Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Chúng ta đã có cố gắng lớn trong giải cứu nông sản

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 31/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội xoay quanh vấn đề giải pháp để không phải giải cứu nông sản thường xuyên và công tác quy hoạch, thị trường đầu ra cho nuôi tôm hùm ở Phú Yên.  

Giải pháp căn cơ giải cứu nông sản

Đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại biểu Trần Đình Gia – đoàn Hà Tĩnh nêu vấn đề, việc giải cứu nông sản đã trở thành thường xuyên của nông nghiệp nước ta, nhất là trước mỗi kỳ họp. Ngay sáng hôm qua, VTV1 có đưa tin về việc phát triển cây ăn quả có múi đến giai đoạn hiện nay có khoảng trên 90.000 ha và cung đã vượt cầu rất xa. Như vậy, chúng ta đã nhìn thấy được một cuộc giải cứu trong tương lai. Vậy, Bộ đã và sẽ làm gì để có thể tránh được một cuộc giải cứu này.

bo truong nguyen xuan cuong chung ta da co co gang lon trong giai cuu nong san
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn đại biểu tại Quốc hội

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, về việc làm sao giảm bớt giải cứu nông sản, vừa qua, chúng ta đã có một bước cố gắng lớn. Ví dụ, hiện nay diện tích rau có hàng triệu ha, diện tích quả có khoảng 800.000 ha. Như vậy, một năm Việt Nam sản xuất ra khoảng 30 triệu tấn rau và 15 triệu tấn quả, với giá trị xuất khẩu năm nay khoảng 4,2 tỷ USD. Tuy nhiên, vấn đề chính hiện nay là quá nhiều hộ sản xuất nhỏ, do trong chừng mực nhất định có những lúc thời vụ, có những cây, có những vùng dư thừa.

Lấy bài học kinh nghiệm của Bắc Giang trong tiêu thụ vải với khoảng 3 vạn ha, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, giải pháp trước mắt là tập trung xúc tiến đầu tư, tiêu thụ, vừa đẩy mạnh xuất khẩu, vừa tiêu thụ nội địa thì sẽ giải quyết được vấn đề này. Còn về lâu dài ngành cũng đang bàn với các địa phương tập trung chế biến và đẩy mạnh xuất khẩu quả tươi.

Hiện nay các doanh nghiệp cũng muốn đẩy mạnh khâu chế biến nhưng gặp khó ở chỗ diện tích của chúng ta khá phân tán. Bên cạnh đó, muốn chế biến thì phải đồng nhất, ví dụ cam, quýt muốn chế biến phải mỏng vỏ, xơ dày, dai... Những việc này chúng ta phải từng bước một. Bộ đang tập trung chỉ đạo các viện cùng với các doanh nghiệp cùng phối hợp với người dân để làm từng bước.

“Trước mắt bằng những giải pháp tích cực như vừa qua ở Bắc Giang, Sơn La... đó là tiêu thụ sản phẩm tốt cho dân, còn giải pháp căn cơ lâu dài thì đẩy mạnh chế biến, tăng cường xuất khẩu quả tươi” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tiếp tục khẳng định.

Giải quyết bốn “câu chuyện” của con tôm hùm

Cũng chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đại biểu Phan Anh Khoa – đoàn Phú Yên đưa ra vấn đề, Phú Yên và một số tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ là khu vực nuôi tôm hùm có giá trị xuất khẩu lớn và trở thành sản phẩm chủ lực của một số địa phương. Nhưng hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, bất cập, công tác quy hoạch nuôi chưa đồng bộ, thống nhất giữa vùng, liên vùng và địa phương liên quan đến du lịch và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác phòng, chống dịch bệnh, rủi ro thiên tai lớn. Đặc biệt, là thị trường tiêu thụ bấp bênh, chủ yếu là thị trường Trung Quốc nhưng phần lớn đi theo đường tiểu ngạch làm cho địa phương và nông dân không yên tâm.

