Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 12:56

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh điện đàm với Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ

09:33 | 02/04/2021
Tối ngày 1/4/2021 (giờ Hà Nội), Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ (TIFA) Trần Tuấn Anh đã có cuộc điện đàm với Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Katherine Tai để trao đổi về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước.

Cuộc điện đàm diễn ra trong không khí xây dựng và tích cực. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gửi lời chúc mừng bà Katherine Tai nhân dịp bà chính thức được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận vào vị trí Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Hai bên nhất trí khẳng định sau hơn 25 năm bình thường hóa quan hệ, với sự nỗ lực không mệt mỏi của các nhà lãnh đạo hai nước nói chung, cùng sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ trong vai trò đồng Chủ tịch của Hội đồng TIFA, cũng như của các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước nói riêng; quan hệ kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được tiến bộ to lớn với nhiều kết quả thực chất, đáp ứng được lợi ích của Chính phủ, người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh điện đàm với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, quan hệ kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được tiến bộ to lớn

Điểm lại hàng loạt những tiến triển tích cực đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước, với định hướng phát triển đúng đắn và dư địa lớn sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song phương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh điện đàm với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ
Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ duy trì quan hệ thương mại ổn định

Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai đánh giá cao kết quả đối thoại chính sách thực chất, hiệu quả thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA trong thời gian qua; cho rằng chỉ trong một thời gian rất ngắn, hai bên đã cùng trao đổi, tìm ra giải pháp giải quyết thỏa đáng được nhiều vấn đề kinh tế, thương mại, đem lại kết quả cụ thể, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trao đổi thương mại song phương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh điện đàm với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Thời gian tới, các bộ, ngành Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chủ động hợp tác để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Hoa Kỳ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi.

Năm 2020 là năm đầu tiên tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước vượt qua mốc 90 tỷ USD (đạt 90,8 tỷ USD) và cùng hướng tới con số 100 tỷ USD vào năm 2021.

Quang Lộc