Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 11:17

Không để thịt lợn nhiễm dịch đến tay người tiêu dùng

13:00 | 15/05/2019
Trong khi dịch bệnh tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp thì vấn đề cân đối cung - cầu, cũng như đảm bảo đầu ra đối với các sản phẩm thịt lợn sạch, an toàn cũng đang đặt ra nhiều thách thức, khó khăn.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, tính đến ngày 12/5/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã của 204 huyện tại 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy hơn 1,2 triệu con, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn cả nước.

khong de thit lon nhiem dich den tay nguoi tieu dung
Quyết liệt hơn nữa trong phòng chống, dập dịch

Tại Hội nghị Trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn ra ngày 13/5, ông Nguyễn Thiều Nam - Phó Tổng giám đốc Masan Group - kiến nghị: Cần đảm bảo không có bất kỳ lợn hoặc đàn lợn nào nhiễm dịch bệnh được xuất chuồng, xuất trại; không để bất kỳ con lợn nào nhiễm bệnh vào nhà máy giết mổ; kiểm soát thành phẩm khi ra khỏi cơ sở giết mổ để đảm bảo không có bất kỳ sản phẩm thịt lợn nào bị nhiễm dịch đến tay người tiêu dùng...

Liên quan đến công tác phối hợp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, cho hay: Bộ Công Thương đã có trên 10 văn bản chỉ đạo và đã tổ chức hai hội nghị liên quan đến phòng, chống dịch. Trong thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường cũng đã tập trung tham gia với các lực lượng chuyên ngành trong phòng, chống dịch. Theo đó, đã kiểm tra trên 2.000 điểm và xử lý trên 200 cơ sở sản xuất, giết mổ thịt lợn không hợp lý, tiêu hủy hơn 1.500 con lợn. Bộ cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh và đã kiểm soát bước đầu dịch bệnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, chăn nuôi của nước ta lại nhỏ lẻ, giết mổ chưa được chuẩn công nghiệp, làm thế nào để vừa phòng, chống, ngăn dịch lây lan và phát triển sản xuất đang là vấn đề đặt ra. Thứ trưởng cũng nhất trí với đề nghị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch tả lợn châu Phi: Đưa lực lượng vũ trang vào cuộc và dùng quân lệnh để xử lý vấn đề kiểm soát dịch tả lợn châu Phi.

Trước những lo ngại về biến động cung - cầu sản phẩm thịt lợn, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo Vụ Thị trường trong nước, Cục Xuất nhập khẩu và các sở Công Thương tăng cường nắm bắt diễn biến cung - cầu giá cả thịt lợn trên thị trường. Nếu có bất thường về giá cả phải báo cáo ngay để có phương pháp giải quyết. Về nguyên tắc, phải bảo đảm cho thịt lợn sạch được vận chuyển và tiêu thụ đến tay người tiêu dùng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương, doanh nghiệp, người dân, tập trung hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống, đặc biệt là dập dịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ lợn và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn cung thịt lợn trong các tháng cuối năm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng: Thời gian qua, một số địa phương xảy ra tình trạng không còn chỗ để tiêu hủy lợn bệnh, có địa phương còn tình trạng vứt xác lợn chết như tại Bắc Giang. Do đó, các địa phương cần kiểm tra lại và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Nguyễn Hạnh