Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đà Nẵng đẩy nhanh hạ tầng kết nối khu thương mại tự do và cảng Liên Chiểu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị TP. Đà Nẵng cần đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng kết nối các khu công nghiệp, khu thương mại tự do và cảng Liên Chiểu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát các công trình trọng điểm tại Đà Nẵng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Bộ Công Thương đã triển khai áp dụng dịch vụ công trực tuyến đạt hiệu quả cao

Chiều 1/9, tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng 7 tháng đầu năm và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nêu các kiến nghị để góp phần giúp TP. Đà Nẵng phát triển và bứt phá.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đà Nẵng đẩy nhanh hạ tầng kết nối khu thương mại tự do và cảng Liên Chiểu
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng (Ảnh:CTV)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, TP. Đà Nẵng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện, là khu vực trọng yếu của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Vùng kinh tế động lực miền Trung, đồng thời Đà Nẵng cũng là điểm cuối của Hành lang Kinh tế Đông – Tây; có hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi với tất cả các loại đồng thời nằm trên con đường di sản miền Trung, sở hữu nhiều lớp trầm tích lịch sử, văn hóa, nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền thành phố, Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn chưa khai thác xứng với tiềm năng và thế mạnh hiện có. Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, có 3 nguyên nhân khiến kinh tế Đà Nẵng chưa thực sự đột phá đó là thiếu hạ tầng kết nối đồng bộ, đạt chuẩn; thiếu cơ chế để khai thác, phát huy tiềm năng tại chỗ; và còn nhiều vấn đề tồn tại, chưa giải quyết dứt điểm, thiếu nguồn nhân lực nên tâm trạng của cán bộ vẫn còn băn khoăn, lo lắng.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, về phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu phát triển TP. Đà Nẵng, các Quyết định, Nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ đã nêu rõ, khá đầy đủ. Để Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ, khai thác tốt hơn các tiềm năng lợi thế, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị TP. Đà Nẵng thực hiện 6 giải pháp.

Thứ nhất, Đà Nẵng cần mở đợt sinh hoạt chính trị thật sâu rộng trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, nhằm vào 3 nội dung: Nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền sâu rộng về quan điểm, chủ trương, cơ chế chính sách đặc thù để phát triển của thành phố; Tổng kết, phổ biến cách làm hay, sáng tạo hiệu quả trong thời gian qua để nhân rộng, rút ra các bài học kinh nghiệm; Triển khai các kế hoạch, hành động của cấp Ủy, chính quyền thành phố, đặc biệt cần phân định rõ trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân để nhân lên niềm tự hào, tự tin, xác định rõ trách nhiệm mỗi tổ chức cá nhân để quyết liệt, vươn lên, thực hiện bằng được các mục tiêu mà Đảng, Nhà nước và thành phố đặt ra.

Thứ hai, trên cơ sở các văn bản pháp lý và các Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quy hoạch vùng, Quy hoạch ngành quốc gia, Đà Nẵng khẩn trương rà soát để cập nhật và điều chỉnh quy hoạch thành phố cho đồng bộ để đủ cơ sở pháp lý triển khai các dự án trọng điểm quốc gia, dự án vùng, ngành trên thành phố. Đồng thời áp dụng Luật Đất đai sửa đổi và cơ chế đặc thù của Trung ương cho thành phố để sẵn sàng có quỹ đất và mặt bằng sạch nhằm thu hút và triển khai các dự án đầu tư lớn sẽ được triển khai trên địa bàn.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đà Nẵng đẩy nhanh hạ tầng kết nối khu thương mại tự do và cảng Liên Chiểu
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiến nghị TP. Đà Nẵng sớm hoàn thiện hạ tầng kết nối cảng Liên Chiểu với khu thương mại tự do, khu công nghiệp, khu kinh tế (Ảnh:N.P)

Thứ ba, tập trung huy động và đổi mới cách làm để đẩy nhanh việc triển khai, hoàn thành các công trình hạ tầng thiết yếu, nhất là với giao thông, năng lượng, công nghệ thông tin, Hạ tầng giao thông kết nối giữa các phân khu chức năng của Khu kinh tế, khu công nghiệp, khu thương mại tự do và cảng Liên Chiểu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, khu thương mại tự do và cảng Liên Chiểu có tồn tại và phát huy hiệu quả được hay không phụ thuộc vào chân hàng và sản xuất, mà không chỉ sản xuất ở Đà Nẵng mà còn sản xuất ở các địa phương trong vùng. Vì vậy, thành phố cần phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan để phát triển hạ tầng kết nối giữa các địa phương trong vùng và cả nước đến với Khu thương mại tự do và cảng Liên Chiểu, tạo tiền đề thu hút nhà đầu tư chiến lược vào các dự án chiến lược. Song song với đó, triển khai nghiên cứu quy hoạch phân khu chức năng; giao thông kết nối để hình thành hệ sinh thái công nghiệp, dịch vụ và đô thị một cách đồng bộ để nâng tầm Khu thương mại tự do và triệt để khai thác cảng Liên Chiểu.

