Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 00:34

Buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa tiếp tục diễn biến phức tạp

17:35 | 29/03/2021
Tổng cục Hải quan cho biết, tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong 3 tháng đầu năm 2021 tuy có giảm về số vụ bị bắt giữ so với cùng kỳ năm trước, nhưng tính chất vi phạm lại phức tạp, với số lượng hàng hóa vi phạm bị bắt giữ nhiều hơn.

Theo Tổng cục Hải quan, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong quý I/2021 đã có những biểu hiện tinh vi hơn, chuyển hướng vi phạm ở khu vực các cục hải quan có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn, sang khu vực các cục hải quan có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu ít hơn nhằm né tránh sự kiểm soát chặt chẽ từ lực kiểm soát hải quan.

Các vụ việc buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa quan biên giới 3 tháng đầu năm bị phát hiện, đa số là do các đối tượng thành lập các công ty ma, không hoạt động kinh doanh tại nơi đăng ký và lợi dụng hệ thống quản lý hải quan rủi ro được phân luồng xanh và luồng vàng để thực hiện buôn lậu. Các mặt hàng các đối tượng vi phạm chủ yếu thuộc danh mục hàng cấm buôn bán kinh doanh; hàng nhỏ gọn nhưng giá trị cao, dễ cất giấu như ma túy, vũ khí, các sản phẩm động vật hoang dã nằm trong danh mục CITES (sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê, điện thoại, thuốc lá, rượu...).

Buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa tiếp tục diễn biến phức tạp
Hải quan và lực lượng chức năng khác bắt giữ đối tượng (và tang vật) vận chuyển hàng hóa trái pháp luật

Tính từ ngày 15/12/2020 đến ngày 15/03/2021, toàn ngành hải quan đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện, bắt giữ tổng số 3.242 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 978.829 triệu đồng; số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động chống buôn lậu đạt 52,56 tỷ đồng; cơ quan hải quan đã tiến hành khởi tố 05 vụ vi phạm và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 23 vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự.

Các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa điển hình trong quý I/2021 đã bị ngành hải quan bắt giữ, xử lý, có thể kể đến như: Tại cảng ICD Mỹ Đình (Hà Nội) thuộc Công ty Cổ phần Interserco Mỹ Đình, lực lượng hải quan đã phát hiện 01 doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa (đèn sưởi ấm nhãn hiệu NOVA và HITACHI) có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ và khai báo thiếu số lượng. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình xác minh, xử lý.

Hay tại kho hàng TCS - 46 Hậu Giang, phường 4, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, lực lượng hải quan đã phát hiện 02 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, với 17 gói hàng hóa nghi vấn là ma túy (cần sa), tổng trọng lượng khoảng 9.240 gam (tang vật được gửi đến Phân viện Khoa học hình sự, Bộ Công an (C09B) tại TP.HCM để giám định) và 01 vụ cất giấu ma túy trong 10 túi nylon màu trắng chứa thảo mộc khô mầu xanh, nghi vấn là ma túy (cần sa) cất giấu trong 10 hộp kim loại, nhãn hiệu PLANTERS-DRY ROATED PEANUTS.

Gần đây nhất, trong 2 ngày 10 và 11 tháng 03 năm 2021, tại Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, lực lượng hải quan phối hợp với công an Đà Nẵng đã tiến hành khám container số hiệu EGHU9411005 vận chuyển hàng hóa nhập khẩu, thuộc vận đơn EGLV 020000461436, phát hiện các sản phẩm may mặc, chăn du lịch đã qua sử dụng cùng chất tẩy rửa bằng nước Ariel Bio Science (dạng lỏng); khám 03 container hàng hóa nhập khẩu là máy móc, thiết bị dùng cho nhà bếp, đồ điện gia dụng, đồng hồ các loại, thực phẩm, rượu đóng chai, sản phẩm may mặc đã qua sử dụng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, hiện các đơn vị đang trong quá trình phối hợp điều tra, xác minh để xử lý theo pháp luật...

Ngọc Quỳnh