Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Kazakhstan

Ngày 17/5/2024, tại Kazakhstan, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Kazakhstan Aidarbek Saparov.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan Bộ Công Thương Việt Nam luôn quan tâm các hoạt động xúc tiến thương mại với thị trường Kazakhstan Khóa họp lần thứ 11 UBLCP Việt Nam-Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại

Từ ngày 12 - 17/5/2024, Đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn có chuyến công tác tại Kazakhstan và Bulgaria, tham dự các Uỷ ban Liên chính phủ giữa Việt Nam với hai nước và có chuỗi các hoạt động.

Trong ngày 17/5, bên lề Khóa họp lần thứ 11 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Kazakhstan Aidarbek Saparov.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Kazakhstan
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Kazakhstan Aidarbek Saparov

Trong buổi gặp gỡ, hai Bộ trưởng đã trao đổi về tình hình hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước; hai Bộ trưởng thống nhất các giải pháp tăng cường, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực còn nhiều tiềm năng này.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Kazakhstan Aidarbek Saparov khẳng định, Kazakhstan luôn coi trọng và coi Việt Nam là đối tác quan trọng về nông nghiệp và phát triển hợp tác về nông nghiệp. Lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi là hai lĩnh vực kinh tế phát triển nhất của Kazakhstan, cung cấp lương thực cho cả đất nước. Đặc biệt, Kazakhstan là một trong những nước có khả năng cung cấp khối lượng lương thực lớn tại khu vực Trung Á và là một trong những nước đứng đầu về cung cấp ngũ cốc, lúa mỳ và thịt.

Không chỉ vậy, Kazakhstan rất quan tâm tới việc cung cấp các loại ngũ cốc, bột mỳ, các sản phẩm thịt, sữa cho Việt Nam cũng như mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong việc lai tạo các giống lúa mới, nhập khẩu các mặt hàng thủy sản của Việt Nam.

Bộ trưởng Aidarbek Saparov cũng nhấn mạnh rằng nông nghiệp là ngành chiến lược của cả hai nền kinh tế Kazakhstan và Việt Nam. Kazakhstan nhận thấy tiềm năng để tăng cường hợp tác, đặc biệt khi xét tới tính bổ trợ cho nhau giữa hai nền nông nghiệp. Do đó, Bộ trưởng Aidarbek Saparov đề xuất, hai bên cần tiếp tục mở cửa thị trường cho nhau đối với các sản phẩm theo Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Nhất trí cao với đề xuất của Bộ trưởng Aidarbek Saparov, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tạo những điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp Kazakhstan đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp sang thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam có lợi thế về rau quả vùng nhiệt đới, lúa gạo, cà phê, điều, chè, thủy sản... Trong khi đó, Kazakhstan có thế mạnh trong chăn nuôi và trồng trọt các sản phẩm mà Việt Nam không có như: Thịt cừu, bò, các sản phẩm chăn nuôi, lúa mì, bột mì...

“Cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu của hai nước không cạnh tranh nhau, mang tính bổ trợ cho nhau. Do vậy, nông nghiệp là một trong những lĩnh vực hợp tác còn nhiều dư địa để cộng đồng doanh nghiệp hai nước có thể khai thác, đẩy mạnh đầu tư sang nhau” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ và đề nghị, thời gian tới, hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp; tập trung trao đổi thúc đẩy thương mại các mặt hàng nông sản có thế mạnh và bổ trợ lẫn nhau gồm: Gạo, thủy sản, rau quả, chè, hồ tiêu, hạt điều, gỗ, sản phẩm từ gỗ, cao su của Việt Nam và lúa mỳ, sắn, rau quả, máy nông nghiệp của Kazakhstan...

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời mời đến các doanh nghiệp tại Kazakhstan hãy đến với Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Chính phủ, các Bộ, ngành, chính quyền địa phương Việt Nam luôn tin rằng “Thành công của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là thành công của Việt Nam và ngược lại”.

Cũng trong buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Aidarbek Saparov đã trao đổi, thảo luận, đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động giao thương giữa hai nước, nhất là các giải pháp gỡ vướng trong vận tải hàng hóa, logistics... Hai Bộ trưởng cũng thống nhất xây dựng các biện pháp để khai thác và đảm bảo các tuyến vận tải đường sắt, đường biển, hàng không giữa Việt Nam và Kazakhstan được thông suốt để đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước.

Cùng đó, hai Bộ trưởng cũng nhất trí đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, trao đổi các đoàn doanh nghiệp để tăng cường hiểu biết, nắm rõ thị trường của nhau để thúc đẩy phát triển kinh tế - thương mại; khuyến khích các doanh nghiệp hai bên tham gia các hội chợ - triển lãm... được tổ chức tại hai nước; tích cực triển khai hoạt động hợp tác cụ thể trong khuôn khổ được ký kết...

Tại Kazakhstan, bên lề buổi gặp gỡ và làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Kazakhstan Aidarbek Saparov, trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương, ông Dương Hoàng Minh - Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại LB Nga kiêm nhiệm Kazakhstan tin tưởng, thông qua chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đoàn công tác, mối quan hệ của hai nước Việt Nam - Kazakhstan sẽ được tăng cường, mở ra những triển vọng mới trong quan hệ song phương.

Đáng chú ‎ý, theo ông Dương Hoàng Minh sau Khóa họp lần thứ 11 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, triển vọng hợp tác mới cho xuất khẩu nông sản hai nước sẽ được mở ra, nhất là khi Việt Nam đang có nhiều lợi thế sẵn có. “Một số doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã và đang có những hoạt động đầu tư kinh doanh tại Kazakhstan, như: Tập đoàn Sovico, Hãng hàng không VietjetAir, Tập đoàn Vingroup, Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed...” - ông Dương Hoàng Minh thông tin và kỳ vọng sau chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên doanh nghiệp hai nước sẽ có nhiều hơn những cơ hội giao lưu, những hoạt động hợp tác, nhất là hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, để góp phần nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Kazakhstan.