Thứ tư, Đà Nẵng cần tận dụng cơ hội khi sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính theo Nghị quyết 136 của Quốc hội về chính quyền đô thị, nhất là cấp cơ sở để tăng trách nhiệm của cán bộ khi thực thi công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính, tiết giảm chi phí tuân thủ để hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư. Đồng thời, chú trọng, xây dựng, hoàn thiện đề án đào tạo, đào tại lại, phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố trong tương lai.

Thứ 5, về lĩnh vực công nghiệp – thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đà Nẵng thúc đẩy chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng sản xuất xanh, công nghệ số, thân thiện môi trường. Chú trọng phát triển hạ tầng thương mại. Đặc biệt chú trọng khai thác lợi thế của địa phương, có tiềm năng của du lịch quốc tế, trong nước; 5 phương thức vận tải thuận lợi để hút đầu tư vào logistics và đẩy mạnh thương mại điện tử; gắn thương mại với du lịch, gắn thương mại du lịch với phát triển kinh tế đêm và xuất khẩu tại chỗ.

Thứ sáu, Nghị quyết 136 chính là cơ hội “ngàn năm có một” cho Đà Nẵng. Vì vậy, thành phố cần chú trọng xây dựng, củng cố hệ thống chính trị thật sự vững mạnh, đủ năng lực và uy tín để lãnh đạo nhân dân Đà Nẵng và tương tác, hỗ trợ, các tỉnh, thành phố trong vùng để cùng phát triển; làm tốt công tác xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư.

Liên quan đến vấn đề thành phố kiến nghị Bộ Công Thương ủy quyền cho Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thực hiện “Cấp các loại Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho hàng hóa sản xuất tại các Khu chức năng thuộc Khu thương mại tự do Đà Nẵng", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, hiện Bộ Công Thương đang có một phòng thuộc Cục xuất nhập khẩu đang làm việc thành phố nên có thể ủy quyền cho Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế cấp C/O cho hàng hóa sản xuất trong khu công nghiệp, khu kinh tế khi đáp ứng đủ điều kiện được ủy quyền. Riêng “Khu Thương mại tự do” chưa được quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành, nên về nguyên tắc, Bộ sẽ đề nghị các cấp có thẩm quyền sửa lại các quy định.

Đối với kiến nghị về việc xây dựng Trung tâm hỗ trợ công nghiệp cấp vùng tại TP. Đà Nẵng, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, hiện Bộ Công Thương đang được Chính phủ cho phép xây dựng, vận hành 2 trung tâm hỗ trợ công nghiệp phía Bắc và Nam tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và chưa có chủ trương thành lập trung tâm hỗ trợ công nghiệp cấp vùng tại miền Trung. Tuy nhiên, các trung tâm này sẽ hỗ trợ Đà Nẵng trong việc nghiên cứu phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, thu hút đầu tư và xúc tiến thương mại. “Bộ Công Thương đề nghị Đà Nẵng nên cơ cấu lại Trung tâm Khuyến công và phòng Quản lý công nghiệp thuộc Sở Công Thương thành 1 đơn vị để hợp tác với 2 trung tâm của Bộ trong việc xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư và thực hiện các nhiệm vụ theo quy định.

Vũ Lê
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Đà Nẵng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội tại Hà Nam

Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội tại Hà Nam

Sáng 19/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà B1, B2 - dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại Hà Nam.
Hội nghị của Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Hội nghị của Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ngày 17/4, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh Hoa Kỳ áp dụng thuế đối ứng lên hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam.
Việt Nam - Ethiopia ký kết hợp tác về thương mại

Việt Nam - Ethiopia ký kết hợp tác về thương mại

Bản ghi nhớ Hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Ethiopia nhằm xác định mục tiêu, phạm vi, lĩnh vực, các hoạt động hợp tác, phương thức phối hợp triển khai.
Việt Nam - Hàn Quốc mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD

Việt Nam - Hàn Quốc mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD

Việt Nam - Hàn Quốc tái khẳng định tầm quan trọng của VKFTA trong việc mở rộng thương mại, đầu tư, nâng kim ngạch thương mại lên 150 tỷ USD vào năm 2030.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp đầu tiên của Đoàn đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp đầu tiên của Đoàn đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

Chiều 14/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về vấn đề thương mại với Hoa Kỳ đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh: Kỳ họp 14 Uỷ ban hỗn hợp Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc

Ảnh: Kỳ họp 14 Uỷ ban hỗn hợp Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc

Ngày 14/4, diễn ra Kỳ họp lần thứ 13 UBHH về hợp tác Thương mại, Công nghiệp, Năng lượng và Kỳ họp lần thứ 7 UBHH Thực thi FTA Việt Nam-Hàn Quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Nga gỡ vướng FTA VN-EAEU

