Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ La tinh

Brazil là đối tác thương mại lớn nhất tại khu vực Mỹ La tinh của Việt Nam và nằm trong Top 3 thị trường lớn nhất của Việt Nam tại thị trường châu Mỹ.
Yếu tố nào giúp hàng Việt thâm nhập sâu thị trường Brazil? Xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil giảm 2 con số

Theo số liệu của Tổng Cục hải quan, trong 4 tháng đầu năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Brazil đạt 2,32 tỷ USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Brazil đạt hơn 855 triệu USD, tăng 14%, Việt Nam nhập khẩu từ Brazil đạt 1,4 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2022.

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu
Dệt may là một trong số các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Brazil tăng trong 4 tháng đầu năm 2023

Các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Brazil trong 4 tháng đầu năm 2023 tăng ở một số mặt hàng, như hàng dệt may (14%), máy móc và thiết bị (25%), túi sách, vali (27%), phương tiện vận tải và phụ tùng (79%), sắt thép các loại tăng đột biến (345%), kim loại thường khác và sản phẩm (107%), xơ, sợi dệt các loại (12%). Một số sản phẩm có chiều hướng giảm như hàng thủy sản (-33%), cao su (-41%), nguyên phụ liệu dệt may, da giày (-48%), điện thoại và linh kiện (-13%).

Hiện nay, do chi phí vận chuyển và logistic tăng đã tác động đến hoạt động xuất khẩu. Bên cạnh đó, thị trường vẫn còn nhiều bất ổn do đại dịch Covid-19 gây ra, đặc biệt tình hình chiến sự Nga - Ukraine đã tác động tiêu cực cho xuất khẩu và tiêu thụ hàng hóa. Việc này đã ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam và ảnh hưởng dây chuyền đến các hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước trong đó có Brazil.

Ở chiều ngược lại, các sản phẩm nhập khẩu chính của Việt Nam từ Brazil giảm nhẹ trong 4 tháng đầu năm 2023, nguyên nhân vì Việt Nam chủ yếu cần nhập các mặt hàng nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất trong nước đáp ứng cho nhu cầu trong nước và phục vụ sản xuất để xuất khẩu, tuy nhiên tình hình xuất khẩu giảm, nên nhu cầu về nguyên phụ liệu cho sản xuất giảm.

Mặc dù vậy, một số mặt hàng vẫn tăng nhập khẩu cho nhu cầu chế biến, sản xuất, cụ thể ngô (tăng 333%), chất dẻo nguyên liệu (tăng 34%), máy móc, thiết bị phụ tùng (tăng 119%). Nguyên nhân là để đáp ứng nhu cầu cao về nguyên phụ liệu cho ngành công nghiệp chế biến trong nước, đáp ứng nhu cầu sản xuất phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu các thị trường khác.

Brazil là đối tác thương mại lớn nhất Mỹ Latinh đối với Việt Nam và trong Top 3 của Việt Nam tại châu Mỹ, thường chỉ sau Hoa kỳ. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Brazil năm 2021 đạt 6,36 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2020.

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Brazil đạt 2,26 tỷ USD, tăng 24%, Việt Nam nhập khẩu từ Brazil đạt 4,09 tỷ USD, tăng 41% so với năm 2020.

Trong năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Brazil đạt 6,78 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2021. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Brazil đạt hơn 2,24 tỷ USD, giảm 1%, Việt Nam nhập khẩu từ Brazil đạt 4,55 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021.

Hiện, doanh nghiệp hai nước chủ yếu triển khai các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất và thị trường trong nước cho cả hai bên. Hai bên chưa có các nhà đầu tư của nhau, do đó, xu hướng hợp tác đầu tư tại hai nước là cần thiết, đáp ứng tốt hơn cho cung cấp sản phẩm tại thị trường mỗi bên.

Brazil là thị trường rất lớn và rất tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam. Thị trường không quá khắt khe và thị hiếu người dân rất đa dạng. Nhiều mặt hàng của Việt Nam có thể được tiếp nhận tại thị trường rất đông này.

Bên cạnh những mặt thuật lợi, giao thương xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Brazil vẫn còn những khó khăn, thách thức không nhỏ. Theo đó, khoảng cách địa lý xa. Các phương tiện vận chuyển chưa thuận lợi để kết nối người dân hai nước, cũng như logistics chưa đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hai bên. Sự cạnh tranh khốc liệt về chất lượng và giá cả từ các đối thủ xuất khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippine, Singapore. Các doanh nghiệp, địa phương, hiệp hội của Việt Nam vẫn chưa thật sự chủ động và quyết liệt trong công tác mở rộng thị trường, trong đó có thị trường Brazil.

