Buôn lậu thuốc lá gia tăng dịp cận Tết

Tình hình buôn lậu thuốc lá những ngày cận Tết tại khu vực miềm Nam diễn biến phức tạp và gia tăng. Đây là nhận định từ các cơ quan chống buôn lậu và một kế hoạch chi tiết về tăng cường kiểm tra, kiểm soát thuốc lá lậu trên địa bàn đã được kích hoạt thực hiện trước, trong và sau Tết.

Tại khu vực miền Nam, thuốc lá nhập lậu chủ yếu từ biên giới Tây Nam. Sau khi thẩm lậu qua biên giới, hàng lậu được các đối tượng dùng ô tô du lịch, xe tải, xe khách chuyển tiếp đến các thành phố lớn tiêu thụ. Ghi nhận từ các cơ quan chống buôn lậu ở khu vực biên giới Tây Nam như Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang cho thấy, những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu, hoạt động buôn lậu thuốc lá ở khu vực biên giới đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng nhằm hướng đến nhu cầu tiêu thụ lớn trong dịp Tết của thị trường.

Đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An cho biết, trong năm 2020, các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh Long an đã kiển tra, thu giữ hơn 2,2 triệu gói thuốc lá nhập lậu các loại, chủ yếu là thuốc Jet, Hero. Ban Chỉ đạo 389 Long An cũng vừa tổ chức tiêu hủy hơn 1,5 triệu bao thuốc lá nhập lập, tang vật từ các vụ vi phạm bị thu giữ trên địa bàn trong thời gian gần đây.

Ông Phạm Đức Chinh - Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Long An - cho biết, mặc dù trong năm qua các lực lượng chống buôn lậu đã lập thêm chốt chặn, tăng cường kiểm tra các đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới, nhưng thuốc lá nhập lậu vẫn tăng và diễn biến còn rất phức tạp. Hoạt động buôn lậu thuốc lá với nhiều hình thức gian lận tinh vi, phát sinh nhiều đường dây buôn lậu với nhiều đối tượng tham gia.

Đơn cử, ngày 10/1/2021, tại khu vực xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, cơ quan chức năng đã bắt giữ một chiếc ô tô khách vận chuyển 9.210 bao thuốc lá nhập lậu. Số thuốc lá lậu này được chuyển từ thị xã Kiến Tường đến huyện Mộc Hóa và sẽ chuyển tiếp đến các thành phố lớn tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Tết đến gần buôn lậu thuốc lá gia tăng
Cục QLTT tỉnh Đồng Tháp bắt giữ xe ô tô 7 chỗ vận chuyển 2.370 bao thuốc lá Jet, Hero nhập lậu tại xã Tân Phước, huyện Lai Vung

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp, trong năm 2020 tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, phương tiện qua lại biên giới được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tốt cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Riêng công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn được các lực lượng chức năng kiểm soát tốt. Trong năm 2020, các cơ quan chống buôn lậu đã phát hiện, xử lý 1.504 vụ vi phạm, giảm 22% so với năm 2019. Hàng hóa được phát hiện chủ yếu là thuốc lá, đường cát, hàng điện tử, thuốc thú y, tân dược, gia súc. Riêng thuốc lá nhập lậu số vụ bắt giữ giảm 8,3% nhưng số lượng thuốc lá nhập lậu tăng 24% so với năm 2019.

Trong năm 2020, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra 192 vụ (giảm 311 vụ so với năm 2019), qua đó phát hiện và xử lý 146 vụ buôn bán, kinh doanh thuốc lá nhập lậu; tạm giữ hơn 96.000 bao thuốc lá điếu, 19.797 bao và đơn vị thuốc lá điện tử.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Cục Phó Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh - cho biết, năm qua nổi lên mặt hàng thuốc lá điện tử, đây là mặt hàng chưa được cấp phép lưu thông ở nước ta. Vì thế tất cả hoạt động kinh doanh, tiêu thụ chủ yếu thông qua mạng xã hội đang gây khó khăn cho công tác kiểm soát và xử lý của cơ quan chức năng.

Tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh, ông Đạt cho rằng, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc lá nhập lậu từ các tỉnh Tây Ninh, Long An vào thành phố và đi các tỉnh để tiêu thụ vẫn còn diễn ra. Các đối tượng thường sử dụng ô tô loại 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ tập kết tại địa bàn giáp biên giới Tây Nam để vận chuyển thuốc lá vào nội địa với số lượng lớn.

Trong quá trình vận chuyển thường xuyên thay đổi biển số xe, thời gian vận chuyển để tránh việc kiểm tra, xử lý khi bị theo dõi hoặc có tin tố giác. Thuốc lá lậu tuồn vào thành phố được phân tán, cất giấu nhiều nơi và vận chuyển nhỏ lẻ đến các điểm kinh doanh, tủ thuốc lá lẻ, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... để tiêu thụ. “Từ thực tế này đã dẫn dến việc kinh doanh, tiêu thụ thuốc lá nhập lậu trên địa bàn thành phố vẫn còn phức tạp, gây nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý đối với mặt hàng này”, ông Đạt chia sẻ thêm.

