Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc

Phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc.
Phát triển thị trường vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Còn nhiều rào cản Hiệu quả từ đồng vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bố Trạch

Ông Nguyễn Hữu Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có cuộc trao đổi với Báo Công Thương về những đổi thay của vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc
Đời sống kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Bố Trách đang có nhiều đổi thay tích cực

Sau thời gian ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt và đại dịch Covid-19, đến này ông có thể cho biết bức tranh kinh tế, xã hội của huyện Bố Trạch đang phát triển như thế nào?

Bố Trạch là huyện có diện tích tự nhiên 212.310 ha, có hai tuyến biên giới đất liền và biển; 28 đơn vị hành chính, 30 xã thị trấn, với dân số 171.921 người.

Có thể nói, kể từ năm 2020, địa phương đã phải đối diện với những khó khăn rất lớn do ảnh hưởng từ lũ lụt, thiên tai và nhất là từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với quyết tâm của hệ thống chính trị, lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo toàn diện về phát triển kinh tế, xã hội; giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ vững chắc hai tuyến biên giới.

Trong đó, về phát triển kinh tế xã hội, là địa bàn xảy ra dịch Covid-19 đầu tiên của tỉnh Quảng Bình, nhưng với sự giúp sức của cơ quan chức năng, chúng tôi đã kiểm soát dịch bệnh thành công, nhờ đó đã đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, góp phần thực hiện thu ngân sách năm 2021 vượt kế hoạch đề ra.

Công tác giảm nghèo là một trong các nhiệm vụ trọng tâm được chính quyền quan tâm, thúc đẩy thực hiện. Thời gian qua, việc huy động các nguồn lực từ ngân sách trung ương, địa phương và các nguồn xã hội hóa… địa phương tập trung triển khai các mô hình giảm nghèo, đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhờ đó bộ mặt nông thôn trên địa bàn từng bước thay đổi rõ nét.

Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc
Ông Nguyễn Hữu Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, việc khai thác phát triển kinh tế du lịch trên địa bàn đã có những dấu ấn rõ nét ra sao, thưa ông?

So với các địa phương khác của Quảng Bình, huyện Bố Trạch có lợi thế là nơi hội tụ nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như: Di sản thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, bãi tắm Đá Nhảy, những di tích lịch sử văn hóa có giá trị như phà Xuân Sơn, Đường 20 Quyết Thắng, Hang Tám cô, Cảng Gianh, làng chiến đấu Cự Nẫm… và hệ thống hang động thuộc vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng kỳ vĩ, tráng lệ.

Đây chính là điều kiện để địa phương hình thành và phát triển đa dạng các loại hình du lịch như: Du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch vui chơi giải trí và du lịch tâm linh… Trong những năm qua, huyện Bố Trạch đã và đang từng bước phát huy tiềm năng lợi thế để phát triển du lịch, đưa du lịch thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Ngay khi bước vào giai đoạn phục hồi du lịch, kinh tế sau đại dịch Covid-19, chúng tôi đã sớm sẵn sàng chuẩn bị công tác phòng chống dịch, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất; tăng cường các hoạt động quảng bá, đảm bảo an ninh du lịch… Hy vọng rằng, du lịch của địa phương sẽ khởi sắc, phát triển so với trước đây, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Là địa phương có có 4 xã, thị trấn có người dân tộc thiểu số sinh sống, xin ông cho biết đời sống kinh tế xã hội của đồng bào đã có những khởi sắc nào?

Vùng dân tộc miền núi của huyện Bố Trạch có 9 xã, thị trấn miền núi và 2 xã rẻo cao. Trong đó, có 4 xã, thị trấn có người dân tộc thiểu số sinh sống, với hai nhóm dân tộc người chủ yếu là nhóm người Bru - Vân Kiều và Chứt còn lại là một số tộc người Sách, Khùa, Mường, Thái, Trì…

Xác định đây là một địa bàn xung yếu chiến lược có vai trò vị trí về kinh tế - xã hội, nhất là về an ninh biên giới của khu vực này đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của toàn huyện. Trong nhiều năm qua, Bố Trạch đã coi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc miền núi là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Trong đó trọng tâm là công tác xoá đói giảm nghèo, nâng cao mức sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, chú trọng đến công tác giáo dục ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Chỉ đạo triển khai thực hiện lồng ghép nhiều chương trình, dự án với nhiều nguồn lực khác nhau để đẩy nhanh tốc độ phát triển của khu vực này.