Để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu sang thị trường này, ông Ngô Xuân Tỵ - Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Brazil - kiến nghị, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ đẩy mạnh phát triển mảng logistics, nâng cao năng lực logistics Việt Nam, giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận chuyển, thuận lợi trong xuất khẩu,

Bởi vấn đề logistics ảnh hưởng cạnh tranh trực tiếp đến giá cả và thời gian giao nhận hàng với các đối thủ xuất khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippine, Singapore. Đồng thời kiến nghị Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ có chủ trương mở đường bay kết nối với Sao Paulo, Brazil, vì đây là cữa ngỏ giao dịch lớn nhất của khu vực Nam Mỹ.

Về phía các doanh nghiệp, Hiệp hội, và địa phương nên phối hợp Bộ Công Thương để tham gia các chương trình xúc tiến trực tiếp như Hội chợ, triển lãm, hội nghị xúc tiến và hội nghị doanh nghiệp,… tại Brazil và các nước kiêm nhiệm, nhất là Peru, Bolivia. Hiện Thương vụ Việt Nam tại Brazil đang làm việc với các đối tác tại Santa Cruz, trung tâm kinh tế lớn nhất của Bolivia để tìm hướng thúc đẩy xuất khẩu.

“Thị trường Peru là thị trường mở, rất tiềm năng. Là cơ hội để tăng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào thị trường Peru, người dân địa phương rất hoan nghênh hàng hóa nhập khẩu nếu chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh, các doanh nghiệp nên có nhiều chương trình xúc tiến và giới thiệu sản phẩm tại Peru”, ông Ngô Xuân Tỵ cho biết thêm.

Ngoài ra, cần sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp trong nước để cùng xây dựng cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu uy tín và cùng bảo vệ để mở rộng thị trường. Mặt khác, cần làm tốt hơn nữa trong xây dựng thương hiệu uy tín, với chất lượng luôn được nâng cao và giá cả cạnh tranh.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thị trường Brazil

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Điểm tên 10 thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam

Điểm tên 10 thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam

8 tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất khẩu hồ tiêu đạt trên 188 nghìn tấn. Dự báo, năm 2023, xuất khẩu hồ tiêu sẽ tăng từ 3% đến 5% về lượng so với năm 2022.
Xây dựng chuỗi sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững

Xây dựng chuỗi sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững

Xuất khẩu gạo vẫn đang rất thuận lợi về giá. Để duy trì được kết quả này, cần thiết phải xây dựng được chuỗi sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững.
Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 8 cho Nhật Bản

Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 8 cho Nhật Bản

Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 8 cho thị trường Nhật Bản; thị phần cao su Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nhật Bản tăng.
Nguồn cung chưa cải thiện, xuất khẩu cà phê sẽ tiếp tục được lợi về giá

Nguồn cung chưa cải thiện, xuất khẩu cà phê sẽ tiếp tục được lợi về giá

Sản lượng cà phê của Việt Nam năm nay ước giảm 10-15% do thời tiết không thuận. Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê từ nay đến cuối năm vẫn khả quan do cầu tăng.
8 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu 880.664 tấn bông các loại

8 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu 880.664 tấn bông các loại

Nhập khẩu bông của Việt Nam trong tháng 8/2023 đạt 121.869 tấn với kim ngạch hơn 245,15 triệu USD, giảm 6% về lượng và giảm 8% về trị giá so với tháng 7/2023.

Tin cùng chuyên mục

Giá gạo xuất khẩu tăng nhẹ, nhiều doanh nghiệp đàm phán hợp đồng lớn

Giá gạo xuất khẩu tăng nhẹ, nhiều doanh nghiệp đàm phán hợp đồng lớn

Giá gạo xuất khẩu trong tuần này tăng nhẹ sau khi giảm vào tuần trước, đáng chú ý nhiều doanh nghiệp lớn đang chuẩn bị đàm phán đơn hàng cho năm sau.
Đến nửa đầu tháng 9, xuất nhập khẩu cả nước đạt 464,08 tỷ USD

Đến nửa đầu tháng 9, xuất nhập khẩu cả nước đạt 464,08 tỷ USD

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đến hết ngày 15/9/2023 đạt 464,08 tỷ USD.
EU tăng nhập khẩu cà phê từ thị trường Việt Nam

EU tăng nhập khẩu cà phê từ thị trường Việt Nam

Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của EU từ thị trường ngoại khối tăng từ 20,96% trong nửa đầu năm 2022 lên 27,5% trong nửa đầu năm 2023.
Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal

Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal

Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria đã công bố danh sách các thực phẩm nhập khẩu vào nước này phải có chứng nhận Halal.
Dự kiến hết quý III/2023, kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ vượt cả năm 2022

Dự kiến hết quý III/2023, kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ vượt cả năm 2022

