Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gợi ý con đường để Phú Thọ “đón lõng” những dự án lớn

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, với tiềm năng sẵn có, Phú Thọ cần chú ý quán triệt quy hoạch ngành của quốc gia để "đón lõng" những dự án lớn, trọng điểm.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sẽ tước giấy phép vĩnh viễn cơ sở kinh doanh xăng dầu “găm hàng”

Ngày 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã có buổi làm việc tại tỉnh Phú Thọ. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng tham dự buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong 14 địa phương trong vùng thì Phú Thọ là tỉnh hội tụ nhiều điều kiện để phát triển kinh tế nói chung, đặc biệt là công nghiệp và thương mại. Nắm bắt được lợi thế này nên trong một số nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt là một trong hai nhiệm kỳ gần đây, Phú Thọ đã chú trọng đầu tư phát triển nhiều mặt. Qua theo dõi có thể thấy, giai đoạn 2011 – 2015, Phú Thọ có tốc độ tăng trưởng bình quân công nghiệp 5,9%/năm, xếp thứ 52 cả nước và xếp thứ 10 trong vùng.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gợi ý con đường để Phú Thọ “đón lõng” những dự án lớn
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc

Đến giai đoạn 2016-2020, đã có tốc độ tăng là 8,4%/năm, xếp thứ 34 trong cả nước và thứ 6 trong vùng. Đặc biệt là năm 2021, tốc độ tăng trưởng công nghiệp của Phú Thọ đã tăng lên 9,3%, đứng thứ 20 của cả nước và thứ 4 trong vùng. Như vậy, qua hai nhiệm kỳ gần đây, tốc độ tăng lên về công nghiệp đứng thứ hạng của Phú Thọ thể hiện rất rõ.

Về mặt thương mại, dịch vụ, tỉnh cũng có bước tăng trưởng khá. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 8,3 tỷ USD, nâng lên gấp 2 lần so với giá trị bình quân của các năm trước đây, đứng thứ 10 cả nước và đứng thứ 3 trong vùng. Đặc biệt, 8 tháng đầu năm có tốc độ tăng trưởng về xuất nhập khẩu rất mạnh, tăng 75% so với cùng kỳ. Như vậy, Phú Thọ đã đứng thứ 9 cả nước và thứ 3 trong vùng về kim ngạch xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, dù đạt được nhiều kết quả tích cực, với tốc độ tăng trưởng khá trong hai nhiệm kỳ qua, song thực tế, công nghiệp, thương mại của Phú Thọ quy mô vẫn còn nhỏ, tính phụ thuộc vào FTA còn cao, liên kết giữa khu vực FDI với doanh nghiệp trong nước chưa mạnh, phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu.

Bên cạnh đó, thương mại, dịch vụ phát triển nhưng chưa tiệm cận được với thị trường. Thị trường hàng hoá thì quy mô kinh doanh còn nhỏ để phát triển. Kết cấu hạ tầng thương mại theo hướng phân phối hiện đại còn hạn chế.

Tất cả những khó khăn trên nguyên nhân chính là từ quy hoạch chưa đồng bộ. Bởi thế, Phú Thọ đã và đang đẩy nhanh tốc độ quy hoạch theo hướng đổi mới. Ngoài ra, một trong những khó khăn nữa của Phú Thọ là thiếu nguồn lực để đầu tư. Chất lượng hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông còn hạn chế trong việc kết nối vùng cũng như nội tỉnh.

Theo đó, để khai thác tiềm năng và lợi thế của địa phương, Bộ Công Thương đã có một số kiến nghị. Thứ nhất, cần đẩy nhanh tiến độ quy hoạch tỉnh. Trong quy hoạch tỉnh, chú ý quán triệt tinh thần Nghị quyết 11 của Bộ Chính Trị và Quyết định 768 của Thủ tướng Chính phủ về rộng mở không gian vùng Thủ đô.

Đặc biệt, chú ý đến quán triệt quy hoạch ngành của quốc gia để có thể "đón lõng" những dự án trọng điểm, dự án lớn. Ví dụ như trong công nghiệp thì có quy hoạch về khoáng sản, quy hoạch năng lượng, quy hoạch điện… Tất cả quy hoạch ngành cần được quán triệt trong quy hoạch của tỉnh là cơ sở để triển khai các dự án tiếp theo.

Thứ hai, Phú Thọ là địa phương có tiềm năng để phát triển công nghiệp, nhất là các ngành công nghiệp như là công nghiệp dược liệu, công nghiệp hỗ trợ, luyện kim, cơ khí, chế biến chế tạo, hoá chất, dược phẩm. Vì vậy, đề nghị tỉnh cần có quy hoạch và có cơ chế khuyến khích đầu tư phát triển các ngành này. Đặc biệt là công nghiệp dược liệu, vì đây là địa phương có rất nhiều thuận lợi, có thể sẽ trở thành trung tâm sản xuất dược liệu cho cả nước.

Thứ ba, đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông, nhất là hạ tầng công nghiệp, thương mại, dịch vụ và tạo mặt bằng "sạch" để sẵn sàng thu hút đầu tư trong làn sóng chuyển dịch tới đây.