Đồng thời, địa phương đã tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, phát triển sản xuất chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, nâng cao dân trí, xoá đói giảm nghèo, thực hiện công bằng xã hội giữa các dân tộc, giữa miền núi và miền xuôi.

Với sự quyết tâm của lãnh đạo chính quyền thời gian qua, vùng dân tộc miền núi huyện Bố Trạch đã có những bước phát triển đột phá. Về kinh tế, xã hội đã có nhiều chuyển biến, điều kiện sản xuất của người dân ngày càng cải thiện, những tiến bộ về trình độ sản xuất được áp dụng vào thực tiễn ngày một nhiều hơn, hiệu quả sản xuất ngày một cao.

Đáng kế, một số mô hình sinh kế như chăn nuôi, trồng sắn … triển khai rất thành công, góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho bà con. Đặc biệt, nhờ hướng dẫn, cầm tay chỉ việc của cán bộ trong lao động, sản xuất nên nhận thức, tư duy làm kinh của bà con nơi đây cũng đã có sự đổi mới rất nhiều.

Bên cạnh đó, hệ thống trường học của một số xã, bản đã phủ 100%; công tác thông tin văn hoá… ngày càng được đáp ứng nhu cầu của nhân dân; quốc phòng an ninh biên giới được tăng cường và giữ vững.

Bố Trạch: Kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc
Bố Trạch đang đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch

Trên cơ sở những thành tựu đạt được, địa phương sẽ tiếp tục các chương trình hành động nào để tiếp tục nâng cao đời sống cho bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn, thưa ông?

Thực tế phải nhìn nhận rằng, dù kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương đã có những khởi sắc, hộ đói nghèo chiếm đa số, nhưng so với trước đây đời sống người dân có phần đỡ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, so với vùng đồng bằng thì đời sống bà con các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Bố Trạch vẫn còn rất nhiều khó khăn, vì vậy, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện, nâng cao đời sống cho đồng bào.

Trong đó, sắp tới huyện sẽ khởi công hai công trình quan trọng đó là mở rộng Đường 20, đưa điện cao thế vào hai xã Quảng Trạch và Tân Trạch. Điện lưới về kỳ vọng sẽ giúp bà con thúc đẩy sản xuất và mở rộng giao thương.

Đặc biệt, khi Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự các xã biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng miền núi của tỉnh giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030 được triển khai, chúng tôi kỳ vọng kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương sẽ có những khởi sắc mới.

Xin cảm ơn ông!

Hoa Quỳnh (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định phê duyệt.
Bắc Giang phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp vào năm 2030

Bắc Giang phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp vào năm 2030

Hiện Bắc Giang đang tập trung các nguồn lực để trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững vào năm 2030.
Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia và tỉnh Thanh Hóa

Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia và tỉnh Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hóa phối hợp Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam khai trương trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia - Thanh Hóa.
Tán thành đồ án xây dựng 3 thành phố trực thuộc Thủ đô

Tán thành đồ án xây dựng 3 thành phố trực thuộc Thủ đô

100% đại biểu biểu quyết tán thành đồ án Hà Nội định hướng xây dựng ba thành phố trực thuộc Thủ đô ở phía Bắc, phía Tây và phía Nam.
Đồng Nai: Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 23 lãnh đạo

Đồng Nai: Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 23 lãnh đạo

Ngày 8/12, HĐND tỉnh Đồng Nai khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 23 người do HĐND bầu.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho nhà đầu tư trong thực hiện dự án cụm công nghiệp

Hà Nội: Tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho nhà đầu tư trong thực hiện dự án cụm công nghiệp

Thành phố sẽ chú trọng tháo gỡ tận gốc những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án cụm công nghiệp
Kon Tum: Tôn vinh ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh

Kon Tum: Tôn vinh ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh

Chiều 7/12, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã diễn ra "Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh" lần thứ nhất với nhiều món ăn đặc trưng.
Lâm Đồng: Đề xuất giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Lộc Sơn, Phú Hội

Lâm Đồng: Đề xuất giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Lộc Sơn, Phú Hội

Ngày 7/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đề xuất Bộ Tài chính giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Lộc Sơn và Khu công nghiệp Phú Hội.
Lâm Đồng: Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, khai mạc kỳ họp thứ 12, nhiệm kỳ 2021-2026