Dự kiến hết quý III/2023, xuất khẩu rau quả thu về 4,134 tỉ USD, với con số này sẽ vượt kết quả xuất khẩu rau quả năm 2022 và cao hơn con số kỷ lục của năm 2018
Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và EU tăng tốc trở lại

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và EU tăng tốc trở lại

Tháng 8/2023, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và EU đã tăng tốc trở lại với kim ngạch tăng lần lượt 2% và 37% so với cùng kỳ năm trước.
Sơn La: Hoạt động thương mại biên giới góp phần phát triển đời sống cư dân

Sơn La: Hoạt động thương mại biên giới góp phần phát triển đời sống cư dân

Với đường biên giới với Lào, hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn Sơn La dù còn khiêm tốn song đã góp phần phát triển đời sống cư dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đề nghị Hoa Kỳ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đề nghị Hoa Kỳ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hoa Kỳ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam như dệt may, da giày, nông sản.
Hạ nhiệt, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn neo ở mức rất cao

Hạ nhiệt, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn neo ở mức rất cao

Dữ liệu của Tổng cục Hải quan ghi nhận, trị giá xuất khẩu gạo trong tháng 8/2023 đạt 593 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 1/2022 đến nay.
Việt Nam chi 240 triệu USD mỗi năm để nhập khẩu máy móc chế biến gỗ

Việt Nam chi 240 triệu USD mỗi năm để nhập khẩu máy móc chế biến gỗ

Để sản xuất chế biến gỗ đáp ứng nhu cầu của các thị trường nhập khẩu thì mỗi năm ngành này đang bỏ ra khoảng 240 triệu USD để nhập khẩu máy móc.
Xuất khẩu tôm tháng 8/2023: Điểm tên các thị trường tiếp đà tăng trưởng dương

Xuất khẩu tôm tháng 8/2023: Điểm tên các thị trường tiếp đà tăng trưởng dương

Xuất khẩu tôm tháng 8/2023 đạt 337 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó ghi nhận một số thị trường tiếp đà tăng trưởng dương.
Tăng 4 phiên liên tiếp, xuất khẩu cà phê tiếp tục được lợi về giá

Tăng 4 phiên liên tiếp, xuất khẩu cà phê tiếp tục được lợi về giá

Xuất khẩu cà phê Việt Nam tiếp tục thuận lợi khi cả hai loại cà phê là Robusta và Arabica đều đang duy trì đà tăng giá tương đối ổn định.
Nhập khẩu phân bón trong tháng 8 đạt mức cao nhất hơn 2 năm qua

Nhập khẩu phân bón trong tháng 8 đạt mức cao nhất hơn 2 năm qua

Trong tháng 8/2023, Việt Nam nhập khẩu hơn 472.283 tấn phân bón, tăng 54% so với tháng 7 và tăng 92% so với tháng 8/2022.
Sau khi “chạm đáy”, xuất nhập khẩu đang dần khởi sắc

Sau khi “chạm đáy”, xuất nhập khẩu đang dần khởi sắc

Xuất nhập khẩu được nhận định đã “chạm đáy” và có nhiều tiềm năng tăng trưởng từ nay đến cuối năm.
Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai duy trì ổn định

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai duy trì ổn định

Theo Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, trong những ngày qua, hoạt động thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh diễn ra ổn định.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Ấn Độ tăng trưởng 3 con số

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Ấn Độ tăng trưởng 3 con số

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Ấn Độ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh trong 8 tháng năm 2023, đạt 64,9 triệu USD, tăng 265,8% so với cùng kỳ.
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục xu hướng hạ nhiệt

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục xu hướng hạ nhiệt

Giá gạo xuất khẩu đầu tuần này đã tiếp tục giảm 15 USD so với tuần trước đó.
Giá cao nhất trong 30 năm, xuất khẩu cà phê Việt Nam được hưởng lợi ra sao?

Giá cao nhất trong 30 năm, xuất khẩu cà phê Việt Nam được hưởng lợi ra sao?

Giá xuất khẩu cà phê đang ở mức cao nhất 30 năm qua. Tuy nhiên, mức giá này có đang mang lại lợi ích cho người trồng cà phê và doanh nghiệp hay không?
Quảng Ninh: Bảo đảm ổn định thông suốt thương mại qua các cửa khẩu với Trung Quốc

Quảng Ninh: Bảo đảm ổn định thông suốt thương mại qua các cửa khẩu với Trung Quốc

Tỉnh Quảng Ninh đã đề ra nhiều giải pháp để bảo đảm thông suốt thương mại, thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc.
Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn cho EU

Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn cho EU

Thị phần cao su Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của EU từ thị trường ngoài khối 6 tháng đầu năm 2023 tăng so với cùng kỳ năm 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động