Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 01/11/2020 04:35

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chúc tết Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia và trạm 110 kV Thống Nhất

18:57 | 23/01/2020
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, những thông tin tích cực từ năng lượng tái tạo trong hệ thống điện quốc gia rất cần được lan tỏa nhằm giúp doanh nghiệp và nhân dân hiểu rõ các nỗ lực trong việc bảo đảm nguồn cung điện cho sản xuất và đời sống, nhất là trong bối cảnh thời tiết ngày càng diễn biến cực đoan.
bo truong tran tuan anh chuc tet trung tam dieu do he thong dien quoc gia va tram 110 kv thong nhat
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thăm Trung tâm A0 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Chiều ngày 23/1/2020 (tức 29 Tết Kỷ Hợi), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã đến động viên và chúc Tết cán bộ nhân viên Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (Trung tâm A0) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và trạm 110 kV Thống Nhất, TP. Hà Nội.

Tại Trung tâm A0, Báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương về tình hình vận hành hệ thống điện trong dịp Tết, ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Trung tâm A0 cho biết, theo quy luật thì dự kiến nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp Tết Nguyên đán sẽ giảm thấp so với ngày bình thường. Cụ thể, sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc trong các ngày Tết dự kiến chỉ bằng khoảng 55-60% ngày bình thường, đặc biệt công suất phụ tải lớn nhất của hệ thống cũng giảm thấp, chỉ bằng khoảng 40% so với công suất lớn nhất của ngày bình thường.

Đặc biệt, đầu năm 2020 có điểm khác biệt so với cùng kỳ các năm trước là tỷ trọng của các nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống. Với đặc thù tự nhiên, các nguồn điện mặt trời sẽ phát công suất cao nhất trong khung giờ từ 10 - 13h hàng ngày. Đáng nói, đây lại là khung giờ có nhu cầu tiêu thụ điện không cao. Trong khi đó, tỷ trọng của nguồn năng lượng này chiếm khoảng 27% công suất hệ thống. Tỷ trọng rất cao này đã khẳng định vai trò của năng lượng tái tạo trong hệ thống điện, tuy nhiên cũng cần sẵn sàng các giải pháp để hạn chế những tiềm ẩn nguy cơ trong công tác vận hành và ổn định hệ thống.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và EVN, A0 đã lập và trình EVN phê duyệt phương thức vận hành đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó chuẩn bị cấu hình huy động nguồn bảo đảm mức dự phòng cao (khoảng 200% cho các đường dây liên kết Bắc - Trung và Trung - Nam); sẵn sàng đáp ứng đối với bất kỳ sự cố đơn lẻ nào xảy ra trên hệ thống điện; không thực hiện các công tác ảnh hưởng đến cung cấp điện, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục phục vụ nhân dân cả nước vui Tết, đón Xuân.

bo truong tran tuan anh chuc tet trung tam dieu do he thong dien quoc gia va tram 110 kv thong nhat
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tặng quà động viên cán bộ, nhân viên Trung tâm A0

Phát biểu trong quá trình thăm và chúc Tết cán bộ công nhân viên và Trung tâm A0, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Năm 2019 vừa qua có nhiều khó khăn thách thức trong vận hành hệ thống điện, nhưng EVN và các đơn vị đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho cả nước. Sự vận hành ổn định của hệ thống điện có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế cũng như đời sống người dân, tạo nền tảng quan trọng cho đất nước ta tiếp tục phát triển.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN, A0 đã vận hành thị trường điện an toàn, liên tục trong gần 8 năm qua; bảo đảm tính kinh tế cũng như công bằng, minh bạch cho tất cả các đơn vị không phân biệt nhà nước hay tư nhân tham gia thị trường điện. Đặc biệt năm 2019 vừa qua cũng như hiện tại, các nhà máy điện năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời đã phát triển nhanh, góp phần trong việc bảo đảm cung cấp điện chung của quốc gia.

“Những thông tin tích cực như thế rất cần được lan tỏa qua truyền thông”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

bo truong tran tuan anh chuc tet trung tam dieu do he thong dien quoc gia va tram 110 kv thong nhat

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nghe giới thiệu về công nghệ hiện đại nhất thế giới có mặt tại trạm biến áp 110KV Thống Nhất, Hà Nội

Đến thăm Trạm 110kV Công viên Thống Nhất (thuộc EVN Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Công Thương biểu dương ngành điện thủ đô đã tích cực hiện đại hóa lưới điện. Đây là trạm 110kV sử dụng công nghệ cách điện khí (GIS) cho cả thiết bị 110 kV và thiết bị đóng cắt 22 kV, có tính ổn định, an toàn cao, được ứng dụng nhiều công nghệ tự động hóa và thao tác từ xa. Đặc biệt, mặt bằng trạm có diện tích ít hơn nhiều so với trạm truyền thống, có kiến trúc hài hòa, phù hợp với điều kiện chật hẹp trong thành phố cũng như môi trường cảnh quan khu vực Công viên Thống Nhất.

bo truong tran tuan anh chuc tet trung tam dieu do he thong dien quoc gia va tram 110 kv thong nhat
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tặng quà và chúc Tết cán bộ, nhân viên Trậm biến áp 110 KV Thống Nhất, Hà Nội

Việc đưa vào vận hành đúng tiến độ trước Tết nguyên đán Canh Tý, trạm đã tăng cường bảo đảm cung cấp điện cho các phụ tải các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, giảm tải cho các trạm 110 kV lân cận ... Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã biểu dương, khen ngợi sự cố gắng nỗ lực vượt bậc của lãnh đạo và cán bộ công nhân viên lao động ngành Điện Thủ đô.

Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng tặng quà và động viên, chúc Tết các cán bộ nhân viên trực vận hành bảo đảm bảo tại Trung tâm A0 và trạm 110 kV Thống Nhất, đồng yêu cầu tập thể lãnh đạo và người lao động ngành điện tiếp tục cố gắng nỗ lực, phát huy truyền thống tốt đẹp để hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó.

Quang Lộc - Cấn Dũng