“Thời gian tới, Bộ trưởng có chủ trương và giải pháp cụ thể ra sao giúp tháo gỡ khó khăn này?” – đại biểu Phan Anh Khoa đặt câu hỏi.

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, đúng là Phú Yên có một lợi thế là nuôi tôm hùm. Tôm hùm có ở 3 địa phương là Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, nhưng riêng Phú Yên có 45.000 lồng nuôi tôm hùm. Chúng ta phải giải quyết bốn câu chuyện của con tôm hùm: Thứ nhất, tình trạng nuôi tự phát dẫn đến ô nhiễm môi trường; thứ hai, con giống trôi nổi, khai thác tự nhiên rất bị động; thứ ba, quy trình chăn nuôi, ăn thức ăn tự nhiên nên gây ô nhiễm và giá thành cao; thứ tư, tiêu thụ tự phát. Bốn việc này phải giải quyết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, triển khai Luật Thủy sản, Bộ đã cử Tổng cục Thủy sản vào phối hợp với các cơ quan chuyên môn để hướng dẫn tỉnh quy hoạch lại để đảm bảo khu nào là du lịch, khu nào nuôi tôm để đảm bảo vệ sinh môi trường. Còn về con giống và quy trình, Bộ hiện nay đang chỉ đạo các cơ quan khoa học của Bộ, cụ thể là Viện Thủy sản 2 phối hợp với một viện khoa học của Australia để trong một thời gian ngắn tới đây giải quyết được câu chuyện con giống và quy trình nuôi thức ăn tổng hợp.

Riêng về tiêu thụ thì sau này sẽ hình thành hiệp hội nhưng trước mắt việc tiêu thụ đối tượng này chưa phải chế biến, vì nó là đặc sản với một lưu lượng nhỏ. "Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với ba địa phương, nếu giải quyết tốt vấn đề con giống và quy trình thì không phải là vấn đề lớn. Quan trọng nhất là vấn đề phối hợp để quy hoạch và chúng tôi sẽ cử cán bộ chuyên môn vào giúp các địa phương" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm.

Quỳnh Nga - Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Giải pháp phát triển chăn nuôi bò thịt theo chuỗi giá trị sản phẩm”

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Giải pháp phát triển chăn nuôi bò thịt theo chuỗi giá trị sản phẩm”

Ngày 28/6, Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Giải pháp phát triển chăn nuôi bò thịt theo chuỗi giá trị sản phẩm” đã diễn ra tại TP. Hà Nội.
Làm gì để cao su Việt Nam thực sự là ‘vàng trắng’?

Làm gì để cao su Việt Nam thực sự là ‘vàng trắng’?

Thúc đẩy liên kết doanh nghiệp-hộ tiểu điền nhằm đạt được các chứng chỉ phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc... cao su Việt Nam mới thực sự là 'vàng trắng'.
Tỉnh Long An: Hướng đến nông thôn mới bền vững

Tỉnh Long An: Hướng đến nông thôn mới bền vững

Tỉnh Long An phấn đấu đến cuối năm 2025, có 10 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó có 2 huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.
Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Ngày 25/6, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị "Phát triển nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa".
Giải bài toán giá thành vật tư nông nghiệp với sản xuất hữu cơ

Giải bài toán giá thành vật tư nông nghiệp với sản xuất hữu cơ

Với giá vật tư sản xuất như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… ở mức cao như hiện nay thì việc sản xuất theo quy trình hữu cơ là giải pháp tối ưu.