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Nga gỡ vướng FTA VN-EAEU

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, Liên bang Nga phát huy vai trò dẫn dắt trong EAEU vừa hỗ trợ Việt Nam, vừa thúc đẩy thương mại song phương.
Chùm ảnh: Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tham vấn xây dựng Luật Thương mại điện tử

Chùm ảnh: Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tham vấn xây dựng Luật Thương mại điện tử

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tham vấn chính sách xây dựng Luật Thương mại điện tử.
Chùm ảnh: Toàn cảnh lễ công bố Bộ chỉ số FTA Index

Chùm ảnh: Toàn cảnh lễ công bố Bộ chỉ số FTA Index

Chiều 8/4, Bộ Công Thương đã phối hợp tổ chức Lễ công bố Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện các Hiệp định thương mại tự do của các địa phương - FTA Index.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: FTA Index không chỉ để

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: FTA Index không chỉ để 'so sánh' mà là động lực thúc đẩy thực thi FTA tốt hơn

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Bộ chỉ số FTA Index không chỉ để “so sánh”, mà là động lực để địa phương, doanh nghiệp hành động, thực thi FTA tốt hơn.
Bỉ ‘tiếp sức’ để Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng

Bỉ ‘tiếp sức’ để Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng

Doanh nghiệp Bỉ sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, góp phần đưa Việt Nam phát triển thành trung tâm năng lượng hàng đầu khu vực.
Việt Nam - Bỉ trao đổi Biên bản ghi nhớ xúc tiến thương mại

Việt Nam - Bỉ trao đổi Biên bản ghi nhớ xúc tiến thương mại

Việc trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam - Bỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng cơ chế hợp tác bền vững.
Bộ Công Thương chủ động, nhanh chóng công bố dự thảo Nghị định về kiểm soát thương mại chiến lược

Bộ Công Thương chủ động, nhanh chóng công bố dự thảo Nghị định về kiểm soát thương mại chiến lược

Ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định về kiểm soát thương mại chiến lược.
Việt Nam - Belarus: Mở cửa thị trường cho hàng nông, thủy sản

Việt Nam - Belarus: Mở cửa thị trường cho hàng nông, thủy sản

Tại Khóa họp lần thứ 16 UBLCP Việt Nam - Belarus về hợp tác kinh tế - thương mại, hai nhà lãnh đạo thống nhất mở cửa thị trường cho nông, thủy sản của hai nước.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Brazil tăng cường hợp tác về công nghiệp và năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Brazil tăng cường hợp tác về công nghiệp và năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng mạnh mẽ, nên cơ hội hợp tác với Brazil trong lĩnh vực này là rất lớn.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 10 giải pháp giúp Bắc Giang bứt phá

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 10 giải pháp giúp Bắc Giang bứt phá

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội và nêu những giải pháp giúp Bắc Giang tiếp tục tăng trưởng thời gian tới.
Việt Nam - Singapore hợp tác thương mại điện xuyên biên giới

Việt Nam - Singapore hợp tác thương mại điện xuyên biên giới

Ngày 26/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương hai nước Việt Nam-Singapore trao Ý định thư tăng cường hợp tác thương mại điện xuyên biên giới, hướng tới lưới điện ASEAN.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân vừa làm việc với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp.
Hợp tác công nghiệp, công nghệ cao giữa Việt Nam - Nga còn nhiều dư địa

Hợp tác công nghiệp, công nghệ cao giữa Việt Nam - Nga còn nhiều dư địa

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài đã trao đổi với Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga về giải pháp thúc đẩy hợp tác công nghiệp, công nghệ cao.
Bộ Công Thương công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Bộ Công Thương công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Chiều ngày 19/3, tại Hội nghị giao ban Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã trao các quyết định về công tác cán bộ.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 7 giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Hungary

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 7 giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Hungary

Ngày 19/3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary nhằm trao đổi giải pháp thúc đẩy hợp tác hai bên
Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp Tây Nam Bộ khai thác FTA

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp Tây Nam Bộ khai thác FTA

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng kiến nghị loạt giải pháp với An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau để đạt mục tiêu tăng trưởng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với  Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Chiều 18/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiến nghị giải pháp đảm bảo nguồn điện bền vững

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiến nghị giải pháp đảm bảo nguồn điện bền vững

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề xuất phát triển năng lượng tái tạo, hoàn thiện hạ tầng truyền tải, đảm bảo điện ổn định cho trung tâm dữ liệu.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường cần thích ứng nhanh với phương án làm việc mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường cần thích ứng nhanh với phương án làm việc mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, quản lý thị trường chỉ thay đổi mô hình, nhiệm vụ không thay đổi, do vậy, cần thích ứng, sẵn sàng phương án làm việc mới.
Mobile VerionPhiên bản di động