Lâm Đồng: Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, khai mạc kỳ họp thứ 12, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 7/12, khai mạc kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026, yêu cầu tháo gỡ “điểm nghẽn” trong lãnh đạo, điều hành.
Chủ tịch UBND và HĐND tỉnh Thái Bình đạt 100% số phiếu tín nhiệm cao

Chủ tịch UBND và HĐND tỉnh Thái Bình đạt 100% số phiếu tín nhiệm cao

Sáng ngày 7/12, Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm 26 chức danh.
Quảng Ninh: Dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo

Quảng Ninh: Dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo

Năm 2023, xác định giáo dục là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, Quảng Ninh tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo.
Quảng Ninh: Tạm giữ 92 bình khí N02 và 300 quả bóng bay bằng cao su màu trắng

Quảng Ninh: Tạm giữ 92 bình khí N02 và 300 quả bóng bay bằng cao su màu trắng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa tạm giữ 92 bình khí N02 và 300 quả bóng bay bằng cao su màu trắng.
Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 28 nhân sự chủ chốt do HĐND bầu

Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 28 nhân sự chủ chốt do HĐND bầu

Ngày 6/12, tại Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do HĐND bầu.
Thanh Hóa: Tổ 282 đã xử lý 564 trường hợp vi phạm giao thông sau hơn 20 ngày ra quân

Thanh Hóa: Tổ 282 đã xử lý 564 trường hợp vi phạm giao thông sau hơn 20 ngày ra quân

Chỉ sau hơn 20 ngày ra quân (từ 13/11 đến 5/12/2023), Tổ 282 Công an TP. Thanh Hóa đã phát hiện và xử lý 564 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
Quảng Bình: Nhiều giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội

Quảng Bình: Nhiều giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội

Dù có nhiều khó khăn, song công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn đạt được một số kết quả tích cực.
Vĩnh Phúc: Tạo lực đẩy để doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Vĩnh Phúc: Tạo lực đẩy để doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp từng bước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023

Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023

Trong kỳ bình chọn năm 2023 tỉnh Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.
Cần Thơ: Đến năm 2030 sẽ có 14 khu công nghiệp

Cần Thơ: Đến năm 2030 sẽ có 14 khu công nghiệp

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1519/QĐ-TTg ngày 2/12/2023 phê duyệt Quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Vì sao Bắc Ninh chiếm “ngôi vương” về tỷ trọng giá trị tăng thêm kinh tế số trong GDP?

Vì sao Bắc Ninh chiếm “ngôi vương” về tỷ trọng giá trị tăng thêm kinh tế số trong GDP?

Có lực lượng hùng hậu doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực kinh tế lõi là nguyên nhân giúp Bắc Ninh đứng đầu cả nước về tỷ trọng kinh tế số trong GDP, GRDP.
Thanh Hóa: Tăng cường quản lý sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu

Thanh Hóa: Tăng cường quản lý sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.
Thừa Thiên Huế: Các hồ chứa khẩn trương ứng phó thời tiết nguy hiểm

Thừa Thiên Huế: Các hồ chứa khẩn trương ứng phó thời tiết nguy hiểm

Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thừa Thiên Huế yêu cầu các chủ hồ đập thuỷ điện, thuỷ lợi khẩn trương lên phương án ứng phó thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới.
Lâm Đồng: Quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

Lâm Đồng: Quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

Tỉnh Lâm Đồng đang tăng cường công tác quản lý, giám sát, đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bình Thuận đang đốc thúc những đề án đang triển khai nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch khuyến công quốc gia.
Thừa Thiên Huế: 4 mức hỗ trợ các tiểu thương sau vụ cháy chợ Khe Tre

Thừa Thiên Huế: 4 mức hỗ trợ các tiểu thương sau vụ cháy chợ Khe Tre

Huyện Nam Đông xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất phương án hỗ trợ các tiểu thương trong vụ cháy chợ Khe Tre.
Lâm Đồng: Khẩn trương khắc phục sự cố, đưa hệ thống nhạc nước trên hồ Xuân Hương hoạt động trở lại

Lâm Đồng: Khẩn trương khắc phục sự cố, đưa hệ thống nhạc nước trên hồ Xuân Hương hoạt động trở lại

Ngày 4/12, tỉnh Lâm Đồng cho biết, hệ thống nhạc nước tại hồ Xuân Hương sẽ được sửa chữa và vận hành trước tuần cao điểm chào mừng 130 năm thành lập TP. Đà Lạt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động