Được biết, để đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, hai nước Việt Nam - Kazakhstan sẽ tiếp tục tổ chức cuộc họp lần thứ 2 Tiểu ban Nông nghiệp vào cuối năm 2024; đảm bảo thực hiện dự án về chuyển giao công nghệ trồng lúa của Việt Nam và hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực nhân giống có chọn lọc và sản xuất hạt giống...

Nguyên Minh
Bài viết cùng chủ đề: Hợp tác Việt Nam - Kazakhstan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Armenia tại Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Armenia tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long vừa có buổi làm việc với ông Suren Baghdasaryan, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam.
Bộ Công Thương gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ

Bộ Công Thương gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông trong ngành Công Thương.
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024)

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi thư chúc mừng các thế hệ những người làm công tác báo chí, truyền thông ngành.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Phòng Thương mại Anh quốc tại Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Phòng Thương mại Anh quốc tại Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long vừa có buổi làm việc với Phó Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam và Chủ tịch Phòng Thương mại Anh quốc tại Việt Nam (BritCham).
Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý II/2024

Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý II/2024

Ngày 19/6/2024, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ và gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày 21/6.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chế độ kế toán hành chính sự nghiệp

Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chế độ kế toán hành chính sự nghiệp

Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai Thông tư 24/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán hành chính sự nghiệp cho tất cả các cơ quan, đơn vị của Bộ.
Bộ Công Thương ban hành Quyết định về Danh mục văn bản quy phạm pháp phục vụ triển khai Đề án 06

Bộ Công Thương ban hành Quyết định về Danh mục văn bản quy phạm pháp phục vụ triển khai Đề án 06

Bộ Công Thương vừa Ban hành Quyết định về Danh mục các văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung phục vụ triển khai Đề án 06/2024.
Những hình ảnh Bộ trưởng Bộ Công Thương trên công trường đường dây 500 kV mạch 3

Những hình ảnh Bộ trưởng Bộ Công Thương trên công trường đường dây 500 kV mạch 3

Trong 2 ngày 17-18/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 tại Nghệ An, Thanh Hoá, Nam Định, Hưng Yên.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Slovenia

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Slovenia

Sáng ngày 18/6/2024, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi tiếp bà Renata Cvelbar Bek, Đại sứ, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovenia.
Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 tại Thanh Hóa, Nam Định

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 tại Thanh Hóa, Nam Định

Tiếp tục chương trình công tác, sáng ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đi kiểm tra công tác thi công dựng cột, kéo dây 1 số vị trí đường dây 500 kV mạch 3.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 17/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã tới kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá.
Phiên họp lần V Hội đồng Thương mại tự do hai nước Việt Nam - Chile

Phiên họp lần V Hội đồng Thương mại tự do hai nước Việt Nam - Chile

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long và Thứ trưởng phụ trách Ngoại thương, Bộ Ngoại giao Chile vừa họp Phiên họp lần V Hội đồng Thương mại tự do hai nước Việt Nam-Chile
Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã đi kiểm tra tiến độ thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
Bộ Công Thương triển khai kế hoạch về tăng cường quản lý tín chỉ các-bon

Bộ Công Thương triển khai kế hoạch về tăng cường quản lý tín chỉ các-bon

Bộ Công Thương vừa Triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý tín chỉ các-bon.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long vừa có buổi tiếp, làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Singapore tại Việt Nam - ông Jaya Ratnam.
Bộ Công Thương làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và SCIC

Bộ Công Thương làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và SCIC

Sáng 12/6, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có buổi làm việc về chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu của các doanh nghiệp.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo nước Cộng hòa Dominicana

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo nước Cộng hòa Dominicana

Ngày 11/6/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất Cộng hòa Dominicana.
Bộ Công Thương khảo sát, tìm hiểu hoạt động dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng tại Bình Dương

Bộ Công Thương khảo sát, tìm hiểu hoạt động dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng tại Bình Dương

Bộ Công Thương tổ chức đoàn khảo sát tìm hiểu hoạt động dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng tại Bình Dương, nhằm xây dựng báo cáo logistics Việt Nam 2024.
Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo Quốc hội về việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo Quốc hội về việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP

Sáng 8/6, tại Kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã báo cáo trước Quốc hội về văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh.
Chùm ảnh: Những hoạt động quan trọng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị IPEF

Chùm ảnh: Những hoạt động quan trọng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị IPEF

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng IPEF tại Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã liên tục có các hoạt động tiếp xúc và làm việc song phương với các đối tác.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: IPEF là động lực để các nước thúc đẩy quan hệ hợp tác

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: IPEF là động lực để các nước thúc đẩy quan hệ hợp tác

Tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, khuôn khổ IPEF sẽ đặt nền móng vững chắc cho hoạt động hợp tác của các nước thành viên.
Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch IPEF

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch IPEF

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có bài phát biểu tại buổi ăn trưa kết hợp làm việc trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch bên lề Hội nghị Bộ trưởng IPEF.
Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024 và các hoạt động bên lề

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024 và các hoạt động bên lề

Tại Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng (IPEF), Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch và các hoạt động bên lề.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024

Ngày 6/6, tại Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng (IPEF), Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch và các hoạt động bên lề.
Bộ Công Thương họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Điện lực (sửa đổi) lần 3

Bộ Công Thương họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Điện lực (sửa đổi) lần 3

Chiều 6/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức họp Ban soạn thảo Dự án Luật Điện lực (sửa đổi). Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì cuộc họp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động