Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 30/09/2020 05:30

Người dân mua thực phẩm tích trữ, siêu thị đáp ứng đủ nguồn cung

17:06 | 14/02/2020
Những ngày gần đây, nhiều người dân Hà Nội đã chủ động tích trữ một số đồ đông lạnh, thực phẩm khô, rau củ quả cho cả tuần để hạn chế tiếp xúc ở những nơi đông người. Đại diện các hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội cho rằng, việc người dân đi mua thực phẩm tích trữ chỉ là hiện tượng cục bộ tại một số thời điểm nhất định và các siêu thị đảm bảo đáp ứng đủ nguồn cung cho khách hàng.  

Chủ động tích trữ hàng hóa

Sau Tết Nguyên đán, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bắt đầu lan rộng, ngoài việc đổ xô đi mua khẩu trang, tại các siêu thị, trung tâm thương mại người dân bắt đầu sốt sắng đi mua thực phẩm tích trữ để tránh phải ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người. Điều này đã khiến một số mặt hàng thực phẩm trong siêu thị ở Hà Nội rơi vào tình trạng tăng giá.

nguoi dan mua thuc pham tich tru sieu thi dap ung du nguon cung
Quầy củ, quả hết sạch hàng
nguoi dan mua thuc pham tich tru sieu thi dap ung du nguon cung
Dù vẫn lo dịch virus corona, nhưng mọi người vẫn tranh thủ đi mua những thực phẩm thiết yếu để dự trữ nên rất nhiều mặt hàng đã hết
nguoi dan mua thuc pham tich tru sieu thi dap ung du nguon cung
Các sản phẩm thịt hộp, thịt xông khói, thịt chế biến sẵn... cũng hút khách trong thời gian gần đây

Dù vẫn lo sợ dịch truyền nhiễm, tuy nhiên khách hàng vẫn không quản ngại đeo khẩu trang đi mua sắm đồ dự trữ. Là nội trợ trong gia đình, chị Thu Hiền chia sẻ: “Giữa thời buổi dịch Covid-19, rồi dự báo thời tiết miền Bắc trở lạnh, mình nghĩ nên mua dự trữ thực phẩm cho chắc ăn, mặc dù giá cả đắt hơn thường ngày, nhưng cần hạn chế việc đi ra ngoài nhiều”.

nguoi dan mua thuc pham tich tru sieu thi dap ung du nguon cung
Nhiều người dân xếp hàng ở quầy thực phẩm tươi sống
nguoi dan mua thuc pham tich tru sieu thi dap ung du nguon cung
Đề phòng dịch corona, người tiêu dùng luôn đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi

Ghi nhận tại siêu thị BigC Thăng long (Cầu Giấy, Hà Nội), một số khách hàng lo ngại giá thực phẩm đắt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc giá một số mặt hàng tươi sống tăng thời gian này hoàn toàn không bất thường và một phần là do trận mưa đá đầu năm gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp tại nhiều tỉnh phía Bắc, một phần là do các cửa khẩu tạm ngừng hoạt động khiến hàng tươi sống từ Trung Quốc không vào được thị trường trong nước.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, bà Ngọc Lệ (đường Nguyễn Trãi, Hà Nội) cho biết: “Đây là đợt cao điểm của dịch bệnh, do đó, để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình, tôi tìm mua các loại thực phẩm đông lạnh và rau củ để dự trữ. Thời điểm nhạy cảm nên tôi cũng dặn các con, các cháu ăn uống ở nhà, tránh ăn uống bên ngoài để đảm bảo sức khỏe. Hôm nay tôi đi mua chủ yếu là thịt hộp để có thể bảo quản lâu hơn và cũng tiết kiệm công sức đi siêu thị nhiều lần”.

nguoi dan mua thuc pham tich tru sieu thi dap ung du nguon cung
Mặt hàng mì gói, mì hộp cũng là một lựa chọn không thể thiếu của người tiêu dùng

Cùng chung lo lắng với bà Lệ, chị Thanh Hương (đường Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy) cho hay: “Những ngày gần đây giá thực phẩm tăng cao, do đó mình đi siêu thị để mua mỳ tôm dự trữ phòng khi có công việc đột xuất không thể nấu ăn sáng cho gia đình. Bên cạnh đó, mình cũng hạn chế ra ngoài và tiếp xúc ở những nơi đông người để đề phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

nguoi dan mua thuc pham tich tru sieu thi dap ung du nguon cung
Một số người mua rất nhiều các loại rau,củ... chất đầy một xe đẩy trong siêu thị

Chủ động bảo đảm nguồn cung hàng hoá trước dịch bệnh

Lý giải về việc nhiều gian hàng thực phẩm, rau củ quả và thịt trống trơn, nhân viên siêu thị tại địa bàn Hà Nội cho biết, sở dĩ có một số sản phẩm hết hàng là do sau Tết, lượng cung chưa ổn định, nhiều doanh nghiệp chưa thể sản xuất đồng đều như trước. Mặt khác, từ khi có dịch, nhiều người dân đã tới mua sắm với hy vọng tích trữ thực phẩm giữa mùa dịch Covid-19 khiến nhiều mặt hàng tạm thời hết hàng.

nguoi dan mua thuc pham tich tru sieu thi dap ung du nguon cung
Trong khi một số em bé theo bố mẹ đi siêu thị đã biết chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang thì vẫn còn nhiều người lớn thờ ơ phòng bị khi đến nơi đông người...

Nói về nguồn hàng thực phẩm phân phối trên thị trường, đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định, Vụ đã làm việc với các hệ thống phân phối lớn trong việc tăng cường hàng về kho, cụ thể là tăng gấp 3 lần so với bình thường và các hệ thống cũng đều có cam kết không những đủ lượng hàng mà còn giữ được mặt hàng bình ổn và tăng cường các hệ thống phân phối.

Đồng hành với đó, hệ thống phân phối thị trường trong nước cũng đang vào cuộc và luôn luôn liên hệ với nhau 24/24 để có đủ lượng hàng cho người dân tại các vùng đã công bố dịch, cũng như các vùng chưa công bố dịch, đảm bảo đủ nguồn hàng và đảm bảo được tất cả những mặt hàng để phòng chống dịch như khẩu trang hay nước rửa tay và các sản phẩm tẩy rửa khác hỗ trợ cho việc chống dịch” - đại diện Vụ Thị trường trong nước thông tin.

Thanh Huyền