Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai về 5 trường hợp đang cấp cứu, điều trị tại Trung tâm do ngộ độc methanol. Trong đó, có 1 trường hợp ở Thái Nguyên và 4 trường hợp ở Thường Tín, Hà Nội cùng uống 1 loại rượu từ Thái Nguyên.
Bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại Trung tâm Chống độc. Ảnh: Quỳnh Mai |
Về vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm đề Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên triển khai gấp một số nội dung:
Sở Y tế Thái Nguyên phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên dừng lưu thông ngay các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc. Các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về An toàn thực phẩm theo quy định (nếu có).
Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội điều tra, ngăn chặn việc sử dụng, lưu thông sản phẩm rượu nêu trên trên địa bàn.
Sở Y tế Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường thanh kiểm tra, giám sát An toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công.
Cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.
Ngoài ra, các đơn vị tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu.
Người dân tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.