởi theo anh Nguyễn Đăng chủ nhà hàng hải sản Vân Đồng (Võ Thị Sáu, Hà Nội), thời điểm này đang vào mùa, nên hải sản đều rẻ.

“Tôm hùm đang rẻ nên tôi cũng nhập thêm về bán. Mỗi con tôm nặng từ 250 - 300g có giá 200 nghìn đồng. Nhà hàng phải chịu nhiều chi phí, nhưng bán giá này cũng đã có lãi”, anh Đăng cho biết thêm.

Theo Dân Trí