Bộ cũng đề nghị các đơn vị của tỉnh quan tâm, hỗ trợ đến các doanh nghiệp chuyển đổi số, tiếp cận để khai thác các thị trường từ các hiệp định thương mại tự do một cách khả thi. Đồng thời, quan tâm phát triển hạ tầng thương mại; Phát triển nguồn nhân lực sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các chủ đầu tư trên địa bàn.

Đặc biệt, chú trọng quy hoạch và đầu tư xây dựng trung tâm logistics tại đây để phát huy lợi thế là tỉnh cửa ngõ để khai thác cả đường bộ, đường sắt, đường thuỷ trong khu vực nhằm kết nối vận chuyển hàng hoá của vùng Tây Bắc và các cửa khẩu, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế của tỉnh.

Nhóm phóng viên
Bài viết cùng chủ đề: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam - Nhật Bản thiết lập khuôn khổ hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Việt Nam - Nhật Bản thiết lập khuôn khổ hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã trao đổi “Biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi năng lượng”.
Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc họp lần thứ 12

Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc họp lần thứ 12

Ngày 27/11, tại Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Ngày 26/11 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với các Viện Nghiên cứu ngành Công Thương.
Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023: Xúc tiến xuất khẩu xanh

Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023: Xúc tiến xuất khẩu xanh

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh”.
Vietnam Foodexpo 2023: Cuộc trình diễn lớn của ngành công nghiệp thực phẩm

Vietnam Foodexpo 2023: Cuộc trình diễn lớn của ngành công nghiệp thực phẩm

Sáng 22/11, Vietnam Foodexpo 2023 đã khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện này.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên Bang Nga

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên Bang Nga

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Kaluga, Liên Bang Nga do Thống đốc tỉnh Kaluga Vladislav Shapsha dẫn đầu.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani có tiềm năng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực truyền thống hay ở lĩnh vực mới như chuyển đổi số... vẫn rộng mở.
Khóa họp lần thứ 17 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Rumani về hợp tác kinh tế

Khóa họp lần thứ 17 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Rumani về hợp tác kinh tế

Sáng 21/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 17 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Rumani về hợp tác kinh tế.
Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Sáng 21/11, Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023.
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư chúc mừng đến các nhà giáo, cán bộ, người lao động trong các cơ sở giáo dục thuộc Bộ.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ kỷ niệm 125 năm truyền thống Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ kỷ niệm 125 năm truyền thống Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Ngày 18/11 tại Hà Nội, trong không khí chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 125 năm truyền thống.
Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027

Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027

Sáng 17/11 (theo giờ địa phương), đã diễn ra Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30.
Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hải Phòng với doanh nghiệp nước ngoài

Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hải Phòng với doanh nghiệp nước ngoài

Ngày 17/11, tại Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hải Phòng với doanh nghiệp nước ngoài.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ tương xứng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ tương xứng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Bộ trưởng Bộ Công Thương trao đổi với Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ về hợp tác kinh tế song phương, tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
APEC 2023: Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì phát triển hệ thống thương mại đa phương

APEC 2023: Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì phát triển hệ thống thương mại đa phương

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 34 (AMM 34) được tổ chức tại TP. San Francisco, Hoa Kỳ trong hai ngày 14 và 15/11/2023.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế và CPTPP của Nhật Bản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế và CPTPP của Nhật Bản

Ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ông Shindo Yoshitaka, Bộ trưởng phụ trách Phục hồi kinh tế và CPTPP của Nhật Bản.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez

Ngày 15/11, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez, phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Xúc tiến xuất khẩu, thương mại quốc tế và Phát triển kinh tế Canada

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Xúc tiến xuất khẩu, thương mại quốc tế và Phát triển kinh tế Canada

Chiều 14/11/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Xúc tiến xuất khẩu, thương mại quốc tế và Phát triển kinh tế Canada Marry Ng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Walmart

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Walmart

Chiều 14/11/2023, tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp bà Andrea Allbright, Phó Chủ tịch điều hành, phụ trách bộ phận thu mua Tập đoàn Walmart.
Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Sáng ngày 15/11 tại Hà Nội, Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam đã chính thức khai mạc với chủ đề “Kết nối để phát triển”.
Hiệp định CPTPP thúc đẩy mạnh mẽ thương mại song phương Việt Nam - Peru

Hiệp định CPTPP thúc đẩy mạnh mẽ thương mại song phương Việt Nam - Peru

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, dư địa cho tăng trưởng thương mại Việt Nam - Peru là rất lớn thông qua việc tận dụng tốt những ưu đãi của CPTPP.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với bà Mauela V. Ferro - Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới (World Bank) khu vực Đông Á – Thái Bình Dương.
Khóa họp lần thứ V Uỷ ban hỗn hợp thực thi FTA Việt Nam - EAEU

Khóa họp lần thứ V Uỷ ban hỗn hợp thực thi FTA Việt Nam - EAEU

Chiều 13/11, tại Hà Nội, Khóa họp lần thứ V Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu đã được diễn ra.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Chiều 13/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet.
Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra giàn Công nghệ Trung tâm số 2

Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra giàn Công nghệ Trung tâm số 2

Đoàn công tác của Bộ Công Thương do đồng chí Nguyễn Hồng Diên làm trưởng đoàn đã đến thăm và kiểm tra hoạt động sản xuất trên mỏ Bạch Hổ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động