Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 15/11/2019 22:08

Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

23:19 | 18/05/2019
Nhân dịp kỷ niệm 129 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” trong hai ngày 18 - 19/5, tại Hà Nội.  

Vai trò của thanh niên

Trong chiều 18/5, Hội thảo khoa học quốc gia “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” diễn ra ba phiên chuyên đề với 3 chủ đề tập trung trao đổi làm rõ: Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phong trào hành động cách mạng - môi trường thực tiễn sinh động để đào tạo, bồi dưỡng thanh niên theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên” và việc rèn luyện lề lối, tác phong cán bộ Đoàn theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phiên toàn thể Hội thảo khoa học quốc gia “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” sẽ được tổ chức ngày 19/5 tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

boi duong the he cach mang cho doi sau theo di chuc chu tich ho chi minh
PGS TS Nguyễn Duy Bắc, Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Tại phiên chuyên đề thứ nhất chiều nay 18/5, với chủ đề “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”, PGS TS Nguyễn Duy Bắc, Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt cuộc đời cách mạng vẻ vang của mình luôn hết sức coi trọng vai trò, vị trí của thanh niên và đặc biệt quan tâm, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Trong Di chúc để lại, ngay sau phần nói về Đảng là nói về đoàn viên thanh niên. Người đã căn dặn: Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết.

Thực hiện lời di huấn của Người, Đảng và nhà nước ta luôn đánh giá cao vai trò, vị trí và đặt niềm tin vững chắc vào thanh niên trong các giai đoạn thống nhất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước hội nhập quốc tế, công tác thanh niên cũng như yêu cầu chăm lo bồi dưỡng và phát huy cao nhất vai trò sức mạnh của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc càng trở nên quan trọng, đặc biệt và cấp thiết hơn.

boi duong the he cach mang cho doi sau theo di chuc chu tich ho chi minh

Hội thảo khoa học là dịp để nhìn nhận về tầm vóc lịch sử, những giá trị to lớn trong Di chúc của Người đối với lịch sử và cách mạng Việt Nam. Đồng thời, đánh giá lại kết quả chặng đường 50 năm thực hiện di chúc của Người đối với nhiệm vụ chăm lo, bồi dưỡng giáo dục thanh niên của các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể đặc biệt là Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, PGS TS Nguyễn Duy Bắc nhấn mạnh.

Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng thế hệ trẻ

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống vẫn còn tồn tại những yếu kém. Nhiều tổ chức cá nhân còn chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc, toàn diện tầm quan trọng của việc giáo dục thế hệ trẻ, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Một bộ phận giới trẻ bị giảm sút niềm tin, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, thiếu lý tưởng, xa dời truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc, một số ít thanh niên bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong giới trẻ có những diễn biến phức tạp, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết.

boi duong the he cach mang cho doi sau theo di chuc chu tich ho chi minh
Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị các nhà khoa học, các đại biểu tập trung trao đổi, luận giải toàn diện hơn giá trị, ý nghĩa lịch sử của Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là những vấn đề liên quan đến giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa cho thế hệ trẻ. Đánh giá những kết quả đạt được trong thực hiện Di chúc của Người, những mô hình hay cách làm sáng tạo, những mô hình hay. Sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ, những vấn đề cần khắc phục trong thời gian tới. Bí thư Trung ương Đoàn cũng mong muốn các đại biểu sẽ đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ.

Tại Hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng từ các nhà khoa học, nhà quản lý, những người hoạt động thực tiễn, các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc, cán bộ đoàn gửi tới 160 bài tham luận khoa học và trên 169 bài tham luận của đoàn viên, thanh niên cả nước. Để nâng cao hiệu quả giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, các ý kiến tham luận cho rằng cần đổi mới, đa dạng hóa phương thức tiếp cận công tác giáo dục lý tưởng cách mạng trong thanh thiếu niên; đa dạng hóa các kênh truyền thông qua việc tận dụng công cụ mạng xã hội; linh động nắm bắt và tận dụng các trào lưu mới của giới trẻ.

Thu Trang – Thu Hà