Trong thời gian từ nay đến sau Tết Nguyên đán 2021, theo ông Đạt, lực lượng QLTT thành phố sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt kế hoạch cao điểm về chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu. Theo đó, các đội QLTT phải bám sát tình hình thị trường, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm những điểm nóng kinh doanh, những mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, thực phẩm chế biến, quần áo, giày dép và đặt biệt là mặt hàng thuốc lá.

Tại các địa phương thuộc khu vực biên giới Tây Nam, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, lực lượng chống buôn lậu được yêu cầu tăng cường kiểm tra các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên đường biên giới; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không để hình thành đường dây, ổ nhóm có tính chất phức tạp, quy mô lớn, điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Trên địa bàn nội địa, các cơ quan chống buôn lậu cần phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không tham gia, tiếp tay buôn lậu, tích cực tố giác tội phạm, nhất là mặt hàng thuốc lá. Đối với người kinh doanh, lực lượng QLTT các địa phương được yêu cầu kiểm tra chặt người kinh doanh về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá, nhãn thuốc lá, niêm yết giá bán, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ đối với thuốc lá nhập khẩu, việc thực hiện dán tem đối với sản phẩm thuốc lá.

Trần Thế
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đắk Nông: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Đắk Nông: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Trong 9 tháng đầu năm, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông đã xử lý 10 vụ vi phạm trong kinh doanh xăng dầu với tổng số tiền xử phạt là hơn 330 triệu đồng.
Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: xử lý 2.505 vụ hàng lậu, hàng giả trong tháng 9/2022

Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: xử lý 2.505 vụ hàng lậu, hàng giả trong tháng 9/2022

Trong tháng 9, các lực lượng chức năng của Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã kiểm tra 2.724 vụ; xử lý 2.505 vụ hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả.
Gia Lai: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Gia Lai: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Cục Quản lý thị trường Gia Lai tăng cường giám sát, công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về vi phạm liên quan đến kinh doanh xăng dầu.
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 42 chiếc iPhone 14 không có hóa đơn trị giá 1,6 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 42 chiếc iPhone 14 không có hóa đơn trị giá 1,6 tỷ đồng

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 42 chiếc điện thoại di động iPhone 14 các loại hiệu Apple, chưa qua sử dụng, không có hóa đơn, không nhãn phụ bằng tiếng Việt.
Đấu tranh chống thuốc giả, thực phẩm giả: Cần những công cụ được pháp luật thừa nhận

Đấu tranh chống thuốc giả, thực phẩm giả: Cần những công cụ được pháp luật thừa nhận

Để đấu tranh chống thuốc giả, thực phẩm chức năng giả cần những công cụ, giải pháp được pháp luật thừa nhận nhằm hỗ trợ quản lý thị trường khi thực thi nhiệm vụ

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Hơn 200 sản phẩm thiết bị vệ sinh giả mạo bị tạm giữ

Quảng Ninh: Hơn 200 sản phẩm thiết bị vệ sinh giả mạo bị tạm giữ

Hơn 200 sản phẩm thiết bị vệ sinh giả mạo nhãn hiệu INAX vừa bị Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phát hiện và tạm giữ.
Quản lý thị trường Thái Nguyên tiêu hủy 2 tấn trái cây không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Quản lý thị trường Thái Nguyên tiêu hủy 2 tấn trái cây không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Lực lượng Quản lý thị trường Thái Nguyên đã tăng cường siết chặt giám sát và xử lý nhiều trường hợp vi phạm trong kinh doanh trái cây tươi nhập khẩu.
Lạm dụng chức quyền, 2 cán bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai bị truy tố

Lạm dụng chức quyền, 2 cán bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai bị truy tố

2 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Biên Hòa ra cáo trạng truy tố là cựu cán bộ Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai.
Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả

Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả

Nhằm nâng cao nghiệp vụ giám định hàng hóa cho các cán bộ, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả.
Quản lý thị trường Nghệ An xử phạt 1 website thương mại điện tử

Quản lý thị trường Nghệ An xử phạt 1 website thương mại điện tử

Do lập website thương mại điện tử bán hàng nhưng không thông báo với các cơ quan quản lý Nhà nước, Công ty TNHH LEVUCE đã bị cơ quan chức năng xử phạt.
Quản lý thị trường vào cuộc vụ "rau VietGAP rởm" bán trong siêu thị

Quản lý thị trường vào cuộc vụ "rau VietGAP rởm" bán trong siêu thị

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi đóng gói, kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguốn gốc.
Đồng Nai phát hiện hộ kinh doanh 115 chai rượu ngoại không có nhãn mác phụ