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh Kiên Giang: Gắn kết Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”  với du lịch cộng đồng

Tỉnh Kiên Giang: Gắn kết Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” với du lịch cộng đồng

Sự gắn kết giữa sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và du lịch cộng đồng sẽ góp phần nâng cao giá trị, mang lợi ích kinh tế cho người dân.
Đồng Tháp: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả

Đồng Tháp: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả là giải pháp quan trọng giúp Đồng Tháp xây dựng vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, phục vụ xuất khẩu.
Doanh nghiệp “mỏi mắt” tìm kiếm mã số vùng trồng bưởi da xanh

Doanh nghiệp “mỏi mắt” tìm kiếm mã số vùng trồng bưởi da xanh

Dù mở cửa thị trường cho trái bưởi da xanh tại Hoa Kỳ ở những bước cuối cùng, tuy nhiên, vẫn có doanh nghiệp gặp khó khi “mỏi mắt” tìm kiếm mã số vùng trồng.
Khởi động Dự án quản lý cảnh quan bền vững tại Lâm Đồng và Đắk Nông

Khởi động Dự án quản lý cảnh quan bền vững tại Lâm Đồng và Đắk Nông

Dự án 5 triệu Euro về quản lý cảnh quan bền vững tại 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông đã chính thức được khởi động.
Siết chặt quản lý mã số vùng trồng

Siết chặt quản lý mã số vùng trồng

Trước hiện tượng sử dụng sai mã số vùng trồng để xuất khẩu hàng hóa, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị kiểm soát, quản lý chặt vấn đề này.
Nâng tầm thương hiệu cây nhãn lồng

Nâng tầm thương hiệu cây nhãn lồng

Là một loại cây lâu năm, nếu không được trồng và chăm bón kỹ lưỡng, cây nhãn lồng sẽ dễ bị giảm chất lượng quả.
Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi

Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi

Các nhà khoa học trong lĩnh vực thú y của Việt Nam vừa nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Tập huấn chuyển đổi số cho 100 hợp tác xã nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

Tập huấn chuyển đổi số cho 100 hợp tác xã nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

Hơn 100 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, nông sản và nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã được tập huấn về chuyển đổi số thông qua hội thảo do Grab tổ chức.
Gặp người

Gặp người 'thuần hóa' rau dại trên đất nhiễm mặn

‘Mình chỉ là nông dân bình thường nhưng luôn muốn làm điều mới mẻ, thú vị’ - đó là tâm sự của Trần Văn Quân ở Nghệ An, người thuần hoá rau trên đất nhiễm mặn.
Hướng đến mô hình sản xuất cà phê bền vững

Hướng đến mô hình sản xuất cà phê bền vững

Dự án sản xuất cà phê bền vững tại các tỉnh trọng điểm về cà phê tại Tây Nguyên là Đăk Lăk, Đăk Nông và Gia Lai, có tổng số vốn đầu tư hơn 1 triệu USD.
Giải pháp để các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp lép vế

Giải pháp để các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp lép vế

Các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp cần hướng tới tạo ra những sản phẩm công nghệ nguồn, sản phẩm phục vụ cho các địa phương, người dân.
Tỉnh Đồng Tháp: Phát triển du lịch gắn với OCOP

Tỉnh Đồng Tháp: Phát triển du lịch gắn với OCOP

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địa phương xây dựng các điểm du lịch.
Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý vắc xin thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022 sẽ được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Nông nghiệp Tây Nguyên hội tụ đầy đủ các yếu tố để kết nối chuỗi giá trị sản xuất của vùng với nhu cầu tiêu thụ của các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu.
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường 2022

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường 2022

Dự kiến, Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường sẽ diễn ra từ ngày 29/7-29/8/2022.
Tổ chức Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025

Tổ chức Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” 2021 – 2025.
Khoa học công nghệ trong nông nghiệp: Cần hướng đến các sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao

Khoa học công nghệ trong nông nghiệp: Cần hướng đến các sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao

Ngày 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Công nghệ mới, sản phẩm mới”.
Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Ngày 11/5, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED), phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển quế bền vững”.
Một ngày cùng diêm dân trên cánh đồng muối Bạch Long

Một ngày cùng diêm dân trên cánh đồng muối Bạch Long

Có dịp về xã Bạch Long (Giao Thủy, Nam Định) thời điểm này chúng ta sẽ có một ngày trải nghiệm cùng diêm dân trên cánh đồng muối dưới cái nắng như đổ lửa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động