Đồng Nai phát hiện hộ kinh doanh 115 chai rượu ngoại không có nhãn mác phụ

Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai đã tiến hành lập biên bản, niêm phong tang vật là 115 chai rượu ngoại không có nhãn mác phụ.
Quản lý thị trường Quảng Ninh tạm giữ gần 500 sản phẩm may mặc có dấu hiệu giả mạo

Quản lý thị trường Quảng Ninh tạm giữ gần 500 sản phẩm may mặc có dấu hiệu giả mạo

Gần 500 sản phẩm may mặc có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng, với tổng trị giá gần 100 triệu đồng đã bị lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh tạm giữ
Quản lý thị trường Vĩnh Long phát hiện hộ kinh doanh 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long phát hiện hộ kinh doanh 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường Vĩnh Long kiểm tra phát hiện 1.520 bao thuốc lá điếu nhập lậu tại hộ kinh doanh tạp hóa trên địa bàn.
Phát hiện 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng tại tỉnh Hưng Yên

Phát hiện 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng tại tỉnh Hưng Yên

Kiểm tra đột xuất 2 kho hàng tại huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, lực lượng chức năng phát hiện trên 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng.
Ngăn chặn phương tiện vận chuyển gần 15.000 bao thuốc lá điếu thuộc danh mục cấm

Ngăn chặn phương tiện vận chuyển gần 15.000 bao thuốc lá điếu thuộc danh mục cấm

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa phát hiện phương tiện vận chuyển 14.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu.
Quản lý thị trường Tiền Giang xử phạt 7 cơ sở vi phạm quy định về kinh doanh LPG

Quản lý thị trường Tiền Giang xử phạt 7 cơ sở vi phạm quy định về kinh doanh LPG

Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ vụ việc, lực lượng Quản lý thị trường đã xử phạt 7 trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh LPG với tổng số tiền gần 40 triệu đồng.
5 cán bộ Cục Quản lý thị trường Bình Thuận đã nhận tiền của nhiều cơ sở sản xuất gạch

5 cán bộ Cục Quản lý thị trường Bình Thuận đã nhận tiền của nhiều cơ sở sản xuất gạch

3 trong số 5 cán bộ thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận nhận tiền từ cơ sở kinh doanh, sản xuất gạch đã bị khởi tố, bắt tạm giam.
Đình chỉ công tác 05 công chức Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận

Đình chỉ công tác 05 công chức Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận

Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường vừa ký các quyết định tạm đình chỉ công tác đối 5 công chức thuộc Đội số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận
Thu lời hàng trăm triệu đồng từ buôn bán hàng giả, hai nữ bị cáo lĩnh án 60 tháng tù giam

Thu lời hàng trăm triệu đồng từ buôn bán hàng giả, hai nữ bị cáo lĩnh án 60 tháng tù giam

Tòa án Nhân dân quận Thanh Xuân, Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai đối với 02 nữ bị cáo về hành vi “Buôn bán hàng giả”.
Quản lý thị trường Hà Nội: Mạnh tay xử phạt hàng loạt cửa hàng trái cây không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Hà Nội: Mạnh tay xử phạt hàng loạt cửa hàng trái cây không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Hà Nội đã huy động lực lượng kiểm tra 16 điểm kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố, kiên quyết “nói không” với hàng không rõ nguồn gốc.
An Giang, Tiền Giang, Cà Mau liên tục kiểm tra, giám sát cửa hàng bán lẻ xăng dầu

An Giang, Tiền Giang, Cà Mau liên tục kiểm tra, giám sát cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Để đảm bảo cung ứng, ổn định thị trường xăng dầu, nhiều địa phương tại Đồng bằng sông Cửu Long tích cực kiểm tra, giám sát, xử lý các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.
Giám sát 05 cửa hàng bán lẻ xăng dầu bị phản ánh ngưng bán hàng tại Tiền Giang

Giám sát 05 cửa hàng bán lẻ xăng dầu bị phản ánh ngưng bán hàng tại Tiền Giang

Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang đã làm việc với đại diện 05 cửa hàng bán lẻ xăng dầu ngay sau khi nhận được phản ánh về tình trạng ngưng bán hàng.
Phát hiện cơ sở san, chiết, nạp LPG trái phép tại tỉnh Bắc Giang

Phát hiện cơ sở san, chiết, nạp LPG trái phép tại tỉnh Bắc Giang

Cục Quản lý thị trường Bắc Giang vừa phát hiện một cơ sở san, chiết, nạp LPG trái phép tại địa bàn xã Mai Trung, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang.
Đường cát nhập lậu vào Việt Nam tăng gấp đôi năm ngoái

Đường cát nhập lậu vào Việt Nam tăng gấp đôi năm ngoái

Năm 2022 tình hình buôn lậu đường cát qua biên giới diễn biến phức tạp, thể hiện qua số lượng đường cát nhập lậu vào Việt Nam tăng gần gấp đôi so với năm 2021.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động